Prime Minister's Office
PM inaugurates India's biggest Drone Festival - Bharat Drone Mahotsav 2022
“Exactly 8 years ago we started implementing new mantras of good governance in India following the path of minimum government - maximum governance”
“Technology has helped a lot in furthering the vision of saturation and in ensuring last-mile delivery”
“We have made technology a key tool to impart new strength, speed and scale to the country”
“Today we are making technology available to the masses first”
“When technology goes to the masses, possibilities of its use also increase accordingly”
“Promotion of drone technology is another medium of advancing our commitment to good governance and ease of living”
27 MAY 2022 12:27PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated India's biggest Drone Festival - Bharat Drone Mahotsav 2022 today. He also interacted with Kisan drone pilots, witnessed open-air drone demonstrations and interacted with startups in the drone exhibition centre. Union Ministers Shri Narendra Singh Tomar, Shri Giriraj Singh, Shri Jyotiraditya Scindia, Shri Ashwini Vaishnaw, Shri Mansukh Mandaviya, Shri Bhupendra Yadav, many Ministers of State and leaders and entrepreneurs of drone industry were among those present on the occasion. The Prime Minister also gave away 150 drone pilot certificates.
Addressing the gathering, the Prime Minister conveyed his fascination and interest in the drone sector and said that he was deeply impressed by the drone exhibition and the spirit of the entrepreneurs and innovation in the sector. The Prime Minister also talked about his interaction with farmers and young engineers. He said that the energy and enthusiasm in the drone sector are visible and indicate India’s strength and desire to leapfrog into a leading position. “The sector shows great possibilities of a major sector for employment generation”, he said.
Recalling the new beginning exactly 8 years ago, the Prime Minister said “this was the time 8 years ago when we started implementing new mantras of good governance in India. Following the path of minimum government, and maximum governance, we have made ease of living, and ease of doing business a priority. We connected every citizen of the country with the facilities and welfare schemes by moving forward on the path of Sabka Saath Sabka Vikas.
The Prime Minister pointed out that during the earlier governments, technology was considered part of the problem and efforts were made to portray it as anti-poor. Due to this, there was an atmosphere of indifference regarding the use of technology in governance before 2014. The technology could not become part of the mood of the governance. The poor, the deprived, and the middle class suffered the most due to this. He also recalled the complicated procedures for availing of basic facilities leading to a sense of deprivation and fear. He said progress is possible only when we change with time. He added that technology has helped a lot in furthering the vision of saturation and in ensuring last-mile delivery. And I know that we can achieve the goal of Antyodaya by moving forward at this pace and are able to provide the poor segment with their entitlement by the use of Jan Dhan, Aaadhar, Mobile (JAM) trinity, he said. Experience of the last 8 years further strengthens my belief, the Prime Minister added. “We have made technology a key tool to impart new strength, speed and scale to the country”, Shri Modi emphasized.
The Prime Minister informed that today with the help of the Robust UPI framework developed by the country, lakhs of crores of rupees are being transferred directly to the bank account of the poor. Women, farmers, and students are now getting help directly from the government.
The Prime Minister cited PM Swamitva Yojana as an example of how drone technology is becoming the basis of a major revolution. Under this scheme, for the first time, every property in the villages of the country is being digitally mapped and digital property cards are being given to the people. “Promotion of drone technology is another medium of advancing our commitment to good governance and ease of living. In the form of drones, we have got a smart tool that is going to be part and parcel of common people’s lives'', he said.
The Prime Minister highlighted the importance of drone technology in the fields of defence, disaster management, agriculture, tourism, film and entertainment. He said that the use of this technology is bound to increase in the coming days. The Prime Minister also narrated the use of drones in his official decision making through examples of PRAGATI reviews and Kedarnath projects.
The Prime Minister said that drone technology is going to play a major role in empowering farmers and modernize their lives. As villages are witnessing the arrival of roads, electricity, optical fibre and digital technology. Still, agriculture work is being conducted in old ways, leading to hassles, low productivity and wastage. He also talked about continued dependence on the revenue department with regard to activities ranging from land records to flood and drought relief. The drone has emerged as an effective tool to tackle all these issues, he said. The Prime Minister also said that measures taken to help agriculture sectors have ensured that technology is no longer intimidating for the farmers.
The Prime Minister recalled that in earlier times, technology and its inventions were considered to be meant for the elite class. Today we are making technology available to the masses first, he said. Till a few months back, there were a lot of restrictions on drones. We have removed most of the restrictions in a very short time. We are also moving towards creating a strong drone manufacturing ecosystem in India through schemes like PLI. “When technology goes to the masses, possibilities of its use also increase accordingly”, the Prime Minister concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના સૌથી મોટા ડ્રોન ફેસ્ટિવલ - ભારત ડ્રોન મહોત્સવ 2022નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"બરાબર 8 વર્ષ પહેલા અમે ન્યૂનતમ સરકાર - મહત્તમ શાસનના માર્ગને અનુસરીને ભારતમાં સુશાસનના નવા મંત્રોનો અમલ શરૂ કર્યો હતો"
"ટેક્નોલોજીએ સંતૃપ્તિની દ્રષ્ટિને આગળ વધારવામાં અને છેલ્લા-માઇલ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં ઘણી મદદ કરી છે"
"દેશને નવી તાકાત, ઝડપ અને સ્કેલ આપવા માટે અમે ટેક્નોલોજીને મુખ્ય સાધન બનાવ્યું છે"
"આજે આપણે સૌપ્રથમ લોકો માટે ટેકનોલોજી ઉપલબ્ધ કરાવી રહ્યા છીએ"
"જ્યારે ટેક્નોલોજી લોકો સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તેના ઉપયોગની શક્યતાઓ પણ તે મુજબ વધે છે"
"ડ્રૉન ટેક્નોલોજીનો પ્રચાર એ સુશાસન અને જીવનની સરળતા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને આગળ વધારવાનું બીજું માધ્યમ છે"
27 MAY 2022 12:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ભારતના સૌથી મોટા ડ્રોન ફેસ્ટિવલ - ભારત ડ્રોન મહોત્સવ 2022નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે કિસાન ડ્રોન પાઇલોટ્સ સાથે પણ વાર્તાલાપ કર્યો, ઓપન-એર ડ્રોન પ્રદર્શનો જોયા અને ડ્રોન પ્રદર્શન કેન્દ્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો. કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર, શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, શ્રી મનસુખ માંડવિયા, શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ, ઘણા રાજ્ય મંત્રીઓ અને ડ્રોન ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા. પ્રધાનમંત્રીએ 150 ડ્રોન પાઇલટ પ્રમાણપત્રો પણ આપ્યા.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ડ્રોન ક્ષેત્રમાં તેમનો આકર્ષણ અને રસ વ્યક્ત કર્યો અને કહ્યું કે તેઓ ડ્રોન પ્રદર્શન અને ઉદ્યોગસાહસિકોની ભાવના અને ક્ષેત્રમાં નવીનતાથી ખૂબ પ્રભાવિત થયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂતો અને યુવા એન્જિનિયરો સાથેની તેમની વાતચીત વિશે પણ વાત કરી. તેમણે કહ્યું કે ડ્રોન સેક્ટરમાં ઊર્જા અને ઉત્સાહ દેખાઈ રહ્યો છે અને તે ભારતની તાકાત અને અગ્રણી સ્થાને કૂદવાની ઈચ્છા દર્શાવે છે. રોજગાર સર્જન માટે આ ક્ષેત્ર મોટા ક્ષેત્રની મોટી સંભાવનાઓ દર્શાવે છે,એમ તેમણે કહ્યું.
બરાબર 8 વર્ષ પહેલાંની નવી શરૂઆતને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ 8 વર્ષ પહેલાંનો સમય હતો જ્યારે અમે ભારતમાં સુશાસનના નવા મંત્રો અમલમાં મૂકવાનું શરૂ કર્યું હતું. લઘુત્તમ સરકાર અને મહત્તમ શાસનના માર્ગને અનુસરીને, અમે જીવન જીવવાની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રાથમિકતા બનાવી છે. અમે સબકા સાથ સબકા વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધીને દેશના દરેક નાગરિકને સુવિધાઓ અને કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે જોડ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે અગાઉની સરકારો દરમિયાન, ટેક્નોલોજીને સમસ્યાનો ભાગ માનવામાં આવતી હતી અને તેને ગરીબ વિરોધી તરીકે દર્શાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. જેના કારણે 2014 પહેલા શાસનમાં ટેક્નોલોજીના ઉપયોગને લઈને ઉદાસીનતાનું વાતાવરણ હતું. ટેક્નોલોજી ગવર્નન્સના મૂડનો ભાગ બની શકી ન હતી. આના કારણે ગરીબો, વંચિતો અને મધ્યમ વર્ગને સૌથી વધુ નુકસાન થયું છે. તેમણે પાયાની સુવિધાઓનો લાભ મેળવવા માટેની જટિલ પ્રક્રિયાઓને પણ યાદ કરી જેનાથી વંચિતતા અને ડરનો અનુભવ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આપણે સમય સાથે બદલાઈએ ત્યારે જ પ્રગતિ શક્ય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ટેક્નોલોજીએ સંતૃપ્તિની દ્રષ્ટિને આગળ વધારવામાં અને છેલ્લા માઇલ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં ઘણી મદદ કરી છે. અને હું જાણું છું કે આપણે આ ગતિએ આગળ વધીને અંત્યોદયના ધ્યેયને હાંસલ કરી શકીએ છીએ અને જન ધન, આધાર, મોબાઈલ (JAM) ટ્રિનિટીનો ઉપયોગ કરીને ગરીબ વર્ગને તેમના અધિકારો પૂરા પાડવા સક્ષમ છીએ, એમ તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લા 8 વર્ષનો અનુભવ મારી માન્યતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. "અમે દેશને નવી તાકાત, ઝડપ અને સ્કેલ આપવા માટે ટેક્નોલોજીને મુખ્ય સાધન બનાવ્યું છે", એમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે આજે દેશ દ્વારા વિકસિત મજબૂત UPI ફ્રેમવર્કની મદદથી લાખો કરોડ રૂપિયા સીધા ગરીબોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી રહ્યા છે. મહિલાઓ, ખેડૂતો અને વિદ્યાર્થીઓને હવે સરકાર તરફથી સીધી મદદ મળી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ સ્વામિત્વ યોજનાને ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યું કે કેવી રીતે ડ્રોન ટેક્નોલોજી એક મોટી ક્રાંતિનો આધાર બની રહી છે. આ યોજના હેઠળ, પ્રથમ વખત દેશના ગામડાઓમાં દરેક મિલકતને ડિજિટલી મેપ કરવામાં આવી રહી છે અને લોકોને ડિજિટલ પ્રોપર્ટી કાર્ડ આપવામાં આવી રહ્યા છે. “ડ્રૉન ટેક્નોલોજીનો પ્રચાર એ સુશાસન અને જીવનની સરળતા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને આગળ વધારવાનું બીજું માધ્યમ છે. ડ્રોનના રૂપમાં, અમને એક સ્માર્ટ ટૂલ મળ્યું છે જે સામાન્ય લોકોના જીવનનો એક ભાગ અને પાર્સલ બનવા જઈ રહ્યું છે'', એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ સંરક્ષણ, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, કૃષિ, પર્યટન, ફિલ્મ અને મનોરંજનના ક્ષેત્રોમાં ડ્રોન ટેક્નોલોજીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આવનારા દિવસોમાં આ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ વધશે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રગતિ સમીક્ષાઓ અને કેદારનાથ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદાહરણો દ્વારા તેમના સત્તાવાર નિર્ણય લેવામાં ડ્રોનનો ઉપયોગ પણ વર્ણવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ડ્રોન ટેક્નોલોજી ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવામાં અને તેમના જીવનને આધુનિક બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. ગામડાઓ રસ્તા, વીજળી, ઓપ્ટિકલ ફાઈબર અને ડિજિટલ ટેક્નોલોજીના આગમનના સાક્ષી બની રહ્યા છે. તેમ છતાં, કૃષિ કાર્ય જૂની રીતે હાથ ધરવામાં આવે છે, જેના કારણે મુશ્કેલી, ઓછી ઉત્પાદકતા અને બગાડ થાય છે. તેમણે જમીનના રેકોર્ડથી લઈને પૂર અને દુષ્કાળ રાહત સુધીની પ્રવૃત્તિઓના સંદર્ભમાં મહેસૂલ વિભાગ પર સતત નિર્ભરતા વિશે પણ વાત કરી. ડ્રોન આ તમામ મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે એક અસરકારક સાધન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે કૃષિ ક્ષેત્રોને મદદ કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાંએ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ટેક્નોલોજી હવે ખેડૂતો માટે ડરામણી રહી નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે પહેલાના સમયમાં ટેક્નોલોજી અને તેની શોધને ચુનંદા વર્ગ માટે ગણવામાં આવતી હતી. આજે આપણે સૌપ્રથમ લોકો માટે ટેક્નોલોજી ઉપલબ્ધ કરાવી રહ્યા છીએ, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. થોડા મહિના પહેલા સુધી ડ્રોન પર ઘણા નિયંત્રણો હતા. અમે બહુ ઓછા સમયમાં મોટાભાગના પ્રતિબંધો હટાવ્યા છે. અમે PLI જેવી યોજનાઓ દ્વારા ભારતમાં મજબૂત ડ્રોન મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા તરફ પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ. "જ્યારે ટેક્નોલોજી લોકો સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તેના ઉપયોગની શક્યતાઓ પણ તે મુજબ વધે છે", એવો પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્કર્ષ કાઢ્યો.