Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh emphasises technology and AI driven governance reforms
The Minister interacts with the Permanent Secretaries of the Govt of Gambia, who are currently in India for one week Capacity Building Programme on Public Policy and Governance
Dr Jitendra Singh proposes to share best practices in Governance Reforms with Gambia, particularly in areas like pension reforms, e-recruitment and grievance redressal
17 MAY 2022 4:57PM by PIB Delhi
In an interaction with the Permanent Secretaries of the Govt of Gambia, who are currently in India to attend a one week Capacity Building Programme on Public Policy and Governance, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh emphasised technology and Artificial Intelligence (AI) driven governance, which, he said, is going to become an essential part of our future working.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Narendra Modi has given a clarion call for adopting Next Generation Reforms by bridging the gap between government and citizens. He said, in order to translate this vision into reality, several initiatives such as Secretariat Reforms, Swachhta Campaigns, Benchmarking of Governance and Services, Redressal of Public Grievances & Improving Service Delivery, recognizing meritocracy and replication of good governance practices have already been undertaken.
This is the 3rd Capacity Building Programme being organised for Permanent Secretaries of the Gambia by National Centre for Good Governance, NCGG in collaboration with MEA under ITEC. 25 participants are attending the training programme being held in New Delhi from 16th May to 21st of May. This programme is being organised under the aegis of the MoU signed between DARPG and Public Service Commission of the Gambia on 8th July, 2021 on Refurbishing Personnel Administration and Governance Reforms.
After giving a patient hearing to many of the Gambian Secretaries, Dr Jitendra Singh informed the delegates that India’s shining governance and electoral reforms are being emulated by several countries in the world. He told the secretaries to adopt technology-based reforms in administration. The Minister said, India is celebrating its 75th year of Independence as Azadi ka Amrut Mahotsav and it is the fittest occasion to underline that bilateral relations between India and Gambia have been very cordial and friendly.
Dr Jitendra Singh said, in the last nearly 8 years, India has resorted to use of technology in Governance Reforms in a massive way for achieving end-to-end service delivery without human intervention and offered to share such best practices with Gambia. He pointed out that the reforms that have been implemented through technology intervention to bring transparency in the day to day administration include implementation of e-Office, e-Leave management system, Employee Information System, Smart Performance Appraisal Report Recording Online Window (SPARROW), Aadhar enabled Biometric Attendance System (AEBAS), Pension Sanction and Payment tracking System (Bhavishya), Public Financial Management System (PFMS), Web Responsive Pensioner’s Service for pensioners, introduction of Face Recognition Technology for elderly pensioners, Family Pension to differently abled child of a deceased Government employee/Pensioner, Electronic Pension Pay Order etc.
The Minister said, the widespread adoption of e-office has created paperless offices in the Central Secretariat and enabled smooth governance functioning not only in the pandemic but also in day-to-day functioning. The organisational reforms coupled with significant reforms in Personnel Administration undertaken by the Government include Mission Karamyogi and Lateral recruitment. The Central Secretariat has adopted the initiative of increasing efficiency in Decision Making in Government wherein the channel of submission has been reduced to not more than 4 levels from 7-8 levels. The Desk officer system adopted by the Government has ensured single point of file disposal. This has shown increased efficiency in processing of cases.
Dr Jitendra Singh said, Mission Karmayogi envisages continuous capacity building of every officer through digital mode in order to prepare him for every new assignment taken up by him and at the same time also enable the authorities to scientifically choose the right officer for the right assignment. The main mantra is moving from ‘rule based to role based’ governance. Similarly, as part of reforms in the field of recruitment, the GoI has constituted the National Recruitment Agency (NRA) for conducting Common Eligibility Test (CET) in order to provide a level playing field to every job aspirant across the country, regardless of his socio-economic background, the Minister added.
The Minister said, in order to redress public grievances, there is a dedicated Centralised Public Grievances Redress and Monitoring System (CPGRAMS) online system for grievance redress. CPGRAMS facilitates citizens to lodge their grievances for redress from anywhere and anytime (24x7). The year 2021 witnessed 21 lakh Public Grievances cases being received on the CPGRAMS with 19.95 lakh cases being redressed.
Dr Jitendra Singh conveyed his best wishes to all the Senior Permanent Secretaries of The Gambia for the training programme and also for a comfortable stay in New Delhi.
Referring to the usefulness of Capacity Building training programmes, Mustapha Jawara, High Commissioner of Gambia requested Dr Jitendra Singh for more such training modules for mid-level officers besides the senior secretaries in the Gambian government. He sought specific help from the Indian government in areas like pension system, grievance redressal and e-recruitment. The Indian Minister agreed to extend all help and added that the best practices in other governance areas will also be shared with the African partner.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਾਂਬੀਆ (Gambia) ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਪਬਲਿਕ ਪੋਲਿਸੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਏ ਹੋਏ ਹਨ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗਾਂਬੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰ, ਈ-ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਅਮਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ
17 MAY 2022 4:57PM by PIB Chandigarh
ਪਬਲਿਕ ਪੋਲਿਸੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਏ ਗਾਂਬੀਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਖਾਈ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣਾਉਣ, ਲੋਕ ਸ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਮਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
A group of people sitting at a table with a large screen behind them
ਗਾਂਬੀਆ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ, ਐੱਨਸੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਤੀਸਰਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 16 ਮਈ ਤੋਂ 21 ਮਈ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 25 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 8 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਪਰਸੋਨਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਗਾਂਬੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਆਯੋਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤੱਤਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗਾਂਬੀਆ ਦੇ ਕਈ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਆਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਚੁਣਾਵੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਅਨੁਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਂਬੀਆ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਹੀ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਾਂਬੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਬਹੁਤ ਸੁਹਿਰਦ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਨ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਲਗਭਗ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਨਵੀ ਹੱਥ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਵਿਤਰਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਂਬੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਿਨ-ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਖਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ, ਈ-ਲੀਵ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿੰਡੋ (ਸਪੈਰੋ), ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਉਪਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਈਬੀਏਐੱਸ), ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਭਵਿੱਖ), ਪਬਲਿਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ), ਪੈਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈੱਬ ਉੱਤਰਦਾਈ ਪੈਸ਼ਨਭੋਗੀ ਸੇਵਾ, ਬਜੁਰਗ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚੇਹਰਾ ਪਹਿਚਾਣ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ/ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੇ ਦਿਵਿਆਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਫੈਮਿਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੇਤਨ ਆਦੇਸ਼ ਆਦਿ ਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈ-ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕਾਗਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਈ-ਆਫਿਸ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਲਕਿ ਦਿਨ-ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਤੇ ਲੈਟਰਲ ਭਰਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਚੈਨਲ 4 ਪੱਧਰਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 7-8 ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦਾ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਡੇਸਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਫਾਈਲ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ ਤਾਕਿ ਉਹ ਹਰੇਕ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹੀ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਚੁਣਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਾਡਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰ ‘ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਨਾਲ ਭੂਮਿਕਾ ਅਧਾਰਿਤ’ ਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਰਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਹੋਣ, ਇੱਕ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਮਾਹੌਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਪਾਤ੍ਰਤਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਸੀਈਟੀ) ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਰਏ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਅਤੇ ਕਦੀ ਵੀ (24x7) ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ 21 ਲੱਖ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 19.95 ਲੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗਾਂਬੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਥਾਈ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਗਾਂਬੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮੁਸਤਫਾ ਜਵਾਰਾ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਜਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗਾਂਬੀਆ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੱਧ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਮੌਡਿਯੂਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸ਼ਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਈ-ਭਰਤੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਦਦ ਮੰਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਸ਼ਾਸਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਅਮਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਫਰੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਗਾਂਬੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।