Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India’s Edible Oil Position is Comfortable despite Ban by Indonesia
Soyabean production for the year 20221-22 at 126.10 LMT, higher than last year’s production of 112 LMT
Higher sowing of Mustard seeds by 37% in all major producing States
Centre keeping close watch on prices of Edible oils so that appropriate measures can be taken to keep a check on the prices
01 MAY 2022 11:26AM by PIB Delhi
India has optimum stock of all Edible Oils. As per the industry sources, the present stock of all edible oils in the country is 21 LMT approx. and 12 LMT approx. is in transit arriving in May, 2022. Therefore, the country has sufficient to cover the lean period due to ban on export by Indonesia.
On the oilseeds front, DA&FW’s second advance estimate released in February, 2022 shows a very positive picture of Soyabean production for the year 20221-22 at 126.10 LMT which is higher than last year’s production of 112 LMT. As a result of higher sowing of Mustard seeds by 37% in all major producing States including Rajasthan in comparison with last year, the production may rise to 114 LMT in 2021-22 season.
The Department of Food and Public Distribution is monitoring the price and availability situation and meetings are held regularly with major Edible Oil processing Associations to discuss further reduction in the domestic edible oil prices and MRP to give relief to consumers.
Palm oil (Crude + Refined) constitutes roughly around 62% of the total edible oils imported and are imported mainly from Indonesia and Malaysia, while Soyabean oil (22%) is imported from Argentina and Brazil and Sunflower oil (15%) is imported mainly from Ukraine and Russia.
International prices of Edible Oils are under pressure due to shortfall in global production and increase in export tax/levies by the exporting countries. India is one of the largest producers of oilseeds in the world and this sector occupies an important position in the agricultural economy, accounting for the estimated production of 37.14 million tons of nine cultivated oilseeds during the year 2021-22 as per the 2nd Advance Estimates released by the Department of Agriculture and Farmers Welfare.
A close watch is being kept on day to day basis on prices of Edible oils so that appropriate measures can be taken to keep a check on the prices of edible oil for ensuring that the prices remain stable and interest of consumers are protected. The Inter-Ministerial Committee held weekly on Agri-Commodities chaired by Secretary (Food) closely monitors the prices and availability of agricultural commodities including edible oil keeping in view the interest of the farmers, industry and consumers. The committee reviews price situation on weekly basis, consider relevant measures in relation to edible oils and other food items depending on the domestic production, demand, domestic and international prices and international trade volumes. Special teams have also been constituted by both Central & State Governments to prevent hoarding and profiteering under the Essential Commodities Act. These surprise checks shall continue to check unscrupulous elements.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎగుమతులపై ఇండోనేషియా నిషేధించినప్పటికీ భారతదేశంలో ఎడిబుల్ ఆయిల్‌ సరఫరాకు ఇబ్బంది లేదు దేశంలో 20221-22 సంవత్సరానికి 126.10 ఎల్‌ఎంటీల సోయాబీన్ ఉత్పత్తి జరిగింది. గత సంవత్సరం ఉత్పత్తి అయిన 112 ఎల్‌ఎంటీ కంటే ఇది అధికం
అన్ని ప్రధాన ఉత్పత్తి రాష్ట్రాలలో ఆవాల విత్తనాలను 37% అధికంగా నాటడం జరిగింది
వంటనూనెల ధరలను కేంద్రం నిశితంగా గమనిస్తోంది. తద్వారా ధరల నియంత్రణకు ఎప్పటికప్పుడు తగిన చర్యలు తీసుకోవచ్చు
01 MAY 2022 11:26AM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో అన్ని రకాల వంట నూనెల స్టాక్‌ అవసరమైన స్థాయిలోఉంది. పరిశ్రమ మూలాల ప్రకారం దేశంలోని అన్ని ఎడిబుల్ ఆయిల్‌ల ప్రస్తుత స్టాక్ సుమారు 21 ఎల్‌ఎంటీలు. మరియు సుమారు 12 ఎల్‌ఎంటీ స్టాక్‌ మే, 2022లో చేరే రవాణాలో ఉంది. అందువల్ల, ఎగుమతిపై ఇండోనేషియా నిషేధం కారణంగా దేశం లీన్ పీరియడ్‌ను కవర్ చేయడానికి ఇది సరిపోతుంది.
ఫిబ్రవరి 2022లో విడుదల చేసిన డిఏ&ఎఫ్‌డబ్ల్యూ రెండవ ముందస్తు అంచనా 20221-22 సంవత్సరానికి సోయాబీన్ ఉత్పత్తికి సంబంధించి 126.10 ఎల్‌ఎంటీ వద్ద చాలా సానుకూల చిత్రాన్ని చూపుతుంది, ఇది గత సంవత్సరం ఉత్పత్తి అయిన 112 ఎల్‌ఎంటీ కంటే ఎక్కువ. గత సంవత్సరంతో పోల్చితే రాజస్థాన్‌తో సహా అన్ని ప్రధాన ఉత్పత్తి రాష్ట్రాలలో ఆవాలు విత్తనాలను 37% ఎక్కువగా విత్తిన ఫలితంగా 2021-22 సీజన్‌లో ఉత్పత్తి 114 ఎల్‌ఎంటీకి పెరగవచ్చు.
ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ ధర మరియు లభ్యత పరిస్థితిని నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తోంది. వినియోగదారులకు ఉపశమనం కలిగించేందుకు దేశీయ ఎడిబుల్ ఆయిల్ ధరలు మరియు ఎంఆర్‌పిలో మరింత తగ్గింపుపై చర్చించడానికి ప్రధాన ఎడిబుల్ ఆయిల్ ప్రాసెసింగ్ అసోసియేషన్‌లతో క్రమం తప్పకుండా సమావేశాలు నిర్వహిస్తోంది.
పామాయిల్ (ముడి + శుద్ధి) దిగుమతి చేసుకున్న మొత్తం వంట నూనెలలో దాదాపు 62% ఉంటుంది మరియు ప్రధానంగా ఇండోనేషియా మరియు మలేషియా నుండి దిగుమతి అవుతుంది, అయితే సోయాబీన్ నూనె (22%) అర్జెంటీనా మరియు బ్రెజిల్ మరియు ఉక్రెయిన్, రష్యా నుండి సన్‌ఫ్లవర్ ఆయిల్ (15%) ప్రధానంగా దిగుమతి అవుతుంది.
ప్రపంచ ఉత్పత్తిలో కొరత మరియు ఎగుమతి చేసే దేశాలు ఎగుమతి పన్ను/లెవీలు పెరగడం వల్ల అంతర్జాతీయంగా ఎడిబుల్ ఆయిల్ ధరలు ఒత్తిడికి గురవుతున్నాయి. ప్రపంచంలో నూనె గింజల ఉత్పత్తిలో భారతదేశం ఒకటి మరియు వ్యవసాయ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఈ రంగం ముఖ్యమైన స్థానాన్ని ఆక్రమించింది.వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ చేపట్టిన 2వ అడ్వాన్స్ అంచనాల ప్రకారం 2021-22 సంవత్సరంలో 37.14 మిలియన్ టన్నుల తొమ్మిది సాగు నూనె గింజల ఉత్పత్తిని అంచనా వేసింది.
ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ ధరలపై రోజు వారీగా నిశితంగా నిఘా ఉంచడం జరుగుతుంది. తద్వారా ధరలు స్థిరంగా ఉండేలా మరియు వినియోగదారుల ప్రయోజనాలకు రక్షణ కల్పించడం కోసం ఎడిబుల్ ఆయిల్ ధరలపై చెక్ పెట్టేందుకు తగిన చర్యలు తీసుకోవచ్చు. సెక్రటరీ (ఆహారం) అధ్యక్షతన వ్యవసాయ వస్తువులపై వారానికొకసారి నిర్వహించే ఇంటర్-మినిస్టీరియల్ కమిటీ రైతులు, పరిశ్రమలు మరియు వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఎడిబుల్ ఆయిల్‌తో సహా వ్యవసాయ వస్తువుల ధరలు మరియు లభ్యతను నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తుంది. ఈ కమిటీ వారానికోసారి ధరల పరిస్థితిని సమీక్షిస్తుంది. దేశీయ ఉత్పత్తి, డిమాండ్, దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ ధరలు మరియు అంతర్జాతీయ వాణిజ్య పరిమాణాలపై ఆధారపడి ఆహార నూనెలు మరియు ఇతర ఆహార పదార్థాలకు సంబంధించి సంబంధిత చర్యలను పరిశీలిస్తుంది. ఎసెన్షియల్ కమోడిటీస్ యాక్ట్ కింద హోర్డింగ్ మరియు లాభదాయకతను నిరోధించడానికి కేంద్ర & రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ప్రత్యేక బృందాలను కూడా ఏర్పాటు చేశాయి. అలాగే ఆకస్మిక తనిఖీల ద్వారా ఈ అంశాలను పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంటాయి.