Ministry of Railways
Railways has road map in place for supplying rakes to long distance Thermal Power Plants, clarifies Railway Ministry
24 JAN 2022 8:11PM by PIB Delhi
Some media reports have raised concerns that power generation stations located far from mines are suffering due to discrimination in allotment of rakes. These reports have claimed that the power plant operated by RattanIndia Power Ltd in Maharashtra has also been shut down due to coal shortage resulting from insufficient rake allotment by south east central zone of the railways (SECR). Dismissing these misleading media reports, Ministry of Railways has issued a clarification which states that:
1. In South East central railways, there are large no. of Thermal power plants which are having less coal stock as per new coal stocking norms. Many of these shorter distance plants have both mechanized unloading flexibility namely ‘Tippler unloading system’ which uses Open wagon with side door (BOXN type) and ‘Hopper unloading System’ which uses hopper wagon with bottom opening (BOBRN type).
2. The unloading time of hopper rake is much less i:e 3 hours per rake therefore has better turn around. As a result rake supply to these shorter distance plants dealing with faster circuit Hopper rake naturally improves.
3. The Amravati Power plant does not have hopper unloading system. This being the main reason for less supply of rakes.
4. Many of the long distance thermal power plants (TPS) have regulated coal supply during April-June 21-22 to save on the inventory cost. Large no of railway rakes got stabled on account of regulation of coal supply by these long distance TPS. With power demand picking up its existing stock got liquidated.
5. Railways in consultation with MOC & MoP are already having a road map in place for supplying rakes to long distance TPS which is being implemented to build adequate coal stock at these TPS.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੂਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਰੈਕ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੋਲ ਰੋਡਮੈਪ ਮੌਜੂਦ ਹੈ
24 JAN 2022 8:11PM by PIB Chandigarh
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਖਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸਥਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਰੈਕ ਵੰਡਣ ਵਿੱਚ ਭੇਦਭਾਵ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਖੇਤਰ (ਐੱਸਈਸੀਆਰ) ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਰੈਕਸ ਵੰਡ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਰਤਨਇੰਡੀਆ ਪਾਵਰ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭ੍ਰਾਮਕ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਖਾਰਿਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ:
1. ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੋਈ ਅਜਿਹੇ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਨਵੇਂ ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਘੱਟ ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਪਲਾਂਟ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਦੋਨਾਂ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ‘ਟਿਪਲਰ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ’-ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਈਡ ਡੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵੈਗਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ (ਬੀਓਐੱਕਸਐੱਨ ਟਾਈਪ) ਅਤੇ ‘ਹੌਪਰ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ’ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੀਚੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਹੌਪਰ ਵੈਗਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ(ਬੀਓਬੀਆਰਐੱਨ ਟਾਈਪ)।
2. ਹੌਪਰ ਰੈਕ ਤੋਂ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ 3 ਘੰਟੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੈਕ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਟਰਨਅਰਾਉਂਡ (ਰੈਕ ਤੋਂ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਲੱਦਣ ਦਾ ਕੰਮ) ਸੰਭਵ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੇ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਫਾਸਟਰ ਸਰਕਿਟ ਲਈ) ਨੂੰ ਹੌਪਰ ਰੈਕ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
3. ਅਮਰਾਵਤੀ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਹੌਪਰ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰੈਕਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਇਹ ਮੁੱਖ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ।
4. ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਕਈ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਟੀਪੀਐੱਸ) ਨੇ ਇੰਵੇਂਟਰੀ ਖਰਚ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਟੀਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਿਯਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਰੈਕ ਰੁਕ ਗਏ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟਾਕ ਖਤਮ ਹੋ ਗਿਆ।
5. ਐੱਮਓਸੀ ਅਤੇ ਐੱਮਓਪੀ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੋਲ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਟੀਪੀਐੱਸ ਨੂੰ ਰੈਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਤੋ ਹੀ ਰੋਡਮੈਪ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।