Ministry of Civil Aviation
Employment opportunities in Drone sector
03 FEB 2022 5:29PM by PIB Delhi
As per Drone Rules, 2021, any person who intends to obtain the authorisation to establish a Remote Pilot Training Organisation (RPTO) shall submit an application to the Director General of Civil Aviation in Form D5 on the Digital Sky Platform, along with the specified fees. As on 31 December 2021, nine remote pilot training organisations have been set up by entities under Government or private ownership. The State-wise list of RPTOs is attached as Annexure –I.
Any person between 18-65 years of age and with a class tenth certificate from a recognised Board can obtain a remote pilot licence after successful completion of training from authorised remote pilot training organisation. Students passing out of drone schools can look for employment opportunities in drone operations, maintenance, design, manufacturing and data analytics, etc. depending on the courses successfully completed by them.
An authorised remote pilot training organisation is free to have collaboration with foreign entities while ensuring strict compliance with the requirements specified by the Director General of Civil Aviation in respect of training syllabus, infrastructure, instructors, equipment and infrastructure etc.
Annexure- I
State-wise list of remote pilot training organisations
S No
State
Name of the remote pilot training organisation
1
Jharkhand
Alchemist Aviation Pvt. Ltd.
2
Maharashtra
Redbird Flight Training Academy Pvt. Ltd.
3
Maharashtra
The Bombay Flying Club
4
Tamil Nadu
CASR Anna University
5
Telangana
Flytech Aviation Academy
6
Telangana
Telangana State Aviation Academy
7
Uttar Pradesh
Ambitions Flying Club Pvt. Ltd.
8
Uttar Pradesh
Indira Gandhi Rashtriya Udan Akademy
9
Uttar Pradesh
Pioneer Flying Academy Pvt. Ltd.
This information was given by the Minister of State in the Ministry Of Civil Aviation (Gen. (Dr) V. K.Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
డ్రోన్ రంగంలో ఉపాధి అవకాశాలు
03 FEB 2022 5:29PM by PIB Hyderabad
డ్రోన్ రూల్స్, 2021 ప్రకారం, రిమోట్ పైలట్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఆర్‌పీటీఓ)ని స్థాపించే అధికారాన్ని పొందాలనుకునే ఎవరైనా నిర్దిష్ట రుసుములతో పాటుగా డిజిటల్ స్కై ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఫారం డీ5లో డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్‌కు దరఖాస్తును సమర్పించాలి. 31 డిసెంబర్ 2021 నాటికి, ప్రభుత్వ లేదా ప్రైవేట్ యాజమాన్యం కింద ఉన్న సంస్థల ద్వారా తొమ్మిది రిమోట్ పైలట్ శిక్షణా సంస్థలేర్పాటు చేయబడ్డాయి. రాష్ట్రాల వారీగా ఆర్‌పీటీఓల జాబితా అనుబంధం -I గా జోడించబడింది. 18 నుంచి 65 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల మరియు గుర్తింపు పొందిన బోర్డు నుండి పదవ తరగతి సర్టిఫికేట్ ఉన్న ఎవరైనా అధీకృత రిమోట్ పైలట్ శిక్షణా సంస్థ నుండి శిక్షణను విజయవంతంగా పూర్తి చేసిన తర్వాత రిమోట్ పైలట్ లైసెన్స్‌ని పొందవచ్చు. డ్రోన్ పాఠశాలల నుండి ఉత్తీర్ణులైన విద్యార్థులు వారు విజయవంతంగా పూర్తి చేసిన కోర్సులను బట్టి డ్రోన్ కార్యకలాపాలు, నిర్వహణ, డిజైన్, తయారీ మరియు డేటా అనలిటిక్స్ మొదలైన వాటిలో ఉపాధి అవకాశాల కోసం వెతకవచ్చు. అధీకృత రిమోట్ పైలట్ శిక్షణా సంస్థ శిక్షణ సిలబస్, మౌలిక సదుపాయాలు, బోధకులు, పరికరాలు. మౌలిక సదుపాయాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించి డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ నిర్దేశించిన అవసరాలకు అనుగుణంగా ఖచ్చితంగా ఉండేలా విదేశీ సంస్థలతో సహకారం కలిగి ఉండేలా వెసులుబాటును క‌ల్పిస్తుంది.
అనుబంధం-- I
రాష్ట్రాల వారీగా రిమోట్ పైలట్ శిక్షణా సంస్థల జాబితా
క్ర‌మ సంఖ్య‌
రాష్ట్రం
రిమోట్ పైలట్ శిక్షణ సంస్థ పేరు
1
జార్ఖ్ండ్‌
ఆల్కెమిస్ట్ ఏవియేషన్ ప్ర‌యివేట్ లిమిటెడ్‌
2
మ‌హారాష్ట్ర
రెడ్‌బర్డ్ ఫ్లైట్ ట్రైనింగ్ అకాడమీ ప్ర‌యివేట్ లిమిటెడ్‌
3
మ‌హారాష్ట్ర
ది బాంబే ఫ్ల‌యింగ్ క్ల‌బ్‌
4
త‌మిళనాడు
సీఏఎస్ఆర్ అన్నా యూనివ‌ర్శిటీ
5
తెలంగాణ
ప్ల‌యిటెక్ ఏవియేష‌న్ అకాడ‌మీ
6
తెలంగాణ
తెలంగాణ స్టేట్ ఏవియేష‌న్ అకాడ‌మీ
7
ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌
యాంబిషన్స్ ఫ్లయింగ్ క్లబ్ ప్రై. లిమిటెడ్‌
8
ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌
ఇందిరా గాంధీ రాష్ట్రీయ ఉరాన్ అకాడమీ
9
ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌
పయనీర్ ఫ్లయింగ్ అకాడమీ ప్రై. లిమిటెడ్‌
ఈ రోజు లోక్‌సభలో అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (జనరల్ (డా) వి.కె.సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.