Ministry of Science & Technology
Dr Jitendra Singh calls for equal stake participation by Industry to sustain Start-Ups
Technology Development Board, M/o Science & Technology supports M/s Sapigen Biologix Private Limited, Hyderabad for development & commercialization of two novel vaccines – “Intranasal Covid-19 Vaccine and RTS, S Malaria Vaccine”
This initiative will ensure equal stake with equal partnership and responsibility for the industry for sustainable start-ups, says, Dr. Jitendra Singh
India’s vaccine strategy brings together pharma, industry and academia together in a partnership with an eye on meeting the current as well as possible future challenges, under the leadership of Prime Minister Modi
India -leading the way to fight Covid-19 pandemic to save mankind with the development of “Intranasal Covid-19 Vaccine” and set to play even bigger role in worldwide drug security
TDB-DST supported Sapigen helmed by Dr Krishna Murthy Ella to set up state -of- the -art world- class vaccine manufacturing facility in Bhubaneswar, Odisha
TDB-DST supported Sapigen to commercially produce world’s first malaria vaccine and India’s first intranasal covid-19 vaccine
26 MAR 2022 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today called for equal stake participation by Industry to sustain StartUps.
The Union Minister was speaking at the ceremony to sign an Agreement between Technology Development Board (TDB) of the Ministry of Science & Technology and M/s Sapigen Biologix Private Limited, Hyderabad helmed by Dr Krishna Ella of Bharat Biotech Ltd for development & commercialization of two novel vaccines – “Intranasal Covid-19Vaccine and RTS, S Malaria Vaccine”. Further Dr Krishna Ella, CMD Bharat Biotech has agreed to support another initiative, where he has agreed to give ₹200 Crores & TDB will contribute the matching ₹200 crores to form a ₹400 Crores Corpus Fund which will be used exclusively to support Startups. Through this fund, Startups will be supported in different fields across India using services of professional agencies at relaxed terms and conditions.
Dr. Jitendra Singh said that this initiative will ensure equal stake with equal partnership and responsibility for the Industry for sustainable StartUps. He said that the vaccine strategy of India symbolises Prime Minister Narendra Modi’s idea of an Atma Nirbhar Bharat. He said that India’s vaccine strategy brings together pharma, industry and academia together in a partnership with an eye on meeting the current as well as possible future challenges, under the leadership of Prime Minister Modi.
The Union Minister said that the idea behind initiatives like this is to have a sustainable partnership in the long run and provide a sustainable source of livelihood to India’s youth. Dr. Singh opined that the Government of India, led by Prime Minister Modi, is encouraging industrial outreach by extending all possible support.
Dr. Jitendra Singh said this is not only an agreement of equal stake and partnership but also equal social responsibility. He termed it as a new beginning in India’s vaccine strategy and expressed hope that it will give further impetus to research and development in the country.
The Minister noted that today, within only a couple of years of the pandemic, the Indian pharmaceutical industry has been able to develop its own indigenous vaccines. It has also shown the technology absorption capacity to support manufacturing of nearly all the COVID vaccines that have been developed, that too in a cost effective manner, thus emerging as the “pharmacy of the world”. As of March 2021, India exported 5.84 crore doses of COVID vaccines to 70 countries. This has been possible due to availability of low-cost skilled manpower and a well-established manufacturing ecosystem.
Under the agreement signed today, Technology Development Board has approved financial support of ₹100 Crores out of the total project cost estimated at ₹311.30 Crores to M/s SapigenBiologix Private Limited, Hyderabad for development & commercialization of two novel vaccines – Intranasal Covid-19 Vaccine” and “RTS, S Malaria Vaccine”. The company aims to set up a state-of-the art cGMP facility in Bhubaneswar, in compliance with latest global standards, for manufacturing Intranasal Covid-19 Vaccine and (RTS, S) Malaria Vaccine initially and later expand the product portfolio by adding other vaccines. The 2 vaccines to be developed and commercialised are :-
A: Nasal Coronavirus vaccine: In contrast to the Intramuscular (IM) corona virus vaccine currently in use, the intra nasal vaccine can generate mucosal immune response thereby protecting both the upper and lower respiratory system of a vaccinated individual and break the cycle of infection and transmission. The present project uses the technology platform developed by Washington University, School of Medicine in St Louis for the SARS-COV-2 chimpanzee adenovirus in inactivate or killed virus form.
This platform has several advantages:These vaccines express surface antigens which retain their epitope conformations to play an important role in inducing strong preventative humoral responses especially with reference to SARS-CoV-2. Scaling up is relatively easier. Easy delivery (single dose of 0.1 ml as against 2 doses of 0.5 ml each of I-generation vaccines).Can be administered even by untrained health worker and self-immunization also possible, No requirement of syringe, needle, and alcohol swabs. Safer to use
B: RTS, S Malaria Vaccine: In view of the public health potential, World Health Organization WHO’s top advisory bodies for malaria and immunization have jointly recommended phased introduction of the vaccine in selected areas of sub-Saharan Africa. Three countries – Ghana, Kenya, and Malawi – began introducing the vaccine in selected areas of moderate and high malaria transmission in 2019. Vaccinations are being provided through each country’s routine immunization program. As per the forecast of GAVI, the demand for malaria vaccine would be 75 million doses by 2035.
Both the Vaccines are novel and will come under the ambit of commercial production for the first time.
The company aims to produce 100 million doses/annum of intranasal Covid-19 vaccine by April 2023 and 15 million doses/ annum RTS, S Malaria vaccine by the end of April 2025.
Sh. Rajesh Kumar Pathak, IP&TAFS, Secretary, TDB, said that “The Indian pharma companies, not only providing the yeoman service to the nation but also are instrumental in providing the medicines and vaccines at affordable cost to the entire world and thus transforming India as “The Pharmacy of the World”. TDB’s support to such Indian pharma companies over the years, engaged in indigenous manufacturing of vaccines has contributed immensely to the development & setting up of the vaccine manufacturing ecosystem in India and meeting the Prime Minister’s vision of Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India Mission)”.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಬೆಂಬಲಿತ ಹೈದರಬಾದ್ ನ ಎಂ/ಎಸ್ ಸ್ಯಾಪಿಜೆನ್ ಬಯೋಲಾಜಿಕ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಎರಡು ನೊವೆಲ್ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ - "ಇಂಟ್ರಾನೇಸಲ್ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ ಟಿಎಸ್, ಎಸ್ ಮಲೇರಿಯಾ ಲಸಿಕೆ" ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸುಸ್ಥಿರ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗಾಗಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನ ಪಾಲನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು
ಭಾರತದ ಲಸಿಕೆ ತಂತ್ರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಸಂಭವನೀಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ.
"ಇಂಟ್ರಾನೇಸಲ್ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆ" ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಮನುಕುಲವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಭಾರತ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಔಷಧ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಿಕಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಡಾ ಕೃಷ್ಣ ಮೂರ್ತಿ ಎಲ್ಲ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಟಿಡಿಬಿ-ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಸ್ಯಾಪಿಜೆನ್ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
ಟಿಡಿಬಿ -ಡಿಎಸ್ ಟಿ ಸ್ಯಾಪಿಜೆನ್ ಅನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
26 MAR 2022 6:29PM by PIB Bengaluru
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಿ ಕಚೇರಿಯ; ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ; ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ; ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಇಂದು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಟಿಡಿಬಿ) ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಎಂ/ಎಸ್ ಸ್ಯಾಪಿಜೆನ್ ಬಯೋಲಾಜಿಕ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಎರಡು ನೊವಲ್ ಲಸಿಕೆಗಳು - "ಇಂಟ್ರಾನೇಸಲ್ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ ಟಿಎಸ್, ಎಸ್ ಮಲೇರಿಯಾ ಲಸಿಕೆ". ಇದಲ್ಲದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿ ಕಡೆಯಿಂದ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 200 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರಿಗೆ ಸಮಾನ ಪಾಲು ಇರುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸುಸ್ಥಿರ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗಾಗಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನ ಪಾಲನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಲಸಿಕೆ ತಂತ್ರವು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಲಸಿಕೆ ತಂತ್ರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಸಂಭವನೀಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಸುಸ್ಥಿರ ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಹಿಂದಿನ ಕಲ್ಪನೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಸಿಂಗ್ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಇದು ಸಮಾನ ಪಾಲು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಮಾನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಲಸಿಕೆ ತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಇದು ಹೊಸ ಆರಂಭ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಇಂದು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಕೇವಲ ಒಂದೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಔಷಧೀಯ ಉದ್ಯಮವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಸ್ಥಳೀಯ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಇದು ತೋರಿಸಿದೆ, ಅದೂ ಸಹ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ "ವಿಶ್ವದ ಔಷಧಾಲಯ" ವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಭಾರತವು 5.84 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು 70 ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ. ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್ ಎರಡು ನವೀನ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ 400 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಪಸ್ ರಚಿಸಲು ತಲಾ 200 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಾಗ್ದಾನ ಮಾಡಿದೆ - ಇಂಟ್ರಾನೇಸಲ್ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆ" ಮತ್ತು "ಆರ್‌ಟಿಎಸ್, ಎಸ್ ಮಲೇರಿಯಾ ಲಸಿಕೆ". ಇಂಟ್ರಾನೇಸಲ್ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು (ಆರ್‌ಟಿಎಸ್, ಎಸ್) ಮಲೇರಿಯಾ ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಿಜಿಎಂಪಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕಂಪನಿಯು ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಲಸಿಕೆಗಳು. ಎರಡು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು:-
ಎ: ನೇಸಲ್ ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು ಲಸಿಕೆ: ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿರುವ ಇಂಟ್ರಾಮಸ್ಕ್ಯುಲರ್ (ಐಎಂ) ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು ಲಸಿಕೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ, ಮೂಗಿನ ಒಳಗಿನ ಲಸಿಕೆ ಮ್ಯೂಕೋಸಲ್ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೇಲಿನ ಮತ್ತು ಕೆಳಗಿನ ಉಸಿರಾಟದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೋಂಕಿನ ಚಕ್ರವನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೋಗ ಪ್ರಸಾರ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಯೋಜನೆಯು ಸಾರ್ಸ್-ಸಿಒವಿ-2 ಚಿಂಪಾಂಜಿ ಅಡೆನೊವೈರಸ್ ಅನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಅಥವಾ ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟ ವೈರಸ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೇಂಟ್ ಲೂಯಿಸ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ವಾಷಿಂಗ್ಟನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: ಈ ಲಸಿಕೆಗಳು ಮೇಲ್ಮೈ ಪ್ರತಿಜನಕಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಅವುಗಳು ತಮ್ಮ ಎಪಿಟೋಪ್ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾರ್ಸ್-ಸಿಒವಿ-2 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಲವಾದ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಹಾಸ್ಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ಸುಲಭ ವಿತರಣೆ (I-ಪೀಳಿಗೆಯ ಲಸಿಕೆಗಳ ಪ್ರತಿ 0.5 ಮಿಲಿ ಪ್ರತಿ 2 ಡೋಸ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ 0.1 ಮಿಲಿ ಏಕ ಡೋಸ್). ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯದ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣೆ ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಿದೆ, ಸಿರಿಂಜ್, ಸೂಜಿ ಮತ್ತು ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಸ್ವ್ಯಾಬ್‌ಗಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬಳಸಲು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ
ಬಿ: ಆರ್ ಟಿಎಸ್, ಎಸ್ ಮಲೇರಿಯಾ ಲಸಿಕೆ: ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಮಲೇರಿಯಾ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ ಒ) ಯ ಉನ್ನತ ಸಲಹಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಉಪ-ಸಹಾರನ್ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಆಯ್ದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಮೂರು ದೇಶಗಳು - ಘಾನಾ, ಕೀನ್ಯಾ ಮತ್ತು ಮಲಾವಿ - 2019 ರಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಲೇರಿಯಾ ಹರಡುವಿಕೆಯ ಆಯ್ದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಪ್ರತಿ ದೇಶದ ವಾಡಿಕೆಯ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಿಎವಿಐ ಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಲೇರಿಯಾ ಲಸಿಕೆಗೆ ಬೇಡಿಕೆ 75 ಮಿಲಿಯನ್ ಡೋಸ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಎರಡೂ ಲಸಿಕೆಗಳು ನವೀನವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ.
ಕಂಪನಿಯು 2023ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ವೇಳೆಗೆ 100 ಮಿಲಿಯನ್ ಡೋಸ್‌ಗಳು/ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಇಂಟ್ರಾನೇಸಲ್ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು 15 ಮಿಲಿಯನ್ ಡೋಸ್‌ಗಳು / ವಾರ್ಷಿಕ ಆರ್ ಟಿಎಸ್, ಎಸ್ ಮಲೇರಿಯಾ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಟಿಡಿಬಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ರಾಜೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಪಾಠಕ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಇದು ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯ ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಲ್ಪನೆಯು ಇಂದು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಕಂಪನಿಗಳು ಕೇವಲ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು "ವಿಶ್ವದ ಫಾರ್ಮಸಿ" ಎಂದು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.