Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, on the first day of his two-day visit to West Bengal, inaugurated the Narmada, Sutlej and Cauvery Floating Border Outposts (BOP) on the Indo-Bangladesh border today to protect inaccessible areas of Sundarbans
Shri Amit Shah flagged off the Floating Boat Ambulance, laid the foundation stone of Maitri Sangrahalaya and addressed the 'Seema Prahari Sammelan' at Haridaspur BOP on the Indo-Bangladesh Border
Whenever I am amongst Jawans of the Central Armed Police Forces, I have a feeling of having new energy in me
Under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the nation is progressing in every field today, and the most important reason is that our borders are safe
Under leadership of Shri Modi, the basic goal of the Government of India is to make the internal and external security of the country impenetrable
Be it the deserts of Rajasthan, the Rann of Kutch or preventing crocodile infiltration in the Sundarbans in West Bengal, your passion keeps the nation safe
05 MAY 2022 5:13PM by PIB Delhi
We can sleep peacefully because our Jawans on the border are serving the nation 24 hours a day, I wish to express my gratitude to the soldiers on behalf of the people
With the hard work, sacrifice, and valour of BSF Jawans, they need to be equipped with modern technology
As part of this, today three floating BOPs Sutlej, Kaveri and Narmada have been built by Kochi Shipyard and dedicated to the nation, based on Shri Modi’s vision of a self-reliant India
The cost of each BOP is Rs. 38 crore and weighs around 53,000 metric tonnes, this floating BOP is equipped with modern facilities and safety equipment
Equipped with modern facilities and safety equipment, the front section of these BOPs are bullet proof for the safety of our Jawans, as well as arrangements have been made for plenty of food supplies and these BOP can float with a DG set without refueling for a month
India has always emphasized on protection of human rights around the world, in the 1970s when human rights abuses and horrific atrocities were committed in a neighboring country
At that time both the BSF and the the Army defended human rights in that area with great valour
Today, it has been 50 years and in this Golden Jubilee year it has been decided to set up a Friendship Museum here to make it an everlasting memory
BSF postings are very difficult, and working in border areas is not easy, but it is always the endeavor of Prime Minister Shri Narendra Modi that our Jawans working in border areas should face the least difficulties
That is why a methodology catering to their health, housing satisfaction ratio and having more time with their families has been put in place and we also aim to reduce your sufferings by increasing the facilities at your posting places
It is a matter of happiness that now women are also deployed in the BSF and they are proudly protecting Mother India shoulder to shoulder with men
The Government of India has a five-year programme to create separate barracks for women and take care of their requirements
The golden years of your lives that you provide to the service of Mother India, are priceless and I want to assure you that the Government of India will leave no stone unturned in addressing the problems that you and your families may face
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, on the first day of his two-day visit to West Bengal, today inaugurated the Narmada, Sutlej and Cauvery Floating Border Outposts (BOP) on the Indo-Bangladesh border to protect the inaccessible areas of the Sundarbans. Shri Amit Shah flagged off the Floating Boat Ambulance and laid the foundation stone of the Maitri Sangrahalaya. The Home Minister also addressed the 'Seema Prahari Sammelan' at Haridaspur BOP on the Indo-Bangladesh border. Several dignitaries including Union Ministers Shri Nishith Pramanik and Shri Shantanu Thakur and Director General of Border Security Force (BSF) were present on the occasion.
Be it the deserts of Rajasthan, the Rann of Kutch or preventing crocodile infiltration in the Sundarbans in West Bengal, your passion keeps the nation safe. In his address, the Union Home and Cooperation Minister said Whenever I am amongst Jawans of the Central Armed Police Forces, I have a feeling of having new energy in me. He said Under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the nation is progressing in every field today, and the most important reason is that our borders are safe. Shri Amit Shah said that wherever I visit various parts of the country, I proudly say that We can sleep peacefully because our Jawans on the border are serving the nation 24 hours a day.Therefore, I want to express my gratitude to all our soldiers on behalf of the people of the country. Many of our soldiers have made the supreme sacrifice while countering those tampering with India’s borders. Due to the bravery and dedication, the Border Security Force has so far received one Mahavir Chakra, 4 Kirti Chakras, 13 Vir Chakras and 13 Shaurya Chakras.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Shri Modi, the basic goal of the Government of India is to make the internal and external security of the country impenetrable. He said that along with the hard work, sacrifice, and valor of BSF Jawans, they need to be equipped with modern technology and for border security, we are providing them with modern technology from around world. Today as a part of this, three floating BOPs, Sutlej, Kaveri and Narmada have been dedicated to the nation. Kochi Shipyard has built them in light of Shri Modi’s vision of self-reliant India. The cost of one BOP is Rs. 38 crore and it weighs around 53,000 metric tonnes. These floating BOPs are equipped with modern facilities and safety equipment, the front section of these BOPs are bullet proof for the safety of our Jawans, as well as arrangements have been made for plenty of food supplies and these BOPs can float with a DG set without refueling for a month. He said the Sundarbans is a very sensitive area. A BOP is accompanied by 6 small boats and it has adequate arrangements to prevent both infiltration and smuggling.
The Home Minister said that foundation stone of a Friendship Museum has been laid. He said India has always emphasized on the protection of human rights around the world. In the 1970s, when human rights were violated and horrific atrocities were committed in a neighboring country, both the BSF and the the Army defended human rights in that area with great valour.
Shri Amit Shah said BSF postings are very difficult, and working in border areas is not easy, but it is always the endeavor of Prime Minister Shri Narendra Modi that our Jawans working in border areas should face the least difficulties. That is why a methodology catering to their health, housing satisfaction ratio and having more time with their familes has been put in place. At the same time, we aim to reduce the inconvenience faced by the BSF, by increasing facilities at places of postings.
The Union Home Minister said it is a matter of happiness that women are now being deployed in the BSF and they are proudly protecting Mother India, shoulder to shoulder with with men. The Government of India has a five-year programme to create separate barracks for women and take care of their requirements. The Union Home Minister said the golden years of your lives that you provide to the service of Mother India, are priceless and I want to assure you that the Government of India will leave no stone unturned in addressing the problems that you and your families may face.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારીતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે પશ્ચિમ બંગાળની તેમની બે દિવસીય મુલાકાતના પ્રથમ દિવસે, આજે ભારત-બાંગ્લાદેશ સરહદ પર સુંદરવનના દુર્ગમ વિસ્તારોની સુરક્ષા માટે બનાવાયેલી નર્મદા, સતલજ અને કાવેરી ફ્લોટિંગ બોર્ડર આઉટપોસ્ટ્સ (BOP) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
05 MAY 2022 5:13PM by PIB Ahmedabad
શ્રી અમિત શાહે ફ્લોટિંગ બોટ એમ્બ્યુલન્સને લીલી ઝંડી બતાવી, મૈત્રી સંગ્રહાલયનો શિલાન્યાસ કર્યો અને ભારત-બાંગ્લાદેશ બોર્ડર પર હરિદાસપુર BOP ખાતે 'સીમા પ્રહરી સંમેલન'ને સંબોધિત કર્યું
જ્યારે પણ હું કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળના જવાનોની વચ્ચે આવું છું, ત્યારે હું હંમેશા નવી ઉર્જા અને ચેતના લઈને આવું છું.
આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આખો દેશ દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યો છે અને તેનું સૌથી મહત્વનું કારણ એ છે કે આપણી સરહદો સુરક્ષિત છે
મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારનું મૂળ લક્ષ્ય દેશની આંતરિક અને બાહ્ય સુરક્ષાને અભેદ્ય બનાવવાનું છે
રાજસ્થાનનું રણ હોય, કચ્છની ખાડી હોય કે પશ્ચિમ બંગાળના સુંદરવનમાં મગરની ઘૂસણખોરી અટકાવવાનું હોય, તમારો ઉત્સાહ અને જુસ્સો સમગ્ર રાષ્ટ્રને સુરક્ષિત રાખે છે
આપણે બધા શાંતિથી સૂઈએ છીએ કારણ કે સરહદ પર ઊભેલા આપણા જવાન 24 કલાક દેશની સેવા કરી રહ્યા છે, આખા દેશની જનતા વતી હું તમામ જવાનોનો આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું
BSF જવાનોની મહેનત, ત્યાગ, બલિદાન અને બહાદુરીથી તેઓને આધુનિક ટેક્નોલોજીથી સજ્જ કરવાની જરૂર છે, સરહદની સુરક્ષા માટે અમે તેમને દુનિયાભરની આધુનિક ટેક્નોલોજી આપી રહ્યા છીએ
આ અંતર્ગત આજે ત્રણ ફ્લોટિંગ બીઓપી, સતલજ, કાવેરી અને નર્મદા રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી છે, તે કોચી શિપયાર્ડ દ્વારા મોદીજીના આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પના અનુસાર બનાવવામાં આવી છે.
એક BOPની કિંમત 38 કરોડ રૂપિયા છે અને તેનું વજન લગભગ 53000 મેટ્રિક ટન છે, આ તરતી BOP તમામ આધુનિક સુવિધાઓ અને સુરક્ષા સાધનોથી સજ્જ છે.
તમામ આધુનિક સુવિધાઓ અને સુરક્ષાના સાધનોથી સજ્જ આ BOPનો આગળનો ભાગ આપણા જવાનોની સુરક્ષા માટે બુલેટ પ્રુફ બનાવવામાં આવ્યો છે, સાથે સાથે ખાણી-પીણીની પણ પુષ્કળ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે, BOP એક મહિના સુધી ચાલશે, પેટ્રોલ અને ડીઝલ ડીજી સેટ સાથે તરતી શકે છે
1970ના દાયકામાં જ્યારે આપણા પાડોશી દેશમાં માનવાધિકારનું ઉલ્લંઘન અને ભયાનક અત્યાચારો થયા હતા ત્યારે ભારતે હંમેશા સમગ્ર વિશ્વમાં માનવાધિકારના રક્ષણ પર ભાર મૂક્યો છે
તે સમયે બીએસએફ અને આર્મી બંનેએ સાથે મળીને તે વિસ્તારમાં માનવ અધિકારોનું ખૂબ બહાદુરીથી રક્ષણ કર્યું હતું
આજે તેને 50 વર્ષ થઈ ગયા છે અને આ સુવર્ણ જયંતિ વર્ષમાં તેને ચિરંજીવી સ્મૃતિ બનાવવા માટે અહીં ફ્રેન્ડશિપ મ્યુઝિયમ બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે
બીએસએફની પોસ્ટિંગ ખૂબ જ મુશ્કેલ છે, સરહદી વિસ્તારમાં કામ કરવું સરળ નથી, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો હંમેશા એવો પ્રયાસ રહે છે કે સરહદી વિસ્તારમાં કામ કરતા આપણા જવાનોને ઓછામાં ઓછી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે
તેથી જ આ પદ્ધતિ આરોગ્ય, આવાસ સંતોષ ગુણોત્તર માટે બનાવવામાં આવી છે અને તમે તમારા પરિવાર સાથે વધુ ખર્ચ કરી શકો છો, અમારો હેતુ તમારા પોસ્ટિંગ સ્થળોએ સુવિધાઓ વધારીને તમારી પીડા ઘટાડવાનો છે
ખુશીની વાત એ છે કે હવે મહિલાઓ પણ BSFમાં તૈનાત છે અને તેઓ ગર્વથી પુરુષો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને મા ભારતીની રક્ષા કરી રહી છે
ભારત સરકારે મહિલાઓ માટે અલગ બેરેક બનાવવા અને તેમની તમામ સુવિધાઓની કાળજી લેવાનો પાંચ વર્ષનો કાર્યક્રમ બનાવ્યો છે
તમારા જીવનના સુવર્ણ વર્ષો તમે ભારત માતાની સેવા માટે આપી રહ્યા છો તે મૂલ્યવાન નથી, પરંતુ હું ખાતરી આપવા માંગુ છું કે ભારત સરકાર તમારી અને તમારા પરિવારની તમામ સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારીતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે પશ્ચિમ બંગાળની તેમની બે દિવસીય મુલાકાતના પ્રથમ દિવસે આજે, સુંદરવનના દુર્ગમ વિસ્તારોની સુરક્ષા માટે ભારત-બાંગ્લાદેશ સરહદ પર નર્મદા, સતલજ અને કાવેરી ફ્લોટિંગ બોર્ડર આઉટપોસ્ટ્સ (BOP) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. શ્રી અમિત શાહે ફ્લોટિંગ બોટ એમ્બ્યુલન્સને લીલી ઝંડી બતાવી અને મૈત્રી સંગ્રહાલયનો શિલાન્યાસ કર્યો. ગૃહમંત્રીએ ભારત-બાંગ્લાદેશ સરહદ પર હરિદાસપુર BOP ખાતે 'સીમા પ્રહરી સંમેલન'ને પણ સંબોધિત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નિશિથ પ્રામાણિક અને શ્રી શાંતનુ ઠાકુર અને બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ (BSF) ના મહાનિર્દેશક સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારીતા મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે જ્યારે પણ હું કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળના જવાનોની વચ્ચે આવું છું ત્યારે હું હંમેશા નવી ઉર્જા અને ચેતના લઈને આવું છું. રાજસ્થાનનું રણ હોય, કચ્છની ખાડીઓ હોય કે પશ્ચિમ બંગાળના સુંદરવનમાં મગરની ઘૂસણખોરી અટકાવવાની હોય, તમારો આ ઉત્સાહ અને જુસ્સો સમગ્ર રાષ્ટ્રને સુરક્ષિત રાખે છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આજે સમગ્ર દેશ દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યો છે અને તેનું સૌથી મહત્વનું કારણ એ છે કે આપણી સરહદો સુરક્ષિત છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે હું દેશભરમાં જ્યાં પણ જાઉં છું, હું ગર્વથી કહું છું કે આપણે બધા શાંતિથી સૂઈએ છીએ કારણ કે સરહદ પર ઊભેલા આપણા BSF જવાન 24 કલાક દેશની સેવા કરી રહ્યા છે. તેથી સમગ્ર દેશની જનતા વતી હું તમામ જવાનોનો આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. આપણા ઘણા સૈનિકોએ ભારતની સરહદો સાથે છેડછાડ કરનારાઓનો સામનો કરતી વખતે પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે. આ બહાદુરી અને સમર્પણના કારણે સીમા સુરક્ષા દળને અત્યાર સુધીમાં એક મહાવીર ચક્ર, 4 કીર્તિ ચક્ર, 13 વીર ચક્ર અને 13 શૌર્ય ચક્ર મળ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારનું મૂળ ધ્યેય દેશની આંતરિક અને બાહ્ય સુરક્ષાને અભેદ્ય બનાવવાનું છે. તેમણે કહ્યું કે BSF જવાનોની મહેનત, બલિદાન, બલિદાન અને બહાદુરીની સાથે તેમને આધુનિક ટેક્નોલોજીથી સજ્જ કરવાની જરૂર છે અને સરહદની સુરક્ષા માટે અમે તેમને દુનિયાભરમાંથી આધુનિક ટેક્નોલોજી આપી રહ્યા છીએ. આ અંતર્ગત આજે ત્રણ ફ્લોટિંગ બીઓપી, સતલજ, કાવેરી અને નર્મદા રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી છે. કોચી શિપયાર્ડે તેમનું નિર્માણ મોદીજીના આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન મુજબ કર્યું છે. એક BOPની કિંમત રૂ. 38 કરોડ છે અને તેનું વજન લગભગ 53000 મેટ્રિક ટન છે. તમામ આધુનિક સુવિધાઓ અને સુરક્ષા સાધનોથી સજ્જ આ BOPનો આગળનો ભાગ આપણા જવાનોની સુરક્ષા માટે બુલેટ પ્રુફ બનાવવામાં આવ્યો છે. આ સાથે ખાણી-પીણીની પણ પુષ્કળ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. આ BOP ડીજી સેટ સાથે પેટ્રોલ અને ડીઝલ લીધા વગર એક મહિના સુધી તરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે સુંદરવન ખૂબ જ સંવેદનશીલ વિસ્તાર છે. એક BOP સાથે 6 નાની બોટ છે અને ઘૂસણખોરી અને દાણચોરી બંનેને રોકવા માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે અહીં મિત્રતા સંગ્રહાલયનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે હંમેશા સમગ્ર વિશ્વમાં માનવ અધિકારોના રક્ષણ પર ભાર મૂક્યો છે. 1970 ના દાયકામાં, જ્યારે આપણા પાડોશી દેશમાં માનવ અધિકારોનું ઉલ્લંઘન કરવામાં આવ્યું હતું અને ભયાનક અત્યાચારો કરવામાં આવ્યા હતા. તે સમયે બીએસએફ અને આર્મી બંનેએ સાથે મળીને તે વિસ્તારમાં માનવ અધિકારની રક્ષા કરી હતી. આજે તેને 50 વર્ષ થઈ ગયા છે અને આ સુવર્ણ જયંતિ વર્ષમાં તેને ચિરંજીવી સ્મૃતિ બનાવવા માટે અહીં ફ્રેન્ડશિપ મ્યુઝિયમ બનાવવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે BSFની પોસ્ટિંગ ખૂબ જ મુશ્કેલ છે, સરહદી વિસ્તારમાં કામ કરવું સહેલું નથી, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો હંમેશા એવો પ્રયાસ છે કે સરહદી વિસ્તારમાં કામ કરતા આપણા જવાનોને ઓછામાં ઓછી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે. એટલે આરોગ્ય, હાઉસિંગ સેટિસ્પેક્શન રેશા અને તમે તમારા પરિવારની સાથે વધારે સમય પસાર કરી શકો તે પ્રકારની કાર્યપ્રણાલીની રચના કરવામાં આવી છે. સાથે જ, અમારું લક્ષ્ય તમારા પોસ્ટિંગ સ્થાનો પર સુવિધાઓ વધારીને તમારી અસુવિધા ઘટાડવાનું છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ ખુશીની વાત છે કે મહિલાઓ હવે BSFમાં તૈનાત થઈ રહી છે અને તેઓ ગર્વથી પુરુષો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને મા ભારતીની રક્ષા કરી રહી છે. ભારત સરકારે મહિલાઓ માટે અલગ બેરેક બનાવવા અને તેમની તમામ સુવિધાઓની કાળજી લેવાનો પાંચ વર્ષનો કાર્યક્રમ બનાવ્યો છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તમારા જીવનના સુવર્ણ વર્ષો તમે ભારત માતાની સેવા માટે આપી રહ્યા છો તેનું કોઈ મૂલ્ય હોઈ શકે નહીં, પરંતુ હું ખાતરી આપવા માંગુ છું કે ભારત સરકાર તમારી અને તમારા પરિવારની તમામ સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે કોઈ કચાસ રાખશે નહીં.