Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal advocates for Ecologically responsible Economic Growth
Power of Water must be respected & honed for sustainable development & prosperity in the region
Calls for harnessing marine resources of the countries towards a sustainable & environment friendly ‘Blue Economy’
28 MAY 2022 5:22PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal advocated for an ecologically responsible economic growth in the South east Asian region. The Minister was speaking at the Special Plenary session in the 3rd edition of NADI dialogue organised by Asian Confluence in Guwahati today.
The Union Minister highlighted the time tested and historical ties that the Northeast India has built with the South east Asian countries along with Nepal, Bhutan and Bangladesh. The maritime routes via Ganga, Brahmaputra and Mekong have always played a pivotal role in building an economic rationale for the region to grow apart from other socio-cultural influences. The Minister also spoke about the role played by the great Chaolung Sukapha in building the greater Assamese society and how his endeavours eventually led to the foundation of the state of Assam.
Addressing the august gathering, the Shri Sonowal said, “Our shared history and familiar conditions has created a common ground to build a peaceful & sustainable future. The Indian government is deeply committed to work towards its ambitious Act East Policy, as envisaged by our Prime Minister Shri Narendra Modiji, to advance our shared values & legacy for the benefit of humanity, peace, stability & prosperity. With evolving global realities, the engines of economic growth is moving towards. We have an opportunity here to become partners as the Indian Ocean becomes the centre of the emerging ‘Age of Asia’. This new awakening is a recognition of our interlinked destinies, interdependence for a cleaner environment and in our belief of shared opportunities. We, who live in & around our Indian Ocean, must own & bear primary responsibility for peace, stability and prosperity in the region’’.
Speaking on the Act East policy of the Government the Minister further said, “The vision of our Prime Minister is to act for a better tomorrow. The tactical shift from Look East to Act East policy of the government is a testament to this vision. Our government remains deeply committed to this policy and, at the heart of this, are the ASEAN countries. A deeper economic integration with the dynamic South East Asian Nations , is an important aspect of our Act East Policy. To this effect, we are getting closely intertwined in a web of co-prosperity through an intricate network of rail, road, air and maritime links. We are also working to revive waterways in India and use them aggressively for cargo and passenger traffic as it saves cost & environmentally sound means of transport. We have made impressive strides in using the Indo Bangladesh Protocol Route (IBRP) to transport heavy cargo. This has also benefitted our neighbouring countries like Nepal and Bhutan to access the Indian Ocean. Maritime transportation helps strengthen the economic integration. I call upon all of you to initiate steps to augment infrastructure and capacity at all major ports. We all have to take time bound initiatives to reduce the structural gap in terms of maritime and shipping infrastructure.
Speaking on the premise of economic growth riding on ecological balance, Shri Sonowal emphasised on ‘Blue Economy’ concept & said, “A related aspect is the emergence of the Blue Economyas a promising new pillar of prosperity in the region, with immense economic and employment potential. India is seeking a more cooperative and integrated future for the region through development of the ocean-based blue economy. A distinct feature of the Blue Economy lies in harnessing of marine resources for economic and social development and environmental sustainability without undermining the conservation and restocking aspects of these finite natural resources.”
The session was also attended by Mr Muhammad Imran, High Commissioner of Bangladesh to India; Mr Jigme Thinlye Namgya, Consul General of Bhutan; Mr Dato Alaihuddin Mohd Taha, High Commissioner of Brunei Darussalam to India; Mr Ung Sean, Ambassador of Cambodia to India; Ms Ina H. Krisnamurthi, Ambassador of Indonesia to India; Mr Bounneme Chouanghom, Ambassador of Lao PDR to India; Mr Dato Hidayat Abdul Hamid, High Commissioner of Malaysia to India; Mr Moe Kyaw Aung, Ambassador of Myanmar to India; Mr Ramon S Bagatsing, Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary of the Philippines to India; Mr Simon Wong Wie Kuen, High Commissioner of Singapore to India; Ms Pattarat Hongtong, Ambassador of Thailand to India; Mr. Pham Sanh Chau, Ambassador of Vietnam to India along with other dignitaries and eminent people.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ
ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਇਆ ਜਾਵੇ
ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ‘ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
28 MAY 2022 5:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਵ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਏਸ਼ੀਆਈ ਸੰਗਮ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਐੱਨਏਡੀਆਈ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸੰਸਕਰਨ ਦੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਦੱਖਣ ਪੂਰਵ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਉੱਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਗੰਗਾ, ਬ੍ਰਹਮਪੁਤਰ ਅਤੇ ਮੇਕਾਂਗ ਦੇ ਰਸ‍‍ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਮੂਲਾਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਅਸਮਿਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਚਾਓਲੁੰਗ ਸੁਕਾਫਾ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਾਕਫ਼ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਆਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਮਾਨਵਤਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵ ਅਕਾਂਖੀ ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂ‍ਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਲ‍‍ਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ।
ਵਿਕਸਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਅਸਲੀਅਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੰਜਨ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਥੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ‘ਐਜ ਆਵ੍ ਏਸ਼ਿਆ’ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਜਾਗ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਆਪਸੀ ਜੁੜੀ ਨੀਅਤ, ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਭੈਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੁਕ ਈਸਟ ਤੋਂ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਇਸ ਕਲ‍‍ਪਨਾ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਨੀਤੀ ਲਈ ਗਹਿਰਾਈ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਸਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਹਨ। ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਦੱਖਣ ਪੂਰਵ ਏਸ਼ੀਆਈ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਹਿਰਾ ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਣ, ਸਾਡੀ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਰੇਲ, ਸੜਕ , ਹਵਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਜਾਲ ਵਿੱਚ ਗੁੰਥ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਅੱ‍ਛਾ ਸਾਧਨ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਭਾਰੀ ਮਾਲ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਇੰਡੋ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਰੂਟ (ਆਈਬੀਆਰਪੀ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਵਰਗੇ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਉੱਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪਹਿਲ ਕਰਨੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।”
ਈਕੋਲੌਜੀਕਲ ਸੰਤੁਲਨ ਉੱਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਬਲਿਊ ਇਕੋਨੌਮੀ ਧਾਰਨਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਇੱਕ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਪਹਿਲੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਨਵੇਂ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਲਿਊ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦਾ ਉੱਭਰਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀਆਂ ਬੇਹੱਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਲਿਊ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੀਮਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਫਿਰ: ਪੂਰਤੀ ਨੂੰ ਕਮਜੋਰ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਇਮਰਾਨ, ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਕੌਂਸਲ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਗਮੇ ਥਿਨਲੇ ਨਾਮਗਯਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੁਨੇਈ ਦਾਰੂੱਸਲਾਮ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਤੋ ਅਲੈਹੁੱਦੀਨ ਮੁਹੰਮਦ ਤਾਹਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਬੋਡੀਆ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਂਗ ਸੀਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਇਨਾ ਐੱਚ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮੂਰਤੀ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਓ ਪੀਡੀਆਰ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਬੌਨੇਮੇ ਚੌਆਂਗਹੋਮ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਤੋ ਹਿਦਾਯਤ ਅਬਦੁਲ ਹਾਮਿਦ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋ ਕਯਾਵ ਆਂਗ; ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਮਨ ਐੱਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲੀਪੀਂਸ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਅਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਅਧਿਕਾਰੀ (Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary) ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਮਨ ਐੱਸ. ਬਾਗਾਤਸਿੰਗ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਇਮਨ ਵੋਂਗ ਵਿ ਕੁਐੱਨ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੱਟਾਰਤ ਹੋਂਗਟੋਂਗ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਫਾਮ ਸਾਨ ਚਾਊ ਨੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।