ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਿੱਥ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਰਾਜ ਦੇ ਕੋਲ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਸਟਾਕ ਦੀ ਇਹ ਸਹੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਕੋਲ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 24 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ; ਅੱਜ ਵਾਧੂ 6.35 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ
14 JAN 2022 2:47PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗਲਤ ਅਤੇ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹਨ।
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ, ਅੱਜ (14 ਜਨਵਰੀ 2022) ਉਪਲਬਧ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਕੋਲ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 24 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਅੱਜ 6.35 ਲੱਖ ਵਾਧੂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਨ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਖਪਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 15-17 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਹਤਿਆਤੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਔਸਤ ਖਪਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 2.94 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਕੋਲ ਲਗਭਗ 10 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਲਈ ਰਾਜ ਕੋਲ ਅੱਜ ਤੱਕ 1.24 ਕਰੋੜ ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਔਸਤਨ 3.57 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ 30 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕਾਇਮ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਲਈ, ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਅਣਵਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਤਸਵੀਰ ਨਹੀਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Myth vs Facts
Media Reports stating vaccine shortage in Maharashtra are not factually correct; Do not represent the True picture of Available stock of vaccine doses with the State
Maharashtra has over 24 lakh Unutilized doses of Covaxin available with it; an additional 6.35 lakh doses have been received today
14 JAN 2022 2:47PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging vaccine shortage in Maharashtra, further stating that due to lack of vaccine the State Government is unable to increase the pace of vaccination in the state. Such reports are ill informed and incorrect.
It is clarified that, as per the reports available today (14th January 2022), Maharashtra has over 24 lakh unutilized doses of Covaxin available with it. An additional 6.35 lakh doses have been received today. As per their weekly consumption data available on Co-WIN, the average consumption by Maharashtra for Covaxin to cover the eligible beneficiaries for 15-17 years and for precaution dose is almost 2.94 lakh doses per day. Therefore, the State has adequate vaccine doses for about 10 days to cover the eligible beneficiaries with Covaxin.
Furthermore, for Covishield, the state has 1.24 crore unutilized and balance doses available as on date. With an average consumption of 3.57 lakhs per day, this will sustain for more than 30 days for the beneficiaries to be vaccinated using the vaccine.
Hence, the media reports are not factually correct and do not reflect the correct picture of the available stock of balance and unutilized COVID vaccine doses with Maharashtra.