Ministry of Rural Development
Prime Minister to address Post Budget Webinar “Leaving No Citizen Behind” tomorrow
Shri Faggan Singh Kulaste to chair Breakout session – 5 - 'Easing Land Governance Through End-To-End Digitization'
22 FEB 2022 8:36PM by PIB Delhi
Sub-themes
Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) to facilitate IT-based management of records
NGDRS with `One-Nation One-Registration Software` will reduce the cost, time and number of visits required for the execution of the Registration of documents
Transliteration of Land Records in all Schedule VIII languages to be rolled out in the States/UTs
Survey of Villages Abadi and Mapping with Improvised
Technology in Village Areas (SVAMITVA)
A webinar is being organized on 23.02.2022 to discuss the initiatives announced in the Union Budget 2022-23. The inaugural session of the Webinar will be addressed by the Prime Minister. The Webinar will have six Breakout Sessions. This would also include the initiatives announced in the Budget related to land records management. The theme of the 5th Breakout Session of the Webinar is Easing Land Governance through End-to-End digitisation.
The Breakout Session will be chaired by Shri Faggan Singh Kulaste, Minister of State for Steel & Rural Development. Shri Ajay Tirkey, Secretary, DOLR will be Moderator and Shri Sunil Kumar, Secretary, MoPR will be Co-moderator. Shri H S Meena, Additional Secretary, DOLR; Shri P S Acharya, CE, NSDI; Shri Ajay Kumar, C-DAC; Shri Rohan Verma CEO, MapmyIndia; Lt. Gen (Rtd) Girish Kumar, former Surveyor General of India will be Speakers/Experts.
The following sub-themes will be discussed during the Webinar.
Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN)
Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) of land parcel is similar to the Aadhaar number of an individual. ULPIN has been launched under the Digital India Land Records Modernisation Programme. ULPIN is a unique ID of 14 digits for every plot of land in the country based on the Georeference coordinate of vertices of the parcel. It is based on the longitude and latitude coordinates of the land parcel and relies on surveys and cadastral maps. It is of international standard and in compliance with the Electronic Commerce Code Management Association standard and Open Geospatial Consortium standards. It provides compatibility so that all states can adopt it easily.
The benefits of ULPIN are multitudinous. The single source of information can authenticate the ownership and in turn, it can end the dubious ownership. It will help identify the government lands easily and protect the land from the shabby land transaction. ULPIN would also ensure sharing of land records data across departments, financial institutions and all stakeholders.
So far it has already been implemented in 13 States and pilot tested in another 6 States. Department has decided to complete the process of assigning unique IDs to the land parcels in the entire country by the end of the financial year, (FY 2022-23).
Development of National Generic Document Registration System (NGDRS)
NGDRS is an in-house advanced software application for the registration system developed by NIC. This software application is scalable, flexible, configurable and compatible with the state-specific needs in the country. It ensures transparency, accountability of the officials executing the document and reduction in cost, time and number of visits and procedures required for the execution of the registration documents. A total number of 12 States / UTs have adopted NGDRS so far, covering more than 22 crore population in these States / UTs. So far more than 29.91 lakh documents have been registered (as on 10.2.2022). In summary, it is envisaged and envisioned on the principle of enhancing “Ease of Doing Business” for the Government and providing "Ease of living” to citizens.
It has also been experienced that a person has to go only once or twice to the office to complete the registration of the properties whereas earlier he was expected to visit 8 to 9 times different offices to complete the registration process. More emphasis is given on the integration of the Registry Office with other offices where some information are required for the completion of registration deeds. Information for mutation is automatically sent to the concerned department after the registration of deeds. The department has been awarded Digital India Awards- 2020 for the initiative of digitization in the registration process for the year 2020.
The digitalization of land records will provide tamper-proof evidence of land ownership.
Multilingual Land Records – to break linguistic barrier in land records
Currently, the Records of Rights in each State and Union Territory are maintained in local languages. The linguistic barriers pose serious challenges for access to information and usage in an understandable form.
In order to address the problem of linguistic barriers in land governance of the country, the Department of Land Resources, with the technical support of the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Pune, under the Ministry of Electronics and information technology (MeitY), has undertaken an initiative to transliterate the Records of Rights are available in local language to any of the 22 languages recognised by the Constitution. The Pilot test(in 7 States-Bihar, Maharashtra, Gujarat, Puducherry, U.P, Tamil Nadu and Tripura)is underway and it is targeted to launch the aforesaid initiative on a Pan-India basis by April 2022.
This initiative will enable the Central Government and State Governments:
-To take informed policy decisions for the benefit of citizens and farmers,
-It will enable citizens and stakeholders, especially potential start-ups, investors, industries etc, to get the benefits of an open national economy conveniently.
-It will facilitate access to information for the prospective individuals in their regional and mother language.
Survey of Villages Abadi and Mapping with Improvised
Technology in Village Areas (SVAMITVA)
Prime Minister Launched the SVAMITVA Scheme on 20th April 2020 on the National Panchayati Raj day. SVAMITVA scheme aims to demarcate inhabited (Abadi) land and provide Record of Rights/Property Cards in rural areas through the latest surveying drone technology. It is a collaborative effort of the Ministry of Panchayati Raj, State Revenue Departments, State Panchayati Raj Departments and Survey of India. The scheme covers multifarious aspects viz. facilitating monetisation of properties and enabling bank loans; reducing property-related disputes and facilitating comprehensive village level planning. The pilot phase of the scheme was launched in the year 2020 with 9 states. Currently, the scheme is ongoing in 29 States and UTs and aims to cover all the villages by 2025.
Achievements of the Scheme
As on 22nd February 2022, Drone flying has been completed in 110,469 villages of 28 States and UTs. Drone flying has been saturated 101 districts across Uttar Pradesh, Haryana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Dadra Nagar Haveli and Daman & Diu, Arunachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Chhattisgarh.
Drone flying has been completed in all the villages of Haryana and Dadra Nagar Haveli and Daman & Diu. Nearly 41 Lakh property cards have been prepared for 31,316 villages and 36 Lakh property cards have been distributed for 28,072 villages.
Economic Potential
SVAMITVA Scheme has facilitated in boosting the drone ecosystem in the country through engaging manufacturers, drone pilots and training institutes, drone as a service companies for outsourcing. By engaging MSMEs and Start-ups, it opens up the opportunity for employing skilled manpower across the ecosystem. Availability of high-resolution digitized maps under the SVAMITVA Scheme will further pave way for innovation in GIS space.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੱਲ੍ਹ ‘ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੁਟੇ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨ-5 ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
22 FEB 2022 8:36PM by PIB Chandigarh
ਉਪ-ਵਿਸ਼ੇ
• ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਖਾਸ ਭੂਖੰਡ ਪਹਿਚਾਣ ਸੰਖਿਆ (ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ)
• ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ‘ਇੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਾਫਟਵੇਅਰ’ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਜੀਡੀਆਰਐੱਸ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਖਰਚ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਲੱਗੇਗਾ।
• ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚੀ VIII ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਲਿਪੀਅੰਤਰਨ (ਇੱਕ ਲਿਪੀ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਵਿੱਚ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਆਬਾਈ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮੈਪਿੰਗ (ਸਵਾਮੀਤਵ)
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ 23.02.2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਛੇ ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ 5ਵੇਂ ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਤਿਰਕੀ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਐੱਲਆਰ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਪੀਆਰ ਸਹਿ-ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚ ਐੱਸ ਮੀਣਾ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ , ਡੀਓਐੱਲਆਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਐੱਸ ਆਚਾਰੀਆ, ਸੀਈ, ਐੱਨਐੱਸੀਡੀਆਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਸੀ-ਡੀਏਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਨ ਵਰਮਾ ਸੀਈਓ, ਮੈਪਮਾਈਇੰਡੀਆ, ਲੈਫਟਿਨੈਂਟ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾ-ਮੁਕਤ) ਗਿਰੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬ ਜਨਰਲ ਸਰਵੇਅਰ ਵਕਤਾ/ਮਾਹਰ ਹੋਣਗੇ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਉਪ–ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਖਾਸ ਭੂਖੰਡ ਪਹਿਚਾਣ ਸੰਖਿਆ (ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ)
ਭੂਮੀ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਦੀ ਯੂਨਿਕ ਭੂਖੰਡ ਪਹਿਚਾਣ ਸੰਖਿਆ (ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ) ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਭੂਖੰਡ ਲਈ 14 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਖਾਸ ਆਈਡੀ ਹੈ। ਇਹ ਭੂਖੰਡ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂਤਰ ਅਤੇ ਅਕਸ਼ਾਂਸ਼ ਨਿਰਦਸ਼ਾਂਕ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕਾਮਰਸ ਕੋਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਮਾਨਕ ਅਤੇ ਓਪਨ ਜਿਓਸਪੇਸ਼ੀਅਲ ਕੰਸੋਰਟਿਯਮ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਪਨਾ ਸਕੇ।
ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਲਾਭ ਹਨ। ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਸਿੰਗਲ ਸ੍ਰੋਤ ਸਵਾਮੀਤਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਦਰਭ ਸਵਾਮੀਤਵ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਜਮੀਨਾਂ ਦੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਮੀਨ ਦੇ ਲੈਣ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਗੜਬੜੀ ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਹੋਵੇਗਾ। ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ 13 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੂਖੰਡ ਨੂੰ ਖਾਸ ਆਈਡੀ ਵੰਡ ਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੈਨਰਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (ਐੱਨਜੀਡੀਆਰਐੱਸ)
ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਐੱਨਜੀਡੀਆਰਐੱਸ ਇੱਕ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਲਚੀਲਾ ਅਤੇ ਸੁਸੰਗਤ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਲਈ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਦਫਤਰ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ ਅਤੇ ਖਰਚ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 12 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਐੱਨਜੀਡੀਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਅਪਨਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ 22 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਕਵਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ (10.02.2022 ਤੱਕ) 29.91 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਯਾਪਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਬਾਰ ਦਫਤਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਪਹਿਲੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ 8-9 ਵਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀ ਦੌੜ ਲਗਾਉਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਦਫਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਝ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਡੀਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਿਯੂਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਸ 2020 ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਭੂਮੀ ਦੇ ਸਵਾਮੀਤਵ ਦੇ ਛੇੜਛਾੜ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਸਬੂਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਬਹੂਭਾਸ਼ੀ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ–ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਭਾਸ਼ਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੀ-ਡੈਕ ਪੁਣੇ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ 22 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਕਰਨ (ਲਿਪੀਅਤਿਰਨ) ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਾਇਲਟ ਟੈਸਟ (7 ਰਾਜਾਂ- ਬਿਹਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ) ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੱਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਕਤ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
• ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ
• ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲੇਗਾ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ।
ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਮੈਪਿੰਗ (ਸਵਾਮੀਤਵ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੀਨਤਮ ਸਰਵੇਖਣ ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਸਾਵਟ ਵਾਲੀ (ਆਬਾਦੀ) ਭੂਮੀ ਦਾ ਸੀਮਾਂਕਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰ/ਸੰਪਤੀ ਕਾਰਡ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਆਸਾਨ ਹੋਣਾ, ਸੰਪਤੀ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਵਾਦ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤ ਵਿਆਪਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 9 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ 29 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 2025 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ
22 ਫਰਵਰੀ 2022 ਤੱਕ, 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 110,469 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਉਡਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਅਤ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 101 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਨੇ ਉਡਾਣ ਭਰੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤ ਦੀਵ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਉਡਾਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 31,316 ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ ਕਰੀਬ 41 ਲੱਖ ਸੰਪਤੀ ਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 28,072 ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ 36 ਲੱਖ ਸੰਪਤੀ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ
ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਲਈ ਸੇਵਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਈਲਟਾਂ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਇਹ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਸਵਾਮੀਤਵ ਯੋਨਜਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚ ਰੇਜੋਲੂਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਪ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ ਤੋਂ ਜੀਆਈਐੱਸ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।