Ministry of Communications
India Post to reaffirm it’s commitment towards women empowerment through its R- Day tableau
Tableau to display robust outreach and modern face of India Post that ties the entire country in one thread
Recently concluded “75 Lakh Postcards to PM Campaign” is also showcased as part of tableau
22 JAN 2022 4:00PM by PIB Delhi
India Post has been serving the nation since the last 167 years, standing unabated in its dedication and undying passion of rendering postal, financial and government services, in the remotest corners of the country. As the nation celebrates Azadi Ka Amrit Mahotsav, commemorating the seventy fifth year of independence, India Post, through the Republic-Day tableaux, has attempted to reaffirm its commitment towards women empowerment both within and through the Post offices.
THE THEME OF INDIA POST R-DAY TABLEAUX IS INDIA POST:75 YEARS@ RESOLVE-WOMEN EMPOWERMENT”
The tableaux shall showcase the following elements:
FRONT PORTION:
India Post stands as a model employer of women and with its mandate for financial inclusion almost 50% account holders of the India Post Payments Bank as well as the Post Office Savings Bank are women.
The tableau displays the robust outreach and the modern face of India Post that ties the entire country in one thread and aims to portray its focus on women empowerment through the ‘All Women Post Offices’. Divyang friendly post offices as portrayed by the ramp reiterate our social commitments.
Post Woman:The tableau presents the modern face of India Post featuring a young post woman with a digital device in one hand and a postman’s bag in the other, thus conveying the message of blending technology with tradition. Standing tall beside her is the ubiquitous red-letter box that reflects people’s unabated faith in India Post. Also displayed are India Post Services like speed post, e-commerce, ATM Cards etc. which are trusted by millions of customers. The image of the postwoman is juxtaposed with that of the Harkara on high relief projecting the transition of India Post over the decades. The two images are set in the foreground of the ubiquitous red-letter box.
The recently concluded “75 Lakh Postcards to PM Campaign” is also showcased.
REAR TRAILER:
FLOATING POST OFFICE: The trailer features the Floating Post Office of Srinagar emphasizing the SUKANYA SAMRIDDHI YOJANA, a scheme under Hon’ble PM’s initiative of Beti Bachao Beti Padhao campaign.
All WOMEN POST OFFICE: The All Women Post Office showcases India Post’s resolve and a step towards gender equality.
The 3D images of the post office counters where we see women officials rendering multifarious service to the customers such as Aadhar enrolment as well as Postal ATM Counters, emphasizes India Post’s resolve towards women empowerment. In case of India Post Payments Bank, almost 50% account holders (2.24 Cr.) are women and 98% of such accounts have been opened at doorsteps.
KOLKATA GPO: At the rear is the Kolkata GPO; the oldest GPO, a proud witness to the journey of India Post and one of the iconic heritage buildings of India.
THE LOWER PART OF THE TRAILER: Adorning the tableau, a collage of stamps pertaining to the country’s freedom struggle, digitally printed on khadi and meant to be displayed in different post offices across the country after the Republic Day.
GROUND ELEMENT: However, the uniqueness of the tableaux lies in its foot soldiers who are real-life postmen/post women from different parts of India. They stand symbolic to the transition of India Post from the harkaras to the postmen in bicycles and e-bikes, thus highlighting our journey.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ: ਸੰਕਲ‍ਪ @75- ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ”
ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਝਾਂਕੀ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਏਗਾ
ਇਹ ਝਾਂਕੀ , ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਏਗੀ
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘’75 ਲੱਖ ਪੋਸ‍ਟਕਾਰਡ ਅਭਿਯਾਨ’’ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸ਼ਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
22 JAN 2022 4:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਪਿਛਲੇ 167 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ , ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਅਤੇ ਅਦੁੱਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ - ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕ, ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ , ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇਸ ਝਾਂਕੀ ਰਾਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ: ਸੰਕਲ‍ਪ@75- ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ” ਹੈ।
ਇਸ ਝਾਂਕੀ ਵਿੱਚ ਨਿਮ‍ਨਲਿਖਿਤ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ :
ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲਾ ਹਿੱਸਾ:
ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਿਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਹੈ । ਇੰਡੀਆ ਪੋਸ‍ਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਡਾਕਘਰ ਬਚਤ ਬੈਂਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖਾਤਾਧਾਰਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ।
ਇਹ ਝਾਂਕੀ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਦੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਉਸ ਕੜੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਝਾਂਕੀ ਵਿੱਚ ‘ਕੇਵਲ ਮਹਿਲਾ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਾਕਘਰਾਂ’ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਦਰਸ਼ਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਰੈਂਪ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸ਼ਾਏ ਗਏ ‘ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਡਾਕਘਰ’ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪੋਸਟ ਵੂਮੈਨ:ਇਸ ਝਾਂਕੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਪੋਸਟ ਵੂਮੈਨ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੋਸਟ ਵੂਮੈਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਇਸ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਪੋਸ‍ਟਮੈਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਉਸ ਦਾ ਥੈਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਝਾਂਕੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਮੇਲ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਪੋਸਟ ਵੂਮੈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਜਾਣਿਆ- ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਲਾਲ ਰੰਗ ਦਾ ਲੈਟਰਬੌਕ‍ਸ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਡਿੱਗ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਦਾ ਸੂਚਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸ‍ਪੀਡ ਪੋਸ‍ਟ, ਈ- ਕਾਮਰਸ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਮ ਕਾਰਡ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਪੋਸਟ ਵੂਮੈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਰਕਾਰੇ ਦੀ ਉਭਰੀ ਹੋਈ ਆਕ੍ਰਿਤੀ ਦਰਸ਼ਾਈ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਕਾਇਆਕਲ‍ਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਜਾਣੇ - ਪਹਿਚਾਣੇ ਲੈਟਰਬੌਕ‍ਸ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦਰਸ਼ਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘’75 ਲੱਖ ਪੋਸ‍ਟਕਾਰਡ ਅਭਿਯਾਨ’’ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਪਿਛਲਾ ਟ੍ਰੇਲਰ:
ਤੈਰਦਾ (ਫਲੋਟਿੰਗ) ਡਾਕਘਰ: ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਟ੍ਰੇਲਰ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦਾ ਤੈਰਦਾ (ਫਲੋਟਿੰਗ) ਡਾਕਘਰ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜਾਓ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੇਵਲ ਮਹਿਲਾ ਆਫਿਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਾਕਘਰ: ਕੇਵਲ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਾਕਘਰ , ਮਹਿਲਾ-ਪੁਰਸ਼ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੇ ਸੰਕਲ‍ਪ ਅਤੇ ਯਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਘਰ ਕਾਉਂਟਰਾਂ ਦੀ 3 ਡੀ ਇਮੇਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕ ਏਟੀਐੱਮ ਕਾਉਂਟਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਿਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਮਹਿਲਾ-ਪੁਰਸ਼ ਸਮਾਨਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਪੋਸ‍ਟ ਪੇਮੇਂਟਸ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖਾਤਾਧਾਰਕ (2.24 ਕਰੋੜ ) ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ 98 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖਾਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਕੋਲਕਾਤਾ ਜੀਪੀਓ : ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਜੀਪੀਓ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਜੀਪੀਓ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਇਮਾਰਤ ਵੀ ਹੈ ।
ਟ੍ਰੇਲਰ ਦਾ ਨਿਚਲਾ ਭਾਗ: ਝਾਂਕੀ ਦੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡਾਕ-ਟਿਕਟਾਂ ਦਾ ਕੋਲਾਜ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜਿਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ ਡਾਕ-ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਕੋਲਾਜ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਹੇਠਲਾ ਭਾਗ : ਹਾਲਾਂਕਿ , ਇਸ ਝਾਂਕੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੋਖਾ ਪਹਿਲੂ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਡਾਕੀਏ (ਪੋਸ‍ਟਮੈਨ/ਪੋਸਟ ਵੂਮੈਨ) ਹਨ। ਇਹ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੇ ਉਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਨੇ ਹਰਕਾਰੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਈ-ਬਾਇਕ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਪੋਸ‍ਟਮੇਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।