Ministry of Defence
Hon'ble President to Review Naval Fleet at Visakhapatnam
19 FEB 2022 7:32PM by PIB Delhi
The President’s Fleet Review, an awe-inspiring and much-awaited event, will be conducted at Visakhapatnam on Monday, 21 February 22. Shri Ram Nath Kovind, Hon’ble President of India, who is also the Supreme Commander of the Armed Forces, will be reviewing the Naval Fleet comprising over 60 ships and submarines, and 55 aircraft. This will be the twelfth Fleet Review and has a special significance that it is being conducted on the occasion of the 75th anniversary of India's Independence being celebrated as 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' across the Nation.
The President’s Yacht is an indigenously built Naval Offshore Patrol Vessel, INS Sumitra, which will lead the Presidential Column. The yacht will be distinguished by the Ashoka Emblem on her side and will fly the President’s Standard on the Mast. After a Ceremonial Guard of Honour and a 21 Gun Salute, the President embarked on the Presidential Yacht INS Sumitra would sail through 44 ships lined up at anchorage off Visakhapatnam. The review will have a combination of ships from the Indian Navy as well the Coast Guard. Ships from SCI & the Ministry of Earth Sciences will also be participating. In this most formal of naval ceremonials, each ship dressed in full regalia will salute the President as he passes. The President will also be reviewing the Indian Naval Air Arm in a display of spectacular fly-past by several helicopters and fixed-wing aircraft. In the final stage of the review, a mobile column of warships and submarines will steam past the Presidential Yacht. This display will also showcase the latest acquisitions of the Indian Navy. Further, several enthralling waterfront activities, including Parade of Sails, Search and Rescue Demonstration at Sea, Aerobatics by Hawk aircraft and Water Para Jumps by the elite Marine Commandos (MARCOS) will be conducted.
The Review will be followed by the release of a special First Day Cover and a commemorative stamp by the Hon’ble President in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of State for Communication Shri Devusinh J Chauhan.
The ships at anchorage will be ceremonially dressed overall with various naval flags in full regalia during the day. They would be illuminated from sunset to midnight on 19 and 20 February 22, which can be witnessed by the citizens of Visakhapatnam from the Beach front.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਵਿੱਚ ਨੌਸੇਨਾ ਫਲੀਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ
19 FEB 2022 7:32PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਉਡੀਕ ਨੌਸੇਨਾ ਫਲੀਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੋਮਵਾਰ, 21 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਜੋ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਕਮਾਂਡਰ ਵੀ ਹਨ, ਨੌਸੇਨਾ ਫਲੀਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਅਤੇ 55 ਵਿਮਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਬਾਰਵ੍ਹੀਂ ਫਲੀਟ ਸਮੀਖਿਆ ( ਫਲੀਟ ਰਿਵਿਊ) ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਨੌਕਾ ਸਵਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਿਤ ਸਮੁੱਦਰੀ ਅਪਤੱਟੀ ਗਸ਼ਤੀ ਪੋਤਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੁਮਿਤ੍ਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਫਲੀਟ ਦਾ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨੌਕਾ ‘ਤੇ ਅਸ਼ੋਕ ਚਿਨ੍ਹ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਸਤੂਲ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਮਾਨਕ ਫਹਿਰਾਵੇਗਾ। ਸੇਰੇਮੋਨੀਅਲ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਔਨਰ ਅਤੇ 21 ਤੋਪਾਂ ਦੀ ਸਲਾਮੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੁਮਿੱਤ੍ਰਾ ਜਹਾਜ਼ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਦੇ ਕੋਲ ਲੰਗਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਖੜੇ 44 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰੇਗੀ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਟਰੱਖਿਅਕ ਬਲ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਸਸੀਆਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਓਪਚਾਰਿਕ ਨੌਸੈਨਿਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਸੀ ਸਜਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਰੇਕ ਜਹਾਜ਼ ਉੱਥੋਂ ਗੁਜਰਣ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸਲਾਮੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਈ ਹੈਲੀਕੋਪਟਰਾਂ ਅਤੇ ਫਿਕਸਡ ਵਿੰਗ ਵਿਮਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫਲਾਈ-ਪਾਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਵਾਯੁ ਸ਼ਾਖਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ, ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਲਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਨੌਕਾ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਖਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਪਰੇਡ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਹਾਕ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੁਆਰਾ ਐਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਏਲੀਟ ਮਰੀਨ ਕਮਾਂਡੋ (ਐੱਮਏਆਰਸੀਓਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਵਾਟਰ ਪੈਰਾ ਜੰਪ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮਨੋਰੰਜਕ ਵਾਟਰਫ੍ਰੰਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੁਸਿੰਘ ਜੇ. ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਥਮ ਦਿਵਸ ਕਵਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲੰਗਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਰਾਜਸੀ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਨੌਸੈਨਿਕ ਝਂਡਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਓਪਚਾਰਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 19 ਅਤੇ 20 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਅਧੀ-ਰਾਤ ਤੱਕ ਰੋਸ਼ਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟ ਤੋਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।