కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా పోస్ట్ తన రిపబ్లిక్ డే శకటం ద్వారా మహిళా సాధికారత పట్ల తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తుంది
దేశం మొత్తాన్ని ఒకే థ్రెడ్‌లో కలుపుతూ ఇండియన్ పోస్ట్ యొక్క బలమైన విస్తరణ మరియు ఆధునిక ముఖాన్ని ప్రదర్శించడానికి శకటం
ఇటీవల ముగిసిన “ప్రధానమంత్రి ప్రచారానికి 75 లక్షల పోస్ట్‌కార్డ్‌లు” కూడా శకటంలో భాగంగా ప్రదర్శించబడింది
22 JAN 2022 4:00PM by PIB Hyderabad
ఇండియా పోస్ట్ గత 167 సంవత్సరాల నుండి దేశానికి సేవ చేస్తోంది. దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో పోస్టల్, ఆర్థిక మరియు ప్రభుత్వ సేవలను అందించడంలో దాని అంకితభావం మరియు అంతులేని అభిరుచిలో నిరాటంకంగా నిలుస్తోంది. దేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది డెబ్బై ఐదవ సంవత్సరాన్ని పూర్తి చేసుకుంటున్న నేపథ్యంలో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్న వేళ, ఇండియా పోస్ట్ రిపబ్లిక్-డే టేబుల్‌లాక్స్ ద్వారా పోస్టాఫీసుల లోపల మరియు వాటి ద్వారా మహిళా సాధికారత పట్ల తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించడానికి ప్రయత్నించింది.
ఇండియా పోస్ట్ రిపబ్లిక్ డే శకటం యొక్క థీమ్ “ఇండియా పోస్ట్: 75 సంవత్సరాలు@ పరిష్కారం-మహిళా సాధికారత
పట్టిక క్రింది అంశాలను ప్రదర్శిస్తుంది:
ముందు భాగం:
ఇండియా పోస్ట్ మహిళలకు ఒక మోడల్ ఎంప్లాయర్‌గా నిలుస్తుంది మరియు ఫైనాన్షియల్ ఇన్‌క్లూజన్ కోసం దాని ఆదేశంతో ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ మరియు పోస్ట్ ఆఫీస్ సేవింగ్స్ బ్యాంక్‌లో దాదాపు 50% ఖాతాదారులు మహిళలే.
ఈ పట్టికలో ఇండియా పోస్ట్‌కు సంబంధించిన బలమైన విస్తరణ మరియు ఆధునిక చిత్రాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. దేశం మొత్తాన్ని ఇది ఒక థ్రెడ్‌లో కలుపుతుంది మరియు 'ఆల్ ఉమెన్ పోస్ట్ ఆఫీస్' ద్వారా మహిళా సాధికారతపై దాని దృష్టిని చిత్రీకరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ర్యాంప్ ద్వారా చిత్రీకరించబడిన దివ్యాంగ్ స్నేహపూర్వక పోస్టాఫీసులు మన సామాజిక కట్టుబాట్లను పునరుద్ఘాటిస్తాయి.
పోస్ట్ వుమన్: ఒక చేతిలో డిజిటల్ పరికరం మరియు మరొక చేతిలో పోస్ట్‌మ్యాన్ బ్యాగ్‌తో ఉన్న ఒక యువతి పోస్ట్‌మ్యాన్‌ను కలిగి ఉన్న ఇండియా పోస్ట్ ఆధునిక చిత్రాన్ని శకటం ద్వారా ప్రదర్శిస్తుంది. తద్వారా సాంకేతికతను సంప్రదాయానికి మిళితం చేసే సందేశాన్ని తెలియజేస్తుంది. ఇండియా పోస్ట్‌పై ప్రజల అచంచల విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబించే సర్వత్రా ఎర్రని అక్షరాల పెట్టె ఆమె పక్కనే ఉంటుంది. లక్షలాది మంది వినియోగదారులు విశ్వసించే స్పీడ్ పోస్ట్, ఇ-కామర్స్, ఏటీఎం కార్డ్‌లు మొదలైన ఇండియా పోస్ట్ సేవలు కూడా ప్రదర్శించబడతాయి. పోస్ట్ వుమన్ యొక్క చిత్రం దశాబ్దాలుగా భారతదేశ పోస్ట్ యొక్క పరివర్తనను అంచనా వేసే అధిక ఉపశమనంపై హర్కారా చిత్రంతో జతచేయబడింది. రెండు చిత్రాలు సర్వత్రా ఎరుపు-అక్షరాల పెట్టె ముందు భాగంలో సెట్ చేయబడ్డాయి.
ఇటీవల ముగిసిన “75 లక్షల పోస్ట్‌కార్డ్‌ల పీఎం కార్యక్రమం” కూడా ప్రదర్శించబడింది.
వెనుక ట్రైలర్:
తేలియాడే పోస్ట్ ఆఫీస్: ఈ ట్రైలర్‌లో శ్రీనగర్‌లోని తేలియాడే పోస్ట్ ఆఫీస్ సుకన్య సమృద్ధి యోజనను నొక్కి చెబుతుంది, ఇది గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి చొరవ అయిన "బేటీ బచావో బేటీ పడావో" కార్యక్రమంలో ఉంది.
అందరూ మహిళలే ఉన్న ఉమెన్ పోస్ట్ ఆఫీస్: ఆల్ ఉమెన్ పోస్ట్ ఆఫీస్ ఇండియా పోస్ట్ యొక్క సంకల్పాన్ని మరియు లింగ సమానత్వం వైపు అడుగును ప్రదర్శిస్తుంది.
మహిళా అధికారులు ఆధార్ ఎన్‌రోల్‌మెంట్‌తో పాటు పోస్టల్ ఏటీఎం కౌంటర్‌ల వంటి అనేక రకాల సేవలను కస్టమర్‌లకు అందించడాన్ని మనం చూసే పోస్ట్ ఆఫీస్ కౌంటర్‌ల యొక్క 3డీ చిత్రాలు, మహిళా సాధికారత పట్ల ఇండియా పోస్ట్ యొక్క సంకల్పాన్ని చాటి చెబుతాయి. ఇక ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ విషయానికొస్తే, దాదాపు 50% ఖాతాదారులు (2.24 కోట్లు) మహిళలు మరియు అలాంటి ఖాతాలలో 98% ఇంటివద్దనే తెరవబడ్డాయి.
కోల్‌కతా జీపీఓ: వెనుకవైపు కోల్‌కతా జీపీఓ ఉంది; ఇది పురాతన జీపీఓ, ఇండియా పోస్ట్ ప్రయాణానికి గర్వకారణం మరియు భారతదేశంలోని ఐకానిక్ హెరిటేజ్ భవనాలలో ఒకటి.
ట్రైలర్ దిగువ భాగం: శకటాన్ని అలంకరించడం, దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించిన స్టాంపుల కోల్లెజ్, ఖాదీపై డిజిటల్‌ ముద్రణ, గణతంత్ర దినోత్సవం తర్వాత దేశంలోని వివిధ పోస్టాఫీసుల్లో ప్రదర్శించడానికి ఉద్దేశించబడింది.
గ్రౌండ్ ఎలిమెంట్: ఈ శకటం యొక్క ప్రత్యేకత భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన పోస్ట్‌మెన్/పోస్ట్ ఉమెన్ సైనికుల పాదశక్తిలో ఉంది. హర్కారాల నుండి సైకిళ్ళు మరియు ఇ-బైక్‌లలోని పోస్ట్‌మెన్‌గా భారతదేశం పోస్ట్ యొక్క పరివర్తనకు అవి ప్రతీకగా నిలుస్తాయి, తద్వారా మన ప్రయాణాన్ని హైలైట్ చేస్తుంది.

Ministry of Communications
India Post to reaffirm it’s commitment towards women empowerment through its R- Day tableau
Tableau to display robust outreach and modern face of India Post that ties the entire country in one thread
Recently concluded “75 Lakh Postcards to PM Campaign” is also showcased as part of tableau
22 JAN 2022 4:00PM by PIB Delhi
India Post has been serving the nation since the last 167 years, standing unabated in its dedication and undying passion of rendering postal, financial and government services, in the remotest corners of the country. As the nation celebrates Azadi Ka Amrit Mahotsav, commemorating the seventy fifth year of independence, India Post, through the Republic-Day tableaux, has attempted to reaffirm its commitment towards women empowerment both within and through the Post offices.
THE THEME OF INDIA POST R-DAY TABLEAUX IS INDIA POST:75 YEARS@ RESOLVE-WOMEN EMPOWERMENT”
The tableaux shall showcase the following elements:
FRONT PORTION:
India Post stands as a model employer of women and with its mandate for financial inclusion almost 50% account holders of the India Post Payments Bank as well as the Post Office Savings Bank are women.
The tableau displays the robust outreach and the modern face of India Post that ties the entire country in one thread and aims to portray its focus on women empowerment through the ‘All Women Post Offices’. Divyang friendly post offices as portrayed by the ramp reiterate our social commitments.
Post Woman:The tableau presents the modern face of India Post featuring a young post woman with a digital device in one hand and a postman’s bag in the other, thus conveying the message of blending technology with tradition. Standing tall beside her is the ubiquitous red-letter box that reflects people’s unabated faith in India Post. Also displayed are India Post Services like speed post, e-commerce, ATM Cards etc. which are trusted by millions of customers. The image of the postwoman is juxtaposed with that of the Harkara on high relief projecting the transition of India Post over the decades. The two images are set in the foreground of the ubiquitous red-letter box.
The recently concluded “75 Lakh Postcards to PM Campaign” is also showcased.
REAR TRAILER:
FLOATING POST OFFICE: The trailer features the Floating Post Office of Srinagar emphasizing the SUKANYA SAMRIDDHI YOJANA, a scheme under Hon’ble PM’s initiative of Beti Bachao Beti Padhao campaign.
All WOMEN POST OFFICE: The All Women Post Office showcases India Post’s resolve and a step towards gender equality.
The 3D images of the post office counters where we see women officials rendering multifarious service to the customers such as Aadhar enrolment as well as Postal ATM Counters, emphasizes India Post’s resolve towards women empowerment. In case of India Post Payments Bank, almost 50% account holders (2.24 Cr.) are women and 98% of such accounts have been opened at doorsteps.
KOLKATA GPO: At the rear is the Kolkata GPO; the oldest GPO, a proud witness to the journey of India Post and one of the iconic heritage buildings of India.
THE LOWER PART OF THE TRAILER: Adorning the tableau, a collage of stamps pertaining to the country’s freedom struggle, digitally printed on khadi and meant to be displayed in different post offices across the country after the Republic Day.
GROUND ELEMENT: However, the uniqueness of the tableaux lies in its foot soldiers who are real-life postmen/post women from different parts of India. They stand symbolic to the transition of India Post from the harkaras to the postmen in bicycles and e-bikes, thus highlighting our journey.