Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Myth vs Facts
Media Reports stating vaccine shortage in Maharashtra are not factually correct; Do not represent the True picture of Available stock of vaccine doses with the State
Maharashtra has over 24 lakh Unutilized doses of Covaxin available with it; an additional 6.35 lakh doses have been received today
14 JAN 2022 2:47PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging vaccine shortage in Maharashtra, further stating that due to lack of vaccine the State Government is unable to increase the pace of vaccination in the state. Such reports are ill informed and incorrect.
It is clarified that, as per the reports available today (14th January 2022), Maharashtra has over 24 lakh unutilized doses of Covaxin available with it. An additional 6.35 lakh doses have been received today. As per their weekly consumption data available on Co-WIN, the average consumption by Maharashtra for Covaxin to cover the eligible beneficiaries for 15-17 years and for precaution dose is almost 2.94 lakh doses per day. Therefore, the State has adequate vaccine doses for about 10 days to cover the eligible beneficiaries with Covaxin.
Furthermore, for Covishield, the state has 1.24 crore unutilized and balance doses available as on date. With an average consumption of 3.57 lakhs per day, this will sustain for more than 30 days for the beneficiaries to be vaccinated using the vaccine.
Hence, the media reports are not factually correct and do not reflect the correct picture of the available stock of balance and unutilized COVID vaccine doses with Maharashtra.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 अफवा आणि वस्तुस्थिती
महाराष्ट्रात लसींचा तुटवडा असल्याचे प्रसारमाध्यमांचे वृत्त वस्तुस्थितीला धरून नाही, राज्यात उपलब्ध असलेल्या लसींच्या साठ्याचे वास्तविक चित्र सादर करणारे नाही
महाराष्ट्रात कोवॅक्सिन या लसीच्या वापर न झालेल्या 24 लाखांपेक्षा जास्त मात्रा शिल्लक आहेत, त्याशिवाय आज 6.35 लाख अतिरिक्त मात्रा प्राप्त झाल्या आहेत.
14 JAN 2022 3:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 जानेवारी 2022
महाराष्ट्रात लसींचा तुटवडा असल्याचे सांगणारे वृत्त काही प्रसारमाध्यमांमधून प्रसिद्ध करण्यात आले आहे. त्याचबरोबर लसींच्या तुटवड्यामुळे राज्याला लसीकरणाची गती वाढवणे शक्य होत नसल्याचे देखील या वृत्तात म्हटले आहे. अशा प्रकारचे वृत्त पूर्णपणे चुकीचे आणि अपुऱ्या माहितीवर आधारित आहे.
याबाबत असे स्पष्ट करण्यात येत आहे की आज उपलब्ध झालेल्या अहवालानुसार(14 जानेवारी 2022) महाराष्ट्राकडे कोवॅक्सिन या लसीच्या न वापरलेल्या 24 लाखांपेक्षा जास्त मात्रा आहेत. त्याबरोबरच आज लसीच्या 6.35 लाख अतिरिक्त मात्रा प्राप्त झाल्या आहेत. कोविनवर उपलब्ध असलेल्या त्यांच्या साप्ताहिक वापराच्या आकडेवारीनुसार, 15 ते 17 वयोगटातील लाभार्थींना देण्यासाठी आणि खबरदारीची मात्रा देण्यासाठी महाराष्ट्राचा दैनंदिन सरासरी वापर 2.94 लाख मात्रा आहे. त्यामुळे राज्याकडे पात्र लाभार्थींना कोवॅक्सिन या लसीच्या मात्रा देण्यासाठी पुढील दहा दिवस पुरेल इतका साठा उपलब्ध आहे.
त्याशिवाय राज्याकडे कोविशील्ड या लसीच्या वापर न झालेल्या आणि शिल्लक असलेल्या सुमारे 1.24 कोटी मात्रा आहेत. त्यांचा दिवसाला सरासरी 3.57 लाख मात्रांचा वापर विचारात घेतला तर हा साठा लाभार्थींना लसी देण्यासाठी 30 दिवसांपेक्षाही जास्त दिवस पुरेसा ठरू शकतो.
त्यामुळेच प्रसारमाध्यमांमध्ये प्रसिद्ध झालेले वृत्त वस्तुस्थितीला धरून नाही आणि महाराष्ट्रात शिल्लक असलेल्या साठ्याचे आणि वापर न झालेल्या कोविड लसींच्या मात्रांचे वास्तविक चित्र प्रदर्शित करत नाही.