Ministry of Information & Broadcasting
The World’s largest film restoration project undertaken in alignment with Prime Minister’s vision to preserve and protect India’s rich cinematic heritage: Union I&B Minister
Rs. 363 Crore shall be utilized exclusively for restoration purpose: I&B Minister Anurag Singh Thakur
Union I&B Minister visits FTII, NFAI in Pune; explores ways to take FTII to international Standards
05 MAY 2022 6:12PM by PIB Mumbai
Mumbai/Pune, 5 May 2022
“It is Prime Minister’s Narendra Modi’s vision to prioritize preservation, protection & promotion of India’s rich cultural heritage, and films constitutes important part of this heritage” the Union Minister of Information & Broadcasting Shri. Anurag SinghThakur said during his visit to National Film Archive of India, Pune today.
The Union Minister highlighted that the National Film Heritage Mission launched in 2016 is aimed at preserving, restoring and digitizing our cinematic heritage. In this context, the Union Minister announced that a decision has been taken yesterday that, “Out of the total outlay of Rs. 597 crore earmarked for this Mission, Rs. 363 Crore shall be utilized exclusively for restoration purpose, making it one of the World’s largest film restoration projects”.
He remarked that films are part of our culture and that the seminal contribution made by film industry in the last 100 years has made India the biggest film industry in the world.
He informed that the process of restoring over 5900 short films, documentaries and features is underway and this exercise carried out by NFAI proves to be one of the world’s biggest restoration, conservation, preservation and digitization process undertaken.
He also informed that restoration process includes a large number of films including films include short films, features, documentary Films made in different Indian languages. He added that the Government has taken up this responsibility in a mission mode and efforts are made to bring in new technologies to restore and to archive this valuable cinematic heritage for generations to come.
Earlier in the day, the Minister held a meeting to review the functioning of Film and television Institute of India (FTII) and deliberated on the vision of taking FTII to international standards of excellence. The Union Minister commented that collaborations with film institutes of international repute would enhance the story telling capabilities of students. FTII should nurture entrepreneurial skills and equip students to launch startups in film and television productions, he added.
“FTII is a prestigious institute of India. During the review meeting an elaborate discussion was held on how to take FTII forward in TV & Film sector and also promote FTII in the field of Animation, Visual Effects, Gaming and Comics. Also, by honing the skills in our students they can be transformed from job-seekers to entrepreneurs,” he said to the media.
“Our institutions and students are central to achieving our vision in the Media & Entertainment sector,” said Union Minister during his one-day visit to Pune. “It’s time to re-position our lens and aim to make India- the content hub of the world,” the Minister said. The Minister held review meeting at Film & Television Institute of India (FTII), and National Film Archive of India (NFAI), today.
“I interacted with the FTII students and faculty to understand how we can work together to showcase the best of this institute and make it ready for new age cinematic excellence, partnerships and more,” the Minister added.
Union Minister Anurag Singh Thakur also released Hindi edition of Lensight, the academic journal of FTII. The Minister was given a tour of the Institute.
While interacting with Heads of Departments, the Minister urged the faculty to keep upgrading themselves and bring partners from industry to FTII. He also emphasized on the larger outreach activities and partnerships with organizations to run courses in film and television production various parts of the country. Chairperson, FTII, Shekhar Kapur; I&B Secretary Apurva Chandra; Director FTII, Sandeep Shahare and other officials of the Institute were also present.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारताच्या समृद्ध चित्रपट वारशाचे जतन आणि संरक्षण करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदींच्या दृष्टीकोनाला अनुसरून जगातील सर्वात मोठ्या चित्रपट पुनरुज्जीवन प्रकल्पाचे काम हाती घेण्यात आले आहे- केंद्रीय माहिती व प्रसारणमंत्री
चित्रपट पुनरुज्जीवन प्रकल्पासाठी तब्बल 363 कोटी रुपये खर्च करणार- माहिती व प्रसारणमंत्री अनुरागसिंह ठाकूर
केंद्रीय माहिती व प्रसारणमंत्र्याची पुण्यातील एफटीआयआय, एनएफएआयला भेट; एफटीआयआयला आंतरराष्ट्रीय दर्जाचे बनवण्यासाठीच्या उपाययोजनांवर केली चर्चा
05 MAY 2022 7:00PM by PIB Mumbai
मुंबई/पुणे, 5 मे 2022
भारताच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाचे जतन, संरक्षण आणि प्रसार यांना प्राधान्य दिले पाहिजे हा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा दृष्टीकोन आहे आणि चित्रपट हे या वारशाचा महत्त्वाचा भाग आहेत, असे प्रतिपादन माहिती आणि प्रसारणमंत्री श्री. अनुराग सिंह ठाकूर यांनी आज पुण्यामधील राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाला दिलेल्या भेटी दरम्यान केले. आपल्या चित्रपटसृष्टीच्या वारशाचे जतन, पुनरुज्जीवन आणि डिजिटायजेशन करणे हा 2016 मध्ये सुरू करण्यात आलेल्या राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियानाचा उद्देश आहे. या संदर्भात केंद्रीय मंत्र्यांनी घोषणा केली की, या मिशनच्या एकूण 597 कोटी रुपये तरतुदीपैकी 363 कोटी रुपये निव्वळ पुनरुज्जीवनावर खर्च करण्यात येतील, असा निर्णय काल घेण्यात आला आहे, ज्यामुळे हा प्रकल्प जगातील सर्वात मोठ्या चित्रपट पुनरुज्जीवन प्रकल्पांपैकी एक असेल. चित्रपट हे आपल्या संस्कृतीचा भाग आहेत आणि गेल्या 100 वर्षात चित्रपट उद्योगाने दिलेल्या उल्लेखनीय योगदानामुळे भारत जगातील सर्वात मोठा चित्रपट उद्योग बनला आहे.
या अभियानांतर्गत 5900 हून अधिक लघुपट, माहितीपट आणि फीचर्स यांचे जतन आणि त्यांना मूळ स्वरूपात राखण्याची प्रक्रिया सुरू आहे आणि एनएफएआय द्वारे सुरू असलेली ही प्रक्रिया जगातील सर्वात मोठ्या जीर्णोद्धार, संवर्धन, जतन आणि डिजिटलायझेशन प्रक्रियेपैकी एक आहे अशी त्यांनी माहिती दिली.
पुनरुज्जीवन प्रक्रियेमध्ये लघुपट, फीचर्स, विविध भारतीय भाषांमध्ये बनवलेले माहितीपट यासह अनेक चित्रपटांचा समावेश असल्याची माहिती त्यांनी दिली. ते पुढे म्हणाले की सरकारने ही जबाबदारी एका मिशन मोडमध्ये घेतली आहे आणि आगामी पिढ्यांसाठी हा मौल्यवान चित्रपट वारसा , पुनरुज्जीवीत आणि संग्रहित करण्याकरिता नवीन तंत्रज्ञान आणण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत.
याआधी अनुराग सिंह ठाकूर यांनी फिल्म एन्ड टेलिव्हिजन इंस्टीट्युट ऑफ इंडिया (एफटीआयआय) च्या कामकाजाचा आढावा घेण्यासाठी बैठक घेतली. एफटीआयआय, सर्वोत्कृष्टतेत आंतरराष्ट्रीय तोडीचे करण्याच्या दृष्टीकोनातून त्यांनी यावेळी चर्चा केली. आंतरराष्ट्रीय ख्यातीच्या चित्रपट संस्थासमवेत सहयोग केल्याने विद्यार्थ्यांची कथा सांगण्याची क्षमता वृद्धिगत होईल असे त्यांनी सांगितले. एफटीआयआयने उद्योजकता कौशल्याची जोपासना करत चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी क्षेत्रात स्टार्ट अप्स साठी विद्यार्थ्यांना सज्ज करावे असेही त्यांनी सुचवले. एफटीआयआय ही भारतातली प्रतिष्टीत संस्था आहे. दूरचित्रवाणी आणि चित्रपट क्षेत्रात एफटीआयआयला आणखी पुढे कसे नेता येईल यावर तसेच अनिमेशन, गेमिंग, आणि कॉमिक्स मध्ये एफटीआयआयला कसे प्रोत्साहन देण्याबाबतही या आढावा बैठकीत तपशीलवार चर्चा झाली. आपल्या विद्यार्थ्यांच्या कौशल्याला आकार देत त्यांना रोजगार मिळवणारे ऐवजी त्यांना उद्योजक म्हणून घडवता येईल असेही त्यांनी सांगितले. माध्यम आणि मनोरंजन क्षेत्रात आमचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी आमच्या संस्था आणि विद्यार्थी केंद्रस्थानी असल्याचे त्यांनी एक दिवसांच्या आपल्या पुणे भेटीत सांगितले. भारत जगाचा कन्टेन्ट अर्थात आशय विषयक केंद्र ठरावा यासाठी आपला दृष्टीकोन बदलण्याच्या उद्देशाने हा आढावा घेतला जात असल्याचे ते म्हणाले.
त्यांनी आज एफटीआयआय आणि राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालय एनएफएआय इथे आढावा बैठक घेतली.''या संस्थेचे जे सर्वोत्कृष्ट आहे ते प्रदर्शित करण्यासाठी आणि नव्या काळातील चित्रपटविषयक उत्कृष्टता, भागीदारी आणि अन्य अनेक गोष्टींच्या सज्जतेसाठी आपण एकत्रितपणे कशाप्रकारे काम करू शकतो हे समजून घेण्याच्या अनुषंगाने, मी एफटीआयआयच्या विद्यार्थ्यांशी आणि प्राध्यापकांशी संवाद साधला'',असे मंत्र्यांनी सांगितले.
केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी एफटीआयआयचे शैक्षणिक नियतकालिक “लेन्ससाइट” च्या हिंदी आवृत्तीचेही प्रकाशन केले.
विभाग प्रमुखांशी संवाद साधताना, मंत्र्यांनी प्राध्यापकांना स्वतःला अपग्रेड करत राहण्याचे आणि उद्योग क्षेत्रातून एफटीआयआय मध्ये भागीदार आणण्याचे आवाहन केले. देशाच्या विविध भागात चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी निर्मितीचे अभ्यासक्रम चालवण्यासाठी संस्थांना सोबत घेऊन मोठ्या प्रमाणात त्या भागात पोहोचण्याच्या उपक्रमांवर आणि भागीदारीवरही त्यांनी भर दिला.एफटीआयआयचे अध्यक्ष शेखर कपूर; माहिती आणि प्रसारण सचिव अपूर्व चंद्रा; एफटीआयआयचे संचालक संदीप शहारे आणि संस्थेचे इतर अधिकारीही यावेळी उपस्थित होते