Ministry of Defence
CHIEF OF NAVAL STAFF REVIEWS PREPARATIONS OF PRESIDENT’S FLEET REVIEW
20 FEB 2022 5:56PM by PIB Delhi
Admiral R Hari Kumar, PVSM, AVSM, VSM, ADC, the Chief of the Naval Staff (CNS) arrived in Visakhapatnam on Saturday, 19 Feb 22. The CNS reviewed the overall preparations for the President’s Fleet Review (PFR) on 20 Feb 22. The 12th edition of the PFR is being conducted at Visakhapatnam on 21 Feb 22 as part of the 75th anniversary of India's Independence, being celebrated as 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Shri Ram Nath Kovind, Hon’ble President of India, who is also the Supreme Commander of the Armed Forces, embarked on the Presidential Yacht INS Sumitra will review the Indian Naval Fleet comprising over 60 ships and submarines, and 55 aircraft.
Ships from all Naval Commands and Andaman and Nicobar Command are anchored in four columns. The Presidential yacht will sail past 44 ships anchored in four lanes, and will be accorded the ceremonial salute, one by one. The participating platforms in the review includes newly inducted combat platforms, the latest stealth destroyer INS Visakhapatnam and INS Vela, a Kalvari class submarine commissioned into the Indian Navy recently. IN Ships Chennai, Delhi, Teg and three Shivalik class frigates and three Kamorta class ASW Corvettes will also form part of the review. Ships from the Coast Guard, Shipping Corporation of India & Ministry of Earth Sciences are also taking part. A Composite Fly Past by Chetaks, ALH, Sea Kings, KAMOVs, Dorniers, IL-38SD, P8I, Hawks and MiG 29K will also form part of the Review. It is pertinent to mention that 47 out the 60 ships and submarines participating have been constructed in Indian shipyards, thus showcasing indigenous capabilities and progress towards Atmanirbharta.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬੇੜੇ ਦੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
20 FEB 2022 5:56PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ (ਸੀਐੱਨਐੱਸ) ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ, ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਡੀਸੀ ਸ਼ਨੀਵਾਰ, 19 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪਹੁੰਚੇ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੇ 20 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬੇੜੇ ਦੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆ (ਪੀਐੱਫਆਰ) ਦੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਪੀਐੱਫਆਰ ਦਾ 12ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ 21 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ, ਜੋ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕਮਾਂਡਰ ਵੀ ਹਨ, ਯਾਟ (ਕਿਸ਼ਤੀ) ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੁਮਿਤਰਾ 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਅਤੇ 55 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬੇੜੇ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਰੀਆਂ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡਾਂ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਚਾਰ ਕਤਾਰਾਂ (ਕਾਲਮ) ਵਿੱਚ ਲੰਗਰ ਪਾਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਯਾਟ ਚਾਰ ਲੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਗਰ ਪਾਏ ਗਏ 44 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਰਸਮੀ ਸਲਾਮੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੜਾਕੂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਨਵੀਨਤਮ ਰੇਡਾਰ ਤੋਂ ਬਚ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲਾ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵੇਲਾ, ਇਹ ਕਲਵਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਐੱਨ ਜਹਾਜ਼ ਚੇਨਈ, ਦਿੱਲੀ, ਤੇਗ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਯੁੱਧਪੋਤ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕਮੋਰਟਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਏਐੱਸਡਬਲਿਊ ਕਾਰਵੇਟ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ, ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਚੇਤਕ, ਏਐੱਲਐੱਚ, ਸੀ ਕਿੰਗਜ਼, ਕੇਏਐੱਮਓਵੀ’ਜ਼, ਡੋਰਨਿਅਰਜ਼, ਆਈਐੱਲ-38ਐੱਸਡੀ, ਪੀ8I, ਹਾਕਸ ਅਤੇ ਮਿਗ 29ਕੇ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਫਲਾਈ ਪਾਸਟ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਾਲੇ 60 ਜਹਾਜਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 47 ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪੋਤ ਕਾਰਖਾਨਾ (ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇਅਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।