Ministry of Finance
PM inaugurates iconic week celebrations of Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs
PM launches National Portal for Credit Linked Government schemes - Jan Samarth Portal
Increased public participation has given impetus to the development of the country and empowered the poorest: Prime Minister
06 JUN 2022 3:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the iconic week celebrations of the Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs here today. This week is being celebrated by Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs as part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (AKAM) from 6th to 12th June 2022. Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Sigh, Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary and Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad also attended the inaugural programme.
The Prime Minister launched the National Portal for Credit Linked Government schemes - Jan Samarth Portal.
The Prime Minister also inaugurated a Digital Exhibition which traces the journey of the two Ministries over the past eight years.
The Prime Minister released a special series of ₹1, ₹2, ₹5, ₹10 and ₹20 coins. These special series of coins will have the theme of the logo of AKAM and will also be easily identifiable to visually impaired persons.
Addressing the gathering, the Prime Minister said whoever took part in the long struggle for independence, added a different dimension to this movement, and augmented its energy. Some adopted the path of satyagraha, some chose the path of weapons, some faith and spirituality, and some intellectually helped to keep the flame of freedom burning bright, today is the day when we acknowledge all of them.
Today when we are celebrating 75 years of independence, the Prime Minister stressed, it is the duty of every countryman to make a special contribution to the development of the nation at their own level. This is a moment to infuse the dreams of our freedom fighters with new energy and dedicate ourselves to new pledges, he said.
The Prime Minister noted that India has also worked on different dimensions in the last eight years. The public participation that increased in the country during this period has given impetus to the development of the country and empowered the poorest of the country's citizens. The Prime Minister remarked that Swachh Bharat Abhiyan gave an opportunity to the poor to live with dignity. Facilities like pucca houses, electricity, gas, water and free treatment increased the dignity of the poor and improved facilities. The scheme of free rations during the Corona period freed more than 80 crore countrymen from the fear of hunger. “We are witnessing a new confidence among the citizens to come out of the mentality of deprivation and dream big”, he said.
The Prime Minister said the country has borne the brunt of government-centric governance in the past. But today 21st century India is moving ahead with the approach of people-centric governance. He said earlier it was the responsibility of the people to go to the government for availing benefit of the schemes. Now emphasis is on taking governance to people and free them from the rigamarole of doing rounds of different ministries and websites. Launch of National Portal for Credit Linked Government schemes - Jan Samarth Portal is a major step in this direction. This portal will improve the lives of students, farmers, businessmen, MSME entrepreneurs and will help them in realizing their dreams, he added.
The Prime Minister said that any reform, if its objectives and goals are clear and there is seriousness in its implementation then good results are assured. The Prime Minister emphasized that the youth of our country have been kept at the heart of the reforms the country has undertaken in the last eight years. This will help them to show their potential. “Our youth can easily open the company they want, they can start their enterprises easily, and they can run them easily. Therefore by reducing more than 30 thousand compliances, abolishing more than 1500 laws, and decriminalizing several provisions of the Companies Act, we have ensured that Indian companies not only move ahead but also achieve new heights”, he added.
The Prime Minister said that the in reforms Government is focused on simplification. GST has now replaced the web of many taxes at the centre and the state. The country is also seeing the result of this simplification. Now it has become normal for GST collection to cross one lakh crore rupees every month, he said. He said that the GeM portal has brought in new ease for procurement in government and made selling to the government very easy. Purchase figure for the portal has crossed 1 lakh crore, the Prime Minister informed. He also talked of portals that are bringing ease of doing business. He talked about Invest India Portal for information regarding investment opportunities, Single window clearance portal for business formalities. ‘In this series this Jan Samarth Portal is going to help the nation's youth and startup ecosystem’ the Prime Minister pointed out.
“Today when we move with the power of reform, simplification and ease, we attain a new level of convenience … We have shown in the last 8 years that if India collectively decides to do something then India becomes a new hope for the world. Today the world is looking at us not just as a big consumer market but looking at us with hope and confidence as a capable, game changing, creative, innovative ecosystem” , the Prime Minister said.
The Prime Minister said a large part of the world expects India to solve problems. This is possible because in the last 8 years we have trusted the wisdom of the common Indian. “We encouraged the public as intelligent participants in Growth. We have always found that whatever technology is deployed for good governance is not only adopted by people but also appreciated by them”, the Prime Minister said referring to the achievement of UPI.
Addressing the gathering, Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman thanked the Prime Minister for inaugurating the iconic week celebrations. During this week, we shall be recalling how each department in the Finance ministry and also in the Corporate Affairs Ministry has served the nation. The progress in India’s economy since 1947 is being captured through various different activities.
Smt. Sitharaman said, “The emphasis is to have people-to-people contact, build awareness on what the Ministry of Finance & Corporate Affairs have done in these 75 years and not particularly what they have done in last 8 year under the leadership of our Prime Minister… The story of the Financial Inclusion has been captured in this video (Rupaya ka Rochak Safar) which is being shown to us. The impact of such Financial Inclusion has only resulted in greater coverage of credit for common citizens.”
Smt. Sitharaman stated, “There have been several well-designed pro common people programme which the Prime Minister has himself supervised in the last 8 years. Jan Samarth is part of the Prime Minister’s Seva of the common people for enabling and facilitating the common citizen.”
The Finance Minister underlined that such very targeted approach in the last two years has given us good results. Common citizens have been attended to in every in every such way whether it is requirement for food security, and requirement for some money to be able to face the extraordinary circumstances which the Indian economy had to face.
In his welcome address earlier, Finance Secretary Dr T.V. Somanathan thanks the Prime Minister for motivating and guiding the Ministry in evolving the fiscal policies over the last 8 years. He outlined that in the upcoming iconic week, the Ministry of Finance & Ministry of Corporate Affairs will not only attempt to showcase strengths and achievements, but also to solicit suggestions and ideas. Our aim is to fulfil the dream of good governance through new ideas for the India of 2047, he underlined.
ABOUT JAN SAMARTH PORTAL
“Jan Samarth” provides single window facility for 13 Government Schemes application submission and 125+ MLIs (including all Public Sector Banks) to choose from. Real time checks with CBDT, GST, UDYAM, NeSL, UIDAI, CIBIL etc ensures faster loan processing. “Jan Samarth” portal will facilitate credit under Government Schemes under Agriculture, Livelihood, and Education categories. 13 Government schemes are already on Jan Samarth portal and more will be onboarded. “Jan Samarth” portal will check eligibility, give in principle sanction and send the application to the selected Bank. It will also keep the beneficiaries updated at each stage of the journey. Multiple visit to Bank branches not required.
Rupaya ka Rochak Safar:
Jan Samarth Portal:
Digital Exhibition of Ministry of Finance & Corporate Affairs:

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక మంత్రిత్వ, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల ఐకానిక్ వారోత్సవాలను ప్రారంభించిన ప్రధాన మంత్రి
రుణ అనుసంధాన ప్రభుత్వ పథకాల కోసం రూపొందించిన 'జన్ సమర్థ్" జాతీయ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన ప్రధాని
పెరిగిన ప్రజల భాగస్వామ్యం దేశ అభివృద్ధికి , పేదలకు సాధికారత కల్పించేందుకు అవకాశం ఇచ్చింది: ప్రధాన మంత్రి
06 JUN 2022 3:05PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల ఐకానిక్ వారోత్సవాలను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' (ఆకాం) వేడుకల్లో భాగంగా ఆర్థిక మంత్రిత్వ, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలు 2022 జూన్ 6 నుంచి 12 వరకు ఐకానిక్ వారోత్సవాలను నిర్వహిస్తున్నాయి. ఐకానిక్ వారోత్సవాల ప్రారంభ కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్, కేంద్ర కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రావు ఇంద్రజిత్ సిగ్, కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి, కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిసన్‌రావ్ కరద్ పాల్గొన్నారు.
కార్యక్రమంలో భాగంగా రుణ అనుసంధాన ప్రభుత్వ పథకాల కోసం రూపొందించిన 'జన్ సమర్థ్" జాతీయ పోర్టల్‌ను ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించారు.
గత ఎనిమిది సంవత్సరాల కాలంలో రెండు మంత్రిత్వ శాఖలు అమలు చేసిన వివిధ కార్యక్రమాలపై ఏర్పాటైన ఎగ్జిబిషన్‌ను కూడా ప్రధాని ప్రారంభించారు.
1, 2, 5, 10 మరియు 20 రూపాయల నాణేల ప్రత్యేక సిరీస్‌ను ప్రధాని విడుదల చేశారు. ఈ ప్రత్యేక నాణేలు ఆకాం లోగో,ఇతివృత్తంతో వీటిని రూపొందించారు. దృష్టి లోపం ఉన్నవారు కూడా సులభంగా గుర్తించే విధంగా వీటిని రూపొందించారు.
ఈ సందర్భంగా సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి మాట్లాడిన ప్ర‌ధాన మంత్రి స్వాతంత్ర్యం కోసం జరిగిన సుదీర్ఘ సంగ్రామంలో పాల్గొన్న ప్రతి ఒక్కరూ ఉద్య‌మానికి భిన్న‌మైన కోణాన్ని జోడించి స్ఫూర్తిని రగిలించారని అన్నారు.కొందరు సత్యాగ్రహ మార్గాన్ని,మరికొందరు ఆయుధాలు ధరించి ఉద్యమంలో పాల్గొన్నారని అన్నారు. కొందరు విశ్వాసం మరియు ఆధ్యాత్మికత మార్గాల ద్వారా ఉద్యమంలో పాల్గొన్న సమయంలో మరికొందరు స్వాతంత్య్ర జ్వాల ప్రకాశవంతంగా ఉండడానికి మేధో సంపత్తి అందించారని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. ఈ రోజు స్వాతంత్ర సమర యుద్ధంలో పాల్గొన్న వారందరిని స్మరించి గౌరవించాలని ఆయన పేర్కొన్నారు.
75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకుంటున్న నేపథ్యంలో దేశాభివృద్ధికి తమ స్థాయిలో సహకారం అందించేందుకు ప్రతి పౌరుడు కృషి చేయాలని ప్రధానమంత్రి పిలుపు ఇచ్ఛారు. దేశం కోసం స్వాతంత్ర సమరయోధులు కన్న కలలు సాకారం చేసేందుకు కొత్త శక్తితో కృషి చేసి, దేశాభివృద్ధికి సహకారం అందిస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేయాలని ఆయన అన్నారు.
గత ఎనిమిదేళ్లలో భారతదేశం వివిధ కోణాల్లో పని చేసిందని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ సమయంలో ప్రజా భాగస్వామ్యం పెరగడంతో దేశాభివృద్ధి వేగంగా జరిగి దేశంలో అత్యంత పేద ప్రజలకు సాధికారత కల్పించిందని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు. పేదలు గౌరవంగా జీవించే అవకాశాన్ని స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కల్పించిందని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. పక్కా గృహాలు, విద్యుత్, గ్యాస్, నీరు, ఉచిత చికిత్స వంటి సౌకర్యాలు పేదల గౌరవాన్ని పెంపొందించి జీవన సౌకర్యాలను మెరుగుపరిచాయని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.కరోనా కాలంలో అమలు చేసిన ఉచిత రేషన్ పథకం 80 కోట్ల మందికి పైగా దేశ ప్రజలను ఆకలి బాధల నుంచి దూరం చేసిందని అన్నారు. " తమకు ఏమీ అందలేదన్న భావన నుంచి బయటపడిన ప్రజలు తమకు అన్నీ అందుతాయన్న మనస్తత్వం అలవరచుకుని నూతన విశ్వాసాన్ని పొందారు " అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
గతంలో ప్రభుత్వాలు అమలు చేసిన కేంద్రీకృత పాలన వల్ల దేశం తీవ్రంగా నష్టపోయిందని ప్రధాని అన్నారు. కానీ నేడు ప్రజలకు అవసరమైన విధానాలకు ప్రాధాన్యత భారతదేశం 21 వ శతాబ్దపు ప్రజా కేంద్రీకృత పాలనా విధానం తో ముందుకు సాగుతోందని అన్నారు. గతంలో ప్రభుత్వ పథకాలు పొందేందుకు ప్రజలు ప్రభుత్వం వద్దకు వెళ్ళవలసి వచ్చేదని అన్నారు. అయితే, ప్రస్తుతం పరిస్థితి పూర్తిగా మారిందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ప్రస్తుతం ప్రజల వద్ద ప్రభుత్వం వెళ్తున్నదని అన్నారు. ప్రభుత్వ పథకాల కోసం వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు వెబ్‌సైట్‌లను సందర్శించి పదేపదే తిరగాల్సిన అవసరం లేదని వివరించారు. రుణ ఆధారిత ప్రభుత్వ పథకాల కోసం ప్రత్యేకంగా ప్రారంభించిన జన్ సమర్థ్ నేషనల్ పోర్టల్ ప్రారంభించడాన్ని ఈ దిశలో ఒక పెద్ద అడుగుగా ప్రధానమంత్రి వర్ణించారు. ఈ పోర్టల్ విద్యార్థులు, రైతులు, వ్యాపారవేత్తలు, ఎంఎస్ఎంఈ పారిశ్రామికవేత్తలకు ఎంతగానో సహాయపడి, వారి కలలను సాకారం చేసుకోవడంలో తోడ్పడుతుందని ఆయన తెలిపారు.
స్పష్టమైన లక్ష్యాలు కలిగిన సంస్కరణను అయినా చిత్తశుద్ధితో అమలు చేస్తే ఆశించిన ఫలితాలు వస్తాయని ప్రధాని అన్నారు. గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశం చేపట్టిన సంస్కరణల్లో దేశ యువత ప్రయోజనాలను లక్ష్యంగా చేసుకుని అమలు చేశామని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఇది వారి సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడానికి సహాయపడుతుందని అన్నారు. " యువత తమకు నచ్చిన, కావలసిన కంపెనీని సులభంగా నెలకొల్పి, దానిని సులభంగా ప్రారంభించి సులభంగా నిర్వహించుకోవచ్చు. భారతీయ కంపెనీలు ముందుకు సాగడమే కాకుండా కొత్త శిఖరాలను సాధించేలా చూసేందుకు 30 వేలకు పైగా సమ్మతిని తగ్గించడం, 1500 కంటే ఎక్కువ చట్టాలను రద్దు చేయడం మరియు కంపెనీల చట్టంలోని అనేక నిబంధనలు నేర రహిత వాటిగా పరిగణించడం లాంటి చర్యలను అమలు చేసాం ” అని ఆయన వివరించారు.
సరళీకరణ పై దృష్టి సారించి ప్రభుత్వం సంస్కరణలను అమలు చేసిందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. కేంద్రం మరియు రాష్ట్రంలో అనేక పన్నుల వలయాల స్థానంలో ఇప్పుడు జీఎస్టీ అమలు జరుగుతున్నదని వివరించారు. ఈ సరళీకరణ ఫలితం ఇప్పుడు దేశంలో స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నదని శ్రీ మోదీ అన్నారు. ఇప్పుడు జీఎస్టీ వసూళ్లు ప్రతినెలా లక్ష కోట్ల రూపాయలు దాటడం సాధారణమైపోయిందని అన్నారు. ప్రభుత్వ కొనుగోళ్లకు కొత్త సౌలభ్యాన్ని తీసుకువచ్చిన జిఇఎమ్ పోర్టల్ ప్రభుత్వానికి విక్రయించడం చాలా సులభతరం చేసిందని ఆయన అన్నారు. పోర్టల్ ద్వారా జరిగిన కొనుగోళ్ల మొత్తం 1 లక్ష కోట్లు దాటిందని ప్రధాని తెలియజేశారు. వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేసేందుకు రూపొందిన పోర్టల్‌ను ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. పెట్టుబడి అవకాశాలకు సంబంధించిన సమాచారం కోసం రూపొందించిన ఇన్వెస్ట్ ఇండియా పోర్టల్, వ్యాపార లాంఛనాల కోసం రూపొందించిన సింగిల్ విండో క్లియరెన్స్ పోర్టల్ వివరాలను వివరించిన ప్రధానమంత్రి 'ఈ సిరీస్‌లో జన్ సమర్థ్ పోర్టల్ దేశ యువత అంకుర సంస్థలకు సహకరిస్తుంది' అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
"సంస్కరణల బలం, సులభతర, సరళీకృత విధానాలతో ముందుకు సాగినప్పుడు కొత్త లక్ష్యాలను సాధించవచ్చు. భారతదేశం కలిసి పనిచేస్తే ప్రపంచానికి భారతదేశం మార్గం చూపించగలదు అన్న అంశాన్ని మనం గత 8 సంవత్సరాల కాలంలో నిరూపించాము. ప్రపంచం ఇప్పుడు భారతదేశాన్ని పెద్ద మార్కెట్ గా మాత్రమే కాకుండా సామర్థ్యం కలిగి సమూల మార్పులకు అవసరమైన వినూత్న నిర్మాణాత్మక పరిస్థితులు కలిగిన దేశంగా ప్రపంచ దేశాలు చూస్తున్నాయి" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
సమస్యలను పరిష్కరించగల సామర్థ్యం భారతదేశం కలిగి ఉందని అనేక ప్రపంచ దేశాలు భావిస్తున్నాయని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. గత ఎనిమిదేళ్ల కాలంలో ప్రభుత్వం అమలు చేసిన కార్యక్రమాలు సామాన్య ప్రజల ఆలోచన దృక్పధంలో తెచ్చిన మార్పు వల్ల ఇది సాధ్యమైందని అన్నారు. యుపిఐ అంశాన్ని ప్రస్తావించిన " అభివృద్ధిలో భాగస్వాములు కావాలని ప్రభుత్వం ప్రభుత్వం ప్రోత్సహించింది. సుపరిపాలన కోసం అమలు చేసిన సాంకేతిక అంశాలను ప్రజలు గౌరవించి ఆమోదించి పాటించారు" అని అన్నారు.
ఐకానిక్ వారోత్సవాలను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి కి కృతజ్ఞతలు తెలిపిన ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ వాత్ర్రం రోజులపాటు వారోత్సవాలు సాగుతాయని తెలిపారు. ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలు దేశానికి అందించిన సేవలను ఈ వారోత్సవాల్లో గుర్తు చేయడం జరుగుతుందని అన్నారు. వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా 1947 నుంచి నేటి వరకు భారతదేశం ఆర్థిక రంగంలో సాధించిన ప్రగతి గుర్తు చేసే విధంగా కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తామని చెప్పారు.
" ప్రజలతో మమేకం కావడం ద్వారా ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలు గత 75 సంవత్సరాల కాలంలో ముఖ్యంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సాధించిన ప్రగతిపై ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేయడం జరుగుతుంది. అందరికీ ఆర్థిక సేవలు అందించేందుకు అమలు చేస్తున్న చర్యలపై ఒక వీడియోను ( రూపాయ కా రోచక్ సఫర్ ) పెఱ్ఱుతో నిర్మించడం జరిగింది. ప్రభుత్వం అమలు చేసిన విధానం వల్ల సామాన్య ప్రజలకు రుణ సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి." అని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
" సామాన్య ప్రజలకు ప్రయోజనం కలిగించే అనేక కార్యక్రమాలు గత ఎనిమిది సంవత్సరాలుగా అమలు జరుగుతున్నాయి. వీటిని ప్రధానమంత్రి స్వయంగా పర్యవేక్షిస్తున్నారు. సామాన్య మానవునికి సేవ చేయాలన్న ప్రధానమంత్రి అభిమతానికి అనుగుణంగా జన్ సమర్థ్ రూపుదిద్దుకుంది" అని శ్రీమతి సీతారామన్ వివరించారు.
ఒక లక్ష్యాన్ని నిర్ణయించుకుని అమలు చేసిన కార్యక్రమాలు ఫలితాలు అందించాయని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.
ఆహార భద్రత, అసాధారణ పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి అవసరమైన నిధులు సామాన్య మానవునికి అందేలా చేశామని అన్నారు. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ఈ పరిస్థితిని ఎదుర్కొన్న అంశాన్ని మంత్రి గుర్తు చేశారు.
గత 8 సంవత్సరాల కాలంలో ఆర్థిక విధానాలు రూపొందించడంలో మంత్రిత్వ శాఖను ప్రోత్సహించి, మార్గనిర్దేశం చేసినందుకు ప్రధానమంత్రికి ఆర్థిక కార్యదర్శి డాక్టర్ టివి సోమనాథన్ ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ఐకానిక్ వారోత్సవాల్లో ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ బలాలు మరియు విజయాలను వివరించడానికి, ప్రజల నుంచి సూచనలు సలహాలు తీసుకునే విధంగా కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తామని ఆయన తెలిపారు. 2047 నాటి భారతదేశానికి కొత్త ఆలోచనల ద్వారా సుపరిపాలన అందించాలన్న కలను సాకారం చేసేందుకు కృషి చేస్తామని చెప్పారు.
జన్ సమర్థ్ పోర్టల్
13 ప్రభుత్వ పథకాలకు సంబంధించిన దరఖాస్తు సమర్పణ, 125కి పైగా ఎంఎల్ఐ లను (అన్ని ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల తో సహా) ఎంచుకోవడానికి సింగిల్ విండో సౌకర్యాన్ని “జన్ సమర్థ్” అందిస్తుంది. CBDT, GST, UDYAM, NeSL, UIDAI, CIBIL మొదలైన వాటిని త్వరితగతిన పరిశీలించడం ద్వారా తక్కువ సమయంలో రుణాలు మంజూరు అయ్యేలా “జన్ సమర్థ్” సహకరిస్తుంది. వ్యవసాయం, జీవనోపాధి మరియు విద్య లాంటి 13 ప్రభుత్వ పథకాల రుణ సహాయం పొందే అంశాన్ని “జన్ సమర్థ్” సులభతరం చేస్తుంది. ఇప్పటికే 13 రంగాలు జన్ సమర్థ్ పోర్టల్‌లో ఉన్నాయి. త్వరలో మరిన్ని రంగాలను చేర్చడం జరుగుతుంది. “జన్ సమర్థ్” పోర్టల్ అర్హతను పరిశీలించి, సూత్రప్రాయంగా అనుమతి మంజూరు చేసి ఎంచుకున్న బ్యాంకుకు దరఖాస్తును పంపుతుంది. ప్రతి దశలో లబ్ధిదారులను అప్‌డేట్ చేస్తుంది. బ్యాంకు శాఖలకు అనేకసార్లు సందర్శించాల్సిన అవసరం ఉండదు.
రూపాయ కా రోచక్ సఫర్:
జన్ సమర్థ్ పోర్టల్:
ఆర్థిక , కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ డిజిటల్ ప్రదర్శన: