Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal says Waterways could provide the greatest opportunities for young entrepreneurs
Sonowal invites industry to proactively partner in Aatmnirbhar Bharat Vision
Assam anchoring 770 crores project for safe ferry services – Himanta Biswa Sarma, Chief Minister, Assam
Waterway of Bangladesh could be utilised for transportation between Bangladesh, India, Nepal and Bhutan – Khalid Mahmud Chowdhury
12 APR 2022 4:31PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways and AYUSH, Shri Sarbananda Sonowal, today said that waterways could provide the greatest opportunities for our young entrepreneurs as within a radius of 2000 kilometres, we have all big cities with a combined population of 800 million.
Speaking at the Inaugural Session of the Waterways Conclave 2022, a two-day event organised by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways and the Inland Waterways Authority of India (IWAI) with the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) and ICC as the industry partners in Dibrugarh, Assam he said we could anchor robust business relations with our neighbour nations through the optimal and holistic development of the ecosystem of waterway.
The Minister invited the industry to proactively partner with the government in the waterways sector and contribute to the Prime Minister Shri Narendra Modi’s AatmNirbhar Bharat vision.
In his address, Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister, Assam, said that Assam is implementing 770 crores Assam Inland Water Transport project to provide safe and convenient ferry services to passengers.Talking about the importance of the waterways ecosystem in the northeast, he said that the Brahmaputra basin possesses nearly 30% of India's water resource potential and cargo movement through waterways would significantly reduce dependence on cargo transportation for roadways.“Regular movement of cargo through waterways would create job opportunities and open international market for local products through cost-effective transport”, he said.
Alluding to the importance of achieving logistics efficiency and, in turn, the waterways sector, Union Minister of Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari, in his virtual address, said that the logistics cost is 8 to 10% (of the cost of goods) in China, 10-12% in the European countries and around 12% in USA and 16% in India.
The minister averred that waterways are the most cost-effective medium of transport compared to road and railways, "as far as the logistic cost is concerned, the logistics efficiencies the waterways is the ultimate mission for all of us", he added.
Union Minister of Development of North Eastern Region Shri G Kishan Reddy, in his virtual address, said that waterways would be significantly helpful in realising the potential of abundant natural resources in the northeast.
Union Minister of Communications, Electronics & Information Technology and Railways Shri Ashwini Vaishnaw, said that we must try to achieve as high a share of the waterways sector as possible in the logistics mix, comprising rail, road, and waterways in the country. "One litre of fuel will transport one tonne of freight, 24 kilometres by road, 95 kilometres by rail, and an impressive 215 kilometres by waterways", the minister said.
Lyonpo Loknath Sharma, Minister of Economic Affairs, Royal Government of Bhutan, said that the trade between Bhutan and India was increasing and invited the stakeholders to work towards enhancing the link between Assam and East Bhutan, which has a vast potential in terms of economy of scale. "Leveraging waterway is the answer", he said, and added, "we are looking forward to regional connectivity".
Highlighting the potential of the waterways ecosystem in Bangladesh, Khalid Mahmud Chowdhury, State Minister of Shipping, Government of Bangladesh, said that "there are 700 rivers in Bangladesh, out of which 54 are on the boundary between Bangladesh and India". Addressing the gathering virtually, Mr Chowdhury said that about 8480 kilometres of the navigable waterway of Bangladesh could be utilised for transportation and distribution of goods between Bangladesh, India, Nepal and Bhutan".
Union Minister of State, External Affairs, Dr Rajkumar Ranjan Singh said that close to 99% of India's northeast region boundaries are international and pointed to the need "to explore and leverage the proximity of the Bay of Bengal".
Union Minister of State for Petroleum and Natural Gas Shri Rameshwar Teli said that 111 waterways had been declared national waterways. He added that waterways in the northeast would be an alternative to the Siliguri region, commonly referred to as the chicken neck of the country.
Alluding to the numerous milestones achieved in the waterways sector, Sanjeev Ranjan, Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways said that a record movement of 4.5 million metric tonnes under the Bangladesh India Protocol Route had been achieved.
Highlighting the immense potential of the waterways ecosystem for the North-east region, Sanjay Bandopadhyaya, Chairman, Inland Waterways Authority of India, said, “we are not only trying to connect with the neighbouring countries, but also with all the states of this region and extending to Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal and Odisha”.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
జలమార్గాలు యువ పారిశ్రామికవేత్తలకు గొప్ప అవకాశాలను అందించగలదు- శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ విజన్‌లో క్రియాశీలకంగా భాగస్వామి కావాలని పరిశ్రమను ఆహ్వానించిన సోనోవాల్
సురక్షితమైన ఫెర్రీ సేవల కోసం అస్సాం 770 కోట్ల ప్రాజెక్టును ఎంకరేజ్ చేస్తోంది - హిమంత బిస్వా శర్మ, ముఖ్యమంత్రి, అస్సాం
బంగ్లాదేశ్, భారతదేశం, నేపాల్ మరియు భూటాన్ మధ్య రవాణా కోసం బంగ్లాదేశ్ జలమార్గాన్ని ఉపయోగించవచ్చు - ఖలీద్ మహమూద్ చౌదరి
12 APR 2022 4:31PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాలు మరియు ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈ రోజు మాట్లాడుతూ, మన యువ పారిశ్రామికవేత్తలకు 2000 కిలోమీటర్ల పరిధిలో జలమార్గాలు గొప్ప అవకాశాలను అందించగలవని, మన దగ్గర 800 మిలియన్ల జనాభా ఉన్న పెద్ద నగరాలన్నీ ఉన్నాయని అన్నారు.
పోర్ట్స్, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్‌వేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (IWAI) ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ అండ్ ఇండస్ట్రీ (FICCI)తో కలిసి నిర్వహించిన రెండు రోజుల ఈవెంట్ వాటర్‌వేస్ కాన్క్లేవ్ 2022 ప్రారంభ సెషన్‌లో మాట్లాడుతూ మరియు అస్సాంలోని డిబ్రూఘర్‌లో ICC పరిశ్రమ భాగస్వాములుగా ఉన్నందున, జలమార్గం యొక్క పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క సరైన మరియు సంపూర్ణ అభివృద్ధి ద్వారా మన పొరుగు దేశాలతో మేము బలమైన వ్యాపార సంబంధాలను ఎంకరేజ్ చేయగలమని ఆయన అన్నారు.
జలమార్గాల రంగంలో ప్రభుత్వంతో క్రియాశీలకంగా భాగస్వాములు కావాలని మరియు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారి ఆత్మనిర్భర్ భారత్ విజన్‌కు సహకరించాలని మంత్రి పరిశ్రమను ఆహ్వానించారు.
అస్సాం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మ తన ప్రసంగంలో, ప్రయాణికులకు సురక్షితమైన మరియు సౌకర్యవంతమైన ఫెర్రీ సేవలను అందించడానికి అస్సాం 770 కోట్లతో అస్సాం ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ ప్రాజెక్ట్‌ను అమలు చేస్తున్నట్లు చెప్పారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలో జలమార్గాల పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి మాట్లాడుతూ, ఆయన చెప్పారు. బ్రహ్మపుత్ర పరీవాహక ప్రాంతం భారతదేశ నీటి వనరులలో దాదాపు 30% కలిగి ఉంది మరియు జలమార్గాల ద్వారా కార్గో రవాణా రహదారి మార్గాల కోసం కార్గో రవాణాపై ఆధారపడటాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది. "జలమార్గాల రవాణా ద్వారా క్రమబద్ధంగా కార్గో తరలింపు ఉద్యోగ అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది మరియు తక్కువ ఖర్చుతో స్థానిక ఉత్పత్తులకు అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌ను తెరుస్తుంది.", అని ఆయన చెప్పారు.
లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని సాధించడం మరియు జలమార్గాల రంగం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రస్తావిస్తూ, కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ తన వర్చువల్ ప్రసంగంలో లాజిస్టిక్స్ ఖర్చు 8 నుండి 10% (వస్తువుల ధరలో) అని అన్నారు. చైనాలో, యూరోపియన్ దేశాలలో 10-12% మరియు USAలో 12% మరియు భారతదేశంలో 16%గా ఇది ఉందన్నారు.
రోడ్డు మరియు రైల్వేలతో పోలిస్తే జలమార్గాలు అత్యంత తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్న రవాణా మాధ్యమం అని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు, "లాజిస్టిక్ ఖర్చుకు సంబంధించినంతవరకు, లాజిస్టిక్స్ సమర్థత జలమార్గాలే మనందరికీ అంతిమ లక్ష్యం" అని ఆయన అన్నారు.
కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి తన వర్చువల్ ప్రసంగంలో, ఈశాన్య ప్రాంతంలో సమృద్ధిగా ఉన్న సహజ వనరుల సామర్థ్యాన్ని గ్రహించడంలో జలమార్గాలు గణనీయంగా సహాయపడతాయని అన్నారు.
దేశంలో రైలు, రోడ్డు మరియు జలమార్గాలతో కూడిన లాజిస్టిక్స్ మిశ్రమంలో జలమార్గాల రంగంలో వీలైనంత ఎక్కువ వాటాను సాధించేందుకు మనం ప్రయత్నించాలని కేంద్ర కమ్యూనికేషన్లు, ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మరియు రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ అన్నారు. ఒక లీటరు ఇంధనం ఒక టన్ను సరుకు రవాణా, రోడ్డు మార్గంలో 24 కిలోమీటర్లు, రైలు మార్గంలో 95 కిలోమీటర్లు, జలమార్గాల ద్వారా ఆకట్టుకునేలా 215 కిలోమీటర్లు రవాణా చేయగలదని మంత్రి చెప్పారు.
భూటాన్ రాయల్ గవర్నమెంట్, భూటాన్ ఆర్థిక వ్యవహారాల మంత్రి లియోన్‌పో లోక్‌నాథ్ శర్మ మాట్లాడుతూ, భూటాన్ మరియు భారతదేశం మధ్య వాణిజ్యం పెరుగుతోందని మరియు అస్సాం మరియు తూర్పు భూటాన్ మధ్య సంబంధాన్ని పెంపొందించడానికి కృషి చేయాలని వాటాదారులను ఆహ్వానించారు. "జలమార్గాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడమే సమాధానం", మరియు "మేము ప్రాంతీయ అనుసంధానం కోసం ఎదురు చూస్తున్నాము" అని ఆయన అన్నారు.
బంగ్లాదేశ్‌లోని జలమార్గాల పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క సామర్థ్యాన్ని ఎత్తిచూపుతూ, బంగ్లాదేశ్ ప్రభుత్వ షిప్పింగ్ రాష్ట్ర మంత్రి ఖలీద్ మహమూద్ చౌదరి మాట్లాడుతూ, "బంగ్లాదేశ్‌లో 700 నదులు ఉన్నాయి. వాటిలో 54 బంగ్లాదేశ్ మరియు భారతదేశం మధ్య సరిహద్దులో ఉన్నాయి". బంగ్లాదేశ్, భారతదేశం, నేపాల్ మరియు భూటాన్ మధ్య వస్తువుల రవాణా మరియు పంపిణీ కోసం బంగ్లాదేశ్ యొక్క నౌకాయాన జలమార్గం యొక్క 8480 కిలోమీటర్లను ఉపయోగించుకోవచ్చని మిస్టర్ చౌదరి వర్చువల్‌గా సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి అన్నారు.
కేంద్ర విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ రాజ్‌కుమార్ రంజన్ సింగ్ మాట్లాడుతూ భారతదేశపు ఈశాన్య ప్రాంత సరిహద్దుల్లో దాదాపు 99% అంతర్జాతీయంగా ఉన్నాయని మరియు "బంగాళాఖాతం యొక్క సామీప్యాన్ని అన్వేషించడం మరియు ప్రభావితం చేయడం" యొక్క అవసరాన్ని సూచించారు.
111 జలమార్గాలను జాతీయ జలమార్గాలుగా ప్రకటించామని కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్‌ తేల్చి చెప్పారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలోని జలమార్గాలు సిలిగురి ప్రాంతానికి ప్రత్యామ్నాయంగా ఉంటాయని, దీనిని సాధారణంగా దేశంలోని చికెన్ నెక్ అని పిలుస్తారు.
జలమార్గాల రంగంలో సాధించిన అనేక మైలురాళ్లను ప్రస్తావిస్తూ, బంగ్లాదేశ్ ఇండియా ప్రోటోకాల్ రూట్ కింద 4.5 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల రికార్డు కదలికను సాధించామని ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి సంజీవ్ రంజన్ అన్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంతానికి జలమార్గాల పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క అపారమైన సామర్థ్యాన్ని హైలైట్ చేస్తూ, ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్‌వేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా ఛైర్మన్ సంజయ్ బందోపాధ్యాయ మాట్లాడుతూ, “మేము పొరుగు దేశాలతో మాత్రమే కాకుండా, ఈ ప్రాంతంలోని అన్ని రాష్ట్రాలతో కూడా కనెక్ట్ అవ్వడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. మరియు ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, జార్ఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు ఒడిశా వరకు విస్తరించింది.