संरक्षण मंत्रालय
माननीय राष्ट्रपती विशाखापट्टणम इथे नौदलाच्या ताफ्याची पाहणी करणार
19 FEB 2022 9:50PM by PIB Mumbai
भारताच्या तिन्ही सैन्यदलांचे प्रमुख, या नात्याने राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद येत्या 21 फेब्रुवारी 2022 रोजी विशाखापट्टणम इथे नौदलाच्या राष्ट्रपती ताफ्याची पाहणी करणार आहेत. अतिशय प्रेरणादायी आणि बहुप्रतिक्षित अशा या भेटीत राष्ट्रपती 60 जहाजे आणि पाणबुड्या आणि 55 लढाऊ विमानांच्या सद्यस्थितीचा आढावा घेणार आहेत. हा राष्ट्रपतींचा बारावा ताफा आढावा असून भारताच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण होत असतांना, 'स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवी वर्षात हा पाहणी दौरा होत असल्याने, त्याला विशेष महत्त्व आहे.
राष्ट्रपतींच्या या दौऱ्यासाठी वापरले जाणारे जहाज, स्वदेशी बनावटीचे असून, नौदल किनाऱ्यावर असलेले गस्ती जहाज- आयएनएस सुमित्रा ही असेल. या जहाजावर अशोक मुद्रा (मानचिन्ह) कोरलेली असून त्याच्या अग्रभागी प्रेसिडेन्ट्स स्टँडर्ड असेल. राष्ट्रपतींना राजशिष्टाचाराप्रमाणे समारंभपूर्वक मानवंदना आणि 21 बंदुकांची सलामी दिल्यानंतर, राष्ट्रपती आयएनएस सुमित्रावर जातील. विशाखापट्टणम बंदराच्या गोदीत उभ्या असलेल्या 45 जहाजांमधून राष्ट्रपतींचे जहाज रवाना होईल.
या पाहणीत भारतीय नौदल तसेच तटरक्षक दलाच्या नौका असतील. एससीआय आणि पृथ्वीविज्ञान मंत्रालयाची जहाजे देखील यात सहभाग घेतील. नौदलाच्या या सर्वात औपचारिक समारंभात विशेष सर्व प्रकारच्या सामग्रीने सजविलेले प्रत्येक जहाज राष्ट्रपतींना ते पुढे जात असताना मानवंदना देईल. या वेळी राष्ट्रपती अनेक हेलिकॉप्टर आणि विमानांच्या नेत्रदीपक फ्लाय पास्टची देखील पाहणी करतील. या पाहणीच्या अंतिम टप्प्यात, युद्ध नौका आणि पाणबुड्यांचा ताफा राष्ट्रपतींच्या जहाजाजवळून जातील. या प्रदर्शनात भारतीय नौदलात अलीकडेच समाविष्ट झालेली उपकरणे आणि जहाजे देखील प्रदर्शित केली जातील. याशिवाय, शिडाच्या बोटींचे संचलन, समुद्रात शोध आणि बचाव प्रात्यक्षिके, हॉक विमानांच्या हवाई कसरती आणि एलिट मरीन कमांडोद्वारे (MARCOS) वॉटर पॅरा जंप्स अशा अनेक आकर्षक कवायती सादर केल्या जातील.
या पाहणीनंतर माननीय राष्ट्रपती विशेष प्रथम दिन कव्हर आणि स्मरण तिकीट जारी करतील. या वेळी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग तसेच दूरसंचार राज्य मंत्री देवूसिंह चौहान उपस्थित असतील.
या दिवशी गोदीतील जहाजे विविध झेंडे आणि संपूर्ण सामग्रीने सुसज्ज करून सजविलेली असतील 19 आणि 20 फेब्रुवारी 2022 रोजी सूर्यास्तापासून मध्यरात्रीपर्यंत या जहाजांवर रोषणाई केली जाईल, जी समुद्र किनाऱ्यावरून विशाखापट्टणमच्या नागरिकांना बघता येईल.

Ministry of Defence
Hon'ble President to Review Naval Fleet at Visakhapatnam
19 FEB 2022 7:32PM by PIB Delhi
The President’s Fleet Review, an awe-inspiring and much-awaited event, will be conducted at Visakhapatnam on Monday, 21 February 22. Shri Ram Nath Kovind, Hon’ble President of India, who is also the Supreme Commander of the Armed Forces, will be reviewing the Naval Fleet comprising over 60 ships and submarines, and 55 aircraft. This will be the twelfth Fleet Review and has a special significance that it is being conducted on the occasion of the 75th anniversary of India's Independence being celebrated as 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' across the Nation.
The President’s Yacht is an indigenously built Naval Offshore Patrol Vessel, INS Sumitra, which will lead the Presidential Column. The yacht will be distinguished by the Ashoka Emblem on her side and will fly the President’s Standard on the Mast. After a Ceremonial Guard of Honour and a 21 Gun Salute, the President embarked on the Presidential Yacht INS Sumitra would sail through 44 ships lined up at anchorage off Visakhapatnam. The review will have a combination of ships from the Indian Navy as well the Coast Guard. Ships from SCI & the Ministry of Earth Sciences will also be participating. In this most formal of naval ceremonials, each ship dressed in full regalia will salute the President as he passes. The President will also be reviewing the Indian Naval Air Arm in a display of spectacular fly-past by several helicopters and fixed-wing aircraft. In the final stage of the review, a mobile column of warships and submarines will steam past the Presidential Yacht. This display will also showcase the latest acquisitions of the Indian Navy. Further, several enthralling waterfront activities, including Parade of Sails, Search and Rescue Demonstration at Sea, Aerobatics by Hawk aircraft and Water Para Jumps by the elite Marine Commandos (MARCOS) will be conducted.
The Review will be followed by the release of a special First Day Cover and a commemorative stamp by the Hon’ble President in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of State for Communication Shri Devusinh J Chauhan.
The ships at anchorage will be ceremonially dressed overall with various naval flags in full regalia during the day. They would be illuminated from sunset to midnight on 19 and 20 February 22, which can be witnessed by the citizens of Visakhapatnam from the Beach front.