Ministry of Electronics & IT
Promotion of Digital Payments
25 MAR 2022 12:52PM by PIB Delhi
Promotion of digital payments ecosystem is an essential aspect of Digital India programme and is aimed at digitizing the financial sector and economy with consequent benefits of efficiency, transparency and quality. Over the years, digital payment transactions have grown multifold from 2071 crore in FY 2017-18 to 5,554 crore in FY 2020-21. During current financial year ie FY 2021-22, the total number of 8193 crore digital payment transactions have been reported till 20th March, 2022*. Bharat Interface for Money-Unified Payments Interface (BHIM-UPI) has emerged as the preferred payment mode of the citizens and has achieved a record of 452.75 crore digital payment transactions with the value of Rs 8.27 lakh crore till 28th February 2022. The total number of digital payments undertaken during the last three years and current year is as under:
Financial Year (FY)
Total number of Digital payment transactions-Volume (In Crore)#
FY 2017-18
2071
FY 2018-19
3134
FY 2019-20
4572
FY 2020-21
5554
FY 2021-22(till 20th March 2022)*
8193
# Note: Digital Payments modes considered: BHIM-UPI, IMPS, NACH, AePS, and NETC, Debit cards, Credit cards, NEFT, RTGS, PPI and others.
* Provisional data.
Source: Reserve Bank of India (RBI), National Payments Corporation of India (NPCI) & Banks
The following major steps have been taken for promotion of Digital Payments by Ministry of Electronics & IT (MeitY):
1. The incentive scheme for promotion of RuPay Debit cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M) has been initiated by MeitY to give a further boost to digital transactions in the country. This scheme facilitates Banks in building robust digital payment ecosystem, promoting RuPay Debit card and BHIM-UPI digital transactions, across all sectors and segments of the population and further deepening of digital payments in the country.
2. Various other Incentive/cashback schemes were launched by MeitY for changing the customer/merchant behaviour for faster adoption of digital payments. Some of them were BHIM Cashback schemes for Individuals & Merchants, BHIM Aadhaar Merchant Incentive Scheme, BHIM-UPI Merchant On-boarding Scheme Merchant Discount Rate (MDR) Reimbursement scheme.
3. MeitY issued advisories to Central Ministries/Departments and States/UTs to improve payments acceptance infrastructure and thereby enable the citizens to pay by a variety of modes such as Internet banking, mobile banking, and mobile applications etc.
4. MeitY launched the scheme titled “Pradhan MantriGramin Digital SakshartaAbhiyan (PMGDISHA)” to usher in digital literacy in rural India.
5. MeitY advised all Banks and Payment Service Providers to undertake awareness campaigns for promotion of secure payment practices and generate information security awareness. Materials are disseminated through portals- “www.infosecawareness.in”, www.cyberswachhtakendra.gov.in .
6. Awareness campaigns were organized in the Capital Cities of North East to promote digital payments including BHIM app. MeitY also ran Newspaper campaigns, Digital Theatre Campaigns, FM Radio campaigns and hoarding campaigns to promote digital payments.
7. Various promotion and awareness campaigns, through traditional means of publicity as well as emergent means such as social media platforms, have been initiated to encourage citizens to use digital payments.
8. As part of the week-long ‘AzadiKa Digital Mahotsav’, MeitY celebrated, India’s Digital Payment Journey through a marquee ‘Digital Payment Utsav’. The day celebrated the journey and rise of digital payments in India and brought together leaders from the Government, Banking sector, Fintech companies, and Startups. Top Banks were awarded & recognized in various categories for achievements in FY 2019-20 and FY 2020-21 towards the promotion of Digital Payments.
9. MeitY has integrated Digital Payment Grievances along with Ministry of Consumer Affairs (MoCA) for utilizing it with National Consumer Helpline (NCH) platform of Department of Consumer Affairs (DoCA). All the major banks and financial service institutions have been on-boarded on NCH Platform. The platform is live and receiving Digital Payment related grievances.
10. In order to ensure safety and security of digital payments, various steps have been taken by the Government and Reserve Bank of India(RBI)
Total value of digital payments paid through UPI in the country during the last three years and current year is as under:
Financial Year (FY)
Total value of UPI based digital payment transactions (In Lakh Crore)
FY 2018-19
9
FY 2019-20
21
FY 2020-21
41
FY 2021-22(till 20th March)
81
Source: NPCI
This information was given by the Minister of State for Electronics & Information Technology, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ડિજિટલ પેમેન્ટ્સનો પ્રચાર
25 MAR 2022 12:52PM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ પેમેન્ટ ઈકોસિસ્ટમનો પ્રચાર એ ડિજિટલ ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામનું આવશ્યક પાસું છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને ગુણવત્તાના પરિણામલક્ષી લાભો સાથે નાણાકીય ક્ષેત્ર અને અર્થવ્યવસ્થાને ડિજિટાઈઝ કરવાનો છે. વર્ષોથી ડિજિટલ પેમેન્ટ વ્યવહારો નાણાકીય વર્ષ 2017-18માં 2071 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં 5,554 કરોડ થઈ ગયા છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ એટલે કે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 દરમિયાન, 20મી માર્ચ, 2022* સુધી કુલ 8193 કરોડ ડિજિટલ પેમેન્ટ વ્યવહારો નોંધાયા છે. ભારત ઈન્ટરફેસ ફોર મની-યુનિફાઈડ પેમેન્ટ્સ ઈન્ટરફેસ (BHIM-UPI) નાગરિકોના પસંદગીના પેમેન્ટ મોડ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને 28મી ફેબ્રુઆરી 2022 સુધીમાં રૂ. 8.27 લાખ કરોડના મૂલ્ય સાથે 452.75 કરોડ ડિજિટલ પેમેન્ટ વ્યવહારોનો રેકોર્ડ હાંસલ કર્યો છે. કુલ સંખ્યા છેલ્લા ત્રણ વર્ષ અને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન કરવામાં આવેલ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ નીચે મુજબ છે:
નાણાકીય વર્ષ (FY)
ડિજિટલ પેમેન્ટ ટ્રાન્ઝેક્શન્સની કુલ સંખ્યા-Volume (કરોડમાં)#
FY 2017-18
2071
FY 2018-19
3134
FY 2019-20
4572
FY 2020-21
5554
FY 2021-22(20th March 2022 સુધી)*
8193
# નોંધ: ડિજિટલ પેમેન્ટ મોડ્સ ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે: BHIM-UPI, IMPS, NACH, AePS અને NETC, ડેબિટ કાર્ડ્સ, ક્રેડિટ કાર્ડ્સ, NEFT, RTGS, PPI અને અન્ય.
* કામચલાઉ ડેટા.
સ્ત્રોત: ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI), નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (NPCI) અને બેંકો
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટી મંત્રાલય (MeitY) દ્વારા ડિજિટલ પેમેન્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નીચેના મુખ્ય પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
• દેશમાં ડિજિટલ વ્યવહારોને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે MeitY દ્વારા RuPay ડેબિટ કાર્ડ્સ અને ઓછા મૂલ્યના BHIM-UPI ટ્રાન્ઝેક્શન્સ (P2M) ના પ્રમોશન માટેની પ્રોત્સાહક યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજના બેંકોને મજબૂત ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં, RuPay ડેબિટ કાર્ડ અને BHIM-UPI ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનને પ્રમોટ કરવા, વસ્તીના તમામ ક્ષેત્રો અને સેગમેન્ટ્સમાં અને દેશમાં ડિજિટલ ચૂકવણીને વધુ ગાઢ બનાવવાની સુવિધા આપે છે.
• ડિજીટલ પેમેન્ટને ઝડપી અપનાવવા માટે ગ્રાહક/વેપારીની વર્તણૂક બદલવા માટે MeitY દ્વારા અન્ય વિવિધ પ્રોત્સાહન/કેશબેક યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમાંની કેટલીક વ્યક્તિઓ અને વેપારીઓ માટે BHIM કેશબેક યોજનાઓ, BHIM આધાર મર્ચન્ટ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ, BHIM-UPI મર્ચન્ટ ઓન-બોર્ડિંગ સ્કીમ મર્ચન્ટ ડિસ્કાઉન્ટ રેટ (MDR) રિઇમ્બર્સમેન્ટ સ્કીમ હતી.
• MeitY એ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ચૂકવણીની સ્વીકૃતિના માળખામાં સુધારો કરવા અને તેના દ્વારા નાગરિકોને ઈન્ટરનેટ બેંકિંગ, મોબાઈલ બેંકિંગ અને મોબાઈલ એપ્લિકેશન વગેરે જેવી વિવિધ રીતો દ્વારા ચૂકવણી કરવામાં સક્ષમ બનાવવા માટે સલાહ આપી છે.
• MeitY એ ગ્રામીણ ભારતમાં ડિજિટલ સાક્ષરતા વધારવા માટે "પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ ડિજિટલ સાક્ષરતા અભિયાન (PMGDISHA)" નામની યોજના શરૂ કરી.
• MeitY એ તમામ બેંકો અને ચુકવણી સેવા પ્રદાતાઓને સુરક્ષિત ચુકવણી પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને માહિતી સુરક્ષા જાગરૂકતા પેદા કરવા માટે જાગૃતિ ઝુંબેશ હાથ ધરવા સલાહ આપી હતી. સામગ્રીઓ પોર્ટલ દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવે છે- “www.infosecawareness.in”, www.cyberswachhtakendra.gov.in.
• BHIM એપ સહિત ડિજિટલ પેમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નોર્થ ઈસ્ટના કેપિટલ સિટીઝમાં જાગૃતિ અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. MeitY એ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અખબારોની ઝુંબેશ, ડિજિટલ થિયેટર ઝુંબેશ, એફએમ રેડિયો ઝુંબેશ અને હોર્ડિંગ ઝુંબેશ પણ ચલાવી હતી.
• નાગરિકોને ડિજિટલ પેમેન્ટનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે વિવિધ પ્રચાર અને જાગરૂકતા ઝુંબેશ, પ્રચારના પરંપરાગત માધ્યમો તેમજ સામાજિક મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ જેવા ઉભરતા માધ્યમો દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી છે.
• અઠવાડિયાના ‘આઝાદીકા ડિજિટલ મહોત્સવ’ના ભાગરૂપે, MeitY એ ભારતની ડિજિટલ પેમેન્ટ જર્ની એક માર્કી ‘ડિજિટલ પેમેન્ટ ઉત્સવ’ દ્વારા ઉજવી. આ દિવસે ભારતમાં ડિજિટલ ચૂકવણીની યાત્રા અને ઉદયની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી અને સરકાર, બેંકિંગ ક્ષેત્ર, ફિનટેક કંપનીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સના નેતાઓને એકસાથે લાવ્યા હતા. નાણાકીય વર્ષ 2019-20 અને નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માં ડિજિટલ પેમેન્ટ્સના પ્રમોશન માટે સિદ્ધિઓ માટે ટોચની બેંકોને વિવિધ શ્રેણીઓમાં પુરસ્કાર અને માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
• MeitY એ ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ કન્ઝ્યુમર અફેર્સ (DoCA)ના નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (NCH) પ્લેટફોર્મ સાથે તેનો ઉપયોગ કરવા માટે ગ્રાહક બાબતોના મંત્રાલય (MoCA) સાથે ડિજિટલ પેમેન્ટ ફરિયાદોને એકીકૃત કરી છે. તમામ મોટી બેંકો અને નાણાકીય સેવા સંસ્થાઓને NCH પ્લેટફોર્મ પર ઓન-બોર્ડ કરવામાં આવી છે. પ્લેટફોર્મ લાઇવ છે અને ડિજિટલ પેમેન્ટ સંબંધિત ફરિયાદો પ્રાપ્ત કરે છે.
• ડિજિટલ પેમેન્ટની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકાર અને ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) દ્વારા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
દેશમાં છેલ્લા ત્રણ વર્ષ અને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન UPI દ્વારા ચૂકવવામાં આવેલ ડિજિટલ પેમેન્ટનું કુલ મૂલ્ય નીચે મુજબ છે:
નાણાકીય વર્ષ (FY)
યુપીઆઈ આધારિત ડિજિટલ પેમેન્ટ ટ્રાન્ઝેક્શન્સનું કુલ મૂલ્ય (લાખ કરોડમાં)
FY 2018-19
9
FY 2019-20
21
FY 2020-21
41
FY 2021-22(20th March સુધી)
81
સ્ત્રોત: NPCI
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.