Vice President's Secretariat
We attach utmost priority to India-Africa partnership, says Vice President
India’s cooperation with Africa will center around health, digital and green growth: Vice President to business community in Gabon
‘India and Gabon should broad base economic partnership, harness complementarities’
‘Success of the Indian community overseas has dramatically changed the world's perception of Indians and India’: VP
Vice President interacts with Indian community in Gabon on his three-nation tour
01 JUN 2022 7:08PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today reiterated that India believes the progress of the world is contingent on the development of the Global South and that ‘we attach utmost priority to the India-Africa relationship’.
The Vice President, who is on a three-nation tour of Gabon, Senegal and Qatar, was addressing the business community at the India-Gabon Business event in Libreville, Gabon yesterday. Speaking about India’s growing economic relationship with Africa, he said that ‘India’s own vision of cooperation with Africa will increasingly center around health, digital and green growth. And this is so because we believe that these are Africa’s priorities as well’.
Shri Naidu noted that India-Gabon bilateral trade has crossed US$ 1 billion mark in 2021-22 despite the pandemic and that India is now the 2nd largest destination for Gabonese exports. He also noted the presence of several Indian companies in diverse sectors such as Oil & Gas, Mining, pharmaceuticals, wood processing, etc, especially in the Gabon Special Economic Zone (GSEZ). Earlier today, Shri Naidu visited the Gabon Special Economic Zone (GSEZ) and witnessed the facilities and interacted with the Indian entrepreneurs there.
The Vice President addressing the India-Gabon Business Forum in Libreville, Gabon on 31st May 2022
Touching on energy cooperation, the Vice President said that Gabon is an important partner for India’s energy security requirement, and observed that India imported about US$ 670 million worth crude oil from Gabon in 2021-22. He said that there is significant potential for diversifying India-Gabon engagement in oil & gas sector by enhancing cooperation in both upstream and downstream domains.
Dr. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare, who is also a part of the official delegation, addressed the business community and called for further exploring India-Gabon cooperation in green energy, services, health, and agriculture among other sectors. She suggested that India and Gabon should broad base their economic partnership and harness the complementarities in their economy to attract investments. “A lot more can be done together if we identify the core strengths and possible pathways for collaboration”, Dr Bharati Pravin Pawar added.
After the business event, Shri Naidu was hosted by the Indian diaspora community at a reception organised on the occasion of his visit. Addressing the gathering, Shri Naidu expressed pleasure that a small but significant Indian diaspora have been making significant contribution in various fields in Gabon.
The Vice President addressing the Indian diaspora community in Libreville, Gabon on 31st May 2022
The Vice President observed that the 30- million strong Indian diaspora around the world have been playing a significant role in shaping India’s foreign policy. He said the success of the Indian community overseas has dramatically changed the world's perception of Indians and India. He reiterated that India’s priority is to build “everlasting links with the Indian diaspora across globe, and create appropriate channels and mechanisms for these talented and resourceful minds to effectively contribute in shaping a New India”.
Shri Naidu expressed happiness that the community in Gabon has kept Indian culture alive and appreciated the fact that major Indian festivals are celebrated by entire community together. He asked them to respect local laws and customs at the same time preserving the age old Indian values of 'share & care' and respect for elders and nature.
Reflecting on his trip to Gabon, he said he greatly admired Gabonese people for their hardworking nature and their efforts to protect their country’s rich biodiversity. He recalled his interaction with the President and said that he had assured the President of Gabon that India will work with Gabon to impat skills to Gabonese youth. He also observed that there were immense possibilities for agricultural cooperation and transfer of knowledge in the farming sector from India to Gabon.
Shri Naidu recalled that the Indian government has announced setting up of 18 new missions in Africa with an aim to expand India's diplomatic footprint in the continent. “This will certainly enhance our economic outreach in Africa and will be of immense value to Indian Industry interested in working in Africa”, he noted. He also called for a stronger India-Africa cooperation for making international governance more equitable, and to work together towards an expanded and inclusive UN Security Council.
In this visit, Shri Naidu is accompanied by Dr. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Sushil Kumar Modi, Member of Parliament, Shri Vijay Pal Singh Tomar, Member of Parliament, and Shri P. Raveendranath, Member of Parliament, senior officials from Vice President Secretariat and the Ministry of External Affairs.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ-ਅਫਰੀਕਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ
ਅਫਰੀਕਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸਿਹਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ: ਗੈਬੌਨ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
‘ਭਾਰਤ ਤੇ ਗੈਬੌਨ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ’
‘ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ 'ਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ’: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਗੈਬੌਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
01 JUN 2022 7:08PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਗਲੋਬਲ ਦੱਖਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ 'ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ-ਅਫਰੀਕਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ'।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਜੋ ਗੈਬੌਨ, ਸੇਨੇਗਲ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਹਨ, ਕੱਲ੍ਹ ਲਿਬਰੇਵਿਲੇ, ਗੈਬੌਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਗੈਬੌਨ ਵਪਾਰਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਅਫਰੀਕਾ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਿਹਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਅਫਰੀਕਾ ਦੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 2021-22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਗੈਬੋਨ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ 1 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਗੈਬੌਨੀਜ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ, ਮਾਈਨਿੰਗ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਲੱਕੜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੈਬੌਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਕਨੌਮਿਕ ਜ਼ੋਨ (GSEZ) ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਗੈਬੌਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਕਨੌਮਿਕ ਜ਼ੋਨ (GSEZ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਛੋਹਦਿਆਂ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਬੌਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਗੈਬੌਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 67 ਕਰੋੜ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਪਸਟ੍ਰੀਮ ਤੇ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾ ਕੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਗੈਬੌਨ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵਿਵਿਧ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਫ਼ਦ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਊਰਜਾ, ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਗੈਬੌਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਹੋਰ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇ ਗੈਬੌਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਜੇ ਅਸੀਂ ਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਵਪਾਰਕ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਮੌਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗੈਬੋਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਪਰ ਅਹਿਮ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵੇਖਿਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ’ਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀਆਂ ਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ "ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਦੀਵੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਭਰਪੂਰ ਦਿਮਾਗਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ" ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਤਿਉਹਾਰ ਪੂਰੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲ ਕੇ ਮਨਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 'ਸ਼ੇਅਰ ਐਂਡ ਕੇਅਰ' ਦੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ।
ਗੈਬੌਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੈਬੋਨੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਬੋਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗੈਬੌਨ ਤੱਕ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਦੀਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੂਟਨੀਤਕ ਪੈੜ–ਚਾਲਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਫਰੀਕਾ ’ਚ 18 ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ,"ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ’ਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਰਾਬਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਹਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ-ਅਫਰੀਕਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਮੋਦੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਰਵੀਨੇਂਦਰਨਾਥ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਮੇਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।