Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
CCEA approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
08 JUN 2022 4:52PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2022-23, to ensure remunerative prices to the growers for their produce and to encourage crop diversification, as provided in the table below.
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2022-23
(₹ per quintal)
Crop
MSP 2014-15
MSP 2021-22
MSP 2022-23
Cost* of production 2022-23
Increase in MSP (Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1360
1940
2040
1360
100
50
Paddy (Grade A)^
1400
1960
2060
-
100
-
Jowar (Hybrid)
1530
2738
2970
1977
232
50
Jowar (Maldandi)^
1550
2758
2990
-
232
-
Bajra
1250
2250
2350
1268
100
85
Ragi
1550
3377
3578
2385
201
50
Maize
1310
1870
1962
1308
92
50
Tur (Arhar)
4350
6300
6600
4131
300
60
Moong
4600
7275
7755
5167
480
50
Urad
4350
6300
6600
4155
300
59
Groundnut
4000
5550
5850
3873
300
51
Sunflower Seed
3750
6015
6400
4113
385
56
Soyabean (yellow)
2560
3950
4300
2805
350
53
Sesamum
4600
7307
7830
5220
523
50
Nigerseed
3600
6930
7287
4858
357
50
Cotton (Medium Staple)
3750
5726
6080
4053
354
50
Cotton (Long Staple)^
4050
6025
6380
-
355
-
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. It is notable that, return over MSP for bajra, tur, urad sunflower seed, soybean and groundnut is more than 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production at 85%, 60%, 59%, 56% , 53% and 51% respectively.
Concerted efforts have been made over the last few years to realign the MSP in favour of oilseeds, pulses and coarse cereals to encourage farmers to shift larger area under these crops and adopt best technologies and farm practices, to correct demand – supply imbalance.
As per 3rd Advance Estimates for 2021-22, production of Foodgrains in the country is estimated at record 314.51 million tonnes which is higher by 3.77 million tonnes than the production of foodgrain during 2020-21. The production during 2021-22 is higher by 23.80 million tonnes than the previous five years’ (2016-17 to 2020-21) average production of foodgrains.

കൃഷി മന്ത്രാലയം
2022-23 വിപണന സീസണില്‍ ഖാരിഫ് വിളകള്‍ക്കുള്ള കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാസമിതി അംഗീകരിച്ചു
08 JUN 2022 4:52PM by PIB Thiruvananthpuram
2022-23 വിപണന സീസണില്‍ അനുശാസിതമായ എല്ലാ ഖാരിഫ് വിളകകളുടെയും കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കുള്ള മന്ത്രിസഭാ സമിതി അംഗീകാരം നല്‍കി.
കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് ആദായകരമായ വില ഉറപ്പാക്കാനും വിള വൈവിധ്യവല്‍ക്കരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും. താഴെയുള്ള പട്ടികയില്‍ നല്‍കിയിരിക്കുന്നത് പോലെ 2022-23 വിപണന സീസണില്‍ സര്‍ക്കാര്‍ ഖാരിഫ് വിളകളുടെ താങ്ങുവില വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്,
വിള
എം.എസ്.പി 2014-15
എം.എസ്.പി 2021-22
എം.എസ്.പി 2022-23
ഉല്‍പ്പാദന ചെലവ് 2022-23
എം.എസ്.പിയിലെ വര്‍ദ്ധന (പൂര്‍ണ്ണമായത്)
ചെലവിന് തിരികെ ലഭിക്കുന്ന (ശതമാനത്തില്‍)
നെല്ല് (സാധാരണ)
1360
1940
2040
1360
100
50
നെല്ല് (ഗ്രേഡ് എ)
1400
1960
2060
-
100
-
അരിച്ചോളം (ജോവര്‍-ഹൈബ്രിഡ്)
1530
2738
2970
1977
232
50
അരിച്ചോളം (ജോവര്‍-മാല്‍ദണ്ടി)
1550
2758
2990
-
232
-
ബാജ്‌റ
1250
2250
2350
1268
100
85
റാഗി
1550
3377
3578
2385
201
50
ചോളം
1310
1870
1962
1308
92
50
തുവര (ആര്‍ഹര്‍)
4350
6300
6600
4131
300
60
പയര്‍
4600
7275
7755
5167
480
50
ഉഴുന്ന്
4350
6300
6600
4155
300
59
നിലക്കടല
4000
5550
5850
3873
300
51
സൂര്യകാന്തി (വിത്ത്)
3750
6015
6400
4113
385
56
സോയാബീന്‍ (മഞ്ഞ)
2560
3950
4300
2805
350
53
എള്ള്
4600
7307
7830
5220
523
50
കരിഞ്ചീരക വിത്തുകള്‍ (നൈഗര്‍ സീഡ്)
3600
6930
7287
4858
357
50
പരുത്തി(ഇടത്തരം നാര്)
3750
5726
6080
4053
354
50
പരുത്തി (നീളമുള്ള നാരുകള്‍)
4050
6025
6380
-
355
-
മനുഷ്യ തൊഴിലാളികളുടെ ചെലവ്, കാളകളുടെ ജോലി/യന്ത്രത്തൊഴിലാളി, പാട്ടത്തിനെടുത്ത ഭൂമിയുടെ വാടക, വിത്ത്, രാസവളം, വളം, ജലസേചന ചാര്‍ജുകള്‍ നടപ്പാക്കുന്നതിലേയും കൃഷിയിടങ്ങളിലെ കെട്ടിടങ്ങളിലേയും മൂല്യതകര്‍ച്ച, മൂലധനത്തിന്റെ പലിശ, പമ്പുകളും മറ്റും പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഡീസല്‍, വൈദ്യുതി എന്നിവയുടെ ചെലവ്, മറ്റ് ശചലവുകള്‍ കുടംബതൊഴിലാളിയുടെ കണക്കാക്കുന്ന മൂല്യം എന്നിങ്ങനെ ഉണ്ടാകുന്ന എല്ലാ ചെലവുകളും ഉള്‍പ്പെടെ പരിഗണിച്ചാണ്.
-നെല്ല് (ഗ്രേഡ് എ), അരിച്ചോളം (മാല്‍ദണ്ടി), പരുത്തി (നീളമുള്ള നാരുകള്‍) എന്നിവയുടെ ചെലവ് വിവരങ്ങള്‍ പ്രത്യേകം ശേഖരിച്ചിട്ടില്ല.
കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ന്യായമായ വരുമാനം ലക്ഷ്യമാക്കികൊണ്ട് അഖിലേന്ത്യാ ചെലവിന്റെ ശരാശരിയുടെ 50%മെങ്കിലും നിശ്ചയിക്കുകയെന്ന് 2018-19ലെ ബജറ്റില്‍ നടത്തിയ പ്രഖ്യാപനത്തിന്റെ ചുവട് പിടിച്ചാണ് 2022-23ലെ ഖാരിഫ് വിളകള്‍ക്കുള്ള താങ്ങുവിലയിലെ വര്‍ദ്ധനവ്. യഥാക്രമം 51%. 85%, 60%, 59%, 56%, 53% എന്നിങ്ങനെ അഖിലേന്ത്യാ ശരാശരി ഉല്‍പ്പാദന ചിലവിന്റെ 50 ശതമാനത്തില്‍ കൂടുതലാണ് ബജ്‌റ, തുവര, ഉഴുന്ന്് സൂര്യകാന്തി വിത്ത്, സോയാബീന്‍, നിലക്കടല എന്നിവയുടെ താങ്ങുവിലയിലെ വരുമാനം എന്നത് ശ്രദ്ധേയമാണ്.
കര്‍ഷകരെ ഈ വിളകളിലേക്ക് വലിയതോതില്‍ മാറ്റുന്നതിനും മികച്ച സാങ്കേതികവിദ്യയും കൃഷിസംവിധാനങ്ങളും സ്വീകരിക്കുന്നതിനും ആവശ്യവും വിതരണവും തമ്മിലുള്ള അസന്തുലിതാവസ്ഥ പരിഹരിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി എണ്ണക്കുരുക്കള്‍, പയര്‍വര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍, നാടന്‍ ധാന്യങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് അനുകൂലമായി എംഎസ്പി പുനഃക്രമീകരിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങളായി മൂര്‍ത്തമായ പരിശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തി.
2021-22 ലെ മൂന്നാം മുന്‍കൂര്‍ കണക്ക് പ്രകാരം, രാജ്യത്തെ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളില്‍ 314.51 ദശലക്ഷം ടണ്‍ റെക്കാര്‍ഡ് ഉല്‍പ്പാദനം ഉണ്ടാകുമെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു, ഇത് 2020-21 ലെ ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉല്‍പ്പാദനത്തേക്കാള്‍ 3.77 ദശലക്ഷം ടണ്‍ കൂടുതലാണ്. 2021-22 ലെ ഉല്‍പ്പാദനം കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വര്‍ഷത്തെ (2016-17 മുതല്‍ 2020-21 വരെ) ശരാശരി ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉല്‍പ്പാദനത്തേക്കാള്‍ 23.80 ദശലക്ഷം ടണ്‍ കൂടുതലാണ്.