Ministry of Youth Affairs and Sports
How a maulvi in Kashmir came to the rescue of thang-ta
07 JUN 2022 5:03PM by PIB Delhi
Mohammed Iqbal faced an unusual challenge when he tried to draw youngsters to the fascinating sport of thang-ta in Jammu & Kashmir.
“Twenty years ago, I was a private trainer and was offering free classes to boys and girls,” Iqbal, now a revered coach in the state, said as his team competed in the Khelo India Youth Games .
Mohammed Iqbal, coach for the Jammu and Kashmir Thang-Ta team at KIGY-2021 (left) and Ayjaz Ahmad Bhat, coach and general secretary of the J&K Thang-Ta Association
“The locals objected to girls joining my classes. Many of them responded very aggressively and kept disrupting our sessions,” he disclosed.
Thang-Ta athlete Munazah Bilal from Srinagar
But then, the head of a local mosque, where Iqbal lived, came to his rescue. “The maulvi and several school principals vouched for my character and assured the agitators that I would take good care of the children, and here I am,” he said.
It helped that the girls loved the sport and each was determined to stick on despite the opposition.
Over the years, under the shadow of militancy, Mohammed Iqbal has drawn thousands of children to thang-ta, desperately hoping to keep them in the mainstream.
“Today, several of those young men and women are local coaches. But back then, quite a few got to travel to different parts of the country, even the world, from Korea to Dubai to Iran, to participate in Championships which motivated others,” Iqbal proudly declared.
It’s difficult to fathom how Thang-Ta, with its origins in the North-Eastern state of Manipur, traversed the plains, hills and valleys to reach J&K, the northern-most tip of India.
“It’s a homegrown sport, an Indian martial arts form and we just took to the game,” Iqbal said. “I was just a schoolboy then and was immediately drawn towards it.”
Many believe that a local tournament around that time was the trigger for the spread of thang-ta. “It was organised to help a few of us understand the technicalities and I soon found myself in Manipur for the National Games in 1999.”
A few years later, wiser and older, when he became a coach, he would get an invitation from the Manipuri Thang-Ta Federation to learn, both, basic and advanced training.
Today, more than 20 thang-ta clubs have sprung up in downtown Srinagar. Many of his former disciples are training youngsters there.
“It has become something of a sports tradition now and families are happy to send their children to us for training,” says Ayjaz Ahmad Bhat, the general secretary of the J&K Thang-Ta Association.
“Now that girls want to learn martial arts for self-defence, many join our classes,” Iqbal said, with a sense of pride.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
తంగ్-తాను కాశ్మీర్ లోని ఒక మౌల్వి ఎలా ర‌క్షించాడు?
07 JUN 2022 5:03PM by PIB Hyderabad
జ‌మ్ము కాశ్మీర్ లో తంగ్ తా క్రీడ‌ప‌ట్ల యువ‌త‌ను ఆక‌ర్షితుల‌ను చేయ‌డానికి మ‌హ్మ‌ద్ ఇక్బాల్ ఎన్నో స‌వాళ్ల‌ను ఎదుర్కొన్నాడు.
"20 సంవ‌త్స‌రాల క్రితం నేను ఒక ప్రైవేటు శిక్ష‌కుడిని, బాల బాలిక‌ల‌కు తంగ్ తా లో ఉచితంగా శిక్ష‌ణ ఇచ్చేవాడిని" అని చెప్పుకున్న‌ ఇక్బాల్ ఇప్పుడు రాష్ట్రంలో పేరెన్నిక‌గ‌న్న కోచ్‌. అత‌ని టీమ్ ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్‌లో పోటిప‌డింది.
"తొలినాళ్ల‌లో , బాలిక‌లు ఈ క్రీడా త‌ర‌గ‌తుల‌కు హాజ‌రుకావ‌డాన్ని స్థానికులు అభ్యంత‌ర పెట్టేవారు. వీరిలో చాలా మంది చాలా తీవ్రంగా స్పందిస్తూ మా కార్య‌క్ర‌మాలకు అంత‌రాయం క‌లిగిస్తూ ఉండేవారు" అని ఇక్బాల్ చెప్పారు.
అయితే అప్ప‌ట్లో ఇక్బాల్ నివ‌సించే ప్రాంత‌ స్థానిక మసీదు అధిప‌తి ఇత‌నికి సాయ‌ప‌డ్డాడు. "మౌల్వి, ప‌లువురు పాఠ‌శాల‌ల ప్రిన్సిపల్స్ నా న‌డ‌వ‌డి గురించి అనుకూలంగా మాట్లాడారు. పిల్ల‌ల‌ను జాగ్ర‌త్త‌గా చూసుకుంటాన‌ని వారికి మాట ఇచ్చారు. ఇప్పుడు నేను ఈ స్థాయిలో ఉన్నాను " అని ఇక్బాల్ అన్నారు.
ఇది బాలిక‌లు ఈ క్రీడ నేర్చుకోడానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డింది. ఎంత వ్య‌తిరేక‌త ఉన్నా బాలిక‌లు ఈ క్రీడ‌ను నేర్చుకునేందుకు గ‌ట్టి సంక‌ల్పం ప్ర‌ద‌ర్శించారు.
చాల సంవ‌త్స‌రాలుగా తీవ్ర‌వాదం నీడ‌లో ఉన్న ఈ ప్రాంతంలో మ‌హ్మద్ ఇక్బాల్ వేలాది మంది పిల్ల‌ల‌ను తంగ్ తా క్రీడ‌వైపు ఆకర్షితుల‌ను చేశారు. వారిని ప్ర‌ధాన స్ర‌వంతిలో ఉంచేందుకు ఆయ‌న ఈ ప‌ని చేశారు.
ఇవాళ ఆనాడు నేర్చుకున్న వారిలో చాలామంది యువ‌తీ యువ‌కులు స్థానిక కోచ్‌లుగా ఉన్నారు. కొద్దిమంది ప్ర‌పంచంలోని ప‌లు ప్రాంతాల‌కు, దేశంలోని పలు ప్రాంతాల‌కు విస్త‌రించారు. కొరియా, దుబాయ్ ఇరాన్ ల‌లో ఛాంపియ‌న్ షిప్ పోటీల‌లో పాల్గొన్న‌వారున్నారు. వీరు ఇత‌రుల‌కు ప్రేర‌ణ‌నిస్తున్నారు అని ఇక్బాల్ స‌గ‌ర్వంగా చెబుతుంటారు.
"మ‌ణిపూర్ ఈ శాన్య ప్రాంతంలో ని తంగ్ -తా కొండ కోన‌లు, మైద‌నా ప్రాంతాలు దాటి ఉత్త‌రాదిన జ‌మ్ము కాశ్మీర్ కు ఎలా చేరింద‌న్న‌ది ఊహించ‌డం క‌ష్టం. ఈ క్రీడ మ‌న దేశంలోనే పుట్టిన మార్ష‌ల్ ఆర్ట్ రూపం.ఈ క్రీడ‌ను మేం స్వీక‌రించాం అంతే" అని ఇక్బాల్ అంటారు." నేను పాఠ‌శాల‌లో చ‌దువుకునే రోజుల‌లోనే ఈ క్రీడ‌కు ఆక‌ర్షితుడినయ్యాను "అని ఇక్బాల్ అంటారు.
ఆరోజుల్లో జ‌రిగిన స్థానిక టోర్న‌మెంట్ తంగ్ త విస్త‌ర‌ణ‌కు దోహ‌ద‌ప‌డింద‌ని చాలామంది భావిస్తారు. అప్ప‌ట్లో టోర్న‌మెంట్‌ను మాకు ఈ క్రీడ గురించి అవ‌గాహ‌న రావ‌డానికి ఏర్పాటు చేశాం. ఆ త‌ర్వాత నేను 1999 మ‌ణిపూర్ నేష‌న‌ల్ గేమ్స్ లో పాల్గొన్నాను.
ఈ క్రీడ నేర్చుకున్న వారు కాస్త పెద్ద‌యి కోచ్ అయ్యాక వారికి మ‌ణిపురి తంగ్ తా ఫెడ‌రేష‌న్ నుంచి ఆహ్వానం అందుతుంది. వారు వీరికి ఇందులో అధునాత‌న మెళ‌కువ‌లు, శిక్ష‌ణ ఇస్తారు.
ఇవాళ 20 కిపైగా తంగ్ తా క్ల‌బ్‌లు శ్రీన‌గ‌ర్ శివార్ల‌లో ఉన్నాయి. వీటిలో చాలామంది ఇక్బాల్ శిష్యులు శిక్షణ ఇచ్చే వారుగా ఉన్నారు..
"ఇప్పుడు ఇది ఒక ర‌కంగా క్రీడా సంప్ర‌దాయంగా మారింది. ఆయా కుటుంబాల వారు కూడా త‌మ పిల్ల‌ల‌ను ఈ క్రీడ నేర్చుకునేందుకు పంప‌డానికి సంతోషంగా ఉన్నార‌"ని జ‌మ్ము కాశ్మీర్ తంగ్ తా అసోసియేష‌న్ జ‌న‌ర‌ల్ సెక్ర‌ట‌రీ అయాజ్ అహ్మ‌ద్ భ‌ట్ అంటారు.
"ఇప్పుడు బాలిక‌లు త‌మ స్వీయ ర‌క్ష‌ణ కోసం మార్ష‌ల్ ఆర్ట్స్ నేర్చుకోవాల‌ని అనుకుంటున్నారు" అని ఇక్బాల్ స‌గ‌ర్వంగా చెబుతుంటారు.