Ministry of Culture
Vice President Shri M.Venkaiah Naidu confers Sangeet Natak Akademi and Lalit Kala Akademi Fellowships and Awards
Vice President urges schools and parents to encourage children to learn art forms of their choice
VP stresses need for urgent action to preserve Indian folk traditions
“I am very happy to note that Lalit kala Akademi has increased the number of awards from 15 to 20 this year”: Shri G.K Reddy
09 APR 2022 5:47PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today called upon schools and parents to encourage children to learn any art form of their choice as part of the efforts to preserve and promote India’s rich cultural heritage. Stressing the need to go back to our roots, he called for a cultural renaissance in Indian society.
The Vice President also said that our rich traditional folk-art forms such as puppetry are disappearing due to the craze for western culture. They have to be revived with active involvement of not just the governments but society at large. Observing that exposure to creativity and art at an early age will help children become more aware of their surroundings and help them lead a more meaningful life, Shri Naidu wanted educational institutions to give equal importance to art subjects in their curriculum.
The Vice President was speaking at the investiture of the SangeetNatakAkademi and Lalit Kala Akademi Fellowships along with Akademi Awards for 2018 and 62nd National Exhibition of Art Awards. He presented the honours to various artists for their contribution to the field of performing arts and fine arts.
Referring to ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations, Shri Naidu said that many unsung heroes made sacrifices for our freedom but their stories remain largely unknown to the masses as they did not get enough attention in our history books. He called for correcting these distortions and highlight the contributions made during the freedom struggle by these lesser known heroes.
Recalling the role of visual and performing arts in arousing patriotic feelings during the independence movement, the Vice President said that art was used as a “powerful political weapon” to tell the stories of British oppression in an effective manner. He recalled how the fiery patriotic songs and poems of Rabindranath Tagore, Subramania Bharati, Kazi Nazrul Islam and Bankim Chandra Chatterjee inspired strong feelings of nationalism among the masses. “The contribution of our freedom fighters through powerful artistic expression is integral to our freedom struggle and must not be forgotten”, he stressed.
Lauding the contributions of artists in “strengthening the thread of continuity connecting our rich past to the present and future”, Shri Naidu observed that art unites people across cultures, influences and inspires them, thus “becoming a powerful agent of change in the process”. “It is the duty of each one of us to preserve and promote our grand cultural traditions and various art forms”, he said.
The Vice President said that India has a grand tradition of highly refined art, backed by theories mentioned in ancient texts. Shri Naidu called for preserving visual and performing arts which he said are “intertwined with the intangible cultural heritage of the nation and shape our national identity”.
On this occasion, the Vice President noted that India’s rich tradition of folklore is one area that needs immediate attention and calls for urgent action. He said that with the passage of time various forms of folk traditions have been on a decline and the “onus is upon us to make every effort to preserve our great folk traditions”.
Union Minister of Tourism, Culture and Development of North Eastern Region, Shri G. Kishan Reddy, Chairman, Sangeet Natak Akademi and Lalit Kala Akademi, Smt. Uma Nanduri, Secretary, Sangeet Natak Akademi, Smt. Temsunaro Jamir, Secretary, Lalit Kala Akademi, Shri Ramakrishna Vedala, Joint Secretary, Ministry of Commerce, Smt. Sanjukta Mudgal, Joint Secretary, Culture eminent artists and other dignitaries were present during the event.
Pl click here for full text of speech
On the occasion Union Minister of Culture Shri G.Kishan Reddy said that it is a matter of great pleasure and pride for the Ministry and the Govt of India to recognize the contribution of fellows and awardees who have been instrumental in keeping the flag of Indian tradition and arts flying high within and outside our country. He also added “I am very happy to note that Lalit Kala Akademi has increased the awards from 15 to 20 this year”.
The Union Minister further added “We all agree that art is the indicator of a civilized society. Not only does it forge a cultural identity but also serves to unify people. This is especially true for a diverse country like India. Our early freedom fighters recognized this and used its power to change the course of history”.
Shri G.K Reddy also said “Today we can all look back with pride and see how far we have come in 75 years of independence. All of India joyfully celebrates Azadi Ka Amrit Mahotsav and pays homage to the unsung heroes of our freedom struggle. Amongst them were several artists who fought for the freedom of India, in their own peaceful and creative way. Plays and musical dramas told the stories in a manner that the common man could easily relate to. Similarly poets and painters too raised their voices against British rule”.
The Vice-President, Shri M. Venkaiah Naidu presented the Sangeet Natak Akademi Fellowship and Sangeet Natak Awards for the year 2018 , and Fellowships and National Awards of Lalit Kala Akademi for the year 2021 in the joint ceremony held at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Sangeet Natak Awards awardees included Madhup Mudgal – Hindustani Vocal; Malladi Suribabu – Carnatic Vocal; Mani Prasad - Hindustani Vocal; S. Karim and S. Babu – Carnatic Instrumental – Nagaswaram (Joint Award). National Awards of Lalit Kala Akademi were awarded to awardees including Anand Narayan Dabli; Bhola Kumar; Devesh Upadhyay; Digbijayee Khatua; Ghanshyam Kahar.
Click here for complete list.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਕਲਾ ਰੂਪ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਫੌਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
“ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ”: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕੇ ਰੈੱਡੀ
09 APR 2022 5:47PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਕਲਾ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਪਰਤਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਛਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਕਾਰਨ ਕਠਪੁਤਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਅਮੀਰ ਰਵਾਇਤੀ ਲੋਕ ਕਲਾਵਾਂ ਅਲੋਪ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਚਾਹਿਆ ਕਿ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 2018 ਦੇ ਅਕਾਦਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ 62ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਮੌਕੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾ ਅਤੇ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਚਿੰਨ੍ਹ ਭੇਟ ਕੀਤੇ।
'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਣਗੌਲੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਣਜਾਣ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਾੜਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘੱਟ ਜਾਣੇ-ਪਛਾਣੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਜ਼ੁਲਮ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੱਸਣ ਲਈ ਕਲਾ ਨੂੰ ਇੱਕ "ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਿਆਸੀ ਹਥਿਆਰ" ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ, ਸੁਬਰਾਮਣੀਆ ਭਾਰਤੀ, ਕਾਜ਼ੀ ਨਜ਼ਰੁਲ ਇਸਲਾਮ ਅਤੇ ਬੰਕਿਮ ਚੰਦਰ ਚੈਟਰਜੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਅਤੇ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭੁਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।"
"ਸਾਡੇ ਅਮੀਰ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਧਾਗੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ" ਵਿੱਚ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਲਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ "ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਏਜੰਟ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ"।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੀਏ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੀਏ।"
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁੱਧ ਕਲਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਕਿ "ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ"।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਧਾਰਾ ਦੀ ਅਮੀਰ ਪਰੰਪਰਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵੱਲ ਤੁਰੰਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੀਤਣ ਨਾਲ ਲੋਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ “ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਹਾਨ ਲੋਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰੀਏ”।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ; ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਮਾ ਨੰਦੂਰੀ; ਸਕੱਤਰ, ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਟੇਮਸੁਨਾਰੋ ਜਮੀਰ; ਸਕੱਤਰ, ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਵੇਦਾਲਾ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੰਜੁਕਤਾ ਮੁਦਗਲ, ਉੱਘੇ ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪਾਠ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਉੱਚੀਆਂ ਉਡਾਰੀਆਂ ਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਕਲਾ ਇੱਕ ਸੱਭਿਅਕ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸੂਚਕ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੱਚ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਹਿਲੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕੇ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕੇ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਪਿੱਛੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਸਾਰਾ ਭਾਰਤ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਅਣਗੌਲੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਲਾਕਾਰ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ। ਨਾਟਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਕ ਨਾਟਕਾਂ ਨੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਿਆਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਮ ਆਦਮੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਵੀਆਂ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਹਕੂਮਤ ਵਿਰੁੱਧ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਾਂਝੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2018 ਲਈ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਲ 2021 ਲਈ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀਆਂ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਧੂਪ ਮੁਦਗਲ - ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਵੋਕਲ; ਮੱਲਾਡੀ ਸੂਰੀਬਾਬੂ - ਕਾਰਨਾਟਿਕ ਵੋਕਲ; ਮਨੀ ਪ੍ਰਸਾਦ - ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਵੋਕਲ; ਐੱਸ ਕਰੀਮ ਅਤੇ ਐੱਸ ਬਾਬੂ - ਕਾਰਨਾਟਿਕ ਸਾਜ਼ ਵਾਦਨ - ਨਾਗਾਸਵਰਮ (ਸੰਯੁਕਤ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਆਨੰਦ ਨਰਾਇਣ ਡਬਲੀ; ਭੋਲਾ ਕੁਮਾਰ; ਦੇਵੇਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਏ; ਦਿਗਬਿਜੈ ਖਟੁਆ; ਘਨਸ਼ਿਆਮ ਕਾਹਰ ਸਮੇਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।