Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Indian badminton contingent for Thomas and Uber Cup
22 MAY 2022 4:04PM by PIB Delhi
Prime Minister: Yes, Srikanth, tell me.
Srikanth : Sir, first of all thank you very much. You took important time off your schedule to call us soon after the tournament. Sir, I can proudly say that no other athlete in the world can boast about this. Only we have this privilege of talking to you immediately after the win, Sir.
Prime Minister: Tell me this, Srikanth. Generally, badminton is not very close to the hearts of the people. What did you feel when you were made captain of the team and there were huge challenges and responsibilities and such a huge target before you?
Srikanth: Sir, everybody was playing well individually. We just needed to bring everybody together for the team events and fight till the end. All the players used to discuss together. Being a captain, I did not have to do much as all the players were playing brilliantly.
Prime Minister: No, no! Everyone played well, but it was not a small task. You have been humble, but you must have felt the pressure at one stage because the captain of a cricket team also faces the litmus test in the last over.
Srikanth: The last match was very important as it was a decider for the Indian team in the finals. I am privileged that I could play that match. When I stepped onto the court, I thought that I had to play my best badminton and put in 100 percent effort.
Prime Minister: Well, you have been No. 1 in the world ranking and you have won the gold medal in Thomas Cup. Though I should not ask this as every success has its own value, yet I would like to ask as journalists often do. Which one of these two victories do you consider the most important?
Srikanth: Sir, both were my dreams. Being World No. is every player's dream and Thomas Cup is a team tournament in which ten players play like a team. This was a dream because India had never won a medal in Thomas Cup and it was a big opportunity for us this year because all of us were playing brilliantly. I felt good that I could fulfill both my dreams.
Prime Minister: It is true that our performance in Thomas Cup used to be below par earlier and nobody in the country discussed such tournaments. Not many people were aware of such a big tournament. Therefore, I called you on the telephone to say that it would take 4-6 hours in India to know what you people have achieved. I congratulate you and the entire team on behalf of the country, because you have hoisted the flag of India. It is not a small achievement.
Srikanth: Thank you, Sir!
Prime Minister: I can realize the pressure you must have had as a player and as a captain at the last moment. But the way you have brought laurels to the country by handling the entire team together with patience. I congratulated you on the phone. But I am feeling happy to congratulate you in person.
Srikanth : Thank you Sir!
Prime Minister: Satwik, tell me about the game. Tell me your experience.
Satwik: Definitely! The last 10 days were very memorable moments in my life. I was getting huge support from the support staff when I was playing. We were also getting support from India. Though physically we are here, my mind is still there in Thailand. The last point which Srikanthbhai won is still in front of my eyes. Still, we are enjoying that moment, Sir.
Prime Minister: Do you dream of your captain scolding you at night?
Satwik: All of us slept with medals after the finals. Nobody removed his medal.
Prime Minister: I saw somebody’s tweet. Perhaps, it was Prannoy, who was sitting with the medal and saying he was not getting sleep. Do you ever analyze your shortcomings after watching the video despite your good performance?
Satwik: Yes Sir. Before the match, we sit with the coach and analyze the game of our opponent with whom we have to play next.
Prime Minister: Satwik, your success has not only proved that your coach was right but also that you are a very good player. A good player is one who prepares himself according to the needs of the game, molds himself and accepts the change. Only then he can achieve and you have accepted the change whatever was needed to grow yourself. As a result, the country is proud of you. My best wishes to you. You have a long way to go, don't stop. Keep going with the same strength. Many best wishes!
Announcer: Chirag Shetty.
Prime Minister: Satwik has praised you a lot, Chirag.
Chirag Shetty: Sir, Namaste. I still remember we came here last year. You called us after the Olympics, there were 120 athletes and you invited everyone to your home and those who did not win medals also came here. We were very sad that we could not win medals for our country but this time when we went for Thomas Cup, we had a passion to do something to get a medal. Hardly would we have thought that it would be gold, but yes we thought about a medal. I think we cannot give better joys than this to our country.
Prime Minister: When you came last time, I could see dejection in many faces and most of you thought that we came here without medals. On that day I had also said that reaching there was equivalent to a medal. But today you have proved that a defeat is not a defeat, you just need courage and passion to win in life and victory is there to kiss your steps. I asked one of your double partners and he told me. I know that you were indifferent when you came here after the Tokyo Olympics, but today you have compensated it with interest and glorified the country. It has not been long after the Olympics disappointment, but what was it which made you victorious within such a short time. What was the reason?
Chirag Shetty: As I said earlier, we were very disappointed with our performance in the Olympics because our opponent whom we beat went on to win the gold medal eventually. They lost only one game to us. Before that they did not lose to anybody. But this time, it happened just the opposite. We lost to them in the pre-quarter final group stage, but we went on to win the gold medal. It was really very good. Call it destiny or something else. But we became passionate that we have to do something. I was not only the one who had this feeling, but all the 10 people who are sitting here had the same feeling. We were together. I think these 10 players actually represent India’s population that no matter what happens we will fight back.
Prime Minister: Great! I would say this to you Chirag and your entire team that you have to get many more medals. You have a long way to play and flourish and take the country to the world of sport, because now India can’t lag behind. All of you who have been scoring victories are inspiring the future generation for the sport. I think this itself is a huge achievement. Many best wishes to you, friend.
Chirag Shettry: Thank you so much, Sir.
Announcer: Lakshya Sen.
Prime Minister: Let me first express my gratitude to Lakshya because I had told him on the telephone while congratulating that I will eat ‘Baal Mithai’ from you. He remembered and came with it today. Yes, Lakshya, tell me.
Lakshya Sen: Namaste, Sir! I met you first when I won the gold medal in the Youth Olympics and I am meeting you for the second time today. I would like to say we feel very motivated when you meet us. I would like to say that may I continue to win medals for India and meet you and bring ‘Baal Mithai’ for you.
Prime Minister: I was told that you suffered from food poisoning there.
Lakshya Sen: Yes, Sir! The day I reached there, I had food poisoning. I could not play for two days, but I started feeling better when the Group stage matches began. I played one match, but was forced to rest for another match due to food poisoning.
Prime Minister: Is it due to eating anything?
Lakshya Sen: No, Sir. I ate something at the airport and I had a bad stomach. But as the tournament progressed, I felt better day by day.
Prime Minister: Now, the young kids of the country also want to go and play. What would be your message for the children aged 8-10 years?
Laksya Sen: As Vimal Sir has said I was very mischievous and used to do a lot of mischief. I would like to say about myself that if I would have done a little less mischief and focused on playing, it would have been better but I would like to tell the rest of the people that whatever they do they should put their heart into it and work with full attention.
Prime Minister: There must have been physical problems but you must have suffered a lot of mental problems after food poisoning because the balance that you have to maintain when the game is on and the body does not support. You think about it later what was that force or training which did not let you sit idle despite the food poisoning and physical weakness. And you came out of it. Remember that moment once again, the strength that helped you achieve this. Ten people must have said not to worry, but there must have been an inherent strength within you. And secondly, don’t give up your mischief because it is also your strength. Live your life with fun. Many congratulations.
Prime Minister: Yes, Prannoy. It was your tweet.
Prannoy: Yes, Sir. It was my tweet. Sir, it's been a very happy moment for all of us because we won the Thomas Cup after 73 years and I think it is an even more proud moment because we could win it for our country on our 75th year of Independence. So I think that's a great gift for the country and I am very happy.
Prime Minister: Prannoy, Malaysia and Denmark are very formidable teams. All eyes must be on you during the deciding matches against them in quarter finals and semi-finals. How did you manage that pressure and produce aggressive results?
Prannoy: Sir, the pressure was too much that day, especially on the day of the quarter finals. Because I knew that if I lose this match then we will not get a medal and we will have to return without a medal. But the spirit and enthusiasm of the team throughout the entire tournament was such that we had to win a medal and it was energizing us from day one. Once inside the court, I felt that somehow I had to win. It was the same situation in the semi-finals. There was so much pressure, because I knew that we could get gold if we reached the finals. So, I had to win that match. I thank the entire team for the support and energy!
Prime Minister: Prannoy, you are a warrior. More than the game, the spirit of victory is your biggest strength. You don’t bother about your physical injuries and are committed. It is the result of this. You have huge energy as well as passion. Many best wishes to you!
Prannoy: Thank you very much, Sir।
Announcer: Unnati Hooda.
Prime Minister: Is Unnati the youngest?
Unnati: Good evening, Sir.
Prime Minister: Tell me, Unnati.
Unnati: Sir, first of all I am part of here and feeling very happy today. One thing that motivates me is that you do not discriminate between a medalist and non-medalist.
Prime Minister: Great! How were you feeling when you were part of the team with so many seniors at such a young age? There have been several Olympic winners in the team as well. Were you intimidated or you felt that you were also equal to them?
Unnati: Sir, I learnt and gained so much experience from this tournament. It felt good when the boys’ team won. I also thought that the girls’ team had to win the next time and win a medal.
Prime Minister: Ok, tell me, what is there in the soil of Haryana that so many good players are emerging from there.
Unnati: Sir, first of all, it is milk and curd.
Prime Minister: Unnati, it is my belief and of the entire country that you will definitely make your name meaningful. You have got the opportunity at such a young age. It is the beginning. Much remains to be done. Victories at this stage should not overwhelm you. A lot remains to be done because you have a very long career. You have gained experience at a very young age. You need to digest this success and move forward. It will be of great help to you. And I am sure that you will follow this. I wish you all the best. Congratulations.
Unnati: Thank You, Sir.
Tressa Jolly: Good Evening, Sir. As a young player, it’s an honour to play for India. In the coming years, I will make India proud and get more medals for our country.
Prime Minister: How is the support from the family?
Tressa Jolly: Sir, Papa was the physical education teacher earlier. So he is already into the sport. So he used to support me to play good badminton. He made a badminton court at home for me. Later, I won medals at the state and national level. Then I was hopeful that I could make it to the national team.
Prime Minister: Are all the family members satisfied now?
Tressa Jolly: Yes Sir. Very much!
Prime Minister: Now your father must be satisfied as he has put in a lot of effort for you.
Tressa Jolly: Yes.
Prime Minister: Great. See Tressa, the way you guys played in the Uber Cup, I'm sure the country is very proud of it. And all of you stuck to your goals. You might not have got the desired result, but I am sure that you and your team will soon get the desired results. You have made a good beginning. You have energized the young generation of the country. And this country of 125 crores had to wait for seven decades for this.
It is not a small feat that you have fulfilled the dreams of so many generations of our players in seven decades. And when I was speaking to Tressa, you are not aware that you have really done a great job. And now you must also be feeling that you have done something.
When you get such great success in the sports you are associated with, your victory provides a new enthusiasm and self-confidence to India’s sports ecosystem which the best of the coaches can’t do, promising speeches of important leaders can’t do it.
There's still a bit more to do in the Uber Cup, we will wait, but we'll also ensure victory. And I am sure that we will not have to wait long because I can see that passion in your eyes after what you have done there. Our women's team has shown their mettle time and time again and the top class players they are. I can see very clearly friends that it is a matter of time. If not this time, then the next time for sure! Victory will be yours.
And as you all said that the Amrit Mahotsav of independence, the 75 years of independence, is going on and this rise of India in the world of sports makes India proud. Reaching the pinnacle of success makes every Indian proud. ‘Yes, I can do it’ – this is the spirit of India with a new confidence. As Prannoy said that he had made up his mind not to lose this time, not to back down.
This spirit of ‘yes, we can do it’ has become a new force in India. And you represent that. No matter how strong our competitor is and his past records, what is important today for India is the performance! We have to move forward to reach our goals with this spirit.
But friends, you all have to remember one more thing. Now the expectation of the country from all of you has increased and, therefore, there will be more pressure. This pressure is not bad. But being buried under this pressure is bad. We have to convert pressure into energy; we have to convert it into power. We should take it as encouragement. Somebody says buck-up, but it does not mean that he is putting pressure on you. In fact, he is encouraging you to put in your best efforts. We should consider it as our source of strength. And I am sure you will prove it.
In the last few years, India's youth have been performing well in almost every sport. And there has been an attempt to do something new, something better. In that too, India has made many new records in the last seven-eight years. Our youth have shown results. Be it the record performances in the Olympics and the Paralympics. This morning I met the Deaflympics players. Our children have performed so well. It is a matter of great satisfaction and bliss.
Today the old beliefs about sports are also changing, as you all have said. Parents are also encouraging and helping us. Parents are also becoming ambitious that their children should move ahead in this field. A new culture, a new environment has been created and this is a golden chapter in the sports history of India, and whose creators are all of you, the players of your generation who are today taking India to new places with victory flags.
We have to keep up this momentum. We should not allow any slackness. I assure you that the government will walk shoulder to shoulder with you, and will provide all possible help and encouragement to you. We will also provide whatever arrangements are needed. And I am assuring not just to you who are in front of me, but to all the players of the country. Now we don't have to pause, we don't have to look back. We have to look ahead, set our goals and be victorious. I wish you all the very best.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
థామస్, ఉబర్ కప్ భారత బ్యాడ్మింటన్ బృందంతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ మూల పాఠం
22 MAY 2022 4:04PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి: శ్రీకాంత్, చెప్పండి.
శ్రీకాంత్: సార్, ముందుగా మీకు చాలా ధన్యవాదాలు. టోర్నమెంట్ ముగిసిన వెంటనే మాకు కాల్ చేయడానికి మీరు మీ షెడ్యూల్‌లో ముఖ్యమైన సమయాన్ని తీసుకున్నారు. సార్, ప్రపంచంలో మరే అథ్లెట్ కూడా దీని గురించి గొప్పగా చెప్పుకోలేరని గర్వంగా చెప్పగలను. గెలిచిన వెంటనే మీతో మాట్లాడే అవకాశం మాకు మాత్రమే ఉంది సార్.
ప్రధాని: ఇది చెప్పు శ్రీకాంత్. సాధారణంగా బ్యాడ్మింటన్ ప్రజల హృదయాలకు అంతగా చేరువ కాదు. మిమ్మల్ని జట్టుకు కెప్టెన్‌గా నియమించినప్పుడు మరియు మీ ముందు భారీ సవాళ్లు మరియు బాధ్యతలు మరియు ఇంత పెద్ద లక్ష్యం ఉన్నప్పుడు మీకు ఏమి అనిపించింది?
శ్రీకాంత్: సార్, అందరూ ఒక్కొక్కరుగా బాగా ఆడుతున్నారు. మేము టీమ్ ఈవెంట్‌ల కోసం అందరినీ ఏకతాటిపైకి తీసుకురావాలి మరియు చివరి వరకు పోరాడాలి. ఆటగాళ్లందరూ కలిసి చర్చించుకునేవారు. ఆటగాళ్లంతా అద్భుతంగా ఆడటంతో కెప్టెన్‌గా నేను పెద్దగా చేయాల్సి రాలేదు.
ప్రధాని: లేదు, లేదు! అందరూ బాగా ఆడారు, కానీ అది చిన్న పని కాదు. మీరు వినయంగా ఉన్నారు, కానీ క్రికెట్ జట్టు కెప్టెన్ కూడా చివరి ఓవర్‌లో లిట్మస్ టెస్ట్‌ను ఎదుర్కొంటాడు కాబట్టి మీరు ఒక దశలో ఒత్తిడిని అనుభవించి ఉండాలి.
శ్రీకాంత్: ఫైనల్స్‌లో భారత జట్టుకు నిర్ణయాత్మకమైన చివరి మ్యాచ్ చాలా ముఖ్యమైనది. ఆ మ్యాచ్‌ ఆడడం నా అదృష్టం. నేను కోర్టులో అడుగుపెట్టినప్పుడు, నేను నా అత్యుత్తమ బ్యాడ్మింటన్ ఆడాలని మరియు 100 శాతం కృషి చేయాలని అనుకున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: సరే, మీరు ప్రపంచ ర్యాంకింగ్‌లో నంబర్ 1గా ఉన్నారు మరియు థామస్ కప్‌లో బంగారు పతకం సాధించారు. ప్రతి విజయానికి దాని స్వంత విలువ ఉంటుంది కాబట్టి నేను దీన్ని అడగకూడదు, అయినప్పటికీ జర్నలిస్టులు తరచుగా అడుగుతున్నట్లు నేను అడగాలనుకుంటున్నాను. ఈ రెండు విజయాలలో దేనిని మీరు ముఖ్యమైనదిగా భావిస్తారు?
శ్రీకాంత్: సార్, రెండూ నా కలలే. ప్రపంచ నంబర్‌గా ఉండటం ప్రతి క్రీడాకారుడి కల మరియు థామస్ కప్ అనేది టీమ్ టోర్నమెంట్, ఇందులో పది మంది ఆటగాళ్లు ఒక జట్టులా ఆడతారు. ఇది ఒక కల ఎందుకంటే థామస్ కప్‌లో భారతదేశం ఎన్నడూ పతకం గెలవలేదు మరియు మేమంతా అద్భుతంగా ఆడుతున్నందున ఈ సంవత్సరం మాకు ఇది పెద్ద అవకాశం. నేను నా రెండు కలలను నెరవేర్చుకోగలిగినందుకు సంతోషంగా ఉంది.
ప్రధానమంత్రి: థామస్ కప్‌లో మా ప్రదర్శన అంతకుముందు అంతకన్నా తక్కువ స్థాయిలో ఉండేదన్న మాట వాస్తవమే మరియు దేశంలో ఎవరూ అలాంటి టోర్నీల గురించి చర్చించలేదు. ఇంత పెద్ద టోర్నీ గురించి చాలా మందికి తెలియదు. అందువల్ల, మీరు ఏమి సాధించారో తెలుసుకోవడానికి భారతదేశంలో 4-6 గంటలు పడుతుందని నేను మీకు టెలిఫోన్‌లో కాల్ చేసాను. మీరు భారతదేశ జెండాను ఎగురవేసినందుకు దేశం తరపున నేను మీకు మరియు మొత్తం బృందానికి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇది చిన్న విజయం కాదు.
శ్రీకాంత్: ధన్యవాదాలు సార్!
ప్రధానమంత్రి: ఆటగాడిగా మరియు కెప్టెన్‌గా చివరి క్షణంలో మీరు కలిగి ఉండాల్సిన ఒత్తిడిని నేను గ్రహించగలను. కానీ మీరు టీమ్ మొత్తాన్ని సహనంతో నిర్వహించడం ద్వారా దేశానికి ప్రశంసలు తీసుకొచ్చారు. ఫోన్‌లో అభినందించాను. కానీ మిమ్మల్ని వ్యక్తిగతంగా అభినందించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది.
శ్రీకాంత్ : ధన్యవాదాలు సార్!
ప్రధానమంత్రి: సాత్విక్, ఆట గురించి చెప్పు. మీ అనుభవం చెప్పండి.
సాత్విక్: ఖచ్చితంగా! గత 10 రోజులు నా జీవితంలో మరపురాని క్షణాలు. నేను ఆడుతున్నప్పుడు సహాయక సిబ్బంది నుండి నాకు భారీ మద్దతు లభించింది. భారత్ నుంచి కూడా మాకు మద్దతు లభించింది. భౌతికంగా మనం ఇక్కడ ఉన్నా, నా మనసు మాత్రం థాయిలాండ్‌లోనే ఉంది. శ్రీకాంత్‌భాయ్ గెలిచిన చివరి పాయింట్ ఇప్పటికీ నా కళ్ల ముందు ఉంది. ఇప్పటికీ ఆ క్షణాన్ని ఆస్వాదిస్తున్నాం సార్.
ప్రధానమంత్రి: రాత్రిపూట మీ కెప్టెన్ మిమ్మల్ని తిట్టినట్లు కలలో ఉందా?
సాత్విక్: ఫైనల్స్ తర్వాత మేమంతా పతకాలతో నిద్రపోయాం. అతని పతకాన్ని ఎవరూ తొలగించలేదు.
ప్రధాని: ఒకరి ట్వీట్ చూశాను. బహుశా, పతకంతో కూర్చొని తనకు నిద్ర రావడం లేదని చెప్పిన ప్రణయ్. మీ పనితీరు బాగానే ఉన్నప్పటికీ వీడియో చూసిన తర్వాత మీరు ఎప్పుడైనా మీ లోపాలను విశ్లేషించారా?
సాత్విక్: అవును సార్. మ్యాచ్‌కు ముందు, మేము కోచ్‌తో కూర్చుని, తర్వాత మనం ఆడాల్సిన ప్రత్యర్థి ఆటను విశ్లేషిస్తాము.
ప్రధానమంత్రి: సాత్విక్, మీ విజయం మీ కోచ్ సరైనదని మాత్రమే కాకుండా మీరు చాలా మంచి ఆటగాడు అని కూడా రుజువు చేసింది. మంచి ఆటగాడు ఆట యొక్క అవసరాలకు అనుగుణంగా తనను తాను సిద్ధం చేసుకుని, తనను తాను మౌల్డ్ చేసుకుని మార్పును అంగీకరించేవాడు. అప్పుడే అతను సాధించగలడు మరియు మీరే ఎదగడానికి అవసరమైన మార్పును మీరు అంగీకరించారు. ఫలితంగా దేశం మిమ్మల్ని చూసి గర్విస్తోంది. మీకు నా శుభాకాంక్షలు. మీరు చాలా దూరం వెళ్ళాలి, ఆగకండి. అదే బలంతో ముందుకు సాగండి. చాలా శుభాకాంక్షలు!
అనౌన్సర్: చిరాగ్ శెట్టి.
ప్రధానమంత్రి: సాత్విక్ మిమ్మల్ని చాలా మెచ్చుకున్నారు చిరాగ్.
చిరాగ్ శెట్టి: సార్, నమస్తే. మేము గత సంవత్సరం ఇక్కడకు వచ్చాము నాకు ఇంకా గుర్తుంది. ఒలంపిక్స్ ముగిసిన తర్వాత మమ్మల్ని పిలిచి 120 మంది అథ్లెట్లు ఉన్నారని, అందరినీ మీ ఇంటికి ఆహ్వానించి పతకాలు సాధించని వారు కూడా ఇక్కడికి వచ్చారు. మన దేశం కోసం పతకాలు సాధించలేకపోయామని చాలా బాధపడ్డాం కానీ ఈసారి థామస్ కప్‌కి వెళ్లినప్పుడు ఏదో ఒక పతకం సాధించాలనే తపన కలిగింది. అది స్వర్ణం అని మనం అనుకోలేము, అయితే మేము పతకం గురించి ఆలోచించాము. మన దేశానికి ఇంతకంటే మంచి ఆనందాన్ని ఇవ్వలేమని నేను భావిస్తున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: మీరు గతసారి వచ్చినప్పుడు, నేను చాలా మంది ముఖాల్లో నిస్పృహను చూశాను మరియు మీలో చాలా మంది మనం పతకాలు లేకుండానే వచ్చామని అనుకున్నాను. అక్కడికి చేరుకోవడం పతకంతో సమానమని కూడా ఆ రోజే చెప్పాను. కానీ ఈ రోజు మీరు ఓటమి ఓటమి కాదు, జీవితంలో గెలవడానికి ధైర్యం మరియు అభిరుచి మాత్రమే అవసరం మరియు మీ దశలను ముద్దాడటానికి విజయం ఉందని నిరూపించారు. నేను మీ డబుల్ భాగస్వాములలో ఒకరిని అడిగాను మరియు అతను నాకు చెప్పాడు. టోక్యో ఒలింపిక్స్‌ తర్వాత ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు మీరు ఉదాసీనంగా ఉన్నారని నాకు తెలుసు, కానీ నేడు మీరు దానిని ఆసక్తితో భర్తీ చేసి దేశాన్ని కీర్తించారు. ఒలింపిక్స్ నిరాశ తర్వాత చాలా కాలం కాలేదు, కానీ ఇంత తక్కువ సమయంలో మిమ్మల్ని విజేతగా నిలబెట్టింది. కారణం ఏమిటి?
చిరాగ్ శెట్టి: నేను ముందే చెప్పినట్లు, ఒలింపిక్స్‌లో మా ప్రదర్శనతో మేము చాలా నిరాశ చెందాము, ఎందుకంటే మనం ఓడించిన మా ప్రత్యర్థి చివరికి బంగారు పతకాన్ని గెలుచుకున్నాడు. వారు మాతో ఒకే ఒక్క గేమ్‌లో ఓడిపోయారు. అంతకు ముందు వారు ఎవరికీ ఓడిపోలేదు. కానీ ఈసారి అందుకు విరుద్ధంగా జరిగింది. ప్రీ-క్వార్టర్ ఫైనల్ గ్రూప్ దశలో మేము వారితో ఓడిపోయాము, కానీ మేము బంగారు పతకాన్ని గెలుచుకున్నాము. ఇది నిజంగా చాలా బాగుంది. దీనిని విధి లేదా మరేదైనా పిలవండి. కానీ ఏదో ఒకటి చేయాలి అని మక్కువ పెంచుకున్నాం. ఈ ఫీలింగ్ నాకే కాదు, ఇక్కడ కూర్చున్న 10 మందికీ అదే ఫీలింగ్ కలిగింది. మేము కలిసి ఉన్నాము. ఈ 10 మంది ఆటగాళ్ళు వాస్తవానికి భారతదేశ జనాభాకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తారని నేను భావిస్తున్నాను, ఏమి జరిగినా మేము తిరిగి పోరాడతాము.
ప్రధాని: గ్రేట్! మీరు ఇంకా ఎన్నో పతకాలు సాధించాలని చిరాగ్‌తో పాటు మీ టీమ్ మొత్తానికి నేను చెబుతున్నాను. మీరు ఆడటానికి మరియు అభివృద్ధి చెందడానికి మరియు దేశాన్ని క్రీడా ప్రపంచానికి తీసుకెళ్లడానికి చాలా దూరం ఉంది, ఎందుకంటే ఇప్పుడు భారతదేశం వెనుకబడి ఉండదు. విజయాలు సాధిస్తున్న మీరంతా భవిష్యత్తు తరానికి క్రీడల పట్ల స్ఫూర్తిని నింపుతున్నారు. ఇదే ఒక పెద్ద విజయంగా భావిస్తున్నాను. మీకు చాలా శుభాకాంక్షలు, మిత్రమా.
చిరాగ్ శెట్టి : చాలా ధన్యవాదాలు సార్.
అనౌన్సర్: లక్ష్య సేన్.
ప్రధాన మంత్రి: నేను ముందుగా లక్ష్యాకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను ఎందుకంటే నేను మీ నుండి 'బాల్ మిఠాయి' తింటాను అని అభినందిస్తూ టెలిఫోన్‌లో చెప్పాను. గుర్తుపెట్టుకుని ఈరోజు దానితో వచ్చాడు. అవును, లక్షా, చెప్పు.
లక్ష్య సేన్: నమస్తే, సార్! యూత్ ఒలింపిక్స్‌ లో బంగారు పతకం సాధించినప్పుడు తొలిసారి మిమ్మల్ని కలిశాను, ఈరోజు రెండోసారి కలుస్తున్నాను. మీరు మమ్మల్ని కలిసినప్పుడు మేము చాలా ప్రేరణ పొందామని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేను భారతదేశం కోసం పతకాలు సాధించడం కొనసాగించాలని మరియు మిమ్మల్ని కలవాలని మరియు మీ కోసం 'బాల్ మిఠాయి'ని తీసుకురావాలని కోరుకుంటున్నాను.
ప్రధాని: మీరు అక్కడ ఫుడ్ పాయిజన్‌తో బాధపడ్డారని నాకు చెప్పారు.
లక్ష్య సేన్: అవును సార్! అక్కడికి చేరుకున్న రోజే నాకు ఫుడ్ పాయిజన్ అయింది. నేను రెండు రోజులు ఆడలేకపోయాను, కానీ గ్రూప్ స్టేజ్ మ్యాచ్‌లు ప్రారంభమైనప్పుడు నేను మంచి అనుభూతి చెందాను. నేను ఒక మ్యాచ్ ఆడాను, కానీ ఫుడ్ పాయిజన్ కారణంగా మరో మ్యాచ్‌కి విశ్రాంతి తీసుకోవలసి వచ్చింది.
ప్రధాని: ఏదైనా తినడం వల్లేనా?
లక్ష్య సేన్: లేదు సార్. ఎయిర్‌పోర్ట్‌లో ఏదో తిన్నాను, కడుపు మాడ్చుకున్నాను. కానీ టోర్నమెంట్ పురోగమిస్తున్న కొద్దీ, నేను రోజురోజుకు మెరుగైన అనుభూతిని పొందాను.
ప్రధానమంత్రి: ఇప్పుడు దేశంలోని చిన్నపిల్లలు కూడా వెళ్లి ఆడుకోవాలనుకుంటున్నారు. 8-10 సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లలకు మీ సందేశం ఏమిటి?
లక్ష్య సేన్: విమల్ సర్ చెప్పినట్లు నేను చాలా అల్లరి చేసేవాడిని మరియు చాలా అల్లరి చేసేవాడిని. నా గురించి చెప్పుకోవాలంటే కొంచెం అల్లరి చేసి ఆడటం మీద దృష్టి పెట్టి ఉంటే బాగుండేది కానీ మిగతా వాళ్ళు ఏం చేసినా మనసు పెట్టి చేయమని చెప్పాలనుకుంటున్నాను. పూర్తి శ్రద్ధతో పని చేయండి.
ప్రధాన మంత్రి: శారీరక సమస్యలు ఉండవలసి ఉంటుంది కానీ మీరు ఫుడ్ పాయిజనింగ్ తర్వాత చాలా మానసిక సమస్యలను ఎదుర్కొన్నారు, ఎందుకంటే ఆట జరుగుతున్నప్పుడు మీరు నిర్వహించాల్సిన బ్యాలెన్స్ మరియు శరీరం మద్దతు ఇవ్వదు. ఫుడ్ పాయిజనింగ్ మరియు శారీరక బలహీనత ఉన్నప్పటికీ మిమ్మల్ని ఖాళీగా కూర్చోనివ్వని ఆ శక్తి లేదా శిక్షణ ఏమిటో మీరు తర్వాత ఆలోచించండి. మరియు మీరు దాని నుండి బయటకు వచ్చారు. ఆ క్షణాన్ని మరోసారి గుర్తు చేసుకోండి, దీన్ని సాధించడంలో మీకు సహాయపడిన శక్తి. చింతించకండి అని పది మంది చెప్పాలి, కానీ మీలో అంతర్లీన బలం ఉండాలి. మరియు రెండవది, మీ అల్లరిని వదులుకోవద్దు ఎందుకంటే ఇది మీ బలం కూడా. మీ జీవితాన్ని సరదాగా గడపండి. చాలా అభినందనలు.
ప్రధానమంత్రి: అవును ప్రణయ్. ఇది మీ ట్వీట్.
ప్రణయ్: అవును సార్. అది నా ట్వీట్. సార్, ఇది మా అందరికీ చాలా సంతోషకరమైన క్షణం ఎందుకంటే మేము 73 సంవత్సరాల తర్వాత థామస్ కప్‌ను గెలుచుకున్నాము మరియు మన 75వ స్వాతంత్ర్య సంవత్సరంలో మన దేశం కోసం దీనిని గెలుచుకున్నందుకు ఇది మరింత గర్వించదగిన క్షణం అని నేను భావిస్తున్నాను. కాబట్టి ఇది దేశానికి గొప్ప బహుమతిగా భావిస్తున్నాను మరియు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను.
ప్రధానమంత్రి: ప్రణయ్, మలేషియా మరియు డెన్మార్క్ చాలా బలీయమైన జట్లు. క్వార్టర్ ఫైనల్స్ మరియు సెమీ-ఫైనల్స్‌లో వారితో జరిగే నిర్ణయాత్మక మ్యాచ్‌ల సమయంలో అందరి దృష్టి తప్పనిసరిగా మీపైనే ఉంటుంది. మీరు ఆ ఒత్తిడిని ఎలా నిర్వహించారు మరియు దూకుడు ఫలితాలను ఎలా అందించారు?
ప్రణయ్: సార్, ఆ రోజు ఒత్తిడి మరీ ఎక్కువైంది, ముఖ్యంగా క్వార్టర్ ఫైనల్స్ రోజు. ఎందుకంటే ఈ మ్యాచ్‌లో ఓడిపోతే పతకం రాదని, పతకం లేకుండానే వెనుదిరగాల్సి వస్తుందని నాకు తెలుసు. కానీ మొత్తం టోర్నమెంట్‌లో జట్టు యొక్క స్ఫూర్తి మరియు ఉత్సాహంతో మేము పతకం గెలవాలి మరియు అది మొదటి రోజు నుండి మాకు శక్తినిస్తుంది. కోర్టు లోపలికి వచ్చాక ఎలాగైనా గెలవాలని భావించాను. సెమీ ఫైనల్‌లోనూ అదే పరిస్థితి నెలకొంది. అంత ఒత్తిడి ఉంది, ఎందుకంటే ఫైనల్స్‌కు చేరితే స్వర్ణం వస్తుందని నాకు తెలుసు. కాబట్టి ఆ మ్యాచ్‌లో తప్పక గెలవాల్సి వచ్చింది. మద్దతు మరియు శక్తి కోసం నేను మొత్తం బృందానికి ధన్యవాదాలు!
ప్రధానమంత్రి: ప్రణయ్, నువ్వు యోధుడివి. ఆట కంటే, విజయ స్ఫూర్తి మీ అతిపెద్ద బలం. మీరు మీ శారీరక గాయాల గురించి బాధపడరు మరియు కట్టుబడి ఉంటారు. దీని ఫలితమే. మీకు అపారమైన శక్తి మరియు అభిరుచి ఉంది. మీకు చాలా శుభాకాంక్షలు!
ప్రణయ్: చాలా ధన్యవాదాలు సార్.
అనౌన్సర్: ఉన్నతి హుడా.
ప్రధానమంత్రి: ఉన్నతి చిన్నవాడా?
ఉన్నతి: శుభ సాయంత్రం సార్.
ప్రధానమంత్రి: చెప్పండి ఉన్నతీ.
ఉన్నతి: సార్, ముందుగా నేను ఇక్కడ భాగమయ్యాను మరియు ఈ రోజు చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. నన్ను ప్రేరేపించే ఒక విషయం ఏమిటంటే, మీరు పతక విజేత మరియు పతక విజేత అనే వివక్ష చూపరు.
ప్రధాని: గ్రేట్! ఇంత చిన్న వయసులో చాలా మంది సీనియర్లతో జట్టులో భాగమైనప్పుడు మీకు ఎలా అనిపించింది? జట్టులో పలువురు ఒలింపిక్ విజేతలు కూడా ఉన్నారు. మీరు బెదిరిపోయారా లేదా మీరు కూడా వారితో సమానమని భావించారా?
ఉన్నతి: సార్, నేను ఈ టోర్నమెంట్ నుండి చాలా నేర్చుకున్నాను మరియు చాలా అనుభవాన్ని పొందాను. బాలుర జట్టు గెలుపొందినప్పుడు చాలా బాగుంది. అమ్మాయిల టీమ్ వచ్చేసారి గెలిచి పతకం సాధించాలని కూడా అనుకున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: సరే, చెప్పు, హర్యానా గడ్డలో అక్కడ నుండి చాలా మంది మంచి క్రీడాకారులు పుట్టుకొస్తున్నారు.
ఉన్నతి: సార్, ముందుగా ఇది పాలు మరియు పెరుగు.
ప్రధానమంత్రి: ఉన్నతీ, మీరు ఖచ్చితంగా మీ పేరును అర్థవంతం చేస్తారని నా నమ్మకం మరియు దేశం మొత్తం నమ్ముతోంది. ఇంత చిన్న వయసులోనే మీకు అవకాశం వచ్చింది. ఇది ప్రారంభం. ఇంకా చాలా చేయాల్సి ఉంది. ఈ దశలో విజయాలు మిమ్మల్ని ముంచెత్తకూడదు. మీకు చాలా సుదీర్ఘ కెరీర్ ఉన్నందున ఇంకా చాలా చేయాల్సి ఉంది. మీరు చాలా చిన్న వయస్సులోనే అనుభవాన్ని పొందారు. ఈ విజయాన్ని జీర్ణించుకుని ముందుకు సాగాలి. ఇది మీకు గొప్ప సహాయంగా ఉంటుంది. మరియు మీరు దీన్ని అనుసరిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. నీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను. అభినందనలు.
ఉన్నతి: ధన్యవాదాలు సార్.
ట్రెస్సా జాలీ: గుడ్ ఈవినింగ్, సర్. ఒక యువ ఆటగాడిగా భారత్‌ తరఫున ఆడడం గౌరవంగా భావిస్తున్నా. రాబోయే సంవత్సరాల్లో, నేను భారతదేశం గర్వపడేలా చేస్తాను మరియు మన దేశానికి మరిన్ని పతకాలు అందిస్తాను.
ప్రధాని: కుటుంబం నుంచి సపోర్ట్ ఎలా ఉంది?
ట్రెస్సా జాలీ: సార్, పాప ఇంతకు ముందు ఫిజికల్ ఎడ్యుకేషన్ టీచర్. కాబట్టి అతను ఇప్పటికే క్రీడలో ఉన్నాడు. అందుకే నాకు మంచి బ్యాడ్మింటన్ ఆడేందుకు సపోర్ట్ చేసేవాడు. అతను నా కోసం ఇంట్లో బ్యాడ్మింటన్ కోర్ట్ చేశాడు. తర్వాత రాష్ట్ర, జాతీయ స్థాయిలో పతకాలు సాధించాను. అప్పుడు జాతీయ జట్టులో చేరగలననే ఆశ కలిగింది.
ప్రధాని: ఇప్పుడు కుటుంబ సభ్యులందరూ సంతృప్తిగా ఉన్నారా?
ట్రెస్సా జాలీ: అవును సార్. చాలా ఎక్కువ!
ప్రధానమంత్రి: ఇప్పుడు మీ నాన్నగారు మీ కోసం చాలా కష్టపడ్డారని సంతృప్తి చెందాలి.
ట్రెస్సా జాలీ: అవును.
ప్రధానమంత్రి: గ్రేట్. ట్రెస్సా చూడండి, మీరు ఉబెర్ కప్‌లో ఆడిన తీరు, దేశం దాని గురించి చాలా గర్వపడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు మీరందరూ మీ లక్ష్యాలకు కట్టుబడి ఉన్నారు. మీరు ఆశించిన ఫలితాన్ని పొంది ఉండకపోవచ్చు, కానీ మీరు మరియు మీ బృందం త్వరలో ఆశించిన ఫలితాలను పొందుతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీరు మంచి ప్రారంభం చేసారు. మీరు దేశంలోని యువ తరాన్ని ఉత్తేజపరిచారు. మరి 125 కోట్ల మంది ఉన్న ఈ దేశం దీని కోసం ఏడు దశాబ్దాలు వేచి చూడాల్సి వచ్చింది.
ఏడు దశాబ్దాలలో ఎన్నో తరాల మన క్రీడాకారుల కలలను మీరు నెరవేర్చడం చిన్న ఫీట్ కాదు. మరియు నేను ట్రెస్సాతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, మీరు నిజంగా గొప్ప పని చేశారని మీకు తెలియదు. మరియు ఇప్పుడు మీరు కూడా ఏదో చేశామన్న ఫీలింగ్ కలిగి ఉండాలి.
మీరు అనుబంధించబడిన క్రీడలలో మీరు ఇంత గొప్ప విజయాన్ని పొందినప్పుడు, మీ విజయం భారతదేశ క్రీడా పర్యావరణ వ్యవస్థకు కొత్త ఉత్సాహాన్ని మరియు ఆత్మవిశ్వాసాన్ని అందిస్తుంది, ఇది అత్యుత్తమ కోచ్‌లు చేయలేని, ముఖ్యమైన నాయకుల వాగ్దాన ప్రసంగాలు చేయలేవు.
ఉబెర్ కప్‌లో ఇంకా కొంచెం ఎక్కువ చేయాల్సి ఉంది, మేము వేచి ఉంటాము, కానీ మేము విజయాన్ని కూడా అందిస్తాము. మరియు మనం ఎక్కువసేపు వేచి ఉండాల్సిన అవసరం లేదని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను ఎందుకంటే మీరు అక్కడ చేసిన తర్వాత మీ దృష్టిలో ఆ అభిరుచిని నేను చూడగలను. మా మహిళల జట్టు పదే పదే తమ సత్తాను ప్రదర్శించింది మరియు వారు అగ్రశ్రేణి క్రీడాకారిణులు. ఇది సమయం యొక్క విషయం అని నేను చాలా స్పష్టంగా చూస్తున్నాను స్నేహితులను. ఈసారి కాకపోతే, తర్వాతిసారి ఖచ్చితంగా! విజయం మీదే అవుతుంది.
స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించి 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న అమృత మహోత్సవం జరుగుతోందని, క్రీడా ప్రపంచంలో భారతదేశం సాధించిన ఈ ఎదుగుదల భారతదేశానికి గర్వకారణమని మీరందరూ అన్నారు. విజయ శిఖరాలను చేరుకోవడం ప్రతి భారతీయుడిని గర్వించేలా చేస్తుంది. 'అవును, నేను చేయగలను' - ఇది కొత్త విశ్వాసంతో కూడిన భారతదేశ స్ఫూర్తి. ఈసారి ఓడిపోకూడదని, వెనక్కి తగ్గకూడదని నిర్ణయించుకున్నట్లు ప్రణయ్ చెప్పినట్లు సమాచారం.
'అవును, మనం చేయగలం' అనే ఈ స్ఫూర్తి భారతదేశంలో కొత్త శక్తిగా మారింది. మరియు మీరు దానిని సూచిస్తారు. మన పోటీదారుడు ఎంత బలంగా ఉన్నా, అతని గత రికార్డులు ఉన్నా, ఈ రోజు భారత్‌కు ముఖ్యమైనది ప్రదర్శన! ఈ స్ఫూర్తితో మన లక్ష్యాలను చేరుకునేందుకు ముందుకు సాగాలి.
అయితే మిత్రులారా, మీరందరూ ఇంకో విషయం గుర్తుంచుకోవాలి. ఇప్పుడు మీ అందరి నుండి దేశం యొక్క నిరీక్షణ పెరిగింది మరియు అందువల్ల, మరింత ఒత్తిడి ఉంటుంది. ఈ ఒత్తిడి చెడ్డది కాదు. కానీ ఈ ఒత్తిడిలో పాతిపెట్టడం చెడ్డది. మేము ఒత్తిడిని శక్తిగా మార్చాలి; మనం దానిని శక్తిగా మార్చుకోవాలి. మనం దానిని ప్రోత్సాహకంగా తీసుకోవాలి. ఎవరో బక్-అప్ అంటున్నారు, కానీ అతను మీపై ఒత్తిడి తెస్తున్నాడని అర్థం కాదు. నిజానికి, అతను మీ వంతు ప్రయత్నం చేయమని మిమ్మల్ని ప్రోత్సహిస్తున్నాడు. దానిని మన శక్తి వనరుగా పరిగణించాలి. మరియు మీరు దానిని నిరూపిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, భారతదేశ యువత దాదాపు అన్ని క్రీడలలో మంచి ప్రదర్శన కనబరుస్తోంది. ఇంకా కొత్తగా, ఇంకాస్త మంచి చేసే ప్రయత్నం జరిగింది. అందులోనూ గత ఏడెనిమిదేళ్లలో భారత్ ఎన్నో కొత్త రికార్డులు సృష్టించింది. మన యువత ఫలితాలు చూపించారు. ఇది ఒలింపిక్స్ మరియు పారాలింపిక్స్‌లో రికార్డు ప్రదర్శన. ఈ ఉదయం నేను డెఫ్లింపిక్స్ ఆటగాళ్లను కలిశాను. మా పిల్లలు చాలా బాగా నటించారు. ఇది చాలా సంతృప్తి మరియు ఆనందాన్ని కలిగించే విషయం.
మీరంతా చెప్పినట్లు నేడు క్రీడల గురించిన పాత నమ్మకాలు కూడా మారుతున్నాయి. తల్లిదండ్రులు కూడా మమ్మల్ని ప్రోత్సహిస్తూ సహాయం చేస్తున్నారు. తల్లిదండ్రులు కూడా తమ పిల్లలు ఈ రంగంలో ముందుకు సాగాలని ప్రతిష్టాత్మకంగా మారుతున్నారు. ఒక కొత్త సంస్కృతి, కొత్త వాతావరణం సృష్టించబడింది మరియు భారతదేశ క్రీడా చరిత్రలో ఇది ఒక సువర్ణ అధ్యాయం మరియు దీని సృష్టికర్తలు మీరందరూ, ఈ రోజు భారతదేశాన్ని విజయ పతాకాలతో కొత్త ప్రదేశాలకు తీసుకెళ్తున్న మీ తరం ఆటగాళ్లు.
ఈ ఊపును మనం కొనసాగించాలి. మనం ఎలాంటి అలసత్వాన్ని అనుమతించకూడదు. ప్రభుత్వం మీతో భుజం భుజం కలిపి నడుస్తుందని, మీకు సాధ్యమైన అన్ని సహాయాలు మరియు ప్రోత్సాహాన్ని అందజేస్తుందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. అవసరమైన ఏర్పాట్లు కూడా అందిస్తాం. నా ముందున్న మీకే కాదు, దేశంలోని ఆటగాళ్లందరికీ నేను భరోసా ఇస్తున్నాను. ఇప్పుడు మనం పాజ్ చేయాల్సిన అవసరం లేదు, వెనక్కి తిరిగి చూడాల్సిన అవసరం లేదు. ముందుచూపు, లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని విజయం సాధించాలి. మీ అందరికి నేను శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
చాలా కృతజ్ఞతలు!