Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh calls for creating mass awareness about new Start-up avenues of job and vocation outside the government sector
The Minister addresses the 1st Foundation Day of CSIR-NIScPR (National institute of Science Communication and policy Research) in Delhi
Dr Jitendra Singh asks CSIR-NIScPR to come out with innovative ways of science communication in a diverse country like India
13 JAN 2022 4:46PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, there is need to create mass awareness about new Start-up avenues of job and vocation outside the government sector. He said, Sustainable Start-ups with livelihood linkages have revolutionary potential to change the face of New India.
Addressing the 1st Foundation Day of CSIR-NIScPR (National institute of Science Communication and policy Research), Dr Jitendra Singh quoted Prime Minister Narendra Modi as saying, “India is entering a golden age when it comes to start-ups and innovation”. The Minister said that PM Modi is a great communicator of Science and has great scientific temper in promoting start-up culture in a new transformative India.
The Minister asked CSIR-NIScPR to come out with innovative ways of science communication in a country like India which is characterised by the diversity of language, religion, caste and creed. He said, the main aim of CSIR-NIScPR is to bring policy research and science communication together, which has happened from the merger of two well recognized institutes, CSIR-NISCAIR and CSIR-NISTADS.
Dr Jitendra Singh said that our policy direction is towards building a knowledge based economy with development of a robust STI ecosystem that can create a new synergy in the country. The Minister lauded CSIR for helping and promoting Start-ups particularly rural development oriented ones providing huge income avenues to the youth. He expressed satisfaction that India is now the third country in the world with most unicorn Start-ups after the United States and China and hoped that soon India will be at the top slot, the way the innovation culture has caught the imagination of youth in the country. Any Start-up with a valuation of $1 billion or more is called a unicorn, he added.
Referring to Prime Minister’s announcement of Digital Health Mission from the ramparts of Red Fort on 15th August, 2021, Dr Jitendra Singh said, focus is also on making our health ecosystem holistic and enabling it to bring our traditional knowledge as part of the health and wellness. He said, the new institute NIScPR is very important in the time of such a transformative change and the Vision and Mission of the institute will help in bridging the gap between science-technology- innovation, policy research and communication.
Dr Jitendra Singh happily noted that the rich legacy of the two institutes which together account for more than 100 years of existence, the new institute NIScPR stands on solid foundations. This was visible in the successful conduct of the 6th India International Science Festival 2020 covering 41 events online during COVID times. This international festival was inaugurated by the Prime Minister of India and the Valedictory speech was given by the Vice President of India. It created 5 Guinness World Records, among them the largest attendance for a virtual science conference.
Dr Jitendra Singh launched the new website of CSIR-NIScPR, CSIR Compendium of Technologies 2021, Technology Readiness Level 6 Compendium and CSIR Technologies for Rural Livelihood Building Atmanirbharta on the occasion.
Speaking on the occasion, DG, CSIR, Dr Shekhar C Mande commended the stellar role played by NIScPR in dissemination of Science Communication. He said, the new entity is marching ahead pursuing its aims and objectives with devotion.
Professor Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR gave a brief outline of activities of the Institute in the last one year. She informed that the institute is developing programs through networking with different institutes in the country which are leading to activities such as joint projects, discussion papers etc. Creating Livelihood Opportunities in Rural Areas through CSIR Technologies is a Joint Venture between CSIR, Unnat Bharat Abhiyan (IIT Delhi) and VIBHA. CSIR-NIScPR is working as a Nodal Lab in this initiative.
The Science Reporter, Vigyan Pragati and Science Ki Duniya are 3 popular science magazines of NISCAIR which have helped students, researchers, and general public to understand science in a simple way.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದ ಹೊರಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಯ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟಅಪ್‌ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ (ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಸೈನ್ಸ್‌ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್‌ ಅಂಡ್‌ ಪಾಲಿಸಿ ರಿಸರ್ಚ್‌) 1ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು
ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ಅನ್ನು ಭಾರತದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೇಶದಲ್ಲಿವಿಜ್ಞಾನ ಸಂವಹನದ ಹೊಸಶೋಧದ ಮಾರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊರಬರಲು ಕೋರಿದರು
13 JAN 2022 4:46PM by PIB Bengaluru
ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದ ಹೊರಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಯ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಜೀವನೋಪಾಯದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ನವ ಭಾರತದ ಚಹರೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಿಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿ; ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ; ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ (ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಸೈನ್ಸ್‌ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್‌ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಸಿ ರಿಸರ್ಚ್‌) 1ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸತನದ ಶೋಧಗಳಿಗೆ ಭಾರತವು ಸುವರ್ಣ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಜ್ಞಾನದ ಉತ್ತಮ ಸಂವಹನಕಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪರಿವರ್ತಕ ಭಾರತದಲ್ಲ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿಉತ್ತಮ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಷೆ, ಧರ್ಮ,ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪಂಥದ ವೈವಿಧ್ಯದಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿವಿಜ್ಞಾನ ಸಂವಹನದ ಹೊಸಶೋಧದ ಮಾರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊರಬರಲು ಸಚಿವರು ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ಅನ್ನು ಕೋರಿದರು. ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ನ ಮುಖ್ಯ ಗುರಿ ನೀತಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂವಹನವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುವುದಾಗಿದೆ. ಇದು ಎರಡು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಟಿಎಡಿಎಸ್‌ಗಳ ವಿಲೀನದಿಂದ ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿಹೊಸ ಸಿನರ್ಜಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಲ್ಲದೃಢವಾದ ಎಸ್‌ಟಿಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ನಮ್ಮ ನೀತಿ ನಿರ್ದೇಶನವಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಯುವಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಆದಾಯದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌ ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಚೀನಾದ ನಂತರ ಭಾರತವು ಈಗ ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭಾರತವು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬರಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಯುವಜನರ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸೆಳೆದಿದೆ. ದೇಶ. 1 ಬಿಲಿಯನ್‌ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು.
2021ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 15ರಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೋಟೆಯಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಹೆಲ್ತ್… ಮಿಷನ್‌ನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌, ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ತರಲು ಅದನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆ ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ- ಹೊಸಶೋಧ, ನೀತಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಂಸ್ಥೆಯ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್‌ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
100 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎರಡು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ, ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆ ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಸಂತೋಷದಿಂದ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್‌ ಸಮಯದಲ್ಲಿಆನ್‌ಲೈನಲ್ಲಿ41 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 6ನೇ ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಉತ್ಸವ 2020ರ ಯಶಸ್ವಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿಇದು ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಇದು 5 ಗಿನ್ನೆಸ್‌ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಜರಾತಿ ಇತ್ತು ಎಂದರು.
ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ನ ಹೊಸ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌, ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ 2021, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರೆಡಿನೆಸ್‌ ಲೆವೆಲ್‌ 6 ಸಂಕಲನ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್‌ಐಆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಮಾತನಾಡಿದ ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌ನ ಡಾ. ಶೇಖರ್‌ ಸಿ. ಮಾಂಡೆ ಅವರು, ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂವಹನದ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಅಪೂರ್ವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ನ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಪೊಫೆಸರ್‌ ರಂಜನಾ ಅಗರ್ವಾಲ್‌ ಅವರು, ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿಸಂಸ್ಥೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ರೂಪರೇಖೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಸಂಸ್ಥೆಯು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾಲಬಂಧದ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಚರ್ಚಾ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌, ಉನ್ನತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಅಭಿಯಾನ್‌ (ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ) ಮತ್ತು ವಿಐಬಿಎಚ್‌ಎ ನಡುವಿನ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಪಿಆರ್‌ ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನೋಡಲ್‌ ಲ್ಯಾಬ್‌ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸೈನ್ಸ್‌ ರಿಪೋಟರ್‌, ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸೈನ್ಸ್‌ ಕಿ ದುನಿಯಾ ಎನ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಎಐಆರ್‌ನ 3 ಜನಪ್ರಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸರಳ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.