Ministry of Education
Toy-based pedagogy is in alignment with the NEP 2020 and Prime Minister’s vision of “Vocal For Local" - Dr. Rajkumar Ranjan Singh
Dr. Rajkumar Ranjan Singh addresses the inaugural session of International Webinar on Toys and Games to Play, Make and Learn
20 JAN 2022 7:30PM by PIB Delhi
Toy-based pedagogy is in alignment with the NEP 2020 and Prime Minister’s vision of “Vocal For Local" said Dr. RajkumarRanjan Singh, Minister of State for Education a inaugural session of International Webinar on Toys and Games to Play, Make and Learn as a Chief Guest.
Shri Singh said that highlighted the role of toys in the cognitive development of children and igniting creativity and problem-solving skills in them. He stated that toy as a teaching-learning resource has potential to transform pedagogy, and that toy-based pedagogy can be easily used by the parents to make their children learn. Toys help in understanding the cultural heritage of our country, and at the same time, strengthen the psychomotor and emotional development of their personality, he added. He hoped that this international webinar will facilitate the journey of our nation towards self-sufficiency and will contribute to the economic development of the country.
Smt. Anita Karwal, Secretary, Department of School Education and Literacy, Ministry of Education thanked the people who have helped in bringing about the International Webinar. She mentioned the role of introducing toy-based pedagogy in the upcoming NCF as envisioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi. She called attention to the importance of toys and games in the Indian tradition and raised concerns over games such as Shatranj or Chess that have been discovered in India and are now losing hold on Indian children. She presented the context of the NEP 2020, mentioning that it has provided for a definitive shift by focusing on play-based learning for the foundational and preparatory years. She also accentuated other aspects of the NEP 2020: usage of puzzles and games for the teaching of mathematics; rooting curriculum and pedagogy in the ethos of Indian culture, bringing out the unique potential of children, etc. She also mentioned the attempt of introducing toy-based pedagogy into the education system: the development of a “school readiness module” as mentioned in the NEP 2020 that is entirely based on activities and games and making of toys by children to develop their creativity, critical thinking, 21st century skills, and competencies.
She also shared details of the recent event – Hackathon – for designing and developing toys and games: more than 70% participants from schools, and most toys produced through this process were rooted in the Indian context.
In hisAddress, Director, NCERT, Prof. Sridhar Srivastava welcomed variousDignitaries, educationists, Scholars and Delegates attending the International Webinar and highlighted the importance of the International Webinar citing NEP 2020’s focus on toy-based and fun-based learning.
In her introductory address, Prof. Jyotsna Tiwari, Head, Department of Gender Studies, NCERT and coordinator of the webinar, highlighted that “toys” have always been an important part of the Indian culture, and raised concern over the increasing usage of plastic toys that have environmental repercussions. She underscored the importance of promoting rural and indigenous crafts, and boosting the indigenous toys industry and highlighted importance of toy-based pedagogy in helping children thinking and rethinking and reimagining the world. She mentioned the overwhelming response that the International Webinar received and shared its schedule.
Keynote Address was delivered by ShriHarshad P Shah, Vice Chancellor, Children’s University Gandhinagar. He provided perspective on Indian toy industry in the context of the global toy industry, mentioning that the former has a nominal share in the latter. He also mentioned that toys help in developing skills, logical thinking, receptive power and competencies in children. For example, toys help in developing coordination and cooperation among students, in understanding the so called “difficult subjects.” Dr. Shah shared the present practices and innovative initiatives in Children’s University such as Toy Innovation Lab, 3D Printing, Toy Library etc.He also shared the future plans of the Children’s University and concluded by sharing four mediums for the development of children – songs, stories, games, toys.
The first technical session was on Toys in Different Civilizations and Cultures, the Session was Chaired by Dr.Sadchidanand Joshi, Member Secretary, Indra Gandhi National Centre of Arts, New Delhi and there were 5 papers which were presented on different themes on living tradition of toys and games taking examples from history and connecting it to the present day.
The second Technical Session on Learning Different Concepts with Toys: Toy based Pedagogy, was Chaired by Kim Insley, Associate Professor (Teaching) in the Department of Curriculum, Pedagogy and Assessment, Institute of Education, University College of London, and in the session, there were teacher and teacher educators who shared their experiences.
In the third technical session on Toy Design Education: Courses and Careers, Chaired Ravi Poovaiah, Professor, Industrial Design Centre, IIT Bombay, Mumbai, faculty members from different design institutes and one entrepreneur who shared their views on toy design education in the country and invited between synergies of different institutions to work for toy based pedagogy.
There were Hands on presentations showed through pre-recorded videos from Centre for Cultural Resources and Training, Ministry of Culture, Design Intervention at Benaras Toy Clusters through Innovative Toy Designs by Vikas Gupta, Reviving the Heritage of Chennapatna Toy Cluster through Design by Atul Dinesh, AnjuKauwrChazot, Director, Mahatma Gandhi International School, Toy Based Pedagogy presentation by KVS Teachers and Joyful Classrooms through Toy Based Pedagogy: Jyoti Gupta, Director DPS, Sahibabad and KR Mangalam School, New Delhi, highlighting practices around in the country of making toys and toy based pedagogy.
Mrs. L. S. Changsan, Joint Secretary, Ministry of Education, Prof. Sridhar Srivastava, Director, National Council of Educational Research and Training (NCERT), Prof. Amarendra Prasad Behera Joint Director, Central Institute of Educational Technology (CIET), Senior officials and officials from autonomous organizations of the Ministry of Education, and officers of NCERT also attended the webinar.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ - ਡਾ.ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ
ਡਾ . ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਖੇਡਣ, ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
20 JAN 2022 7:30PM by PIB Chandigarh
ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਖੇਡਣ , ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ , ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਣ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਣ - ਸਿਖਾਉਣ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਕਲਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮਾਤਾ - ਪਿਤਾ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣ ਲਈ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ , ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਗਲੀ ਐੱਨਸੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਜਾਂ ਚੈੱਸ ਜਿਹੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਾ ਜਤਾਈ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਬੱਚੇ ਉਸ ਨਾਲ ਪਕੜ ਖੋਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਖੇਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ: ਗਣਿਤ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ ਪਹੇਲੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ; ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ , ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਆਦਿ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਕਲਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ : ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਵਿੱਚ ਉਲਿਖਿਤ ਸਕੂਲ ਤਿਆਰੀ ਮੌਡਿਊਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ , ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ , ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ , ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸੋਚਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ , 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ - ਹੈਕਾਥੌਨ - ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ: 70% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖਿਡੌਣੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਸ੍ਰੀਧਰ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਤਵੰਤਿਆਂ , ਵਿੱਦਿਅਕ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣੇ - ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਕੋਰਡੀਨੇਟਰ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਅਧਿਐਨ ਵਿਭਾਗ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋ. ਜਯੋਤਸਨਾ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜਤਾਈ , ਜਿਸ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਬਾਰੇ ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੋਚਣ , ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਚਿਲਡ੍ਰਨਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਦ ਪੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਸਰੂਪ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ, ਤਾਰਕਿਕ ਸੋਚ, ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ , ਖਿਡੌਣੇ ਜਾ ਕਥਿਤ ਕਠਿਨ ਵਿਸ਼ਿਆ ਨੂੰ ਸਮੱਝਣ ਵਿੱਚ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਚਿਲਡ੍ਰਨਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ- ਟੌਏ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲੈਬ , 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ , ਟੌਏ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿਲਡ੍ਰਨਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਚਾਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ - ਗੀਤ , ਕਹਾਣੀਆਂ , ਖੇਡ, ਖਿਡੌਣੇ।
ਪਹਿਲਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡਾ. ਸੱਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ , ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ , ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਪੇਪਰ ਸਨ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਉਦਾਹਰਣ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।
ਦੂਸਰਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣਾ : ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਕਲਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਿਮ ਇੰਸਲੇ , ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ( ਅਧਿਆਪਕ) , ਕੋਰਸ ਵਿਭਾਗ , ਸਿੱਖਣ ਕਲਾ ਅਤੇ ਲੇਖਾ ਜੋਖਾ ਵਿਭਾਗ , ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ , ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਾਲਜ ਆਵ੍ ਲੰਦਨ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ।
ਖਿਡੌਣਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ : ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ , ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤੀਸਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰਵੀ ਪਵੈੱਯਾ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੇਂਦਰ , ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਮਬੇ, ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉੱਦਮੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ , ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿਖਾਈਆਂ ਗਈਆਂ । ਵਿਕਾਸ ਗੁਪਤਾ ਦੁਆਰਾ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੌਏ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਨਾਰਸ ਟੌਏ ਕਲਸਟਰਸ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇੰਟਰਵੇਂਸ਼ਨ, ਅਤੁੱਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਚੰਨਾਪਟਨਾ ਟੌਏ ਕਲਸਟਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤਕਰਨਾ , ਅੰਜੂ ਕੌਰ ਚਾਜੋਤ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕੂਲ , ਕੇਵੀਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕ ਦੁਆਰਾ ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਨੰਦਪੂਰਣ ਕਲਾਸਾਂ: ਜੋਤੀ ਗੁਪਤਾ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡੀਪੀਐੱਸ , ਸਾਹਿਬਾਬਾਦ ਅਤੇ ਕੇਆਰ ਮੰਗਲਮ ਸਕੂਲ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਲਐੱਸ ਚਾਂਗਸਨ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ , ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਪ੍ਰੋ. ਸ੍ਰੀਧਰ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ( ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ) , ਪ੍ਰੋ. ਅਮਰੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬੇਹੇਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ( ਸੀਆਈਈਟੀ ) , ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।