Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the launch of Madhya Pradesh Startup Policy via Video Conferencing
13 MAY 2022 10:38PM by PIB Delhi
Namaskar!
Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan ji, the ministers of MP government, MPs, MLAs, my friends from the world of start ups, ladies and gentlemen!
You all must have seen that I was interacting with the young talents of Madhya Pradesh associated with start-ups and I realized and you too must have realized that when the heart is full of enthusiasm, new hopes and the spirit of innovation, its effect is clearly visible. I got the opportunity to talk to all of you and those who would have heard this interaction can say with full confidence that just like we have a proactive start-up policy in the country today, the start-up leadership too is extremely diligent. That is why, the country's development is gaining momentum with a new youthful energy. Start up portal and i-Hub Indore have been launched in Madhya Pradesh today. Financial assistance has also been given to start ups and incubators under the start up policy of MP. I congratulate the Government of Madhya Pradesh, the start up ecosystem of the country, and all of you for these efforts, and for organizing this event.
Friends,
You might remember, when our government was formed in 2014, there used to be around 300-400 start-ups in the country and the word start-up was not heard of and no one talked about it either. But today in a short span of eight years, the world of start ups in India has completely transformed. Today there are about 70 thousand recognized start-ups in our country. Today India has the third largest start-up eco-system in the world. We are also emerging as a force to be reckoned with among the world's biggest unicorn hubs. Today a start up in India turns into a unicorn within an average of 8 or 10 days. Just imagine! Turning into a unicorn means reaching a valuation of about 7000 crore rupees starting from zero in such a short time. And today every 8–10 days a new unicorn is being formed by our youth in this country.
Friends,
This is the strength of the youth of India, an example of the will power to achieve new heights of success. And I would ask the experts studying the policies of the economic world to note one thing. The volume of our start-ups in India is huge and so is its diversity. These start-ups are not limited to any one state or a couple of metro cities. These start-ups are spread throughout several states as well as smaller cities of India. Moreover, approximately there are more than 50 different types of start-ups associated with different industries. These are spread across every state and more than 650 districts of the country. About 50 percent of the start-ups are in tier 2 and tier 3 cities. Often some people are under the impression that start-up is something related to computers or some activity or business of the young people. This is just an illusion. The reality is that the scope of start-ups is huge. Start-ups give us simple solutions to tough challenges. And we can see that the start-ups of yesterday are turning into multinationals today. I am glad that today new start ups are emerging in the field of agriculture, retail business as well as the health sector.
Friends,
Today, when we hear the world praising India's start up ecosystem, every Indian feels proud. But friends, there is a question. The word start up, which was a part of discussion in certain pockets of technical world till 8 years ago, has become a powerful medium to fulfil the dreams of ordinary Indian youth. How did it become a part of their everyday conversation? How did this paradigm shift take place? It didn't happen suddenly. Clear goals, defined direction under a well thought out strategy resulted in these changes and as I am before the land of Indore today and have also met the youngsters from the world of start-ups, I feel that I should tell you a few things today. How did the start up revolution take its present shape? I believe it is very important for every youngster to know this. This is also an inspiration in itself. Moreover, it is a great impetus for the 'Azadi Ka Amritkal'.
Friends,
There has always been an urge to innovate in India and to solve problems with new ideas. We have experienced this very well during the era of IT revolution. But unfortunately, our youth didn't get the encouragement and the support that they should have received at that time. The environment developed by the IT revolution should have been channelized and given a direction. But that did not happen. We have seen that the entire decade had been marred by big scams, policy paralysis and nepotism. The dreams of one generation of this country had been shattered. Our youth had ideas and a yearning for innovation but everything was entangled in the policies of the previous governments or rather in the 'lack of policies'.
Friends,
After 2014, we revived this power of ideas and this spirit of innovation among the youth. We believed in the power of the youth of India. We prepared a complete roadmap for 'Idea to Innovation to Industry' and focused on three things.
First - construction of infrastructure of the institutions associated with 'Idea, Innovate, Incubate and industry'.
Second - simplification of government procedures
And third- change in mind-set for innovation; creation of a new ecosystem.
Friends,
Keeping all these things in mind, we started working together on different fronts. One of these was Hackathons. Seven-eight years ago, when Hackathons started happening in the country, no one had any idea that they would create and serve as a strong foundation for start-ups. We threw a challenge at the youth of the country and the youth accepted the challenge and came up with solutions. Lakhs of youth of the country saw a purpose in life and their sense of responsibility increased through these hackathons. This instilled in them the belief that they could contribute in resolving the day to day problems the country was facing. This spirit acted as a kind of launch pad for start-ups. If we talk only about the Smart India Hackathon of the government, about 15 lakh such talented young fellows were associated with it in the past years. Probably some of you sitting here were also a part of it. I remember that in such hackathons there were so many new things to learn and understand because I too enjoyed it a lot! I used to keep a close watch on the Hackathon activities of the youth for two days. I also used to take part in group discussions with them till 12, 1 and even 2 at night. I could see their passion. I used to observe their activities, the way they solved the problems and their brightened faces on successes. I used to observe all these things. And I am glad that even today some or the other hackathon is going on in some part of the country. That is, the country is continuously working on the initial process of building start-ups.
Friends,
7 Years ago, the Start Up India campaign was a huge step towards institutionalizing the concept of 'idea to industry'. Today it has become a major medium of converting ideas into the industry by hand-holding. The next year we had started the Atal Innovation Mission to develop a mind-set of innovation in the country. Under this, a huge ecosystem is being created from Atal Tinkering Labs in schools to incubation centres and hackathons in universities. Atal Tinkering Labs are running in more than 10 thousand schools across the country today. In these, more than 75 lakh children are getting exposed to modern technology and are learning the ABCD of innovation. These Atal tinkering labs being built across the country are acting as a nursery class for start ups. When the student reaches college, more than 700 Atal Incubation Centers would have been set up in the country to incubate the new idea that he would have. The new National Education Policy that the country has implemented will also help in further enhancing the innovative minds of our students.
Friends,
Besides incubation, funding is also very crucial for start ups. They received assistance because of the concrete policies of the government. The government not only created a fund of funds on its behalf, but also created different platforms to engage the start-ups with the private sector. With similar steps, today private investment worth thousands of crores of rupees is also being injected into the start-up ecosystem and is increasing day by day.
Friends,
Over the years, several reforms have been made relentlessly such as giving tax exemptions and other incentives in the country. The doors of new areas have been unlocked for start-ups with the various reforms made in the technological aspect like mapping in the Space Sector, drones etc.
Friends,
We have prioritised another requirement of the start-ups. After the start-up is formed and their services and products reach the markets easily, they are also getting a major buyer in the form of government. So, a special provision was made by the Government of India on the GeM portal. Today there are more than 13 thousand start ups registered on GeM portal. And you would be delighted to know that on this portal start-ups have done business worth more than Rs 6500 crores.
Friends,
Another major work that has been done is related to the modern infrastructure. Digital India has laid a great emphasis on the expansion of the start-up ecosystem. Cheap smart phones and cheap data also connected the middle class and the poor of the villages. This has opened up new avenues and new markets for start-ups. Due to such efforts of 'idea to Industry', today start ups and unicorns are providing employment to lakhs of youth of the country.
Friends,
The start-up itself constantly gets innovated. It does not talk about the past. That is the fundamental character of a start-up. It always talks about the future. Today, from Clean Energy and Climate Change to Healthcare, there are infinite opportunities for the startups to innovate in all such areas. Start-ups also play a major role in increasing the tourism potential in our country. Similarly, start-ups can also do a lot to strengthen the people's movement of Vocal for Local. Our start-ups can bring a huge network and provide a huge platform for branding the cottage industries of our country as well as the commendable work done by handlooms and weavers so as to take them to the international market. Our tribal brothers and sisters of India, forest dwellers make so many beautiful products. That too can become a great option or a new field for the start-ups to work upon. Similarly, you know that India is among the top-5 countries of the world in terms of mobile gaming. The growth rate of India's gaming industry is more than 40 per cent. In this budget, we have also emphasized on the support of AVGC i.e. Animation, Visual Effect, Gaming and Comic sector. This also is a huge sector for India's start ups, which they can lead. One such sector is the toy industry. India has a very rich heritage regarding toys. Start-ups from India can make it the centre of attraction for the whole world. At present, India's contribution to the global market's share of Toys is just less than one percent. The youth of my country, the youth who are living with the ideas can do something about increasing this share. You can venture into this start-up sector and contribute a lot. I am glad to say that more than 800 start-ups of India are associated with sports. I am sure you too are elated on hearing this. No one would have imagined that this too could be a field. In this too the culture of sportsmanship, the spirit of sports is being developed. There are several possibilities in this field too for the start-ups.
Friends,
We have to give a new momentum to the success of the country. We need to take it to new heights. Today India is the Fastest Growing Economy among G-20 countries. India is the third largest economy in the world. Today India is at number one in the world in terms of Smartphone Data Consumer. India ranks second in the world in terms of Internet users. Today India stands at the second position in the Global Retail Index. India is the third largest energy consumer country in the world. The world's third largest consumer market is in India. India has set a new record by exporting merchandise worth more than $417 billion i.e. Rs 30 lakh crore in the last financial year. India is investing like never before to modernize its infrastructure today. India's unprecedented emphasis today is on Ease of Living and also on Ease of Doing Business. All these things will fill any Indian with pride. All these efforts instill a sense of confidence. India's growth story, India's success story will now move forward with a new zeal in this decade. This is the time for India's 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. We are celebrating 75 years of our independence. Whatever we do today, the future of New India and the direction of the country will be decided by it. With these concerted efforts, we will fulfil 135 crore aspirations. I am sure, India's start up revolution will become a very important hallmark of this 'Amritkal'. My best wishes to all the youth.
Heartiest congratulations to the Madhya Pradesh government as well!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 MAY 2022 10:38PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਐੱਮਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ !
ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਝ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਸਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਾਤ ਪੱਕੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਹੋਵੇ, ਨਵੀਆਂ ਉਮੰਗਾਂ ਹੋਣ, innovation ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਨੇ ਤਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਵੀ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਅੱਜ। ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ proactive ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ i-Hub ਇੰਦੌਰ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐੱਮਪੀ ਦੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਇਨਕਊਬੇਟਰਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 300-400 ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕੋਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਸੁਣਾਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਸੀ, ਨਾ ਉਸ ਦੀ ਕੋਈ ਚਰਚਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਹੀ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 70 ਹਜ਼ਾਰ recognized ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ eco-system ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਹੱਬਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਔਸਤਨ 8 ਜਾਂ 10 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ, ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜ਼ੀਰੋ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ, ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦਾ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਤਦ ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ 8–10 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅਰਥ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਾਣਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਨੋਟ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਬੜਾ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੌਲਿਊਮ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਉਸ ਦੀ diversity ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਜਾਂ ਦੋ-ਚਾਰ ਮੈਟਰੋ ਸਿਟੀਜ਼ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇੱਕ ਮੋਟਾ- ਮੋਟਾ ਅਗਰ ਮੈਂ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਵਾਂ ਤਾਂ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਾਢੇ 6 ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਰੀਬ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤਾਂ ਐਸੇ ਹਨ, ਜੋ tier 2 ਅਤੇ tier3 ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਕਸਰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਯਾਨੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਖੇਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਕਾਰੋਬਾਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਰਮ ਹੈ, ਹਕੀਕਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਸਾਨੂੰ ਕਠਿਨ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਰਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਸਟਾਰਸ ਅੱਪਸ, ਅੱਜ ਦੇ ਮਲਟੀਨੈਸ਼ਨਲਸ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਰਿਟੇਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ। ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਵੀ ਹੈ। 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਜੋ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸ਼ਬਦ ਕੁਝ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਕੁਝ ਟੈਕਨੀਕਲ ਵਰਲਡ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਬਾਤਚੀਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਗਿਆ? ਇਹ ਬੜਾ ਸ਼ਿਫਟ ਕਿਵੇਂ ਆਇਆ? ਅਚਾਨਕ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੋਚੀ ਸਮਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਪਸ਼ਟ ਲਕਸ਼, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਜਿਹੀ ਧਰਤੀ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਵੀ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਜ ਦੱਸਾਂ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਆਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ, ਨਵੇਂ ਆਇਡੀਆ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਲਲਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ IT revolution ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਲੀਭਾਂਤ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਜਿਤਨਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਜਿਤਨਾ ਸਮਰਥਨ, ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਤਨਾ ਮਿਲਿਆ ਨਹੀਂ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਸੀ ਕਿ IT revolution ਨਾਲ ਬਣੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ channelize ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ, ਇੱਕ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਪੂਰਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪਾਲਿਸੀ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ ਵਿੱਚ, ਨੈਪੋਟਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਗਿਆ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਇਡੀਆ ਸਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਲਲਕ ਵੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਉਲਝ ਕੇ ਰਹਿ ਗਏ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਇਡੀਆ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ, Innovation ਦੀ ਇਸ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ revive ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ Idea to Innovation to Industry ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਬਾਤਾਂ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ।
ਪਹਿਲਾ - Idea, Innovate, Incubate
ਅਤੇ Industry, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਦੂਸਰਾ – ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ
ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ – ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ mindset ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਨਵੇਂ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਫ੍ਰੰਟ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਹੈਕਾਥੌਨ (Hackathons) । ਸੱਤ-ਅੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Hackathons ਹੋਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਕ Strong Foundation ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੈਲੰਜ ਦਿੱਤਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਚੈਲੰਜ Accept ਕੀਤਾ ਅਤੇ Solution ਦੇ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਕਾਥੌਨਸ ਨਾਲ Purpose of life ਮਿਲਿਆ, sense of responsibility ਹੋਰ ਵਧੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਿਆ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਪੈਡ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਾਇਦ ਕੁਝ ਲੋਕ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ, ਮੇਰੇ ਜੋ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਐਸੇ Talented ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਐਸੇ ਹੀ ਹੈਕਾਥੌਨਸ ਵਿੱਚ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਬੜਾ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਮਝਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ, ਜਾਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ ਤਾਂ ਮੈਂ 2-2 ਦਿਨ ਤੱਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦੀ ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦਾ ਸਾਂ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ, ਰਾਤ ਦੇ 12-12 ਵਜੇ, 1-1, 2-2 ਵਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਪਾਂ ਗੋਸ਼ਠੀਆਂ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨੂਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ। ਉਹ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਿਵੇਂ ਜੂਝਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ’ਤੇ ਕਿੰਨੇ ਖੁਸ਼ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ, ਮੈਂ feel ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਇੱਕ hackathon ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ idea to industry ਨੂੰ institutionalize ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਦਮ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ idea ਦੀ hand-holding ਅਤੇ hand-holding ਕਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ innovation ਦਾ ਮਾਇੰਡਸੈੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ Atal tinkering labs ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ incubation centers ਅਤੇ hackathons ਜਿਹਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ Atal tinkering labs ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੱਚੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਰੂਬਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ABCD ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਇਹ Atal tinkering labs ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਨਰਸਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕਾਲਜ ਪਹੁੰਚੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਨਵਾਂ ਆਇਡੀਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ incubate ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ Atal Incubation Centers ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ Education Policy ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੇ Students ਦੇ Innovative Minds ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਿਖਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
Incubation ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਠੋਸ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਇੱਕ fund of funds ਤਾਂ ਬਣਾਇਆ ਹੀ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ engage ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ। ਐਸੇ ਹੀ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੰਜੈਕਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਦੇਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੂਸਰੇ incentives ਦੇਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਰਿਫਾਰਮ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। Space Sector ਵਿੱਚ Mapping, Drones ਯਾਨੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਬਣ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਵਿਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜਾ ਖਰੀਦਦਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ GeM ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਜ GeM ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਰਜਿਸਟਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਅੱਛਾ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੇ ਸਾਢੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕੰਮ ਜੋ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਸਸਤੇ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਡੇਟਾ ਨੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕਨੈਕਟ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ avenue, ਨਵੇਂ ਮਾਰਕਿਟ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ। Idea to industry ਦੇ ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਨਿੱਤ ਨੂਤਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਤੇ ਹੋਏ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਾ ਮੂਲਭੂਤ character ਹੈ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ Clean Energy ਅਤੇ Climate Change ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Healthcare ਤੱਕ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ innovation ਦੇ infinite ਅਵਸਰ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਜੋ Potential ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੋ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ ਹਨ, ਹਥਕਰਘਾ ਅਤੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦਾ ਜੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲੈ ਕੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਵਨਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਵੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਿਕਲਪ ਨਵਾਂ ਫੀਲਡ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੋਬਾਈਲ ਗੇਮਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੇਮਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ 40 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ AVGC ਯਾਨੀ ਕਿ Animation, Visual Effect, Gaming ਅਤੇ Comic ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਪੋਰਟ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਹ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐਸੇ ਹੀ ਇੱਕ ਸੈਕਟਰ ਹੈ Toy Industry. Toys ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ Toys ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਸ਼ੇਅਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ideas ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੀ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ, ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਸ-ਅੱਪਸ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਸੁਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ, 800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਸ-ਅੱਪਸ ਖੇਲਕੂਦ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪੋਰਟਸਮੈਨ ਦਾ ਕਲਚਰ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਦਾ spirit ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ G-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ Fastest Growing Economy ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, Smartphone Data Consumer ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ। Internet Users ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, Global Retail Index ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਪਾਏਦਾਨ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Energy Consumer ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Consumer Market ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 417 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਯਾਨੀ 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਮਰਕੈਂਡਾਇਜ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਕੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ Invest ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਜ਼ੋਰ ਅੱਜ Ease of Living ’ਤੇ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ Ease of Doing Business’ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕਸੈੱਸ ਸਟੋਰੀ ਹੁਣ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ 135 ਕਰੋੜ ਆਸ਼ਾ–ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਵਧਾਈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।