Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Meeting of Parliamentary Consultative Committee on Agriculture and Farmers' Welfare held
Committee discusses Kisan Credit Card Scheme for better implementation
KCC covered around 2.94 crore farmers with a sanctioned credit limit of Rs. 3.22 lakh crore: Shri Tomar
24 MAR 2022 5:17PM by PIB Delhi
A meeting of the Parliamentary Consultative Committee on Agriculture and Farmers' Welfare was held on 23rd March, 2022. The Committee discussed various aspects of the Kisan Credit Card Scheme for improvement and better implementation.
Addressing the committee, Union Agriculture and Farmers' Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar said that the government is running a campaign for saturation of KCC to farmers to cover all leftover PM KISAN beneficiaries. He said that all the administrative charges up to Rs. 3 lakh of short term loans i.e processing fee, inspection fee, ledger, folio charges etc have been waived off so that maximum number of farmers can get the loan at a cheaper rate through the Interest Subvention Scheme.
The Minister also told the Committee members that the form for KCC has been simplified and directions have been sent to banks to issue KCC within 14 days of receipt of the complete application form. As a result of sustained and concerted efforts by banks and other stakeholders in the direction of providing access to concessional credit to farmers, a major milestone has been achieved by covering around 2.94 crore farmers under the KCC scheme with the sanctioned credit limit of Rs. 3.22 lakh crore as on 4th March, 2022, the Minister added.
A presentation on details of KCC scheme was given by Joint Secretary Shri Ritesh Chauhan.
The committee members raised their concerns and gave suggestions for further improvement of the scheme. Shri Tomar thanked the committee members for their valuable suggestions and assured them that the Ministry will look into each suggestion and will come out with favourable solutions for the betterment of farmers. He also requested members to put their efforts into creating awareness about KCC among the farmer community in their respective constituencies.
About Kisan Credit Card
Kisan Credit Card was introduced in 1998 to provide short term loans to farmers to purchase agriculture inputs such as seeds, fertilizers, pesticides etc. Presently, KCC loans are available to farmers engaged in crop husbandry, Animal Husbandry and other allied activities for both the short term and long term. The maximum limit for a short term agriculture loan is up to 1 year and for a long term loan normally 5 years. Banks at their discretion may extend the tenure. The government of India is implementing an Interest Subvention Scheme for short term crop loans through KCC, under which, short term loans up to Rs. 3 lakhs are given to the farmers at concessional rate of 7% and additional 3% Prompt Repayment Incentive (PRI) makes the effective rate of interest at 4%.
The meeting was also attended by Union Minister of State for Agriculture and Farmers' Welfare Shri Kailash Chaoudhary, Members of Lok Sabha Shri Bellana Chandrasekar, Shri Gurjeet Singh Aujla, Smt. Jaskaur Meena, Shri Mahendra Singh Solanky, Shri Pradeep Kumar Chaudhary, Smt. Rama Devi, Shri Rodmal Nagar and Shri Shriniwas Dadasaheb Patil, Members of Rajya Sabha Smt. Geeta alias Chandraprabha and Shri Ram Shakal.
Shri Sanjay Agarwal, Secretary, Department of Agriculture and Farmers Welfare along with the senior officials of the Ministry of Agriculture and Farmers' Welfare, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying were also present during the meeting.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ మరియు రైతుల సంక్షేమం పై ఏర్పాటైన పార్లమెంటరీ కన్సల్టేటివ్ కమిటీ సమావేశం
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు పథకాన్ని మరింత సమర్థంగా అమలు చేయాలని నిర్ణయించిన కమిటీ
కేసీసీ పరిధిలో 2.94 కోట్ల మంది రైతులు
3.22 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే రుణాల మంజూరు... శ్రీ తోమర్
24 MAR 2022 5:17PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయ మరియు రైతుల సంక్షేమం పై ఏర్పాటైన పార్లమెంటరీ కన్సల్టేటివ్ కమిటీ 2022 మార్చి 23న సమావేశం అయ్యింది. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు పథకాన్ని మరింత పటిష్టంగా సమర్థంగా అమలు చేసేందుకు అమలు చేయాల్సిన చర్యలను సమావేశంలో చర్చించారు.
సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి మాట్లాడిన కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ రైతులందరికీ కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు పథకాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చేందుకు కేంద్రం చర్యలు తీసుకుంటుందని తెలిపారు. మిగిలిపోయిన పీఎం కిసాన్ లబ్ధిదారులను కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు పథకం పరిధిలోకి తీసుకొని వస్తామని మంత్రి తెలిపారు. ఎక్కువ మంది రైతులకు తక్కువ వడ్డీతో రుణాలు అందించాలన్న లక్ష్యంతో మూడు లక్షల రూపాయల స్వల్పకాలిక రుణాలపై ప్రాసెసింగ్ ఫీజు, తనిఖీ రుసుము, లెడ్జర్, ఫోలియో ఛార్జీలు లాంటి ఛార్జీలను మాఫీ చేశామని మంత్రి వివరించారు. వడ్డీ రాయితీ పథకం ద్వారా ఎక్కువ మంది రైతులకు తక్కువ వడ్డీతో రుణాలు అందుతాయని శ్రీ తోమర్ వివరించారు.
కేసీసీ ఫారమ్‌ను సరళీకృతం చేశామని శ్రీ తోమర్ సభ్యులకు తెలిపారు. దరఖాస్తు అందిన 14 రోజుల లోగా కేసీసీ విడుదల చేయాలని అన్ని బ్యాంకులకు ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయని అన్నారు. బ్యాంకులు సంబంధిత వర్గాల సంఘటిత కృషితో కేసీసీ పథకం లక్ష్యాల మేరకు అమలు జరుగుతున్నదని శ్రీ తోమర్ తెలిపారు. 2022 మార్చి 4 నాటికి కేసీసీ పరిధిలో 2.94 కోట్ల మంది రైతులు ఉన్నారని , వీరికి 3.22 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే రుణాలు అందాయని శ్రీ తోమర్ వెల్లడించారు.
కేసీసీ పథకం వివరాలను సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ రితేష్ చౌహాన్ వివరించారు.
పథకాన్ని మరింత సమర్థంగా అమలు చేసేందుకు సభ్యులు పలు సూచనలు అందించి, కొన్ని సమస్యలను మంత్రి దృష్టికి తెచ్చారు. సలహాలు సూచనలు అందించిన సభ్యులకు కృతజ్జతలు తెలిపిన మంత్రి సమస్యలను పరిష్కరించి రైతులకు ప్రయోజనం కలిగించే విధంగా పథకాన్ని మరింత పటిష్టంగా అమలు చేస్తామని హామీ ఇచ్చారు. కేసీసీ పథకం ప్రయోజనాలను తమ నియోజకవర్గ రైతులకు వివరించి అవగాహన కల్పించాలని సభ్యులకు మంత్రి సూచించారు.
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్:
విత్తనాలు, ఎరువులు, క్రిమి సంహారక మందులు లాంటి వ్యవసాయ అవసరాల కోసం రైతులకు స్వల్పకాలిక రుణాలు అందించేందుకు 1998లో కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు పథకం రూపుదిద్దుకుంది. పంటల పెంపకం, పశుసంవర్ధక మరియు ఇతర అనుబంధ కార్యకలాపాలను చేపడుతున్న రైతుల స్వల్ప,దీర్ఘకాలిక అవసరాల కోసం కేసీసీ రుణాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఏడాది కాలానికి స్వల్పకాలిక రుణాలు, అయిదు సంవత్సరాల కాలపరిమితితో దీర్ఘకాలిక రుణాలు అందిస్తున్నారు. రుణ కాలపరిమితిని పొడిగించే అధికారాన్ని బ్యాంకులు కలిగి ఉన్నాయి. కేసీసీ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం స్వల్పకాలిక రుణాలపై వడ్డీ రాయితీ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. దీని కింద రైతులకు స్వల్పకాలిక రుణంగా మూడు లక్షల రూపాయలను 7% రాయితీ రేటు తో అందిస్తున్నారు. సత్వర చెల్లింపులు ప్రోత్సాహకం కింద అదనంగా 3% రాయితీ అందిస్తున్నారు. దీనితో సకాలంలో రుణాలు చెల్లిస్తున్న రైతులకు వడ్డీ రేటు 4%గా మాత్రమే ఉంటుంది.
ఈ సమావేశంలో కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతుల సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి, లోక్సభ సభ్యులు శ్రీ బెల్లాన చంద్రశేఖర్, శ్రీ గుర్జీత్ సింగ్ ఔజ్లా, శ్రీమతి జస్కౌర్ మీనా, శ్రీ మహేంద్ర సింగ్ సోలంకి, శ్రీ ప్రదీప్ కుమార్ చౌదరి, శ్రీమతి. రమాదేవి, శ్రీ రోడ్మల్ నగర్, శ్రీ శ్రీనివాస్ దాదాసాహెబ్ పాటిల్, రాజ్యసభ సభ్యులు శ్రీమతి. గీత అలియాస్ చంద్రప్రభ శ్రీ రామ్ షకల్ పాల్గొన్నారు.
వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ అగర్వాల్‌తో పాటు వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.