Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Lavender designated as Doda brand product, Doda is the birthplace of India's Purple Revolution (Aroma Mission), says Dr Jitendra Singh
Khilani - Goha - Sudhmahadev National highway, also linking Kalota and Humbal, and National High Altitude Medicinal Plant Bhaderwah will become functional early next year in district Doda
PRIs must be taken on board for the implementation of centrally sponsored schemes & identification of beneficiaries: Dr Jitendra Singh
Ratle Hydropower Project earlier stalled has been revived by the present government, says Dr Jitendra Singh
21 FEB 2022 7:44PM by PIB Delhi
Lavender has been designated as Doda brand product, while Kishtwar's Rattle Hydropower Project has been revived after over eight years.
Khilani - Goha - Sudhmahadev National highway, also linking Kalota and Humbal, and National High Altitude Medicinal Plant Bhaderwah will become functional early next year in district Doda.
This was disclosed here today by Union Minister and MP from Udhampur-Kathua-Doda Lok Sabha constituency, Dr Jitendra Singh, while chairing the District Development Coordination & Monitoring Committee (DISHA) meetings of districts Doda and Kishtwar respectively today.
Dr Jitendra Singh said that Khilani - Goha - Sudhmahadev National highway could not have been possible without the personal intervention of Prime Minister Narendra Modi that is providing crucial connectivity and employment in the region. Similarly, Rattle Project, which will along with Pakkal-Dul project and Kiru project make the entire region Power-surplus, was put on hold by the earlier government but has been revived on the intervention of Prime Minister Narendra Modi.
The Minister also informed that Lavender has been designated as Doda brand product. He said, Doda is the birthplace of India's Purple Revolution (Aroma Mission) and lavender can be promoted under ‘One District, One Product’ initiative of the Modi Government to attract Agri- StartUps, entrepreneurs and farmers. Similarly, Rattle Project, which will along with Pakkal-Dul project and Kiru project make the entire region Power-surplus, was put on hold by the earlier government but has been revived on the intervention of Prime Minister Narendra Modi.
Dr Jitendra Singh maintained that CSIR-IIIM’s Aroma Mission is providing means of livelihood to budding farmers and Agri-Technocrats and promoting the spirit of entrepreneurship giving a boost to Start-Up India campaign. Regarding the Purple Revolution, the Minister emphasized that awareness/beneficiary programmes should be organised in Doda, Jammu and other districts and later in the rest of the country to showcase the lucrative aspects of lavender cultivation so that StartUps under Aroma Mission would be encouraged. This would also enhance the image of district Doda District that is the birthplace of Purple Revolution.
The Minister also said that various initiatives were being taken to improve forward and backward linkages for Lavender produce and various options of marketing are being explored for which deliberations with various industry partners is underway.
During the meeting, Dr. Jitendra Singh also stressed on the branding of the products under ‘One District, One Product’ initiative with innovative themes so that holistic development of the district must be ensured.
Dr. Jitendra Singh also informed that Goha Khilani National Highway Project that is providing crucial connectivity and employment in the region will be completed in early 2022-23. He further informed that National Institute of High Altitude Medicinal Plant will be functional in March next year paving a way for developmental activities in the district with strides towards ease of living and providing livelihood.
Dr. Jitendra Singh said that the recently launched 'Sansad Khel Spardha' must emphasize on ‘One Sport, One District’ initiative so that the traditional sports having cultural links with the district and/or showcasing talent in the local sports would be encouraged under it. Dr. Singh also said that the local sports talent in J&K would now be explored under 'Sansad Khel Spardha' providing sportspersons the opportunities to compete at Panchayat level, district level and UT level. He further said that sports was no longer just an entertainment or a leisure activity but being actively chosen as a career.
Under Digital Health Mission as announced by the Prime Minister, Sh. Narendra Modi from the ramparts of Red Fort, Dr. Jitendra Singh said that ‘Doctor on Wheels' started from Doda has been very successful especially in its far-flung areas providing 'Telemedicine’ services using the latest technology and consulting with super speciality doctors from different parts of the country.
Dr. Singh stressed that coordination meetings must be conducted every third month of the year so that the constructive inputs may be taken from the elected representatives of the district for follow up and plugging of loopholes in the implementation.
Dr. Singh also informed that the all-weather, Chattergala Tunnel connecting Kathua and Doda districts via Bani-Basholi will be included under Bharat Mala Project Phase-II.
Dr. Jitendra Singh also chaired the District Development Coordination & Monitoring Committee (DISHA) Meeting for Kishtwar District. During the meeting, Dr. Jitendra Singh informed that the Ratle Hydropower Project that was earlier stalled from last eight years by the earlier governments has been restarted by the present government as a joint venture between NHPC and JKSPDC. Dr. Singh further informed that Kishtwar is going to become the hub of hydroelectricity with 1000 MW Pakal Dul Hydropower project, 624 MW Kiru Hydropower project and revived Ratle Hydropower Project that will make the entire Jammu and Kashmir power surplus in future.
Dr. Singh also said that under Udaan Scheme, an airstrip would be constructed in district Kishtwar, an Ayurvedic hospital has been built in the district with Degree Colleges established up to far-flung areas like Padder.
Dr. Singh while reviewing the functioning of various Central Government Schemes mentioned that the DISHA platform gives an opportunity to elected representatives and executive to work together on various developmental issues for larger public interest. He said Prime Minister Narendra Modi has started very effective and well conceptualized schemes and to take full benefit of these schemes, it was important to bring to fore the loopholes or problems in implementation so that timely solutions can be worked out and projects may achieve the intended deadlines. Both the DISHA meetings were attended by the District Development Commissioners of Doda and Kishtwar, DDC Chairpersons of Doda and Kishtawar, District Officials, DDC Members, BDC Members and Sarpanchs and Panchs of the districts.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੈਵੇਂਡਰ ਡੋਡਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ, ਡੋਡਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ (ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ) ਦਾ ਜਨਮਸਥਾਨ ਹੈ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਖਿਲਾਨੀ-ਗੋਹਾ-ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਜੋ ਕਲੋਟਾ ਅਤੇ ਹੁਮਬਲ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੋਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਭੱਦਰਵਾਹ ਕ੍ਰਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰੋਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ:ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਰਤਲੇ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਰਕੀ ਹੋਈ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ
21 FEB 2022 7:44PM by PIB Chandigarh
ਲੈਵੇਂਡਰ ਨੂੰ ਡੋਡਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਦੀ ਰਤਲੇ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖਿਲਾਨੀ-ਗੋਹਾ-ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਜੋ ਕਲੋਟਾ ਅਤੇ ਹੰਬਲ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੋਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਭੱਦਰਵਾਹ ਕ੍ਰਿਰਿਆਸ਼ਾਲੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮਪੁਰ-ਕਠੂਆ-ਡੋਡਾ ਲੋਕਸਭਾ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸਾਂਸਦ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਦਿਸ਼ਾ) ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਖਿਲਾਨੀ-ਗੋਹਾ-ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਰੋਜਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਤਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਪੱਕਲ-ਦੁਲ ਅਤੇ ਕਿਰੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੈਵੇਂਡਰ ਨੂੰ ਡੋਡਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੋਡਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ (ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ)ਦਾ ਜਨਮਸਥਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ-ਸਟਾਰਟਅਪ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ , ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ, ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੈਵੇਂਡਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਤਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਪੱਕਲ-ਦੁਲ ਅਤੇ ਕਿਰੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਚ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦਾ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨਵੋਦਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਕਰੇਨਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੋਡਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ/ਲਾਭਾਰਥੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡੋਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਛਵੀ ਵੀ ਵਧੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਜਨਮਸਥਾਨ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਵੇਂਡਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਅਗਲੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ‘ਤੇ ਵੀ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੋਹਾ - ਖਿਲਾਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ 2022 - 23 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਾਈ ਐਲਟੀਟਿਊਡ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪਲਾਂਟ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨਯਾਪਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਸਪਰਧਾ’ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੇਡ , ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਬੰਧ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ/ ਜਾਂ ਸਥਾਨਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ‘ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਸਪਰਧਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਲਾਡੀਆਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡ ਹੁਣ ਕੇਵਲ ਮਨੋਰੰਜਨ ਜਾਂ ਖਾਲੀ ਸਮਾਂ ਗੁਜ਼ਾਰਨੇ ਵਾਲੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਸਗੋਂ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੋਡਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ‘ਡਾਕਟਰ ਔਨ ਵਹੀਲਸ’ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ੀਅਲਿਟੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਲ ਦੇ ਹਰ ਤੀਸਰੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਨੀ - ਬਸੋਹਲੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਠੂਆ ਅਤੇ ਡੋਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਚੱਤਰਗਲਾ ਸੁਰੰਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੜਾਅ II ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹ ਵਿਕਾਸ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਦਿਸ਼ਾ ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਕੀਤੀ । ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਤਲੇ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਰੁਕੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਜੇਕੇਐੱਸਪੀਡੀਸੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ 1000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪੱਕਲ ਦੁਲ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 624 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕਿਰੂ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਰਤਲੇ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਪੱਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪੈਡਰ ਜਿਵੇਂ ਦੂਰ - ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਆਯੂਰਵੈਦਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਿਸ਼ਾ ਮੰਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਜਨਹਿਤ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਕਲਪੀ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਜਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ , ਤਾਂਕਿ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਦਿਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਦੋਨਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਦੇ ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਡੀਡੀਸੀ ਮੈਬਰਾਂ , ਬੀਡੀਸੀ ਮੈਬਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਰਪੰਚਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।