Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of State Dr L. Murugan addresses participants of Startup pitching session at "Cannes Next"
India one of the biggest and most lucrative movie markets: Dr Murugan
22 MAY 2022 5:15PM by PIB Delhi
Union Minsiter of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan today addressed the participants of the Startup pitching session at Cannes Next.
At the onset Dr Murugan commended the organisers for the excellent initiative at Cannes Next, which has given a prominent platform to budding talent and startups in the field of audio visual production and movie making.
Speaking on the importance of the India as film making hub he said “With more than 2000 films being produced in so many different languages every year, India is the largest producer of films, full of talented and creative filmmakers. With a 1.3 billion population, it offers one of the biggest and most lucrative movie markets. India is a great land of story tellers and movie makers and now it is emerging as a content hub of the world.”
He further added that being one the largest producer and consumer of smart phones, movies now find their way to every individual through OTT platforms and other internet based media, thus giving direct access to individual movie watcher. “With one of the biggest pool of technical and software talent, India has necessary skills and technology available in the modern business of films, especially in the field of technical aspects of film making”, he said.
Dr Murugan informed the audience that “audio Visuals is the area where technology marries art. New technologies like block chain, deep learning, AI and VR are making inroads in the movie making sector for good. The content translations, effective sub-titling are breaking down the barriers once posed by the languages. With the focus on Digital India and Start Up India, by Prime Minister Narendra Modi, India today is one of the most vibrant start up ecosystems in the world. With more than 100 Unicorns, the march led by young tech-savvy Indians is going strong.”
Thanking the leadership of the country Dr Murugan said it is because of our Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Minister Shri Anurag Singh Thakur that India is strongly focussing on Audio Visual Sector as a Champion Sector.
Encouraging the start-ups the Minister said that Animation, Virtual Reality, Gaming, extended Reality are the ever expanding areas where young start ups can pitch in with their fresh ideas.
“We are in the age of large scale technology-led disruption in every business, and Movie making is no exception to this. The old traditional way of business is fading away and newer structures ,hyper localisation of marketing, individual preferences and tastes, all contribute in the large scale entry of technology in Movie Making.” The Ministers said.
Expressing happiness that 5 start ups from India were pitching in Cannes Dr Murugan said “I hope their ideas will influence the producers ,and financers and business enthsiasts, and get the wider platform for their product. I am happy that they are moving from "Local stage to the Global stage"
And what could be better than this platform available in Cannes Film Festival, itself.
About Cannes Next
Cannes Next is an executive conference and innovation driven business development platform, exploring the future of the entertainment sector. It is a unique gathering enhancing partnerships and fostering business opportunities by connecting world-class creativity with cutting-edge business and technological innovation.
This is a new segment inspired by top-tier visionaries and decision-makers through a tailor-made series of inspiring conferences, keynotes, and panel discussions; to grow the network with creatives, clients, and tech companies, among our various events.
Along with the above it would encompass networking of varius country representatives with executives and entrepreneurs, attend startup pitching sessions, and explore new business opportunities.
These are startup labs which are being introduced at cannes 2022 to encourage young entrepreneurs looking for international funding for sponsoring their projects pertaining the Audio Visual & Film Industries.
Five Indian start ups pitched their ideas today at Cannes Next:
1. Pocket Aces Pictures Pvt. Ltd. (Founder: Aditi Shrivastava)
2. Kroop AI Private Limited (Founder: Jyoti Joshi)
3. VERBOLABS LANGUAGES (OPC) PRIVATE LIMITED (Founder: Prithvi Jain)
4. Roots video (Founder: Jayarajan Rajasekharan Nair)
5. Gamitronics (Founder: Rajat Ojha)

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ "ਕਾਨ ਨੈਕਸਟ" ਵਿਖੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਿਚਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਾਲੇ ਮੂਵੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ: ਡਾ ਮੁਰੂਗਨ
22 MAY 2022 5:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਨ ਨੈਕਸਟ ਵਿਖੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਿਚਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਤੇ ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਾਨ ਨੈਕਸਟ 'ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਿਲ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਫਿਲਮ ਮੇਕਿੰਗ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਹਰ ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ। 1.3 ਅਰਬ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲ, ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਾਲੇ ਮੂਵੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਧਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੰਟੈਂਟ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਫਿਲਮਾਂ ਹੁਣ ਓਟੀਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਧਾਰਤ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਫਿਲਮ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੂਲ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ"।
ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਉਹ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਲਾ ਨਾਲ ਵਿਆਹ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬਲਾਕ ਚੇਨ, ਡੂੰਘੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਵੀਆਰ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਫਿਲਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਮਗਰੀ ਅਨੁਵਾਦ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪ-ਸਿਰਲੇਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਵੰਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਕੌਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਨੌਜਵਾਨ ਤਕਨੀਕੀ-ਸਮਝਦਾਰ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਰਚੁਅਲ ਰੀਐਲਿਟੀ, ਗੇਮਿੰਗ, ਐਕਸਟੈਂਡਡ ਰਿਐਲਿਟੀ ਉਹ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਅਸੀਂ ਹਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੂਵੀ ਮੇਕਿੰਗ ਇਸ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਪੁਰਾਣਾ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਾ ਅਲੋਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉੱਚ ਸਥਾਨੀਕਰਨ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਸਵਾਦ, ਇਹ ਸਭ ਮੂਵੀ ਮੇਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਾਖਲੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।’’
ਕਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ 5 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਆਉਣ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਫ਼ਾਈਨਾਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ "ਸਥਾਨਕ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਜ" ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਾਨ ਨੈਕਸਟ ਬਾਰੇ
ਕਾਨ ਨੈਕਸਟ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਇਕੱਠ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ, ਮੁੱਖ ਨੋਟਸ, ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੇਲਰ-ਮੇਡ ਲੜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਰ-ਪੱਧਰੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ; ਸਾਡੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ, ਗਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਿਚਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਲੈਬ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨ 2022 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪੰਜ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਨ ਨੈਕਸਟ ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ:
1. ਪਾਕੇਟ ਏਸਜ਼ ਪਿਕਚਰਜ਼ ਪ੍ਰਾ. ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬਾਨੀ: ਅਦਿਤੀ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ)
2. ਕਰੂਪ ਏਆਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬਾਨੀ: ਜਯੋਤੀ ਜੋਸ਼ੀ)
3. ਵਰਬੋਲੈਬਸ ਲੈਂਗੂਏਜਸ (ਓਪੀਸੀ) ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਬਾਨੀ: ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਜੈਨ)
4. ਰੂਟਸ ਵੀਡੀਓ (ਬਾਨੀ: ਜੈਰਾਜਨ ਰਾਜਸ਼ੇਖਰਨ ਨਾਇਰ)
5. ਗਾਮੀਟ੍ਰੌਨਿਕਸ (ਬਾਨੀ: ਰਜਤ ਓਝਾ)