Ministry of Rural Development
Collaboration between MoRD and Amazon for online marketing of SHG products through MoU Signing and Exchange
Aim towards making Self Help Group women ‘Lakhpatis’: Shri Giriraj Singh
12 MAY 2022 4:37PM by PIB Delhi
An MoU between Ministry of Rural Development and Amazon Seller Services Private Limited (Amazon) was signed at Krishi Bhawan, New Delhi today in presence of Shri Giriraj Singh - Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj Department and Shri Nagandra Nath Sinha, Secretary- Rural Development.
The following members signed and exchanged the MoU:
• Sh. Charanjit Singh, Joint Secretary-RL-1, Ministry of Rural Development
• Sh. Sumit Sahay - Director, IN Marketplace Business, Amazon Seller Services Private Limited
During the course of signing of MoU, Union Minister Shri Giriraj Singh stressed on translating the MoU between MoRD and Amazon to achieve sales on the platform and ensuring that the maximum number of women artisans become 'lakhpati'. He also suggested that both Amazon and MoRD should identify the challenges with the existing products, their packaging and branding. The Minister also said that the MoU between MoRD and Amazon is a first step and should be followed by regular monitoring of the engagement to ensure results that are envisaged in the MoU.
It is envisaged that this alliance will enable SHG entrepreneurs under NRLM to offer their products to the buyers across India through AmazonSaheli Storefront and help SHG women achieve good price for their varied products.
To further facilitate the marketing of SHGs products, NRLM is creating alliance with Amazon Saheliand both the entities signed a non-Financial MoU to offer SHG women the Storefront of Amazon Saheli. This will open new platform for making SHG products available to all Indian buyers at Amazon.
Following are the salient features of the MoU signed today for supporting the SHG products selling through Amazon Saheli Store front platform:
• Amazon & MoRD will jointly enable Commercial and social development of women led rural enterprises across identified States/UTs
• Amazon will provide Training & Onboarding support to MoRD appointed sellers to list products from Self Help Groups (SHGs) associated with MoRD on Amazon.in
• Amazon will offer Referral fee waiver, imaging & cataloging and account management support at launch to mitigate cold start for SHGs
• Amazon will help market and promote products listed by SHGs through the Saheli Storefront, Social media, Events and Onsite merchandising
• MoRD (through respective SRLM) will help identify and apprise GST verified sellers to sell on Amazon.in, and assist the sellers in securing GST, PAN etc.
• MoRD & Amazon will conduct joint workshops for awareness creation and assist the sellers in listing their products and to unlock growth levers to grow their business on Amazon.in
DAY-NRLM has taken a number of steps to support SHGs in accessing markets for their products. There have been efforts by States/UTsalso in getting SHGs products registered on e-commerce platforms. e.g, Flipkart, Amazon and Meesho etc. This includes dedicated web-portals managed by some of the States. The potential e-commerce platforms have been explored and specific provision such as “the Saras Collection” has been created at Government e-Marketplace (GeM) for NRLM SHGs to on-board their curated products. As on April 30, 2022, a total of 1088 products have been uploaded at GeM by 455 SHGs/ SHG members.Similarly, there are 445 products from 114 SHG sellers on boarded on Flipkart representing 14 States.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ
ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ‘ਲਖਪਤੀ’ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ
12 MAY 2022 4:37PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਸੇਲਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐਮਾਜ਼ੌਨ) ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿੰਨ੍ਹਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਖਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ:
• ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ –ਆਰਐੱਲ-1, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ
• ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਸਹਾਏ-ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਐੱਨ ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ ਬਿਜਨੈਸ, ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਸੇਲਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰ ‘ਲੱਖਪਤੀ’ ਬਣੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦਾਂ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਤੋਂ ਇਹ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਸਹੇਲੀ ਸਟੋਰਫ੍ਰੰਟ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਚੰਗੇ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਸਹੇਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਸਹੇਲੀ ਦੇ ਸਟੋਰਫ੍ਰੰਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗੈਰ - ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨਵਾਂ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਸਹੇਲੀ ਸਟੋਰ ਫ੍ਰੰਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ :
• ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
• ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਡੌਟ ਇਨ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਐਮਾਜ਼ੌਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
• ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਲਈ ਧੀਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ‘ਤੇ ਰੇਫਰਲ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਛੂਟ, ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਕੈਟਲੌਗਿੰਗ ਅਤੇ ਖਾਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਸਹੇਲੀ ਸਟੋਰਫ੍ਰੰਟ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਇਵੇਂਟਸ ਅਤੇ ਔਨਸਾਈਟ ਵਪਾਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚੀਬੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਸੰਬੰਧਿਤ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ) ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਡੌਟ ਇਨ ‘ਤੇ ਵੇਚਣ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤਸਦੀਕ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ, ਪੀਏਐੱਨ ਆਦਿ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਿਰਜਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਕੇਰਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਡੌਟ ਇਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਈ - ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਡ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ, ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਅਤੇ ਮੀਸ਼ੋ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈਬ - ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੰਭਾਵਿਤ ਈ - ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਈ- ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ( ਜੀਈਐੱਮ ) ਵਿੱਚ ‘ਸਰਸ ਸੰਗ੍ਰਿਹ’ ਜਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਸਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੱਕ , 455 ਐੱਸਐੱਚਜੀ/ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੀਈਐੱਮ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 1088 ਉਤਪਾਦ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ , ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ ‘ਤੇ 14 ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਤਰਜਮਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 114 ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ 445 ਉਤਪਾਦ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ।