Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh emphasises technology and AI driven governance reforms
The Minister interacts with the Permanent Secretaries of the Govt of Gambia, who are currently in India for one week Capacity Building Programme on Public Policy and Governance
Dr Jitendra Singh proposes to share best practices in Governance Reforms with Gambia, particularly in areas like pension reforms, e-recruitment and grievance redressal
17 MAY 2022 4:57PM by PIB Delhi
In an interaction with the Permanent Secretaries of the Govt of Gambia, who are currently in India to attend a one week Capacity Building Programme on Public Policy and Governance, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh emphasised technology and Artificial Intelligence (AI) driven governance, which, he said, is going to become an essential part of our future working.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Narendra Modi has given a clarion call for adopting Next Generation Reforms by bridging the gap between government and citizens. He said, in order to translate this vision into reality, several initiatives such as Secretariat Reforms, Swachhta Campaigns, Benchmarking of Governance and Services, Redressal of Public Grievances & Improving Service Delivery, recognizing meritocracy and replication of good governance practices have already been undertaken.
This is the 3rd Capacity Building Programme being organised for Permanent Secretaries of the Gambia by National Centre for Good Governance, NCGG in collaboration with MEA under ITEC. 25 participants are attending the training programme being held in New Delhi from 16th May to 21st of May. This programme is being organised under the aegis of the MoU signed between DARPG and Public Service Commission of the Gambia on 8th July, 2021 on Refurbishing Personnel Administration and Governance Reforms.
After giving a patient hearing to many of the Gambian Secretaries, Dr Jitendra Singh informed the delegates that India’s shining governance and electoral reforms are being emulated by several countries in the world. He told the secretaries to adopt technology-based reforms in administration. The Minister said, India is celebrating its 75th year of Independence as Azadi ka Amrut Mahotsav and it is the fittest occasion to underline that bilateral relations between India and Gambia have been very cordial and friendly.
Dr Jitendra Singh said, in the last nearly 8 years, India has resorted to use of technology in Governance Reforms in a massive way for achieving end-to-end service delivery without human intervention and offered to share such best practices with Gambia. He pointed out that the reforms that have been implemented through technology intervention to bring transparency in the day to day administration include implementation of e-Office, e-Leave management system, Employee Information System, Smart Performance Appraisal Report Recording Online Window (SPARROW), Aadhar enabled Biometric Attendance System (AEBAS), Pension Sanction and Payment tracking System (Bhavishya), Public Financial Management System (PFMS), Web Responsive Pensioner’s Service for pensioners, introduction of Face Recognition Technology for elderly pensioners, Family Pension to differently abled child of a deceased Government employee/Pensioner, Electronic Pension Pay Order etc.
The Minister said, the widespread adoption of e-office has created paperless offices in the Central Secretariat and enabled smooth governance functioning not only in the pandemic but also in day-to-day functioning. The organisational reforms coupled with significant reforms in Personnel Administration undertaken by the Government include Mission Karamyogi and Lateral recruitment. The Central Secretariat has adopted the initiative of increasing efficiency in Decision Making in Government wherein the channel of submission has been reduced to not more than 4 levels from 7-8 levels. The Desk officer system adopted by the Government has ensured single point of file disposal. This has shown increased efficiency in processing of cases.
Dr Jitendra Singh said, Mission Karmayogi envisages continuous capacity building of every officer through digital mode in order to prepare him for every new assignment taken up by him and at the same time also enable the authorities to scientifically choose the right officer for the right assignment. The main mantra is moving from ‘rule based to role based’ governance. Similarly, as part of reforms in the field of recruitment, the GoI has constituted the National Recruitment Agency (NRA) for conducting Common Eligibility Test (CET) in order to provide a level playing field to every job aspirant across the country, regardless of his socio-economic background, the Minister added.
The Minister said, in order to redress public grievances, there is a dedicated Centralised Public Grievances Redress and Monitoring System (CPGRAMS) online system for grievance redress. CPGRAMS facilitates citizens to lodge their grievances for redress from anywhere and anytime (24x7). The year 2021 witnessed 21 lakh Public Grievances cases being received on the CPGRAMS with 19.95 lakh cases being redressed.
Dr Jitendra Singh conveyed his best wishes to all the Senior Permanent Secretaries of The Gambia for the training programme and also for a comfortable stay in New Delhi.
Referring to the usefulness of Capacity Building training programmes, Mustapha Jawara, High Commissioner of Gambia requested Dr Jitendra Singh for more such training modules for mid-level officers besides the senior secretaries in the Gambian government. He sought specific help from the Indian government in areas like pension system, grievance redressal and e-recruitment. The Indian Minister agreed to extend all help and added that the best practices in other governance areas will also be shared with the African partner.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
టెక్నాలజీ , ఏ ఐ ఆధారిత పాలనా సంస్కరణలకు ప్రాధాన్యత: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రభుత్వ విధానం, పాలనపై వారం రోజుల సామర్ధ్య పెంపు కార్యక్రమం కోసం ప్రస్తుతం భారత దేశంలో ఉన్న గాంబియా ప్రభుత్వ శాశ్వత కార్యదర్శులతో సమావేశమైన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
గాంబియాతో పాలనా సంస్కరణలలో ముఖ్యంగా పెన్షన్ సంస్కరణలు, ఇ-రిక్రూట్ మెంట్ , ఫిర్యాదుల పరిష్కారం వంటి రంగాలలోఉత్తమ విధానాలను పంచుకోవాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రతిపాదన
17 MAY 2022 4:57PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ విధానం, పాలనపై వారం రోజుల సామర్ధ్య పెంపు కార్యక్రమానికి హాజరు కావడానికి ప్రస్తుతం భారతదేశంలో ఉన్న గాంబియా ప్రభుత్వ శాశ్వత కార్యదర్శులతో కేంద్ర సైన్స్ , టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర హోదా) మంత్రి , ఎర్త్ సైన్సెస్ శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర హోదా) మంత్రి , పి ఎం ఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ స్పేస్ శాఖల సహాయమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పలు అంశాలపై మాట్లాడారు.
టెక్నాలజీ , ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏ ఐ) ఆధారిత పాలన అవసరాన్ని కేంద్రమంత్రి ఈ సందర్భంగా నొక్కిచెప్పారు, ఇది మన భవిష్యత్ పనిలో ముఖ్యమైన భాగం కాబోతోందని ఆయన అన్నారు.
ప్రభుత్వానికి, పౌరులకు మధ్య ఉన్న అంతరాన్ని పూడ్చడం ద్వారా తదుపరి తరం సంస్కరణలను అనుసరించాలని ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన పిలుపు ను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావించారు. ఈ దార్శ నికత ను సాకారం చేసుకోవడం కోసం, సెక్రటేరియట్ రిఫార్మ్స్ , స్వచ్ఛత క్యాంపెయిన్స్ , గవర్నెన్స్ అండ్ సర్వీసెస్ బెంచ్ మార్క్ , ప్ర జా ఫిర్యాదుల ప రిష్కారం, సేవలను మెరుగుపరచడం, మెరిటోక్రసీని గుర్తించడం, సుపరిపాలన పద్ధతులను ప్రతిబింబించే
పలు కార్యక్రమాలను ఇప్పటికే చేపట్టినట్లు ఆయన తెలిపారు.
ఐ టి ఇ సి కింద ఎం ఇ ఏ సహకారంతో నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్ ( ఎన్ సి జి జి ) ద్వారా గాంబియా శాశ్వత కార్యదర్శుల కోసం నిర్వహిస్తున్న మూడవ సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమం ఇది. మే 16 నుంచి మే 21 వరకు న్యూఢిల్లీలో జరుగుతున్న ఈ శిక్షణా కార్యక్రమానికి 25 మంది హాజరవుతున్నారు.
రిఫర్బిషింగ్ పర్సనల్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ , గవర్నెన్స్ రిఫార్మ్‌లపై 2021 జూలై 8న డి ఏ ఆర్ పి జి, గాంబియా పబ్లిక్ సర్వీస్ కమీషన్ మధ్య కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందం కింద ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నారు. అంబియన్ కార్యదర్శుల్లో చాలామంది అభిప్రాయాలు విన్న తరువాత, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ -భారతదేశ ప్రకాశవంతమైన పాలన , ఎన్నికల సంస్కరణలను ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు అనుసరిస్తున్నాయని ప్రతినిధులకు తెలియజేశారు.
పరిపాలనలో సాంకేతికత ఆధారిత సంస్కరణలు పాటించాలని కార్యదర్శులకు చెప్పారు. భారతదేశం తన 75వ స్వాతంత్ర్య సంవత్సరాన్ని ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌గా జరుపుకుంటోందని, భారతదేశం -గాంబియా మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు చాలా స్నేహపూర్వకంగా, సుహృద్భావం గా ఉన్నాయని నొక్కిచెప్పడానికి ఇది సరైన సందర్భమని మంత్రి అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, గత 8 సంవత్సరాలలో, మానవ ప్రమేయం లేకుండా ఎండ్-టు-ఎండ్ సర్వీస్ డెలివరీని సాధించడానికి భారతదేశం పాలనా సంస్కరణల లో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని విస్తృతంగా ఉపయోగించిందని , అటువంటి ఉత్తమ పద్ధతులను గాంబియాతో పంచుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉందని చెప్పారు.
రోజువారీ పరిపాలనలో పారదర్శకతను తీసుకురావడానికి సాంకేతికత జోక్యం ద్వారా అమలు చేసిన సంస్కరణల్లో ఇ-ఆఫీస్, ఇ-లీవ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్, ఎంప్లాయీ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్, స్మార్ట్ పనితీరు అంచనా నివేదిక రికార్డింగ్ ఆన్‌లైన్ విండో (స్పారో), ఆధార్ ఎనేబుల్డ్ బయోమెట్రిక్ అటెండెన్స్ సిస్టమ్ (ఈ ఈ బి ఈ ఎస్ ) , పెన్షన్ మంజూరు, చెల్లింపు ట్రాకింగ్ సిస్టమ్ (భవిష్య), పబ్లిక్ ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (పి ఎఫ్ ఎం ఎస్ ), పెన్షనర్ల కోసం వెబ్ రెస్పాన్సివ్ పెన్షనర్స్ సర్వీస్, వృద్ధాప్య పింఛనుదారుల కోసం ఫేస్ రికగ్నిషన్ టెక్నాలజీని ప్రవేశపెట్టడం, విభిన్న పిల్లల పెన్షన్ మరణించిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి/పెన్షనర్, ఎలక్ట్రానిక్ పెన్షన్ పే ఆర్డర్ మొదలైనవి ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు.
-ఆఫీస్‌ను విస్తృతంగా స్వీకరించడం వల్ల సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్‌లో పేపర్‌లెస్ కార్యాలయాలు ఏర్పడ్డాయని ,మహమ్మారిలోనే కాకుండా రోజువారీ పనితీరులో కూడా సజావుగా పరిపాలన సాగించగలిగామని మంత్రి చెప్పారు.ప్రభుత్వం చేపట్టిన పర్సనల్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌లో ముఖ్యమైన సంస్కరణలతో పాటుగా మిషన్ కరమయోగి లాటరల్ రిక్రూట్‌మెంట్ వంటి సంస్థాగత సంస్కరణలు ఉన్నాయి.సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ ప్రభుత్వంలో నిర్ణయం తీసుకోవడంలో సామర్థ్యాన్ని పెంచే చొరవను స్వీకరించింది, దీనిలో సబ్మిషన్ ఛానెల్ 7-8 స్థాయిల నుండి 4 స్థాయిలకు మించకుండా తగ్గించబడింది.ప్రభుత్వం అవలంబించిన డెస్క్ ఆఫీసర్ సిస్టమ్ ఫైల్ పరిష్కారం లో ఒకే పాయింట్‌ను నిర్ధారించింది. ఇది కేసుల ప్రాసెసింగ్‌లో పెరిగిన సామర్థ్యాన్ని చూపించింది.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, మిషన్ కర్మయోగి ప్రతి అధికారికి డిజిటల్ మోడ్ ద్వారా నిరంతర సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా అతను చేపట్టే ప్రతి కొత్త అసైన్‌మెంట్‌కు అతన్ని సిద్ధం చేయడంతోపాటు సరైన అసైన్‌మెంట్‌కు సరైన అధికారిని శాస్త్రీయంగా ఎన్నుకునేలా అధికారులను అనుమతిస్తుందని అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రం 'రూల్ బేస్డ్ నుండి రోల్ బేస్డ్' గవర్నెన్స్‌కి వెళ్లడం.అదేవిధంగా, రిక్రూట్‌మెంట్ రంగంలో సంస్కరణల్లో భాగంగా, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రతి ఉద్యోగాన్ని ఆశించేవారికి వారితో సంబంధం లేకుండా ఒక స్థాయిని అందించడానికి సామాజిక-ఆర్థిక నేపథ్యం,తో నిమిత్తం లేకుండా కామన్ ఎలిజిబిలిటీ టెస్ట్ (సి ఇ టి) నిర్వహించడం కోసం భారత్ ప్రభుత్వం నేషనల్ రిక్రూట్‌మెంట్ ఏజెన్సీ (ఎన్ ఆర్ ఎ) ని ఏర్పాటు చేసింది- అని మంత్రి వివరించారు.
ప్రజా ఫిర్యాదులను పరిష్కరించేందుకు, ప్రత్యేక కేంద్రీకృత ఆన్ లైన్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెస్ అండ్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (సి పి జి ఆర్ ఎ ఎం ఎస్) ఉందని మంత్రి చెప్పారు. పౌరులు ఎక్కడి నుండైనా ,ఎప్పుడైనా (24x7) పరిష్కారం కోసం వారి ఫిర్యాదులను నమోదు చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. 2021 సంవత్సరంలో సి పి జి ఆర్ ఎ ఎం ఎస్ లో 21 లక్షల పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ కేసులు స్వీకరించబడ్డాయి, 19.95 లక్షల కేసులు పరిష్కరించబడ్డాయి.
శిక్షణ కార్యక్రమం కోసం హాజరైన గాంబియా సీనియర్ శాశ్వత కార్యదర్శులందరికీ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ శుభాభినందనలు తెలిపారు. వారందరికీ న్యూఢిల్లీలో సౌకర్యవంతమైన బస ఏర్పాటు చేశారు.
సామర్ధ్య పెంపు శిక్షణా కార్యక్రమం ఉపయోగాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, గాంబియా హైకమిషనర్ ముస్తఫా జవారా, గాంబియా ప్రభుత్వంలోని సీనియర్ కార్యదర్శులతో పాటు మధ్య స్థాయి అధికారుల కోసం ఇలాంటి మరిన్ని శిక్షణా మాడ్యూల్స్ కావాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ను అభ్యర్థించారు.పెన్షన్ వ్యవస్థ, ఫిర్యాదుల పరిష్కారం ,ఇ-రిక్రూట్ మెంట్ వంటి రంగాలలో భారత ప్రభుత్వం నుండి ప్రత్యేక సహాయాన్ని ఆయన కోరారు.
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఇందుకు అంగీకరిస్తూ, ఇతర పరిపాలన రంగాలలో ఉన్న ఉత్తమ పద్ధతులను కూడా ఆఫ్రికా
భాగస్వామితో పంచుకోనున్నట్లు తెలిపారు.