Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates three-day “Swasthya Chintan Shivir” at Kevadia, Gujarat
The 3-day Conclave will provide us a Collective and Collaborative Vision for next 25 years - Amrit Kal - of India's Independence: Dr Mandaviya
“Let us move forward with a Holistic Approach through Cooperative Federalism in the Health Sector"
05 MAY 2022 7:47PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya presided over the 14th Conference of Central Council of Health & Family Welfare (CCHFW), an apex advisory body of Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW), named as “Swasthya Chintan Shivir”, at Kevadia, Gujarat today in the presence of Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat, Shri Brajesh Pathak, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh, Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare and Dr. V.K. Paul, Member (Health), NITI Aayog.
Health Ministers and Lieutenant Governor of 19 States and UTs are participating in the 3-day conference. They are Admiral D. K. Joshi, Lieutenant Governor, Andaman & Nicobar Islands, Shri Alo Libang, Health Minister, Arunachal Pradesh, Shri Keshab Mahanta, Health Minister, Assam, Shri Mangal Pandey, Health Minister, Bihar, Shri Rushikesh Patel, Cabinet Health Minister, Gujarat, Smt. Nimishaben Suthar, Health Minister of State, Gujarat, Shri Banna Gupta, Health Minister, Jharkhand, Dr. K Sudhakar, Health Minister, Karnataka, Smt. Veena George, Health Minister, Kerala, Dr. Prabhuram Choudhary, Health Minister, Madhya Pradesh, Shri Vishwas Sarang, Health Minister (ME), Madhya Pradesh, Shri Rajesh Tope, Health Minister, Maharashtra, Dr. Sapam Ranjan Singh, Health Minister, Manipur, Shri James P. K. Sangma, Health Minister, Meghalaya, Dr. R. Lalthangliana, Health Minister, Mizoram, Shri S Pangnyu Phom, Health Minister, Nagaland, Dr. Vijay Singla, Health Minister, Punjab, Shri Mani Kumar Sharma, Health Minister, Sikkim, Shri Thiru. Ma. Subramanian, Health Minister, Tamil Nadu and Dr. Dhan Singh Rawat, Health Minister, Uttarakhand. Shri K Lakhsminarayanan, Hon’ble Minister for Public Works, Puducherry was also present in the gathering.
The objective of the three-day conference is to review the implementation of policies and programmes relating to medical and public health sectors and to recommend ways and means for better implementation of these policies/programmes for benefit of the common people.
Dr Mandaviya started his address by stating that “the Statue of unity, a symbol of "Ekta" represents India's federal structure, working in a well-aligned democracy”. He expressed his optimism that “this summit, organized to do “chintan” on Azadi ka Amrit Mahotsav will provide us a collective and collaborative vision of the central and state govts and a roadmap for the next 25 years - the Amrit Kal of India's Independence”. He further stated that “this Chintan Shivir is the best example of federal democracy. Best practices from various states should be implemented at the national level. This is a platform for learning from each other.”
Underscoring the importance of moving forward with a holistic approach in the spirit of cooperative federalism, Dr Mandaviya reminded the audience that “when the world is still grappling with COVID, India under the leadership of Hon’ble Prime Minister has shown the world how the pandemic can be successfully managed. It is only through the joint and holistic efforts of the Centre and the States that we have tackled the COVID19 pandemic”.
Dr Mandaviya informed that the Centre and States are increasing their health budgets so that affordable healthcare can be made available to all. He highlighted that through PM-ABHIM, Govt of India has allotted Rs. 64,180 Cr. for strengthening public health infrastructure across all states/UTs while the overall health budget in the last 6-7 years increased from Rs. 37,000 Cr to Rs. 86,000 Cr.
Praising India’s COVID warriors and frontline workers, Dr Mandaviya noted that “the entire world is appreciating India’s COVID management model and vaccination drive. “To achieve 1st dose coverage of vaccines for 95% of all adults is hugely commendable”, he stated.
Shri Bhupendrabhai Patel expressed his elation at the Statue of Unity, Kevadia being chosen for this national conference, stating that “there cannot be a better place for this national conference”. He stated that Hon’ble Prime Minister’s philosophy of ‘Sabka Saath, Sabka Prayas’ has strengthened India’s resolve to collectively fight the COVID19 pandemic.
Dr. Bharati Pravin Pawar noted that this three-day Chintan Shivir will bring out focused discussions on the health challenges in the times ahead and the best practices to overcome them. She stressed on the need for innovation and policies for providing high quality services to people and community at the ground level. “We have to work on how to turn challenges into opportunities and becoming ‘Atma Nirbhar’ in the health sector”, she stated.
Addressing the gathering, Dr. V.K. Paul noted that today is a historic day as this manthan will help us to refocus and reorient the health ecosystem in the country for the benefit of all. He noted that this summit provides a perfect platform to learn from each other and work towards ensuring accessible and affordable health care for all. He stated that “COVID taught us to work together and future health systems should be based on our learnings from COVID. An India based global Health systems should be our objective where service delivery, information system, monitoring and public participation would form a vital part”. He also gave an overview of how India should further aim to revitalise the National Health Mission.
On the occasion of Chintan Shivir, the Union Health Minister released the National Report of the fifth round of National Family Health Survey (NFHS-5) and the Rural Health Statistics Publication for year 2020-21. The NQAS (Net Quality Assurance Standards) portal of the Ministry of Health & Family Welfare and Pradhan Mantri National Dialysis portal was launched at the event.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr Balram Bhargava, DG, ICMR, Dr. Randeep Guleria, Director AIIMS New Delhi and other senior officials of the Health Ministry and States were also present in the meeting.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે ત્રણ દિવસીય “સ્વાસ્થ્ય ચિંતન શિબિર”નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ત્રણ દિવસીય પરિસંવાદ આપણને આવનારા 25 વર્ષ – ભારતની સ્વતંત્રતાના અમતૃકાળ માટે સામુહિક અને સહકારપૂર્ણ દૂરંદેશી આપશે: ડૉ. માંડવિયા
“ચાલો આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં સહકારી સંઘવાદના માધ્યમથી સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે આપણે સૌ આગેકૂચ કરીએ”
05 MAY 2022 7:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ કેન્દ્રીય પરિષદ (CCHFW)ના 14ના પરિસંવાદની અધ્યક્ષતા કરી હતી જે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW)નું સર્વોચ્ચ સલાહકાર સંગઠન છે, તેને “સ્વાસ્થ્ય ચિંતન શિબિર” નામ આપવામાં આવ્યું છે. ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે આજથી આ શિબિરનો આરંભ થયો છે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ, ઉત્તરપ્રદેશના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી બ્રજેશ પાઠક, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવીણ પવાર, નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડૉ. વી.કે. પૌલની ઉપસ્થિતિમાં આ શિબિરના આરંભ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
19 રાજ્યોના આરોગ્ય મંત્રીઓ અને ઉપ રાજ્યપાલો આ ત્રણ દિવસીય પરિસંવાદમાં ભાગ લઇ રહ્યા છે. ભાગ લેનારા મહાનુભાવોમાં આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના ઉપ રાજ્યપાલ એડમિરલ ડી.કે. જોશી, અરુણાચલ પ્રદેશના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી અલો લિબાંગ, આસામના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી કેશબ મહાંતા, બિહારના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મંગલ પાંડે, ગુજરાતના કેબિનેટ આરોગ્ય મંત્રી શ્રી ઋષિકેશ પટેલ, ગુજરાતના રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમિશાબેન સુથાર, ઝારખંડના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી બન્ના ગુપ્તા, કર્ણાટકના આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. સુધાકર, કેરળના આરોગ્ય મંત્રી શ્રીમતી વીણા જ્યોર્જ, મધ્યપ્રદેશના આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. પ્રભૂરામ ચૌધરી, આરોગ્ય મંત્રી (ME) શ્રી વિશ્વાસ સારંગ, મહારાષ્ટ્રના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી રાજેશ ટોપે, મણીપુરના આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. સપન રાજન સિંહ, મેઘાલયના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જેમ્સ પી. કે. સંગમા, મિઝોરમના આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. આર. લાલથાંગલિઆના, નાગાલેન્ડના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી એસ. પાંગ્યુ ફોમ, પંજાબના આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. વિજય સિંગલા, સિક્કીમના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મણી કુમાર શર્મા, તમિલનાડુના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી થીરુ મા. સુબ્રમણ્યમ, ઉત્તરાખંડના આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. ધનસિંહ રાવત, પુડુચેરીના આદરણીય જાહેર કાર્ય મંત્રી શ્રી કે. લક્ષ્મીનારાયણ પણ છે.
આ ત્રણ દિવસીય પરિસંવાદનું આયોજન કરવાનો મૂળ ઉદ્દેશ તબીબી અને જાહેર આરોગ્ય ક્ષેત્રોને લગતી નીતિઓ તેમજ કાર્યક્રમોના અમલીકરણની સમીક્ષા કરવાનો અને સામાન્ય લોકોના લાભ માટે આ નીતિઓ/કાર્યક્રમોના વધુ સારી રીતે અમલીકરણ માટેની રીતો અને માધ્યમોની ભલામણ કરવાનો છે.
ડૉ. માંડવિયાએ પોતાના સંબોધનની શરૂઆત કરતા કહ્યું હતું કે, “સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી, “એકતા”નું પ્રતિક ભારતની સંઘીય માળખાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ખૂબ જ સારી રીતે સંરેખિત લોકશાહીમાં કામ કરે છે.” તેમણે એવી આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, “આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ પર “ચિંતન” કરવા માટે યોજવામાં આવેલી આ સમિટ આપણને કેન્દ્ર તેમજ રાજ્ય સરકારોની સામુહિક અને દૂરંદેશી પૂરી પાડશે અને આવનારા 25 વર્ષ એટલે કે ભારતની સ્વતંત્રતાના અમૃતકાળ માટે ભાવિ રૂપરેખા પૂરી પાડશે.” તેમણે વધુમાં એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, “આ ચિંતન શિબિર સંઘીય લોકશાહીનું શ્રેષ્ઠ દૃષ્ટાંત છે. વિવિધ રાજ્યો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા શ્રેષ્ઠ આચરણોને રાષ્ટ્રીય સ્તરે લાગુ કરવા જોઇએ. આ એકબીજા પાસેથી શીખવાનો મંચ છે.”
સહકારી સંઘવાદની ભાવના સાથે સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે આગળ વધવાના મહત્વને રેખાંકિત કરતા ડૉ. માંડવિયાએ પ્રેક્ષકોને યાદ અપાવ્યું હતું કે, “જ્યારે દુનિયા હજુ પણ કોવિડ સામે લડવા માટે મથામણ કરી રહી છે જ્યારે, ભારતે આદરણીય પ્રધાનમંત્રીના સમર્થ નેતૃત્વ હેઠળ દુનિયાને બતાવી દીધું છે કે, કેવી રીતે મહામારીને સફળતાપૂર્વક અંકુશમાં લઇ શકાય. આ માત્ર કેન્દ્ર અને રાજ્યોના સંયુક્ત તેમજ સર્વગ્રાહી પ્રયાસોનું પરિણામ છે જેના કારણે આપણે કોવિડ 19 જેવી મહામારીને પણ નિયંત્રણમાં લાવી શક્યા છીએ.”
ડૉ. માંડવિયાએ માહિતી આપી હતી કે, કેન્દ્ર અને રાજ્યો તેમના સ્વાસ્થ્ય બજેટમાં વધારો કરી રહ્યા છે જેથી દરેક વ્યક્તિને પરવડે તેવી આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવી શકાય. તેમણે એ બાબતે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, PM-ABHIM દ્વારા ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં જાહેર આરોગ્ય માળખાને મજબૂત કરવા માટે રૂ. 64,180 કરોડની ફાળવણી કરી છે જ્યારે છેલ્લા 6-7 વર્ષમાં એકંદરે આરોગ્ય બજેટ રૂ. 37,000 કરોડથી રૂ. 86,000 કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે.
મહામારી દરમિયાન ભારતના કોવિડ યોદ્ધાઓ અને અગ્ર હરોળમાં કામ કરતા કર્મચારીઓની કાર્ય નિષ્ઠાની પ્રશંસા કરતા ડૉ. માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે, “ભારતના કોવિડ સંચાલન મોડલ અને રસીકરણ અભિયાનની અત્યારે આખી દુનિયામાં પ્રશંસા થઇ રહી છે.” તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “તમામ પુખ્ત વયના 95% લોકોને રસીનો 1લો ડોઝ આપી દેવાયો છે તે ઘણી પ્રશંસનીય વાત કહી શકાય.”
શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલે આ રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદનું આયોજન કરવા માટે કેવડિયા ખાતે સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટીનું સ્થળ પસંદ કરવામાં આવ્યું તે અંગે ખૂબ જ ખુશી વ્યક્ત કરતા કહ્યું હતું કે, “આ રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરવા માટે આનાથી વધુ સારી જગ્યા બીજી કોઇ હોઇ શકે નહીં.” તેમણે કહ્યું હતું કે, આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ ‘સબકા સાથ, સબકા પ્રયાસ’નો જે વિચાર આપ્યો છે તેણે કોવિડ-19 મહામારી સામે સામુંહિક રીતે લડવાના ભારતના સંકલ્પને વધારે મજબૂત બનાવ્યો છે.
ડૉ. ભારતી પ્રવીણ પવારે નોંધ્યું હતું કે, આ ત્રણ દિવસીય ચિંતન શિબિર આવનાર સમયમાં આરોગ્યના પડકારો અંગે કેન્દ્રિત ચર્ચા કરવા માટે અને તેમાંથી બહાર આવવા માટે અપનાવવા લાયક શ્રેષ્ઠ આચરણો અંગે ચર્ચા કરવા માટે અનુકૂળ મંચ બનશે. તેમણે પાયાના સ્તરે લોકો અને સમુદાયને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે આવિષ્કાર અને નીતિઓની જરૂરિયાત પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આપણે આપત્તિઓને કેવી રીતે અવસરમાં રૂપાંતરિત કરવી અને આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં કેવી રીતે ‘આત્મનિર્ભર’ બનવું તે અંગે કામ કરવું પડશે.”
ઉપસ્થિતોને સંબોધન આપતા ડૉ. વી.કે. પૌલે ટાંક્યું હતું કે, આજનો દિવસ ઐતિહાસિક દિવસ છે કારણ કે, આ મંથન દેશમાં સૌના લાભ માટે આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ પર ફરી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને ફરી તેને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે મદદરૂપ થશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ સમિટ એકબીજા પાસેથી શીખવા માટે અને સૌના માટે સુલભ તેમજ સસ્તી આરોગ્ય સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં કામ કરવા માટે એક સંપૂર્ણ મંચ પૂરો પાડે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, “કોવિડ મહામારીએ આપણને સાથે મળીને કામ કરવાનું શીખવાડ્યું છે અને ભવિષ્યની આરોગ્ય પ્રણાલીઓ કોવિડમાંથી મળેલા આપણા બોધપાઠ પર આધારિત હોવી જોઇએ. ભારત આધારિત વૈશ્વિક આરોગ્ય પ્રણાલી એ અમારો ઉદ્દેશ્ય હોવો જોઇએ જ્યાં સેવા વિતરણ, માહિતી પ્રણાલી, દેખરેખ અને જનભાગીદારી એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનશે.” તેમણે રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય મિશનને પુનર્જીવિત કરવા માટે ભારતે આગળ કેવી રીતે લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ તેની ઝાંખી પણ આપી.
ચિંતન શિબિરના અવસરે, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ વર્ષ 2020-21 માટે રાષ્ટ્રીય કુટુંબ આરોગ્ય સર્વે (NFHS-5) અને ગ્રામીણ આરોગ્ય આંકડા પ્રકાશનના પાંચમા રાઉન્ડનો રાષ્ટ્રીય અહેવાલ બહાર પાડ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનું NQAS (નેટ ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ સ્ટાન્ડર્ડ્સ) પોર્ટલ અને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય ડાયાલિસિસ પોર્ટલ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણ, ICMRના મહાનિદેશક ડૉ. બલરામ ભાર્ગવ, નવી દિલ્હી સ્થિત AIIMSના નિદેશક ડૉ. રણદીપ ગુલેરિયા તેમજ આરોગ્ય મંત્રાલય અને રાજ્યોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.