Ministry of Youth Affairs and Sports
Olympic Gold Medallist Neeraj Chopra bats for Sports Science at KIYG 2021 conference, says “for a world-level performance, sports science and biomechanics matter”
06 JUN 2022 6:21PM by PIB Delhi
Olympic Gold Medallists Neeraj Chopra on Monday was the keynote speaker of the National Centre for Sports Science and Research (NCSSR) session on “Olympic Gold In Athletics – A Billion Dream Fulfilled And My Journey,” where he not only spoke about his Olympic journey but also how sports as a whole has grown in India, especially when it comes to sports science and biomechanics.
Neeraj, who is currently training in Finland for the upcoming Athletics World Championships and Commonwealth Games (CWG), attended the session online and said having a team with technical knowledge of Sports Science and Biomechanics helps one grow as an athlete, and give world level performance.
“I believe to be able to give a world-class performance, things like sports science and biomechanics matter a lot along with your regular training. Further, having knowledge of sports science also helps you understand things like nutrition, diet, recovery, and biomechanics technically. It is only after understanding all of this and more that we are able to progress as an athlete and as a competitor. This is the case for me here and at NSNIS Patiala, where I slowly learn about all of this and am thus able to progress as a player. So having knowledge of Sports Science and Biomechanics helps a lot.”
NCSSR in collaboration with the Government of Haryana, Sports Authority of India (SAI), and Sports Science and Analytics Centre, IIT Madras is hosting a two-day conference on “Innovative Technological and Sports Sciences Practices for High Performance in Youth Sports” at the ongoing SBI Khelo India Youth Games (KIYG) in Panchkula.
This is for the first time that the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) has taken such a huge initiative and set up NCSSR for the promotion of Sports Science in the country, especially using an event like the Khelo India Youth Games to launch and propagate the initiative.
With the NCSSR platform, the ministry aims to help athletes not only improve their performance but also avoid injury. To kickstart the initiative the sports ministry has already created 400 posts for sports science specialists, out of which 250 are already working with SAI. The NCSSR will act in the hub and spoke model where SAI centres across the country will act as spoke and input data about athletes to the head office of NCSSR which will act as hub for research and analysis of the data to help improve athlete performance.
Just before Neeraj’s session at NCSSR, SAI also signed an MOU with IIT – Madras where IIT-M will now provide their technology and biomechanics specialization inputs for athletes’ development in the country. The day one sessions was also attended by eminent players and coaches like Anju Bobby Georage, Shakti Singh , Radhakrishnan Nair and prominent professors like Prof. Mahesh Panchagnula, Dean, Alumni & Corporate Relations, IIT Madras and Dr. Bibhu Nayak, Director, NCSSR, SAI.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲਿਸਟ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021 ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਕਨਿਕਸ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ"
06 JUN 2022 6:21PM by PIB Chandigarh
ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ "ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਇਨ ਐਥਲੈਟਿਕਸ - ਏ ਬਿਲੀਅਨ ਡਰੀਮ ਫੁਲਫਿੱਲਡ ਐਂਡ ਮਾਈ ਜਰਨੀ" ਦੇ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਓਲੰਪਿਕ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਕਨਿਕਸ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਨੀਰਜ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਲਈ ਫਿਨਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਕਨਿਕਸ ਦੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਗਿਆਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਸਦਕਾ ਇੱਕ ਅਥਲੀਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
“ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵਾਂਗਾ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਕਨਿਕਸ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਗਿਆਨ ਹੋਣਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ, ਖੁਰਾਕ, ਰਿਕਵਰੀ, ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਕਨਿਕਸ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਸਮਝਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਐਥਲੀਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ ਪਟਿਆਲਾ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮੈਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇਸ ਸਭ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਕਨਿਕਸ ਦਾ ਗਿਆਨ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।”
ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ, ਪੰਚਕੁਲਾ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਐੱਸਬੀਆਈ (SBI) ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ (ਕੇਆਈਵਾਈਜੀ) ਮੌਕੇ, ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ (SAI-ਸਾਈ), ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ "ਯੁਵਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਵਹਾਰ" 'ਤੇ ਦੋ-ਦਿਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਵਾਈਏਐੱਸ) ਨੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਜਿਹੇ ਈਵੈਂਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸੱਟ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 400 ਅਸਾਮੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 250 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਈ (SAI) ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ ਇੱਕ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਈ ਕੇਂਦਰ ਐਥਲੀਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਖੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਬਾਰੇ ਸਪੋਕ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ ਡੇਟਾ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ ਵਿਖੇ ਨੀਰਜ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਈ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ - ਮਦਰਾਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਿੱਥੇ ਆਈਆਈਟੀ - ਮਦਰਾਸ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਕਨਿਕਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਨਪੁਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੰਜੂ ਬੌਬੀ ਜੌਰਜ, ਸ਼ਕਤੀ ਸਿੰਘ, ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨਾਇਰ ਜਿਹੇ ਉੱਘੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਮਹੇਸ਼ ਪੰਚਗਨੁਲਾ, ਡੀਨ, ਐਲੂਮਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਰਿਲੇਸ਼ਨਜ਼, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਡਾ. ਬਿਭੂ ਨਾਇਕ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਸਆਰ, ਸਾਈ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।