Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the launch of Madhya Pradesh Startup Policy via Video Conferencing
13 MAY 2022 10:38PM by PIB Delhi
Namaskar!
Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan ji, the ministers of MP government, MPs, MLAs, my friends from the world of start ups, ladies and gentlemen!
You all must have seen that I was interacting with the young talents of Madhya Pradesh associated with start-ups and I realized and you too must have realized that when the heart is full of enthusiasm, new hopes and the spirit of innovation, its effect is clearly visible. I got the opportunity to talk to all of you and those who would have heard this interaction can say with full confidence that just like we have a proactive start-up policy in the country today, the start-up leadership too is extremely diligent. That is why, the country's development is gaining momentum with a new youthful energy. Start up portal and i-Hub Indore have been launched in Madhya Pradesh today. Financial assistance has also been given to start ups and incubators under the start up policy of MP. I congratulate the Government of Madhya Pradesh, the start up ecosystem of the country, and all of you for these efforts, and for organizing this event.
Friends,
You might remember, when our government was formed in 2014, there used to be around 300-400 start-ups in the country and the word start-up was not heard of and no one talked about it either. But today in a short span of eight years, the world of start ups in India has completely transformed. Today there are about 70 thousand recognized start-ups in our country. Today India has the third largest start-up eco-system in the world. We are also emerging as a force to be reckoned with among the world's biggest unicorn hubs. Today a start up in India turns into a unicorn within an average of 8 or 10 days. Just imagine! Turning into a unicorn means reaching a valuation of about 7000 crore rupees starting from zero in such a short time. And today every 8–10 days a new unicorn is being formed by our youth in this country.
Friends,
This is the strength of the youth of India, an example of the will power to achieve new heights of success. And I would ask the experts studying the policies of the economic world to note one thing. The volume of our start-ups in India is huge and so is its diversity. These start-ups are not limited to any one state or a couple of metro cities. These start-ups are spread throughout several states as well as smaller cities of India. Moreover, approximately there are more than 50 different types of start-ups associated with different industries. These are spread across every state and more than 650 districts of the country. About 50 percent of the start-ups are in tier 2 and tier 3 cities. Often some people are under the impression that start-up is something related to computers or some activity or business of the young people. This is just an illusion. The reality is that the scope of start-ups is huge. Start-ups give us simple solutions to tough challenges. And we can see that the start-ups of yesterday are turning into multinationals today. I am glad that today new start ups are emerging in the field of agriculture, retail business as well as the health sector.
Friends,
Today, when we hear the world praising India's start up ecosystem, every Indian feels proud. But friends, there is a question. The word start up, which was a part of discussion in certain pockets of technical world till 8 years ago, has become a powerful medium to fulfil the dreams of ordinary Indian youth. How did it become a part of their everyday conversation? How did this paradigm shift take place? It didn't happen suddenly. Clear goals, defined direction under a well thought out strategy resulted in these changes and as I am before the land of Indore today and have also met the youngsters from the world of start-ups, I feel that I should tell you a few things today. How did the start up revolution take its present shape? I believe it is very important for every youngster to know this. This is also an inspiration in itself. Moreover, it is a great impetus for the 'Azadi Ka Amritkal'.
Friends,
There has always been an urge to innovate in India and to solve problems with new ideas. We have experienced this very well during the era of IT revolution. But unfortunately, our youth didn't get the encouragement and the support that they should have received at that time. The environment developed by the IT revolution should have been channelized and given a direction. But that did not happen. We have seen that the entire decade had been marred by big scams, policy paralysis and nepotism. The dreams of one generation of this country had been shattered. Our youth had ideas and a yearning for innovation but everything was entangled in the policies of the previous governments or rather in the 'lack of policies'.
Friends,
After 2014, we revived this power of ideas and this spirit of innovation among the youth. We believed in the power of the youth of India. We prepared a complete roadmap for 'Idea to Innovation to Industry' and focused on three things.
First - construction of infrastructure of the institutions associated with 'Idea, Innovate, Incubate and industry'.
Second - simplification of government procedures
And third- change in mind-set for innovation; creation of a new ecosystem.
Friends,
Keeping all these things in mind, we started working together on different fronts. One of these was Hackathons. Seven-eight years ago, when Hackathons started happening in the country, no one had any idea that they would create and serve as a strong foundation for start-ups. We threw a challenge at the youth of the country and the youth accepted the challenge and came up with solutions. Lakhs of youth of the country saw a purpose in life and their sense of responsibility increased through these hackathons. This instilled in them the belief that they could contribute in resolving the day to day problems the country was facing. This spirit acted as a kind of launch pad for start-ups. If we talk only about the Smart India Hackathon of the government, about 15 lakh such talented young fellows were associated with it in the past years. Probably some of you sitting here were also a part of it. I remember that in such hackathons there were so many new things to learn and understand because I too enjoyed it a lot! I used to keep a close watch on the Hackathon activities of the youth for two days. I also used to take part in group discussions with them till 12, 1 and even 2 at night. I could see their passion. I used to observe their activities, the way they solved the problems and their brightened faces on successes. I used to observe all these things. And I am glad that even today some or the other hackathon is going on in some part of the country. That is, the country is continuously working on the initial process of building start-ups.
Friends,
7 Years ago, the Start Up India campaign was a huge step towards institutionalizing the concept of 'idea to industry'. Today it has become a major medium of converting ideas into the industry by hand-holding. The next year we had started the Atal Innovation Mission to develop a mind-set of innovation in the country. Under this, a huge ecosystem is being created from Atal Tinkering Labs in schools to incubation centres and hackathons in universities. Atal Tinkering Labs are running in more than 10 thousand schools across the country today. In these, more than 75 lakh children are getting exposed to modern technology and are learning the ABCD of innovation. These Atal tinkering labs being built across the country are acting as a nursery class for start ups. When the student reaches college, more than 700 Atal Incubation Centers would have been set up in the country to incubate the new idea that he would have. The new National Education Policy that the country has implemented will also help in further enhancing the innovative minds of our students.
Friends,
Besides incubation, funding is also very crucial for start ups. They received assistance because of the concrete policies of the government. The government not only created a fund of funds on its behalf, but also created different platforms to engage the start-ups with the private sector. With similar steps, today private investment worth thousands of crores of rupees is also being injected into the start-up ecosystem and is increasing day by day.
Friends,
Over the years, several reforms have been made relentlessly such as giving tax exemptions and other incentives in the country. The doors of new areas have been unlocked for start-ups with the various reforms made in the technological aspect like mapping in the Space Sector, drones etc.
Friends,
We have prioritised another requirement of the start-ups. After the start-up is formed and their services and products reach the markets easily, they are also getting a major buyer in the form of government. So, a special provision was made by the Government of India on the GeM portal. Today there are more than 13 thousand start ups registered on GeM portal. And you would be delighted to know that on this portal start-ups have done business worth more than Rs 6500 crores.
Friends,
Another major work that has been done is related to the modern infrastructure. Digital India has laid a great emphasis on the expansion of the start-up ecosystem. Cheap smart phones and cheap data also connected the middle class and the poor of the villages. This has opened up new avenues and new markets for start-ups. Due to such efforts of 'idea to Industry', today start ups and unicorns are providing employment to lakhs of youth of the country.
Friends,
The start-up itself constantly gets innovated. It does not talk about the past. That is the fundamental character of a start-up. It always talks about the future. Today, from Clean Energy and Climate Change to Healthcare, there are infinite opportunities for the startups to innovate in all such areas. Start-ups also play a major role in increasing the tourism potential in our country. Similarly, start-ups can also do a lot to strengthen the people's movement of Vocal for Local. Our start-ups can bring a huge network and provide a huge platform for branding the cottage industries of our country as well as the commendable work done by handlooms and weavers so as to take them to the international market. Our tribal brothers and sisters of India, forest dwellers make so many beautiful products. That too can become a great option or a new field for the start-ups to work upon. Similarly, you know that India is among the top-5 countries of the world in terms of mobile gaming. The growth rate of India's gaming industry is more than 40 per cent. In this budget, we have also emphasized on the support of AVGC i.e. Animation, Visual Effect, Gaming and Comic sector. This also is a huge sector for India's start ups, which they can lead. One such sector is the toy industry. India has a very rich heritage regarding toys. Start-ups from India can make it the centre of attraction for the whole world. At present, India's contribution to the global market's share of Toys is just less than one percent. The youth of my country, the youth who are living with the ideas can do something about increasing this share. You can venture into this start-up sector and contribute a lot. I am glad to say that more than 800 start-ups of India are associated with sports. I am sure you too are elated on hearing this. No one would have imagined that this too could be a field. In this too the culture of sportsmanship, the spirit of sports is being developed. There are several possibilities in this field too for the start-ups.
Friends,
We have to give a new momentum to the success of the country. We need to take it to new heights. Today India is the Fastest Growing Economy among G-20 countries. India is the third largest economy in the world. Today India is at number one in the world in terms of Smartphone Data Consumer. India ranks second in the world in terms of Internet users. Today India stands at the second position in the Global Retail Index. India is the third largest energy consumer country in the world. The world's third largest consumer market is in India. India has set a new record by exporting merchandise worth more than $417 billion i.e. Rs 30 lakh crore in the last financial year. India is investing like never before to modernize its infrastructure today. India's unprecedented emphasis today is on Ease of Living and also on Ease of Doing Business. All these things will fill any Indian with pride. All these efforts instill a sense of confidence. India's growth story, India's success story will now move forward with a new zeal in this decade. This is the time for India's 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. We are celebrating 75 years of our independence. Whatever we do today, the future of New India and the direction of the country will be decided by it. With these concerted efforts, we will fulfil 135 crore aspirations. I am sure, India's start up revolution will become a very important hallmark of this 'Amritkal'. My best wishes to all the youth.
Heartiest congratulations to the Madhya Pradesh government as well!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా మధ్య ప్రదేశ్ స్టార్టప్ పాలసీ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
13 MAY 2022 10:38PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ గారు, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలోని నా స్నేహితులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
స్టార్టప్ లతో సంబంధం ఉన్న మధ్యప్రదేశ్ యువ ప్రతిభావంతులతో నేను సంభాషిస్తున్నానని మీరందరూ గమనించి ఉంటారు మరియు నేను ఈ విషయం గ్రహించాను- హృదయం ఉత్సాహం, కొత్త ఆశలు మరియు సృజనాత్మక స్ఫూర్తితో నిండినప్పుడు, దాని ప్రభావం స్పష్టంగా కనిపిస్తుందని మీరు కూడా గ్రహించి ఉంటారు. మీ అందరితో మాట్లాడే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ సంభాషణను విన్న వారు ఈ రోజు దేశంలో ఒక చురుకైన స్టార్టప్ పాలసీని కలిగి ఉన్నట్లే, స్టార్టప్ నాయకత్వం కూడా చాలా శ్రద్ధగా ఉందని పూర్తి ఆత్మవిశ్వాసంతో చెప్పగలరు. అందుకే కొత్త యువశక్తితో దేశాభివృద్ధి ఊపందుకుంటోంది. ఈ రోజు మధ్యప్రదేశ్ లో స్టార్టప్ పోర్టల్ మరియు ఐ-హబ్ ఇండోర్ ప్రారంభించబడ్డాయి. ఎంపి స్టార్టప్ పాలసీ కింద స్టార్టప్ లు మరియు ఇంక్యుబేటర్ లకు కూడా ఆర్థిక సహాయం అందించబడింది. మధ్య ప్రదేశ్ ప్రభుత్వాన్ని, దేశంలోని స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ను, ఈ ప్రయత్నాలకు, ఈ కార్యక్ర మాన్ని నిర్వహించినందుకు మీ అందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
2014లో మన ప్రభుత్వం ఏర్పాటైనప్పుడు దేశంలో దాదాపు 300-400 స్టార్టప్‌లు ఉండేవి, స్టార్టప్ అనే పదం వినబడలేదు మరియు దాని గురించి ఎవరూ మాట్లాడలేదు. కానీ నేడు ఎనిమిదేళ్ల స్వల్ప వ్యవధిలో భారతదేశంలో స్టార్టప్‌ల ప్రపంచం పూర్తిగా మారిపోయింది. నేడు మన దేశంలో దాదాపు 70 వేల గుర్తింపు పొందిన స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకో-సిస్టమ్‌ను కలిగి ఉంది. మేము ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద యునికార్న్ హబ్‌లలో ఒకటిగా పరిగణించబడే శక్తిగా కూడా అభివృద్ధి చెందుతున్నాము. నేడు భారతదేశంలో ఒక స్టార్టప్ సగటున 8 లేదా 10 రోజులలో యునికార్న్‌గా మారుతుంది. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి! యునికార్న్‌గా మారడం అంటే ఇంత తక్కువ సమయంలో సున్నా నుండి ప్రారంభించి దాదాపు 7000 కోట్ల రూపాయల విలువను చేరుకోవడం. మరియు ఈ రోజు ప్రతి 8-10 రోజులకు ఈ దేశంలో మన యువత ద్వారా కొత్త యునికార్న్ ఏర్పడుతోంది.
మిత్రులారా,
ఇది భారతదేశ యువత యొక్క బలం, విజయం యొక్క కొత్త ఎత్తులను సాధించడానికి సంకల్ప శక్తికి ఒక ఉదాహరణ. ఆర్థిక ప్రపంచ విధానాలను అధ్యయనం చేసే నిపుణులను ఒక విషయం గమనించమని నేను అడుగుతాను. భారతదేశంలో మా స్టార్టప్ ల పరిమాణం చాలా పెద్దది మరియు దాని వైవిధ్యం కూడా ఉంది. ఈ స్టార్టప్ లు ఏ ఒక్క రాష్ట్రం లేదా కొన్ని మెట్రో నగరాలకు మాత్రమే పరిమితం కావు. ఈ స్టార్టప్ లు అనేక రాష్ట్రాలతో పాటు భారతదేశంలోని చిన్న నగరాల్లో విస్తరించి ఉన్నాయి. అంతేకాక, వివిధ పరిశ్రమలతో సంబంధం ఉన్న సుమారు 50 కంటే ఎక్కువ రకాల స్టార్టప్ లు ఉన్నాయి. ఇవి ప్రతి రాష్ట్రం మరియు దేశంలోని ౬౫౦ కి పైగా జిల్లాల్లో విస్తరించి ఉన్నాయి. స్టార్టప్ లలో 50 శాతం టైర్ 2, టైర్ 3 నగరాల్లోనే ఉన్నాయి. స్టార్టప్ అనేది కంప్యూటర్లు లేదా యువకుల యొక్క ఏదైనా యాక్టివిటీ లేదా వ్యాపారానికి సంబంధించినదనే భావనలో తరచుగా కొంతమంది ఉంటారు. ఇది కేవలం భ్రమ మాత్రమే. వాస్తవం ఏమిటంటే స్టార్టప్ ల పరిధి చాలా పెద్దది. స్టార్టప్‌లు మనకు కఠినమైన సవాళ్లకు సులభమైన పరిష్కారాలను అందిస్తాయి. మరి నిన్నటి స్టార్టప్‌లు నేడు బహుళజాతి సంస్థలుగా మారడం మనం గమనించవచ్చు. నేడు వ్యవసాయం, రిటైల్ వ్యాపారంతో పాటు ఆరోగ్య రంగంలో కొత్త స్టార్టప్‌లు పుట్టుకొస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, భారతదేశం యొక్క స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ను ప్రపంచం ప్రశంసించడం విన్నప్పుడు, ప్రతి భారతీయుడు గర్వంగా భావిస్తాడు. కానీ స్నేహితులారా, ఒక ప్రశ్న ఉంది. 8 సంవత్సరాల క్రితం వరకు సాంకేతిక ప్రపంచంలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో చర్చలో భాగంగా ఉన్న స్టార్టప్ అనే పదం, సాధారణ భారతీయ యువత కలలను నెరవేర్చడానికి ఒక శక్తివంతమైన మాధ్యమంగా మారింది. అది వారి దైన౦దిన స౦భాషణలో ఎలా భాగమై౦ది? ఈ నమూనా మార్పు ఎలా జరిగింది? ఇది అకస్మాత్తుగా జరగలేదు. స్పష్టమైన లక్ష్యాలు, బాగా ఆలోచించిన వ్యూహం కింద నిర్వచించిన దిశ ఈ మార్పులకు దారితీసింది మరియు నేను ఈ రోజు ఇండోర్ భూమికి ముందు ఉన్నాను మరియు స్టార్టప్ ల ప్రపంచంలోని యువకులను కూడా కలిశాను, ఈ రోజు నేను మీకు కొన్ని విషయాలు చెప్పాలని అనుకుంటున్నాను. ప్రారంభ విప్లవం దాని ప్రస్తుత రూపాన్ని ఎలా తీసుకుంది? ప్రతి యువకుడు దీనిని తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం అని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది కూడా తనకు తానుగా ఒక ప్రేరణ. అంతేకాక, 'ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్'కు ఇది గొప్ప ప్రేరణ.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో సృజనాత్మకత మరియు కొత్త ఆలోచనలతో సమస్యలను పరిష్కరించాలనే తపన ఎల్లప్పుడూ ఉంది. ఐటి విప్లవ యుగంలో మనకు ఈ విషయం చాలా బాగా తెలుసు. కానీ దురదృష్టవశాత్తు, మన యువతకు ఆ సమయంలో వారు పొందవలసిన ప్రోత్సాహం మరియు మద్దతు లభించలేదు. ఐటి విప్లవం ద్వారా అభివృద్ధి చెందిన పర్యావరణాన్ని చానెలైజ్ చేసి, దిశానిర్దేశం చేయాలి. కానీ అలా జరగలేదు. ఈ దశాబ్దం మొత్తం పెద్ద కుంభకోణాలు, విధాన పక్షవాతం మరియు బంధుప్రీతితో దెబ్బతిన్నదని మనం చూశాము. ఈ దేశంలోని ఒక తరం కలలను చెడగొట్టారు. మన యువతకు ఆలోచనలు మరియు సృజనాత్మకత కోసం తపన ఉన్నాయి, కాని ప్రతిదీ గత ప్రభుత్వాల విధానాలలో లేదా 'విధానాలు లేకపోవడం' లో చిక్కుకుంది.
మిత్రులారా,
2014 తర్వాత, మేము యువతలో ఈ ఆలోచనల శక్తిని మరియు ఈ ఆవిష్కరణ స్ఫూర్తిని పునరుద్ధరించాము. మేము భారతదేశ యువత శక్తిని విశ్వసించాము. 'ఐడియా టు ఇన్నోవేషన్ టు ఇండస్ట్రీ' కోసం పూర్తి రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేసి, మూడు విషయాలపై దృష్టి సారించాం.
మిత్రులారా,
మొదటిది - 'ఐడియా, ఇన్నోవేట్, ఇంక్యుబేట్ మరియు ఇండస్ట్రీ'తో అనుబంధించబడిన సంస్థల మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం.
రెండవది - ప్రభుత్వ విధానాలను సరళీకృతం చేయడం
మరియు మూడవది- ఆవిష్కరణ కోసం ఆలోచనలో మార్పు; కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థ సృష్టి.
మిత్రులారా,
ఈ విషయాలన్నింటినీ దృష్టిలో ఉంచుకుని, మేము వివిధ రంగాల్లో కలిసి పనిచేయడం ప్రారంభించాము. వీటిలో ఒకటి హ్యాకథాన్స్. ఏడు-ఎనిమిదేళ్ల క్రితం, దేశంలో హ్యాకథాన్‌లు జరగడం ప్రారంభించినప్పుడు, అవి స్టార్టప్‌లకు బలమైన పునాదిగా నిలుస్తాయని ఎవరికీ తెలియదు. మేము దేశంలోని యువతకు సవాలు విసిరాము మరియు యువత సవాలును స్వీకరించి పరిష్కారాలను కనుగొన్నారు. ఈ హ్యాకథాన్‌ల ద్వారా దేశంలోని లక్షలాది మంది యువత జీవితంలో ఒక లక్ష్యాన్ని చూసుకున్నారు మరియు వారి బాధ్యత భావం పెరిగింది. దేశం ఎదుర్కొంటున్న దైనందిన సమస్యలను పరిష్కరించడంలో తమవంతు సహకారం అందించగలరనే నమ్మకాన్ని ఇది వారిలో కలిగించింది. ఈ స్ఫూర్తి స్టార్టప్‌లకు ఒక రకమైన లాంచ్ ప్యాడ్‌గా పనిచేసింది. మేము ప్రభుత్వం యొక్క స్మార్ట్ ఇండియా హ్యాకథాన్ గురించి మాట్లాడినట్లయితే, గత సంవత్సరాల్లో దాదాపు 15 లక్షల మంది ప్రతిభావంతులైన యువకులు దానితో అనుబంధించబడ్డారు. బహుశా ఇక్కడ కూర్చున్న మీలో కొందరు కూడా అందులో భాగమై ఉండవచ్చు. అలాంటి హ్యాకథాన్‌లలో నేర్చుకోవడానికి మరియు అర్థం చేసుకోవడానికి చాలా కొత్త విషయాలు ఉన్నాయని నాకు గుర్తుంది ఎందుకంటే నేను కూడా చాలా ఆనందించాను! రెండు రోజులుగా యువత హ్యాకథాన్ కార్యకలాపాలను నిశితంగా గమనిస్తుంటాను. నేను కూడా రాత్రి 12, 1 మరియు 2 వరకు వారితో గ్రూప్ డిస్కషన్స్‌లో పాల్గొనేవాడిని. నేను వారి అభిరుచిని చూడగలిగాను. నేను వారి కార్యకలాపాలు, సమస్యలను పరిష్కరించే విధానం మరియు విజయాలపై వారి ప్రకాశవంతమైన ముఖాలను గమనించాను. నేను ఈ విషయాలన్నీ గమనిస్తూ ఉండేవాడిని. ఈ రోజు కూడా దేశంలోని ఏదో ఒక ప్రాంతంలో హ్యాకథాన్‌లు జరుగుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. అంటే, స్టార్టప్‌లను నిర్మించే ప్రారంభ ప్రక్రియపై దేశం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
7 సంవత్సరాల క్రితం, స్టార్ట్ అప్ ఇండియా ప్రచారం 'ఐడియా టు ఇండస్ట్రీ' భావనను సంస్థాగతీకరించే దిశగా ఒక భారీ అడుగు. నేడు ఇది చేతితో పట్టుకోవడం ద్వారా ఆలోచనలను పరిశ్రమగా మార్చే ప్రధాన మాధ్యమంగా మారింది. మరుసటి సంవత్సరం మేము దేశంలో ఇన్నోవేషన్ యొక్క మైండ్ సెట్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్‌ను ప్రారంభించాము. దీని కింద పాఠశాలల్లోని అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ నుంచి యూనివర్సిటీల్లో ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్లు, హ్యాకథాన్‌ల వరకు భారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందిస్తున్నారు. అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ నేడు దేశవ్యాప్తంగా 10 వేలకు పైగా పాఠశాలల్లో నడుస్తున్నాయి. వీటిలో 75 లక్షల మందికి పైగా పిల్లలు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి గురవుతున్నారు మరియు ఆవిష్కరణల ABCD నేర్చుకుంటున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా నిర్మిస్తున్న ఈ అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్‌లు స్టార్టప్‌లకు నర్సరీ క్లాస్‌గా పనిచేస్తున్నాయి. విద్యార్థి కళాశాలకు చేరుకున్నప్పుడు, అతను కలిగి ఉన్న కొత్త ఆలోచనను పొదిగించడానికి దేశంలో 700 కంటే ఎక్కువ అటల్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్లు ఏర్పాటు చేయబడి ఉంటాయి. దేశం అమలు చేసిన కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం మన విద్యార్థుల వినూత్న ఆలోచనలను మరింత మెరుగుపరచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
స్టార్టప్‌లకు ఇంక్యుబేషన్‌తో పాటు నిధులు కూడా చాలా కీలకం. ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న పటిష్ట విధానాల వల్ల వారికి సాయం అందింది. ప్రభుత్వం తన తరపున నిధుల నిధిని సృష్టించడమే కాకుండా, ప్రైవేట్ రంగంతో స్టార్టప్‌లను నిమగ్నం చేయడానికి వివిధ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను కూడా రూపొందించింది. ఇలాంటి చర్యలతో నేడు వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రైవేట్ పెట్టుబడులు కూడా స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌లోకి చొప్పించబడుతున్నాయి మరియు రోజురోజుకు పెరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
అనేక సంవత్సరాలుగా, దేశంలో పన్ను మినహాయింపులు మరియు ఇతర ప్రోత్సాహకాలు ఇవ్వడం వంటి అనేక సంస్కరణలు నిర్విరామంగా చేయబడ్డాయి. స్పేస్ సెక్టార్ లో మ్యాపింగ్, డ్రోన్లు మొదలైన సాంకేతిక అంశాల్లో చేసిన వివిధ సంస్కరణలతో స్టార్టప్ ల కోసం కొత్త ప్రాంతాల తలుపులు తెరుచుకున్నాయి.
మిత్రులారా,
స్టార్టప్ ల యొక్క మరో ఆవశ్యకతకు మేం ప్రాధాన్యత ఇచ్చాం. స్టార్టప్ ఏర్పడిన తరువాత మరియు వారి సేవలు మరియు ఉత్పత్తులు మార్కెట్లకు సులభంగా చేరుకున్న తరువాత, వారు ప్రభుత్వ రూపంలో ప్రధాన కొనుగోలుదారుడిని కూడా పొందుతున్నారు. అందువల్ల, జిఈఎమ్ పోర్టల్ పై భారత ప్రభుత్వం ద్వారా ఒక ప్రత్యేక ప్రొవిజన్ చేయబడింది. నేడు జిఈఎమ్ పోర్టల్ పై 13 వేలకు పైగా స్టార్టప్ లు రిజిస్టర్ చేయబడ్డాయి. ఈ పోర్ట ల్ లో స్టార్టప్ లు రూ.6500 కోట్ల కు పైగా వ్యాపారం చేశాయ ని తెలిస్తే మీరు సంతోషిస్తారు.
మిత్రులారా,
ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన మరో ప్రధాన పని జరిగింది. స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ విస్తరణకు డిజిటల్ ఇండియా పెద్దపీట వేసింది. చౌక స్మార్ట్ ఫోన్లు మరియు చౌక డేటా కూడా మధ్యతరగతి మరియు గ్రామాల పేదలను కనెక్ట్ చేసింది. ఇది స్టార్టప్‌లకు కొత్త మార్గాలను మరియు కొత్త మార్కెట్లను తెరిచింది. 'ఐడియా టు ఇండస్ట్రీ' వంటి ప్రయత్నాల కారణంగా నేడు స్టార్టప్‌లు మరియు యునికార్న్‌లు దేశంలోని లక్షలాది మంది యువతకు ఉపాధిని కల్పిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
స్టార్టప్ నిరంతరం కొత్తదనం పొందుతుంది. ఇది గతం గురించి మాట్లాడదు. అది స్టార్టప్‌కి సంబంధించిన ప్రాథమిక లక్షణం. ఇది ఎల్లప్పుడూ భవిష్యత్తు గురించి మాట్లాడుతుంది. నేడు, క్లీన్ ఎనర్జీ మరియు క్లైమేట్ చేంజ్ నుండి హెల్త్‌కేర్ వరకు, స్టార్టప్‌లు అటువంటి అన్ని రంగాలలో ఆవిష్కరణలకు అనంతమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి. మన దేశంలో పర్యాటక సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో స్టార్టప్‌లు కూడా ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయి. అదేవిధంగా, వోకల్ ఫర్ లోకల్ అనే ప్రజల ఉద్యమాన్ని బలోపేతం చేయడానికి స్టార్టప్‌లు కూడా చాలా చేయగలవు. మా స్టార్టప్‌లు భారీ నెట్‌వర్క్‌ను తీసుకురాగలవు మరియు మన దేశంలోని కుటీర పరిశ్రమలను బ్రాండింగ్ చేయడానికి భారీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను అందించగలవు, అలాగే చేనేత మరియు నేత కార్మికులు చేసిన ప్రశంసనీయమైన పనిని అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌కు తీసుకెళ్లవచ్చు. భారతదేశంలోని మన గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, అటవీ నివాసులు చాలా అందమైన ఉత్పత్తులను తయారు చేస్తారు. అది కూడా స్టార్టప్‌లు పని చేయడానికి గొప్ప ఎంపిక లేదా కొత్త ఫీల్డ్‌గా మారవచ్చు. అదేవిధంగా, మొబైల్ గేమింగ్ పరంగా ప్రపంచంలోని టాప్-5 దేశాలలో భారతదేశం ఉందని మీకు తెలుసు. భారతదేశ గేమింగ్ పరిశ్రమ వృద్ధి రేటు 40 శాతానికి పైగా ఉంది. ఈ బడ్జెట్‌లో, మేము AVGC అంటే యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్, గేమింగ్ మరియు కామిక్ సెక్టార్ యొక్క మద్దతుపై కూడా నొక్కిచెప్పాము. భారతదేశం యొక్క స్టార్టప్‌లకు కూడా ఇది చాలా పెద్ద రంగం, వారు నాయకత్వం వహించగలరు. అలాంటి రంగం బొమ్మల పరిశ్రమ. బొమ్మల విషయంలో భారతదేశానికి చాలా గొప్ప వారసత్వం ఉంది. భారతదేశం నుండి స్టార్టప్‌లు దీనిని ప్రపంచం మొత్తానికి సెంటర్ ఆఫ్ ఎట్రాక్షన్‌గా మార్చగలవు. ప్రస్తుతం, టాయ్స్‌లో ప్రపంచ మార్కెట్ వాటాలో భారతదేశం యొక్క సహకారం కేవలం ఒక శాతం కంటే తక్కువగా ఉంది. నా దేశంలోని యువత, ఆలోచనలతో జీవిస్తున్న యువత ఈ వాటాను పెంచుకోవడానికి ఏదైనా చేయగలరు. మీరు ఈ స్టార్టప్ సెక్టార్‌లోకి ప్రవేశించి ఎంతో కొంత సహకారం అందించవచ్చు. భారతదేశంలోని 800 కంటే ఎక్కువ స్టార్టప్‌లు క్రీడలతో సంబంధం కలిగి ఉన్నాయని చెప్పడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇది విని మీరు కూడా ఉప్పొంగిపోయారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఇది కూడా ఫీల్డ్ అవుతుందని ఎవరూ ఊహించి ఉండరు. ఇందులోనూ క్రీడాస్ఫూర్తి సంస్కృతి, క్రీడా స్ఫూర్తిని పెంపొందిస్తున్నారు. స్టార్టప్‌లకు ఈ రంగంలో కూడా అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
దేశ విజయానికి కొత్త ఊపు ఇవ్వాలి. మనం దానిని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలి. నేడు జి-20 దేశాలలో భారతదేశం అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ. భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ. స్మార్ట్‌ఫోన్ డేటా వినియోగదారుల పరంగా నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే మొదటి స్థానంలో ఉంది. ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల విషయంలో భారత్ ప్రపంచంలోనే రెండో స్థానంలో ఉంది. ఈరోజు గ్లోబల్ రిటైల్ ఇండెక్స్‌లో భారతదేశం రెండవ స్థానంలో ఉంది. భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఇంధన వినియోగదారు దేశం. ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద వినియోగదారు మార్కెట్ భారతదేశంలో ఉంది. గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 417 బిలియన్ డాలర్లు అంటే రూ. 30 లక్షల కోట్ల విలువైన వస్తువులను ఎగుమతి చేయడం ద్వారా భారతదేశం సరికొత్త రికార్డు సృష్టించింది. భారతదేశం మునుపెన్నడూ లేని విధంగా నేడు తన మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునికీకరించడానికి పెట్టుబడి పెడుతోంది. భారతదేశం యొక్క అపూర్వమైన ప్రాధాన్యత నేడు ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌పై ఉంది. ఇవన్నీ ఏ భారతీయుడికైనా గర్వకారణం. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ ఆత్మవిశ్వాసాన్ని కలిగిస్తాయి. భారతదేశ వృద్ధి కథ, భారతదేశ విజయగాథ ఇప్పుడు ఈ దశాబ్దంలో కొత్త ఉత్సాహంతో ముందుకు సాగుతుంది. ఇది భారతదేశం యొక్క 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' కోసం సమయం. మనకు స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా జరుపుకుంటున్నాం. ఈ రోజు మనం ఏమి చేసినా, నవ భారతదేశ భవిష్యత్తు, దేశ దిశ దాని ద్వారా నిర్ణయించబడుతుంది. ఈ సమష్టి కృషితో 135 కోట్ల ఆకాంక్షలను నెరవేరుస్తాం. భారతదేశ ప్రారంభ విప్లవం ఈ 'అమృతకాల్'కి చాలా ముఖ్యమైన లక్షణంగా మారుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. యువతరందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వానికి కూడా హృదయపూర్వక అభినందనలు!
చాలా ధన్యవాదాలు.