Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Indian badminton contingent for Thomas and Uber Cup
22 MAY 2022 4:04PM by PIB Delhi
Prime Minister: Yes, Srikanth, tell me.
Srikanth : Sir, first of all thank you very much. You took important time off your schedule to call us soon after the tournament. Sir, I can proudly say that no other athlete in the world can boast about this. Only we have this privilege of talking to you immediately after the win, Sir.
Prime Minister: Tell me this, Srikanth. Generally, badminton is not very close to the hearts of the people. What did you feel when you were made captain of the team and there were huge challenges and responsibilities and such a huge target before you?
Srikanth: Sir, everybody was playing well individually. We just needed to bring everybody together for the team events and fight till the end. All the players used to discuss together. Being a captain, I did not have to do much as all the players were playing brilliantly.
Prime Minister: No, no! Everyone played well, but it was not a small task. You have been humble, but you must have felt the pressure at one stage because the captain of a cricket team also faces the litmus test in the last over.
Srikanth: The last match was very important as it was a decider for the Indian team in the finals. I am privileged that I could play that match. When I stepped onto the court, I thought that I had to play my best badminton and put in 100 percent effort.
Prime Minister: Well, you have been No. 1 in the world ranking and you have won the gold medal in Thomas Cup. Though I should not ask this as every success has its own value, yet I would like to ask as journalists often do. Which one of these two victories do you consider the most important?
Srikanth: Sir, both were my dreams. Being World No. is every player's dream and Thomas Cup is a team tournament in which ten players play like a team. This was a dream because India had never won a medal in Thomas Cup and it was a big opportunity for us this year because all of us were playing brilliantly. I felt good that I could fulfill both my dreams.
Prime Minister: It is true that our performance in Thomas Cup used to be below par earlier and nobody in the country discussed such tournaments. Not many people were aware of such a big tournament. Therefore, I called you on the telephone to say that it would take 4-6 hours in India to know what you people have achieved. I congratulate you and the entire team on behalf of the country, because you have hoisted the flag of India. It is not a small achievement.
Srikanth: Thank you, Sir!
Prime Minister: I can realize the pressure you must have had as a player and as a captain at the last moment. But the way you have brought laurels to the country by handling the entire team together with patience. I congratulated you on the phone. But I am feeling happy to congratulate you in person.
Srikanth : Thank you Sir!
Prime Minister: Satwik, tell me about the game. Tell me your experience.
Satwik: Definitely! The last 10 days were very memorable moments in my life. I was getting huge support from the support staff when I was playing. We were also getting support from India. Though physically we are here, my mind is still there in Thailand. The last point which Srikanthbhai won is still in front of my eyes. Still, we are enjoying that moment, Sir.
Prime Minister: Do you dream of your captain scolding you at night?
Satwik: All of us slept with medals after the finals. Nobody removed his medal.
Prime Minister: I saw somebody’s tweet. Perhaps, it was Prannoy, who was sitting with the medal and saying he was not getting sleep. Do you ever analyze your shortcomings after watching the video despite your good performance?
Satwik: Yes Sir. Before the match, we sit with the coach and analyze the game of our opponent with whom we have to play next.
Prime Minister: Satwik, your success has not only proved that your coach was right but also that you are a very good player. A good player is one who prepares himself according to the needs of the game, molds himself and accepts the change. Only then he can achieve and you have accepted the change whatever was needed to grow yourself. As a result, the country is proud of you. My best wishes to you. You have a long way to go, don't stop. Keep going with the same strength. Many best wishes!
Announcer: Chirag Shetty.
Prime Minister: Satwik has praised you a lot, Chirag.
Chirag Shetty: Sir, Namaste. I still remember we came here last year. You called us after the Olympics, there were 120 athletes and you invited everyone to your home and those who did not win medals also came here. We were very sad that we could not win medals for our country but this time when we went for Thomas Cup, we had a passion to do something to get a medal. Hardly would we have thought that it would be gold, but yes we thought about a medal. I think we cannot give better joys than this to our country.
Prime Minister: When you came last time, I could see dejection in many faces and most of you thought that we came here without medals. On that day I had also said that reaching there was equivalent to a medal. But today you have proved that a defeat is not a defeat, you just need courage and passion to win in life and victory is there to kiss your steps. I asked one of your double partners and he told me. I know that you were indifferent when you came here after the Tokyo Olympics, but today you have compensated it with interest and glorified the country. It has not been long after the Olympics disappointment, but what was it which made you victorious within such a short time. What was the reason?
Chirag Shetty: As I said earlier, we were very disappointed with our performance in the Olympics because our opponent whom we beat went on to win the gold medal eventually. They lost only one game to us. Before that they did not lose to anybody. But this time, it happened just the opposite. We lost to them in the pre-quarter final group stage, but we went on to win the gold medal. It was really very good. Call it destiny or something else. But we became passionate that we have to do something. I was not only the one who had this feeling, but all the 10 people who are sitting here had the same feeling. We were together. I think these 10 players actually represent India’s population that no matter what happens we will fight back.
Prime Minister: Great! I would say this to you Chirag and your entire team that you have to get many more medals. You have a long way to play and flourish and take the country to the world of sport, because now India can’t lag behind. All of you who have been scoring victories are inspiring the future generation for the sport. I think this itself is a huge achievement. Many best wishes to you, friend.
Chirag Shettry: Thank you so much, Sir.
Announcer: Lakshya Sen.
Prime Minister: Let me first express my gratitude to Lakshya because I had told him on the telephone while congratulating that I will eat ‘Baal Mithai’ from you. He remembered and came with it today. Yes, Lakshya, tell me.
Lakshya Sen: Namaste, Sir! I met you first when I won the gold medal in the Youth Olympics and I am meeting you for the second time today. I would like to say we feel very motivated when you meet us. I would like to say that may I continue to win medals for India and meet you and bring ‘Baal Mithai’ for you.
Prime Minister: I was told that you suffered from food poisoning there.
Lakshya Sen: Yes, Sir! The day I reached there, I had food poisoning. I could not play for two days, but I started feeling better when the Group stage matches began. I played one match, but was forced to rest for another match due to food poisoning.
Prime Minister: Is it due to eating anything?
Lakshya Sen: No, Sir. I ate something at the airport and I had a bad stomach. But as the tournament progressed, I felt better day by day.
Prime Minister: Now, the young kids of the country also want to go and play. What would be your message for the children aged 8-10 years?
Laksya Sen: As Vimal Sir has said I was very mischievous and used to do a lot of mischief. I would like to say about myself that if I would have done a little less mischief and focused on playing, it would have been better but I would like to tell the rest of the people that whatever they do they should put their heart into it and work with full attention.
Prime Minister: There must have been physical problems but you must have suffered a lot of mental problems after food poisoning because the balance that you have to maintain when the game is on and the body does not support. You think about it later what was that force or training which did not let you sit idle despite the food poisoning and physical weakness. And you came out of it. Remember that moment once again, the strength that helped you achieve this. Ten people must have said not to worry, but there must have been an inherent strength within you. And secondly, don’t give up your mischief because it is also your strength. Live your life with fun. Many congratulations.
Prime Minister: Yes, Prannoy. It was your tweet.
Prannoy: Yes, Sir. It was my tweet. Sir, it's been a very happy moment for all of us because we won the Thomas Cup after 73 years and I think it is an even more proud moment because we could win it for our country on our 75th year of Independence. So I think that's a great gift for the country and I am very happy.
Prime Minister: Prannoy, Malaysia and Denmark are very formidable teams. All eyes must be on you during the deciding matches against them in quarter finals and semi-finals. How did you manage that pressure and produce aggressive results?
Prannoy: Sir, the pressure was too much that day, especially on the day of the quarter finals. Because I knew that if I lose this match then we will not get a medal and we will have to return without a medal. But the spirit and enthusiasm of the team throughout the entire tournament was such that we had to win a medal and it was energizing us from day one. Once inside the court, I felt that somehow I had to win. It was the same situation in the semi-finals. There was so much pressure, because I knew that we could get gold if we reached the finals. So, I had to win that match. I thank the entire team for the support and energy!
Prime Minister: Prannoy, you are a warrior. More than the game, the spirit of victory is your biggest strength. You don’t bother about your physical injuries and are committed. It is the result of this. You have huge energy as well as passion. Many best wishes to you!
Prannoy: Thank you very much, Sir।
Announcer: Unnati Hooda.
Prime Minister: Is Unnati the youngest?
Unnati: Good evening, Sir.
Prime Minister: Tell me, Unnati.
Unnati: Sir, first of all I am part of here and feeling very happy today. One thing that motivates me is that you do not discriminate between a medalist and non-medalist.
Prime Minister: Great! How were you feeling when you were part of the team with so many seniors at such a young age? There have been several Olympic winners in the team as well. Were you intimidated or you felt that you were also equal to them?
Unnati: Sir, I learnt and gained so much experience from this tournament. It felt good when the boys’ team won. I also thought that the girls’ team had to win the next time and win a medal.
Prime Minister: Ok, tell me, what is there in the soil of Haryana that so many good players are emerging from there.
Unnati: Sir, first of all, it is milk and curd.
Prime Minister: Unnati, it is my belief and of the entire country that you will definitely make your name meaningful. You have got the opportunity at such a young age. It is the beginning. Much remains to be done. Victories at this stage should not overwhelm you. A lot remains to be done because you have a very long career. You have gained experience at a very young age. You need to digest this success and move forward. It will be of great help to you. And I am sure that you will follow this. I wish you all the best. Congratulations.
Unnati: Thank You, Sir.
Tressa Jolly: Good Evening, Sir. As a young player, it’s an honour to play for India. In the coming years, I will make India proud and get more medals for our country.
Prime Minister: How is the support from the family?
Tressa Jolly: Sir, Papa was the physical education teacher earlier. So he is already into the sport. So he used to support me to play good badminton. He made a badminton court at home for me. Later, I won medals at the state and national level. Then I was hopeful that I could make it to the national team.
Prime Minister: Are all the family members satisfied now?
Tressa Jolly: Yes Sir. Very much!
Prime Minister: Now your father must be satisfied as he has put in a lot of effort for you.
Tressa Jolly: Yes.
Prime Minister: Great. See Tressa, the way you guys played in the Uber Cup, I'm sure the country is very proud of it. And all of you stuck to your goals. You might not have got the desired result, but I am sure that you and your team will soon get the desired results. You have made a good beginning. You have energized the young generation of the country. And this country of 125 crores had to wait for seven decades for this.
It is not a small feat that you have fulfilled the dreams of so many generations of our players in seven decades. And when I was speaking to Tressa, you are not aware that you have really done a great job. And now you must also be feeling that you have done something.
When you get such great success in the sports you are associated with, your victory provides a new enthusiasm and self-confidence to India’s sports ecosystem which the best of the coaches can’t do, promising speeches of important leaders can’t do it.
There's still a bit more to do in the Uber Cup, we will wait, but we'll also ensure victory. And I am sure that we will not have to wait long because I can see that passion in your eyes after what you have done there. Our women's team has shown their mettle time and time again and the top class players they are. I can see very clearly friends that it is a matter of time. If not this time, then the next time for sure! Victory will be yours.
And as you all said that the Amrit Mahotsav of independence, the 75 years of independence, is going on and this rise of India in the world of sports makes India proud. Reaching the pinnacle of success makes every Indian proud. ‘Yes, I can do it’ – this is the spirit of India with a new confidence. As Prannoy said that he had made up his mind not to lose this time, not to back down.
This spirit of ‘yes, we can do it’ has become a new force in India. And you represent that. No matter how strong our competitor is and his past records, what is important today for India is the performance! We have to move forward to reach our goals with this spirit.
But friends, you all have to remember one more thing. Now the expectation of the country from all of you has increased and, therefore, there will be more pressure. This pressure is not bad. But being buried under this pressure is bad. We have to convert pressure into energy; we have to convert it into power. We should take it as encouragement. Somebody says buck-up, but it does not mean that he is putting pressure on you. In fact, he is encouraging you to put in your best efforts. We should consider it as our source of strength. And I am sure you will prove it.
In the last few years, India's youth have been performing well in almost every sport. And there has been an attempt to do something new, something better. In that too, India has made many new records in the last seven-eight years. Our youth have shown results. Be it the record performances in the Olympics and the Paralympics. This morning I met the Deaflympics players. Our children have performed so well. It is a matter of great satisfaction and bliss.
Today the old beliefs about sports are also changing, as you all have said. Parents are also encouraging and helping us. Parents are also becoming ambitious that their children should move ahead in this field. A new culture, a new environment has been created and this is a golden chapter in the sports history of India, and whose creators are all of you, the players of your generation who are today taking India to new places with victory flags.
We have to keep up this momentum. We should not allow any slackness. I assure you that the government will walk shoulder to shoulder with you, and will provide all possible help and encouragement to you. We will also provide whatever arrangements are needed. And I am assuring not just to you who are in front of me, but to all the players of the country. Now we don't have to pause, we don't have to look back. We have to look ahead, set our goals and be victorious. I wish you all the very best.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
થોમસ અને ઉબેર કપ માટે ભારતીય બૅડમિન્ટન ટુકડી સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
22 MAY 2022 4:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીજી : હા, શ્રીકાંત કહો!
શ્રીકાંત: સર, સૌ પ્રથમ તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર સર, તમે અમારી મૅચ પછી તરત અમને ફોન કરીને અમને બધા સાથે વાત કરી, આટલા મહત્વપૂર્ણ સમયમાંથી અમારા માટે સમય કાઢ્યો સર અને હું ખૂબ ગર્વથી કહી શકું છું કે વિશ્વનો કોઈ અન્ય ઍથ્લીટ આ વિશે ગર્વ કરી શકે નહીં. જીત પછી તરત જ આપની સાથે વાત કરવાનો લહાવો માત્ર અમને મળ્યો છે સર.
પ્રધાનમંત્રીજી : સારું શ્રીકાંત, મને કહો, આમ તો, બૅડમિન્ટન અને કૅપ્ટન લોકોનાં દિલમાં જલદી વસતા નથી, હવે તમને કૅપ્ટન બનાવવામાં આવ્યા છે, હવે આટલી મોટી ટીમ, આટલો મોટો પડકાર, શું લાગ્યું તમને? જવાબદારી જ્યારે આપની સામે આવી અને અને આટલો મોટો લક્ષ્યાંક હતો તો શું લાગ્યું આપને?
શ્રીકાંત: સર, બસ એટલું જ લાગતું હતું કે દરેક જણ પોત-પોતાનું સારું રમી રહ્યું છે, સર. બસ ટીમ ઈવેન્ટમાં બધાને સાથે લઇ આવવાનું છે અને આપણે બધાએ એક થઈને રમવાનું છે અને અંત સુધી લડવાનું છે સર. સાહેબ બસ આ એક નાની-નાની વાત છે જેની આપણે બધા ખેલાડીઓએ ભેગા થયા પછી ચર્ચા કરીને, બસ સર કરવું પડ્યું હતું, માત્ર કૅપ્ટન બનવા માટે, મારે આટલું મોટું કામ નથી કરવું પડ્યું સાહેબ કારણ કે દરેક જણ તેમની ટીમમાં પહેલેથી જ ખૂબ સારું રમે છે, સર.
પ્રધાનમંત્રીજી : ના, ના! બધા રમ્યા તો છે પરંતુ તે કોઈ મામૂલી કામ નહોતું જી. તમે ભલે સરળતાથી કહેતા હશો કેમ કે એક સ્ટેજ આવ્યા પછી જ્યારે એવું લાગે છે કે મામલો સામે છે, જ્યારે ક્રિકેટમાં છેલ્લી ઓવર કૅપ્ટનશિપની સૌથી મોટી કસોટી બની જાય છે, ત્યારે આપ પર દબાણ તો રહ્યું જ હશે.
શ્રીકાંત : સર મતલબ ફાઇનલમાં મારી પાસે ઘણો વિશેષાધિકાર છે, મારી પાસે તે આખી મેચ છેલ્લી નિર્ણાયક જીતની ક્ષણ છે, મારે ખરેખર સર રમવાનું હતું જે ફાઇનલમાં ભારતીય ટીમ માટે ખૂબ મહત્વપૂર્ણ હતી તેણે ખરેખર મને એક વિશેષાધિકાર આપ્યો મને લાગે છે કે સર અને ભારત માટે મારા માટે એક તક હતી અને મેં માત્ર વિચાર્યું કે હું શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો લગાવીને મારું સર્વશ્રેષ્ઠ બૅડમિન્ટન રમવા માગું છું અને હું કૉર્ટમાં બસ, જ્યારે હું કૉર્ટમાં ઉતર્યો ત્યારે એ જ વિચાર્યું કે મારે 100% રમવું છે અને શ્રેષ્ઠ બૅડમિન્ટન રમવું છે સર.
પ્રધાનમંત્રીજી : સારું, તમે વિશ્વ રૅન્કિંગમાં નંબર 1 રહ્યા છો અને તમે અત્યારે થોમસ કપમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો છે, આમ તો પૂછવું ન જોઈએ કારણ કે દરેક સફળતાની પોતાની વિશેષતા હોય છે, તેમ છતાં જેમ પત્રકારોને આદત હોય છે એવો સવાલ જો હું પૂછું કે અત્યારના દિવસોમાં આ બેમાંથી તમે કોને વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ માનો છો?
શ્રીકાંત: સર, બંને મારાં સપનાં છે કે વિશ્વ નંબર 1 બનવું છે કારણ કે દરેક ખેલાડીનું એ એક સપનું હોય છે કે સર વિશ્વમાં સર્વશ્રેષ્ઠ બનવું અને થોમસ કપ એક એવી ટુર્નામેન્ટ છે જેમાં ટીમના 10 લોકો એક ટીમની જેમ રમવા માટે ભેગા થાય છે. સર, એક સપનું છે કારણ કે પહેલા અમે ઇન્ડિયા થોમસ કપમાં ક્યારેય મેડલ પણ જીત્યા નથી સર અને વર્ષ અમારા માટે મોટી તક હતી કારણ કે અમે બધા સારું રમી રહ્યા હતા. તો બંને સપનાં છે સર, બંને પૂરાં થયાં સાહેબ, મને બહુ સારું લાગ્યું સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી: વાત સાચી છે કે પહેલા થોમસ કપમાં આપણે એટલા પાછળ રહી જતા હતા કે દેશમાં પ્રકારની ટુર્નામેન્ટની ચર્ચા પણ થતી હતી. લોકોને ખબર પણ હતી કે આટલી મોટી ટુર્નામેન્ટ થઈ રહી છે અને તેથી જ્યારે સમાચાર લોકો સુધી પહોંચ્યા ત્યારે મેં તમને ફોન પર કહ્યું કે તમે લોકોએ શું હાંસલ કર્યું છે તે માટે હિંદુસ્તાનમાં 4-6 કલાક લાગશે. વારું શ્રીકાંત, આખા દેશ વતી હું તમને અને તમારી ટીમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું કારણ કે દાયકાઓ પછી તમે ભારતનો ધ્વજ સ્થાપિત કર્યો છે, કોઈ નાની ઘટના નથી જી.
શ્રીકાંત : થેંક યુ સર!
પ્રધાનમંત્રીજી : એક ખેલાડી તરીકે અને એમાંય એક કૅપ્ટન તરીકે, હું ખૂબ સારી રીતે કલ્પના કરી શકું છું કે છેલ્લી ક્ષણે કેટલું દબાણ રહ્યું હશે, પરંતુ તમે ખૂબ ધીરજ સાથે સમગ્ર ટીમને સાથે લઈને દેશનું ગૌરવ વધાર્યું છે. હું તમને ફરી એકવાર ટેલિફોન પર તો અભિનંદન આપ્યા હતા પણ ફરી એક વાર રૂબરૂ અબિનંદન આપીને જાતે આનંદ લઈ રહ્યો છું.
શ્રીકાંત : થેંક યુ સર!
પ્રધાનમંત્રીજી : જરા રમત વિશે કહો. તમારો અનુભવ જણાવો.
સાત્ત્વિક: ચોક્કસ! છેલ્લા 10 દિવસ જીવનના ખૂબ જ યાદગાર રહ્યા સાહેબ. જેમ અમે કૉર્ટ પર રમ્યા હતા, આખી ટીમ કૉર્ટની બહાર પણ ખૂબ જ સારી રીતે સપોર્ટ કરી રહી હતી, ખૂબ જ યાદગાર હતું, ઘણો સપોર્ટ મળ્યો સપોર્ટ સ્ટાફનો અને આ બાજુ ભારત તરફથી પણ ઘણો સપોર્ટ મળ્યો હતો બહુ સારું લાગ્યું વીતેલા દિવસોમાં, સર. હજી પણ અમે થાઈલેન્ડમાં જ છીએ હજુ પણ આપણે ત્યાં છીએ. શરીર તો અહીં છે પણ મન તો ત્યાં જ છે, એ લાસ્ટ પોઇન્ટમાં જેમ શ્રીકાંતભાઇજી હતા, આંખ પર જ છે સર હજી પણ, અમે તો એ ક્ષણ હજીય માણી રહ્યા છીએ, સર.
પ્રધાનમંત્રીજી : રાતના કૅપ્ટન ઠપકારતા દેખાતા હશે.
સાત્વિક: સર, ફાઈનલ પછી બધા મેડલ પહેરીને જ સૂઈ ગયા, સર. કોઈએ ઉતાર્યો નહીં.
પ્રધાનમંત્રીજી : મેં કોઈનું ટ્વીટ જોયું, કદાચ પ્રણયનું જોયું. પ્રણય એ લઈને બેઠા છે અને કહી રહ્યા છે કે મને ઊંઘ નથી આવતી. સારું રમ્યા પછી, તમે વીડિયો વગેરે જોઈને શું ખૂટતું હતું તેની ચકાસણી કરી લેતા હો છો, બેઉ મળીને.
સાત્વિક: હા સાહેબ, કોચ સાથે બેસીને, કાલે મેચ પહેલાં તમે કોની સાથે રમી રહ્યા છો, તેનું સંપૂર્ણ વિશ્લેષણ કરીને જઈએ છીએ સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી : ચાલો સાત્વિક, તમારી સફળતાએ માત્ર એ સાબિત નથી કર્યું કે તમારા કોચ યોગ્ય હતા, પરંતુ એ પણ સાબિત કર્યું છે કે તમે પોતે એક ખૂબ સારા ખેલાડી છો અને એક સારો ખેલાડી એ છે જે રમતની જરૂરિયાત મુજબ પોતાને તૈયાર કરે છે, એમાં ઢાળી દે છે, પરિવર્તન છે તો એ સ્વીકારે છે, તો જ તે પ્રાપ્ત કરી શકે છે અને તમે તે પરિવર્તન સ્વીકાર્યું છે. પોતાને આગળ વધવા માટે જે જરૂરી હતું અને આજે તેનું પરિણામ છે કે દેશને ગર્વ થઈ રહ્યું છે. મારા તરફથી તમને ઘણી શુભેચ્છાઓ. તમારે આગળ ઘણું કરવાનું છે, અટકવાનું નથી. આટલી જ તાકાત સાથે જોડાયેલા રહો, ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ!
ઉદઘોષક: ચિરાગ શેટ્ટી
પ્રધાનમંત્રીજી : જુઓ, ચિરાગ સાત્વિકે તમારા ખૂબ વખાણ કર્યા છે.
ચિરાગ શેટ્ટી: નમસ્તે સર પહેલી વાત! મને લાગે છે કે સર મને હજુ પણ યાદ છે કે ગયા વર્ષે અમે અહીં આવ્યા હતા. તમે અમને ઑલિમ્પિક પછી બોલાવ્યા હતા, 120 ઍથ્લીટ્સ હતા અને તમે બધાને તમારાં ઘરે બોલાવ્યા હતા અને જેઓ મેડલ નહોતા જીતી શક્યા તેઓ પણ અહીં આવ્યા હતા, તેથી અમને ત્યારે ખૂબ દુઃખ હતું કે અમે અમારા દેશ માટે મેડલ જીતી શક્યા નહીં, પરંતુ બસ આ વખતે જ્યારે અમે ગયા, થોમસ કપ માટે, અમારી પાસે ઝનૂન હતું, જુસ્સો હતો, ખબર ન હતી કે કંઈક કરીને, એક મેડલ તો નિશ્ચિત કરવાનો છે અને ભાગ્યે જ આપણે વિચાર્યું હશે કે ગોલ્ડ હશે, પરંતુ મેડલ તો વિચાર્યો જ હતો તો પછી મને લાગે છે આનાથી મોટી ખુશી અમે આપણા દેશ માટે કંઇ ન આપી શકીએ, એ જ એક વાત કહેવા માગું છું હું સર.
પ્રધાનમંત્રીજી : જુઓ, તમે લોકો તે સમયે આવ્યા હતા, મેં કેટલાક લોકોના ચહેરા ખૂબ જ લટકેલા જોયા હતા અને તમારા મનમાં હતું કે જુઓ, અમે મેડલ વિના આવ્યા છીએ. પણ તે દિવસે પણ મેં કહ્યું હતું કે આપનું ત્યાં પહોંચવું એ પણ એક મેડલ છે, મેં તે દિવસે કહ્યું હતું અને આજે તમે સાબિત કરી દીધું કે હાર હાર નથી હોતી, જીવનમાં જીતવા માટે માત્ર હિંમત, જુસ્સો જોઇએ, જીત ચરણ સ્પર્શ માટે ક્યારેક ક્યારેક સામે આવીને ઊભી રહી જાય છે અને આપે કરી બતાવ્યું છે. સરસ ચિરાગ, મેં સાથીને તો અગાઉ પૂછ્યું અને તેમણે કહ્યું પણ હતું પણ તમે બંનેની જોડી અને હું જાણું છું કે ટોક્યો ઑલિમ્પિકમાં તમારા મનમાં એક ઉદાસીનતા હતી પણ આજે તમે એ વ્યાજ સાથે ભરપાઇ કરી દીધી. તમે દેશની શાન વધુ વધારી અને એક ટીમ તરીકે તમે લોકોએ જે પ્રયત્નો કર્યા છે અને હું સમજું છું કે જ્યારે ઑલિમ્પિકમાં નિરાશાના દિવસો, હજી વધારે દિવસો નથી થયા ત્યારે આટલા ઓછા સમયમાં કયો જુસ્સો હતો કે આપ વિજયી બનીને ફરી પાછા આવ્યા છો, તેનું કારણ શું છે?
ચિરાગ શેટ્ટી : સર તે મુખ્યત્વે હતું કે ઑલિમ્પિકમાં જેમ મેં કહ્યું અમને ઘણું દુઃખ થયું હતું કારણ જેણે અમને, અમે જેમને હરાવ્યા એ જ આખરે જઈને ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો અને અમારી સામે જ હાર્યા હતા એ એક જ ગેમ, બાકી કોઇથી એ પછી હાર્યા ન હતા. તો આ વખતે કંઇ ઊલટું થયું, અમે એમનાથી હાર્યા પ્રિ ક્વાર્ટર ફાઇનલ ગ્રૂપ સ્ટેજમાં અને અમે જઈને ત્યાં ગોલ્ડ મેડલ જીતી ગયા. તો આ એક બહુ સારી બાબત થઈ. એને નસીબનો ખેલ કહો કે બીજું કંઇ પણ મતલબ અમારામાં રીતસર એક જોશ આવી ગયો કે કંઈક ને કંઇક તો કરવું છે અને આ ફક્ત મારામાં જ નહીં, અમે 10 લોકો જે અહીં બેઠા છે, કેટલું પણ દુ:ખ હોય, કંઇ પણ થાય, અમે એક સાથે હતા અને મને લાગે છે કે આ 10 લોકો આપણા ભારતની જનસંખ્યાને ખરેખર બતાવે છે કે કંઇ પણ થાય, અમે લોકો ફાઇટ બૅક કરીશું.
પ્રધાનમંત્રીજી : વાહ! જુઓ, ચિરાગ, હું તમને અને આખી ટીમને કહીશ કે હજી ઘણા મેડલ લાવવાના છે. અને બહુત ખેલના હૈ, બહુત ખિલના ભી હૈ અને દેશને રમતગમતની દુનિયામાં ખેંચી પણ લાવવાનો છે કારણ કે હવે ભારત પાછળ રહી શકે તેમ નથી અને હું ઇચ્છીશ કે આપ લોકો એક પછી એક વિજય મેળવતા રહ્યા છો, દેશની આગામી પેઢીને રમતગમત માટે પ્રેરિત કરી રહ્યા છો આપ અને આ પોતે જ, હું સમજું છું કે એક મોટી વાત છે, તેથી મારા તરફથી આપને ઘણી શુભકામનાઓ છે દોસ્ત.
ચિરાગ શેટ્ટી : થેંક યુ સો મચ સર.
ઉદઘોષક : લક્ષ્ય સેન
પ્રધાનમંત્રીજી : ચાલો, લક્ષ્યનો હું સૌ પ્રથમ તો આભાર માનું કારણ કે મેં તેમને ટેલિફોન પર તેમને અભિનંદન આપતાં કહ્યું હતું કે ભાઈ, હું તમારી પાસેથી બાલ મીઠાઈ ખાઈશ અને તેઓ આજે તે લઈને આવ્યા, એટલે તેમણે યાદ રાખ્યું. હા, લક્ષ્ય જણાવો.
લક્ષ્ય સેન : જી નમસ્તે સર! જેમ કે હું તમને જ્યારે યુથ ઑલિમ્પિકમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો ત્યારે મળ્યો હતો અને આજે હું તમને બીજી વખત મળી રહ્યો છું તેથી હું કહેવા માગું છું કે મારો મતલબ એવો છે કે જ્યારે તમે મળો ત્યારે અમે લોકો પ્રોત્સાહિત અનુભવીએ છીએ. એ ફોન કૉલ પછી પણ અને જ્યારે પણ તમે મળો છો ત્યારે હું એ જ ઇચ્છીશ કે આ રીતે ભારત માટે મેડલ જીતતો રહું અને તમને મળતો રહું અને બાલ મીઠાઈઓ લાવતો રહું.
પ્રધાનમંત્રીજી : સારું લક્ષ્ય, મને કહેવામાં આવ્યું કે તમને ત્યાં ફૂડ પૉઈઝનિંગ થયું હતું?
લક્ષ્ય સેન: હા સર! જ્યારે અમે પહોંચ્યા એ જ દિવસે મને ફૂડ પૉઈઝનિંગ થયું હતું એટલે હું બે દિવસ રમી શક્યો ન હતો પરંતુ ત્યાર બાદ હું ધીમે ધીમે ગ્રૂપ સ્ટેજની મેચો શરૂ થઈ ત્યાં સુધીમાં થોડું સારું અનુભવી રહ્યો હતો. પછી એક મેચ રમી હતી અને પછી એક મેચમાં ફરી આરામ કર્યો હતો, ફૂડ પૉઇઝનિંગને કારણે.
પ્રધાનમંત્રીજી : આ કંઈ પણ ખાઈ લેવાની આદત છે કે?
લક્ષ્ય સેન: ના સર! તે દિવસે એરપોર્ટ પર કંઇક ખોટું ખાઈ લીધું હતું, કદાચ તેના કારણે એ દિવસે તો થોડું પેટ ખરાબ થઈ ગયું હતું પરંતુ જેમ જેમ ટુર્નામેન્ટ બાકીના દિવસોમાં આગળ વધતી ગઈ તેમ તેમ હું દિવસેને દિવસે સારું અનુભવી રહ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીજી : તો આજે દેશનાં નાનાં બાળકોને પણ મન થાય છે કે આપણે જવું છે. તો 8-10 વર્ષનાં બાળકોને તમારો સંદેશ શું હશે?
લક્ષ્ય સેન: જી, જેમ વિમલ સાહેબે કહ્યું કે હું ખૂબ તોફાની હતો અને ઘણી મસ્તી કરતો હતો, તો હું મારી જાતને તો કહેવા માગું છું કે જો હું થોડું ઓછું તોફાન કરતે અને રમવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરત તો વધુ સારું થાત. પરંતુ બાકીના લોકોને હું એટલું કહેવા માગું છું કે તમે જે પણ કામ કરો તે દિલથી કરો અને સંપૂર્ણ ધ્યાન લગાવીને કામ કરો.
પ્રધાનમંત્રીજી - ફૂડ પૉઈઝનિંગ પછી શારીરિક તકલીફ તો થઈ જ હશે પણ તમને ઘણી માનસિક તકલીફો થઈ હશે. કારણ કે રમત ચાલતી હોય, શરીર સાથ ન આપતું હોય, તે સમયે તમે જે સંતુલન રાખ્યું હશે, તે ક્યારેય નિરાંતે વિચારશો કે તે કંઇ તાકાત હતી, તે શું તાલીમ હતી કે ફૂડ પૉઇઝનિંગને કારણે, શારીરિક નબળાઇ હોવા છતાં પણ, રમત તમને ચેનથી બેસવા ન દેતી હતી. અને તમે ફૂડ પૉઈઝનિંગની સ્થિતિ પણ પાર કરી આવ્યા. તે ક્ષણને ફરી એકવાર યાદ કરજો, એ તમારી સૌથી મોટી તાકાત હશે જે તમે કર્યું હશે. દસ લોકોએ કહ્યું હશે, ચિંતા ન કરો, બધું થયું હશે, પરંતુ તમારામાં પણ એક તાકાત હશે. અને હું સમજું છું કે, અને બીજું, આ તમારામાં જે નટખટપણું છે, તેને છોડશો નહીં, તે તમારાં જીવનમાં એક તાકાત પણ છે. એને જીવો, મસ્તીથી જીવો. ચાલો, ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
હા પ્રણય, મને કહો મેં સાચું કીધું ને, તે તમારું ટ્વીટ હતું ને?
પ્રણય - હા સર, એ મારું જ ટ્વીટ હતું, સર. સર, આપણા બધા માટે આ ખૂબ જ ખુશીની ક્ષણ છે કારણ કે આપણે 73 વર્ષ પછી થોમસ કપ જીત્યો છે અને મને લાગે છે કે તેનાથી પણ વધુ ગર્વની ક્ષણ છે કારણ કે આપણે આપણી આઝાદીનાં 75 વર્ષ પર તે આપણા દેશ માટે જીતી શક્યા છીએ. તેથી મને લાગે છે કે તે દેશ માટે એક મહાન ભેટ છે અને હું ખૂબ ખુશ છું.
પ્રધાનમંત્રીજી – સારું પ્રણય, મલેશિયા, ડેન્માર્ક આવી આવી ટીમો છે. અને તેની ખરાબ ક્વાર્ટર-ફાઇનલ અને સેમિફાઇનલમાં નિર્ણાયક મેચોમાં જીતનો દારોમદાર અને મને લાગે છે કે તે સમયે બધાની નજર પ્રણય પર હશે, શું થયું હશે. તે દબાણમાં તમે તમારી જાતને કેવી રીતે સંભાળી અને કેવી રીતે આક્રમક પરિણામ આપ્યું.
પ્રણય - સર, તે દિવસે બહુ વધારે દબાણ હતું સર. ખાસ કરીને ક્વાર્ટર ફાઇનલના દિવસે. કારણ કે હું જાણતો હતો કે જો હું આ મેચ હારી ગયો તો અમને મેડલ નહીં મળે અને લોકોએ મેડલ વિના પરત આવવું પડશે. પરંતુ સાહેબ જે આખી ટુર્નામેન્ટમાં ટીમનો સ્પિરિટ હતો અને દરેકનો ઉત્સાહ હતો કે કંઇ પણ કરીને આપણે મેડલ લઈને જ જવાનું છે, તે શરૂઆતના દિવસથી જ સમગ્ર ટીમને ઘણી ઊર્જા આપી રહ્યો હતો. સમગ્ર ટુકડીને અને ખાસ કરીને કૉર્ટની અંદર ગયા પછી દસ મિનિટ પછી મને લાગ્યું કે આજે તો મારે કંઈ પણ કરીને જીતવું જ છે. અને મને લાગે છે કે સેમિ ફાઈનલમાં પણ આવી જ સ્થિતિ હતી, સર. ત્યાં ઘણું જ વધારે દબાણ હતું કારણ કે હું જાણતો હતો કે જો અમે ફાઇનલમાં પહોંચીશું તો એક ગોલ્ડ લઇને આવી શકીએ છીએ. તેથી મારે તે સાહેબ જીતવાનો જ હતો. અને સાહેબ આખી ટીમ માટે આભાર. કારણ કે તે લોકો સપોર્ટ માટે ત્યાં હતા અને તે લોકોએ ઘણી ઊર્જા આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ પ્રણય, હું જોઉં છું કે તમે યોદ્ધા છો. રમત કરતા પણ વધારે, તમારી અંદર રહેલો જે જીતનો મિજાજ છે એ જ તમારી સૌથી મોટી તાકાત છે. અને કદાચ શરીરની પરવા કર્યા વિના, ઇજા થાય તો થઈ જાય, ગમે તે થાય, હું કરીશ, તેનું જ પરિણામ છે કે અંદર એક બહુ મોટી ઊર્જા પણ છે અને જુસ્સો પણ છે. મારી તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ, ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
પ્રણય – થેંક યુ વેરી મચ સર!
પ્રધાનમંત્રી – શું ઉન્નતિ, સૌથી નાનાં છે.
ઉન્નતિ – ગુડ ઈવનિંગ સર.
પ્રધાનમંત્રી – કહો ઉન્નતિ
ઉન્નતિ – સર, સૌ પ્રથમ કારણ કે હું અહીંનો ભાગ છું અને આજે ખૂબ જ ખુશ છું. અને સર એક વાત મને ખૂબ પ્રોત્સાહિત કરે છે કે તમે ક્યારેય મેડલ વિજેતા અને બિન-પદક વિજેતા વચ્ચે ભેદભાવ કરતા નથી.
પ્રધાનમંત્રી – વાહ જી વાહ! આટલી નાની ઉંમરમાં આટલા મોટા સિનિયર લોકોની ટીમમાં જવું અને તમારી ટીમમાં તો ઑલિમ્પિક વિજેતાઓ પણ છે. તો તમને મનમાં શું લાગ્યું? આમ જ દબાઇ જતાં હતાં, ના-ના, હું પણ સમકક્ષ છું, શું લાગતું હતું.
ઉન્નતિ - સર, આ ટૂર્નામેન્ટમાંથી ઘણો અનુભવ મળ્યો અને ઘણું શીખવા પણ મળ્યું. અને બોયઝની ટીમ જીતી અને સારું પણ લાગ્યું અને એ પણ વિચાર્યું કે નેક્સ્ટ ટાઈમ ગર્લ્સની ટીમે પણ જીતવાનું છે અને મેડલ લાવવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું મને એ કહો કે હરિયાણાની માટીમાં એવું શું છે કે એક એકથી ચઢિયાતા ખેલાડીઓ બહાર આવી રહ્યા છે.
ઉન્નતિ - સર, પહેલી વાત તો દૂધ અને દહીં ખાવાની છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઉન્નતિ, મારો અને સમગ્ર દેશનો વિશ્વાસ છે કે તમે ચોક્કસ તમારું નામ સાર્થક કરશો. તમને આટલી નાની ઉંમરમાં તક મળી છે, તમે તેને શરૂઆત જ ગણશો. ઘણું કરવાનું બાકી છે. ક્યારેય પણ, ચાલો અહીં થઈ જાય, એ જીતીને આવીએ, વિજયને ક્યારેય તમારાં મગજમાં ઘૂસવા જ ન દેશો. ઘણું કરવાનું બાકી છે કારણ કે તમે, તમારી પાસે લાંબો સમય છે. અને બહુ નાની ઉંમરે તમને અનુભવ મળ્યો છે. અને તેથી આ સફળતાને પચાવવામાં અને આગળ પહોંચવામાં આ બંને બાબતો તમને ખૂબ મદદરૂપ થશે. અને મને ખાતરી છે કે તમે આમ કરતા જ રહેશો. મારી તમને શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
ઉન્નતિ – થેંક યુ, સર.
જે જજા- ગૂડ ઈવનિંગ સર.
પ્રધાનમંત્રી – જે જજા
જે જજા - એક યુવા ખેલાડી તરીકે ભારત માટે રમવું એ સન્માનની વાત છે. આવનારાં વર્ષોમાં હું ભારતને ગૌરવ અપાવીશ અને આપણા દેશ માટે વધુ મેડલ મેળવીશ.
પ્રધાનમંત્રી – ફેમિલી સપોર્ટ કેવો રહે છે.
જે જજા – સર, પપ્પા પ્રથમ શારીરિક શિક્ષણ શિક્ષક હતા તેથી તેઓ પહેલેથી જ રમતગમતમાં છે. તેથી તે બૅડમિન્ટન સારી રીતે રમવા માટે સપોર્ટ કરશે, પહેલા ઘરે કૉર્ટ, તેમણે ત્યાં કૉર્ટ બનાવ્યું, પછી ઘરે જ રમાડ્યો. આ પછી રાષ્ટ્રીય ટુર્નામેન્ટ સ્ટેટ વગેરેમાં મેડલ આવ્યો. ત્યારે એક આશા થઈ ગઈ કે આપણે ભારતીય ટીમમાં આવી શકીશું, એવું છે.
પ્રધાનમંત્રી – તો આપના ફેમિલીમાં શું સૌને સંતોષ છે.
જે જજા – હા સર, બહુ છે સર.
પ્રધાનમંત્રી – પિતાજી આપના માટે જે મહેનત કરતા હતા, તેઓ હવે સંતુષ્ટ છે.
જે જજા – હા.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ, જુઓ જજા, તમે લોકો જે રીતે ઉબેર કપમાં રમ્યા, મને ખાતરી છે કે દેશ તેના પર ખૂબ ગર્વ અનુભવે છે. અને તમે લોકો લક્ષ્ય માટે ટકી રહ્યા. ઠીક છે, આજે તમને ઇચ્છિત પરિણામ ન મળ્યું હોય, પરંતુ મને પાક્કો વિશ્વાસ છે કે આજે તમે ઇચ્છો છો તે પરિણામ મળવાનાં છે અને તમારી ટીમ તે મેળવવાની છે. કોઈપણ અન્ય ટીમ આવશે તો પરિણામ લાવશે, એવું નથી કેમ કે તમે એક સારી શરૂઆત કરી છે. તમે દેશની યુવા પેઢીને નવા ઉત્સાહ, નવી ઉર્જાથી ભરી દીધી છે અને સવા સો કરોડના આ દેશને છેલ્લા સાત દાયકામાં આટલી રાહ જોવી પડી હતી.
સાત દાયકામાં આપણા ખેલાડીઓની કોણ જાણે કેટલી પેઢીઓ. જે કોઈ બૅડમિન્ટનને સમજે છે તેણે તેનું સપનું જોયું જ હશે. તેં સપનું આપે પૂરું કર્યું છે, તેને નાનું ન કહીશું. અને જ્યારે મેં ત્યાં ફાઈનલ મેચમાં જજા સાથે વાત કરી અને મને લાગ્યું કે તમને અંદાજો નથી કે તમે કેટલું મોટું કામ કર્યું છે. અને તેથી જ હું વારંવાર કહું છું કે તમે ખરેખર ખૂબ મોટું કામ કર્યું છે. અને હવે તમને પણ લાગતું હશે કે હા યાર, તમે કંઈક કરીને આવ્યા છો.
જ્યારે તમે જે સ્પોર્ટ્સ સાથે સંકળાયેલા છો તેમાં તમને આટલી મોટી સફળતા મળે છે, ત્યારે ભારતની સ્પોર્ટ્સની ઇકો-સિસ્ટમ છે, સ્પોર્ટ્સ માટે જે કલ્ચરમાં એક નવા ઉત્સાહની આવશ્યકતા છે, જે એક આત્મવિશ્વાસની આવશ્યકતા છે, જે સારા-સારા કોચ નથી કરી શકતા, મોટા-મોટા નેતાઓનાં જાનદાર ભાષણો પણ નથી કરી શકતા, એ કામ આપના આ વિજયે કરી બતાવ્યું છે.
તે ઠીક છે, ઉબેર કપમાં હજુ થોડું ઘણું કરવાનું બાકી છે, રાહ જોઈશું, પરંતુ અમે જીતવા માટેની વ્યવસ્થા પણ કરીશું. અને હું માનું છું કે આપણે લાંબો સમય રાહ જોવી પડશે નહીં કારણ કે હું તમારી આંખોમાં મને એ જુસ્સો દેખાઇ રહ્યો છે. અને આપણી મહિલા ટીમે વારંવાર બતાવ્યું છે કે તેઓ કેવા અવ્વલ દરજ્જાનાં ખેલાડી છે, તેઓ કેવા ટોપ ક્લાસ ઍથ્લીટ્સ છે. અને હું આ ખૂબ જ સ્પષ્ટ રીતે જોઈ રહ્યો છું, મિત્રો, આ માત્ર સમયની વાત છે, જો આ વખતે નહીં તો આગલી વખતે સહી. તમે જ લોકો વિજયી થઈ આવવાનાં છો.
અને જેમ તમે બધાએ કહ્યું હતું કે આઝાદીનો અમૃત ઉત્સવ ચાલી રહ્યો છે, આઝાદીનાં 75 વર્ષ થઈ રહ્યા છે અને રમતગમતની દુનિયામાં ભારતનો આ ઉદય આપણી નજર સમક્ષ છે, રમતનાં મેદાનમાંથી બહાર નીકળતા યુવાનો વિશ્વને તાકાત બતાવી રહ્યા છે ત્યારે ભારત ગૌરવથી ભરાઇ જાય છે. સફળતાની એ ઊંચાઈને સ્પર્શવાથી દરેક ભારતીયને ગર્વ થાય છે. અને તેથી એક નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે, ભારતનો મિજાજ છે – યસ આઇ કેન ડુ ઇટ, હા હું કરી શકું છું – આ મિજાજ છે. અને જેમ પ્રણયે કહ્યું હતું, તો મેં મનમાં નક્કી કર્યું હતું કે, આ વખતે હારવું નથી, પીછેહઠ ન કરવી.
આ જે- યસ, વી કેન ડુ ઇટ- હા, અમે કરી શકીએ છીએ છે ને, તે ભારતમાં એક નવી તાકાત બની ગઈ છે. અને તમે તેનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા રહો છો. ખેર, સામે હરીફ ગમે તેટલો શક્તિશાળી હોય, આપણો હરીફ ગમે એટલો મજબૂત હોય, તે કોણ છે, તેનો રેકોર્ડ શું છે, આના કરતાં પણ મહત્વનું આજના ભારત માટે તેનું પોતાનું પ્રદર્શન છે, હું આ માનું છું. આપણે ક્યાં પહોંચવાનું છે, બસ આ જુસ્સા સાથે જ આપણે આગળ વધતા રહેવાનું છે. પણ મિત્રો, તમે બધાએ એક બીજી વાત યાદ રાખવાની છે. હવે તમારા બધા પાસેથી દેશની અપેક્ષા સ્વાભાવિક રીતે જ વધી ગઈ છે. દેશ તમારી તરફ થોડી વધુ અપેક્ષા સાથે જોશે, દબાણ વધશે. અને દબાણ વધવું ખરાબ નથી. પરંતુ આ દબાણ હેઠળ દટાઈ જવું ખરાબ છે. આપણે દબાણને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરવું પડશે, આપણે તેને શક્તિમાં રૂપાંતરિત કરવું પડશે. તેને આપણું પ્રોત્સાહન માનવું જોઈએ. કોઈ કહે છે કે બક અપ, બક અપ, બક અપ, તેનો અર્થ એ નથી કે તે તમારા પર દબાણ કરી રહ્યો છે. તે બક અપ, બક અપ કહે છે એનો અર્થ એ કે યાર, જો તમે વધુ ઝડપી કરી શકો, તો તમે કરો. આપણે તેને આપણી શક્તિનો એક સ્ત્રોત માનવો જોઈએ. અને મને ખાતરી છે કે તમે તે કરીને બતાવશો.
છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં ભારતના યુવાનો લગભગ દરેક રમતમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. અને કંઈક નવું, કંઈક ને કંઇક સારું, કંઈક ને કંઇક વધુ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં પણ છેલ્લાં સાત-આઠ વર્ષમાં ભારતે ઘણા નવા રેકોર્ડ બનાવ્યા છે. આપણા નવયુવાનોએ પરિણામો દર્શાવ્યા છે. રેકોર્ડ પ્રદર્શન, પછી તે ઑલિમ્પિક હોય, પેરાલિમ્પિક્સ હોય. રેકોર્ડ પ્રદર્શન કર્યા બાદ આજે સવારે હું ડેફ-ઑલિમ્પિકના લોકોને મળ્યો. આપણાં બાળકો આટલું શાનદાર પ્રદર્શન કરીને આવ્યા છે. એટલે કે એકદમ મન સંતુષ્ટ થાય છે, આનંદ થાય છે.
આજે સ્પોર્ટ્સ વિશેની જૂની માન્યતાઓ પણ બદલાઈ રહી છે, જેમ તમે બધાએ કહ્યું હશે. માતા-પિતા પણ આપણને પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છે, મદદ કરી રહ્યા છે. માતા-પિતાની પણ મહત્વાકાંક્ષા બની રહી છે કે હા, બાળકો આ ક્ષેત્રમાં આગળ વધે. તેથી અહીં એક નવી સંસ્કૃતિ, એક નવું વાતાવરણ આપણે ત્યાં ઊભું થયું છે અને તે ભારતના રમતગમતના ઈતિહાસમાં હું માનું છું કે એક સુવર્ણ અધ્યાય સમાન છે અને જેના રચયિતા તમે બધા છો, તમારી પેઢીના ખેલાડીઓ છે જે આજે હિંદુસ્તાનને એક નવાં નવાં સ્થાને વિજય ધ્વજ લઈને સાથે આગળ વધવા માટે કારણ બન્યા છે.
આપણે ફક્ત આ ગતિ ચાલુ રાખવાની છે બસ, તેમાં કોઈ નીરસતા આવવા દેવાની નથી. હું તમને ખાતરી આપું છું કે સરકાર તમારી સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ચાલશે, તમને દરેક શક્ય મદદ કરશે, જ્યાં જરૂર હશે ત્યાં પ્રોત્સાહન આપશે. બાકીની વ્યવસ્થાની જે પણ જરૂરિયાત હશે તે પણ પૂરી કરશે. અને હું માત્ર તમે લોકો જે મારી સામે બેઠા છે, પરંતુ હું દેશભરના ખેલાડીઓને વિશ્વાસ આપવા માગું છું. હવે આપણે અટકવાનું નથી, હવે પાછું વળીને જોવાનું નથી. આપણે આગળ જ જોવાનું છે. લક્ષ્ય નક્કી કરીને આગળ જવાનું છે અને વિજયી બનીને આવવાનું છે. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!