Ministry of Railways
2021: CENTRAL RAILWAY WITNESSED STRENGTHENING OF INFRASTRUCTURE
HIGHEST EVER FREIGHT LOADING OF 55.06 MILLION TONNES FROM APRIL TO DECEMBER
NUMBER ONE POSITION CONTINUING FROM JUNE 2021 IN PARCEL EARNINGS OF RS 229.92 CRORE FROM APRIL TO DECEMBER
HIGHEST EVER TICKET CHECKING REVENUE OF RS 144.23 CRORE FROM APRIL TO DECEMBER 2021
08 JAN 2022 2:32PM by PIB Delhi
Central Railway has taken several initiatives, strengthened infrastructure and executed various measures for making the journey of its customers and passengers comfortable.
The focus this year was more on improving the infrastructure works in general and fight against Covid-19 & enhancing the passenger amenities in particular.
Due to the Covid-19 pandemic, the services resumed gradually and presently all suburban services are running on Mumbai Division and long-distance trains have been restored almost to pre-covid level.
FREIGHT PERFORMANCE
• Central Railway First time achieves 7 million tonnes loading in a month. Best ever monthly loading of 7.2 million tonnes achieved surpassing previous best of 6.96 million tonnes achieved in March 2021
• So far, 770 trips of Kisan Rail ran from January to December in 2021 and a total of 900 trips of Kisan Rail have been operated since inception.
VISION 2022
• Infrastructure upgradation on Neral –Matheran Light Railway
• More FOBs, Lifts, Escalators
• More AC local services
• Deccan Queen express new LHB rake.
• The Electrification of sections Jejuri - Shenoli (158 RKM), Kurduwadi – Latur (190 RKM), Mohol – Dudhani (91 RKM) & Lonand – Phaltan (26 RKM) are targeted to be completed in New Year.
Some of the highlights of Central Railway during the year 2021 are:
SUBURBAN SERVICES
• Extension of 44 Andheri services to/from Goregaon (All Andheri services extended to and from Goregaon)
• Increase in morning peak hour services on 4th corridor
• Introduction of 12 AC EMU services on harbour line
NON-SUBURBAN SERVICES
• MEMU services on Chalisgaon - Dhule section
• 12 rakes (6 trains) converted to LHB rake in the year 2021.
• Attached 166 additional coaches (AC-3 Tier, Sleeper and General Second class) to various trains for 1054 Trips.
• Ran 1742 special trains on various occasions like summer holidays, festival holidays etc.
• Speeding up of CSMT-Nizamuddin Rajdhani Express and provision of additional halt at Gwalior; Also made as a daily train from 19.1.2021
• UTS Mobile App– linked with State Government portal for issuing Universal pass thereby confirming the person who has received both doses of vaccine and 14 days have lapsed since the second dose administered for issue of season tickets/journey tickets.
• New theme-based colour schemed signages at CSMT
• New home platform at Kopar and Ambarnath stations
• Foot Over Bridges (FOBs) – 13 FOBs were provided during the year 2021
• FOBs on Central Railway are 319.
• Escalators on Central Railway are 125.
• Escalators- 5 twin escalators in Mumbai Division
• Lifts on Central Railway - 86.
• Wi-Fi – Now, the Wi-Fi facility covers 379 stations on Central Railway.
• New toilets at GTB Nagar and Lokmanya Tilak Terminus
• Braille tactile map at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus and Lokmanya Tilak Terminus
• Vistadome coach in Mumbai-Pune Deccan Express and Pune-Mumbai Deccan Queen
• Hadapsar Terminal at Pune started
• Executive waiting lounge at CSMT.
• Yatri App for general information at stations
• Digital cloak room at CSMT
• Restaurant of Wheels at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus commissioned. The other locations identified at Lokmanya Tilak Terminus, Kalyan, Neral, Lonavala and Igatpuri on Mumbai division and Nagpur, Akurdi, Baramati, Chinchwad & Miraj stations on other divisions of Central Railway
• So far, 4687 CCTV provided at stations including 3450 in Mumbai Division till now.
• CCTV cameras installed in 200 ladies’ coaches of 37 suburban rakes
• Smart Saheli App for suburban women commuters
• Meri Saheli App for long distance women passengers travelling alone
• Railway Flood Relief Team with motorized inflatable boats at strategic locations
• New Road Over Bridge constructed at Kalyan
• Launching of girders for Hancock Road Over Bridge
• Augmentation of waterways by micro-tunneling method at Masjid and Sandhurst Road.
• Dudhani - Hotgi electrification (commissioned on 22.6.2021)
• Washimbe – Bhalwani electrification (26.33 KM commissioned on 27.10.2021)
• Dhalgaon - Kurduwadi electrification (136 TKM)
• Shenoli - Miraj electrification (101 TKM)
• Takari - Kirloskarwadi doubling (commissioned on 9.7.2021),
• Ambale - Rajewadi section doubling (CRS inspection completed on 20.6.2021)
• Jalgaon - Bhadli 11.51 km of Bhusaval-Jalgaon 3rd line
• Four Central Railway women hockey players Ms. Vandana Kataria, Ms. Monika Malik, Ms. Sushila Chanu Pukhrambam and Ms. Rajini Etimarpu represented Indian Hockey Team in Tokyo Olympics and secured 4th place. Out of which Ms. Monica Malik and Ms. Vandana Kataria have been conferred with Arjuna Award this year.
• Starting of Medical Oxygen plants at Solapur, Pune, Nagpur, Bhusaval and Kalyan.
• Hospital Management Information System (HMIS) implemented at Bharat Ratna Dr. Babasaheb Ambedkar Memorial Railway Hospital, Byculla.
• Vaccination of more than 90% staff
• An Online International Human Resource Summit organized by Pune Division of Central Railway on 19.3.2021.
OTHERS
• First ever on Indian Railways, all women gang started examining freight train rake at Carriage and Wagon Depot, Kalyan
• Shri Mayur Shelke, Pointsman, Vangani became a sensation for saving a six-year-old child who fell on track by endangering his life in front of a speeding train.
• A ramp constructed in 48 hours at Kalamboli yard for loading tankers on wagons. 16 oxygen special trains were operated from Mumbai.
• Automatic coach washing plant at Wadibunder.
• Electronic Interlocking for operation of trains at Lonavala, Badnera, Dockyard Road, Gaigaon, Sewri and Alandi stations
• Matunga Workshop rolls out 100th LHB coach after maintenance
• CSMT becomes first railway station in Maharashtra to get IGBC Gold certification. Solapur railway station also got IGBC Gold certification.
• Herbal garden at CSMT
• Central Railway develops prototype coach for loading of automobiles with improved features and side entry.
• Railway Hospital Kalyan gets certificate of merit in Hospitals sector from NECA.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
2021: ਮੱਧ ਰੇਲ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ 55.06 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ , ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਕੜਾ ਹੈ
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ 229.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਾਰਸਲ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪਾਏਦਾਨ ‘ਤੇ ਕਾਇਮ
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਟਿਕਟ ਜਾਂਚ ਮਾਲੀਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 144.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਕੜਾ
08 JAN 2022 2:32PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਪ੍ਰਭਾਗ (ਡਿਜੀਟਲ) ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਉਪ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਰਿਚਾਲਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਕੋਵਿਡ ਤੋ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 70 ਲੱਖ ਟਨ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ 72 ਲੱਖ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕਰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਰਚ, 2021 ਵਿੱਚ 69.6 ਲੱਖ ਟਨ ਦਾ ਸੀ।
ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੀ 770 ਫੇਰੀ ਪਰਿਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਕੁੱਲ 900 ਫੇਰੀ ਚਲਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਵਿਜਨ 2022
• ਨੇਰਲ-ਮਾਥੇਰਾਨ ਲਾਈਟ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ
• ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਫੁਟਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ, ਲਿਫਟ, ਐਸਕੇਲੇਟਰ
• ਏਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਲੋਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
• ਡੇਕੱਨ ਕਵੀਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਲਈ ਨਵਾਂ ਐੱਲਐੱਚਬੀ (ਲਿੰਕ ਹਾਫਮੇਨ ਬੁਸ਼) ਰੈਕ
• ਜੇਜੁਰੀ-ਸ਼ੇਨੌਲੀ (158 ਰੂਟਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਕੁਦੁਰਵਾੜੀ, ਲਾਤੁਰ(190 ਰੂਟਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਮੌਹੌਲ-ਦੁਧਾਨੀ (91 ਰੂਟਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਕਤ ਲੋਨੰਦ-ਫਲਟਨ (26 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ)ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ:
ਅਪਨਗਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਗੌਰੇਗਾਂਵ ਤੱਕ 44 ਅੰਧੇਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ (ਗੌਰੇਗਾਂਵ ਤੋ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਅੰਧੇਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ)
ਚੌਥੇ ਗਲਿਆਰੇ ‘ਤੇ ਸਵੇਰੇ ਦੇ ਵਿਅਸਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਹਾਰਬਰ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ 12 ਏਸੀ ਈਐੱਮਯੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਗੈਰ-ਉਪਨਗਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ
• ਚਾਲੀਸਗਾਂਵ-ਧੁਲੇ ਖੰਡ ‘ਤੇ ਮੇਮੂ ਸੇਵਾਵਾ
• ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 12 ਰੈਕ (6ਟ੍ਰੇਨਾਂ) ਨੂੰ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਰੈਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ।
• 1054 ਫੇਰੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ 166 ਅਤਿਰਿਕਤ ਕੋਚ (ਏਸੀ-3 ਟੀਅਰ, ਸਲੀਪਰ ਅਤੇ ਆਮ ਦੂਜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ) ਜੋੜੇ ਗਏ।
• ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ 1742 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ-ਨਿਜ਼ਾਮੁਦੀਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਠਹਿਰਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 19 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੈਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਯੂਟੀਐੱਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐੱਪ – ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਜਨ ਟਿਕਟ/ਯਾਤਰਾ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲੈ ਲਈਆ ਹਨ। ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 14 ਦਿਨ ਬੀਤ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਥੀਮ੍ਹ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੰਗੀਨ ਸੰਕੇਤਕ
• ਕੋਪਰ ਅਤੇ ਅੰਬਰਨਾਥ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਹੋਮ (ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 1) ਪਲੈਟਫਾਰਮ
• ਫੁਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਐੱਫਓਬੀ) – ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 13 ਐੱਫਓਬੀ ਬਣਾਏ ਗਏ
•ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ 319 ਫੁਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ 319 ਹਨ।
• ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਐਸਕੇਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 125 ਹੈ।
• ਮੁੰਬਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ 5 ਦੋਹਰੇ ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਲਿਫਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 86 ਹੈ।
• ਵਾਈ-ਫਾਈ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 379 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
• ਜੀਟੀਬੀ ਨਗਰ ਅਤੇ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਟਰਮਿਨਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮਿਨਸ ਅਤੇ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਟਰਮਿਨਸ ‘ਤੇ ਬ੍ਰੇਲ (ਲਿਪੀ) ਸਪਰਸ਼ ਨਕਸ਼ੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਮੁੰਬਈ-ਪੁਣੇ ਡੇਕੱਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਪੁਣੇ-ਮੁੰਬਈ ਡੇਕੱਨ ਕਵੀਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸਟਾਡੌਮ ਕੋਚ ਲਗਾਏ ਗਏ।
• ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਹਡਪਸਰ ਟਰਮਿਨਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਡੀਕ ਰੂਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਯਾਤਰੀ ਐਪ
• ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮਿਨਲ ‘ਤੇ ਰੈਸਟੌਰੇਂਟ ਆਵ੍ ਵ੍ਹੀਲਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਹ ਮੁੰਬਈ ਡਿਵੀਜਨ ਦੇ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਟਰਮਿਨਲ, ਕਲਿਆਣ, ਨੇਰਲ, ਲੌਨਾਵਾਲਾ ਅਤੇ ਇਗਤਪੁਰੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਹੋਰ ਡਿਵੀਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ ਅਕੁਰਦੀ, ਬਾਰਾਮਤੀ, ਚਿੰਚਵਾੜ ਅਤੇ ਮਿਰਾਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੁੰਬਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ 3450 ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 4687 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• 37 ਉਪ ਨਗਰੀ ਰੇਕ ਦੇ 200 ਮਹਿਲਾ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ
• ਉਪ ਨਗਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਸਹੇਲੀ ਐਪ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ ਐਪ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ।
• ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮੋਟਰ ਚਾਲਿਤ ਹਵਾ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਹੜ੍ਹ ਰਾਹਤ ਦਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
• ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
• ਹੈਕਨੌਕ ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਲਈ ਪੁਲ ਦੀ ਡਾਟ (ਗਰਡਰ) ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ
• ਮਸਜਿਦ ਅਤੇ ਸੈਂਡਹਰਸਟ ਰੌਡ ‘ਤੇ ਮਾਇਕੌ-ਟਨਲਿੰਗ ਵਿਧੀ ਦੇ ਜਰੀਏ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਸੰਵਰਧਨ
• ਦੁਧਾਨੀ- ਹੌਟਗੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ (22 ਜੂਨ,2021 ਨੂੰ ਚਾਲੂ)
• ਵਾਸ਼ਿੰਬੇ-ਭਲਵਾਨੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ (26.33 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, 27 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ)
• ਢਲਗਾਂਵ- ਕੁਦੁਵਾੜੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ (136ਟੇਕੇਐੱਮ)
• ਸ਼ੋਨੌਲੀ –ਮਿਰਾਜ ਬਿਜਲੀਕਰਣ (101 ਟੀਕੇਐੱਮ)
• ਤਕਰੀ- ਕਿਰਲੋਸਕਰਵਾੜੀ ਖੰਡ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ (9 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ)
• ਅੰਬਾਲੇ- ਰਾਜੇਵਾੜੀ ਖੰਡ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ (20 ਜੁਲਾਈ,2021 ਨੂੰ ਸੀਆਰਐੱਸ ਨਿਰੀਖਣ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ)
• ਭੁਸਾਵਲ-ਜਲਗਾਂਵ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਦੀ ਜਲਗਾਂਵ-ਭਡਲੀ 11.51 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
• ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰਾਂ ਵੰਦਨਾ ਕਟਾਰੀਆ ਮੋਨਿਕਾ ਮਿਲਕ, ਸੁਸ਼ੀਲਾ ਚਾਨੂ ਪੁਖਰੰਬਮ ਅਤੇ ਰਜਨੀ ਇਤਿਮਾਰਪੁ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੋਨਿਕਾ ਮਲਿਕ ਅਤੇ ਵੰਦਨਾ ਕਟਾਰੀਆ ਨੂੰ 2021 ਲਈ ਅਰਜੁਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸੋਲਾਪੁਰ, ਪੂਣੇ, ਨਾਗਪੁਰ, ਭੁਸਾਵਲ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਭਾਇਖਲਾ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਬਾਬਾਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• 90% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• 19 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪੁਣੇ ਡਿਵੀਜਨ ਨੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਥਨ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਹੋਰ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਸਾਰੇ ਮਹਿਲਾ ਗੈਂਗ ਨੇ ਕੈਰਿਜ ਅਤੇ ਵੈਗਨ ਡਿਪੋ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਮਾਲ-ਗੱਡੀ ਦੇ ਰੈਕ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ।
• ਵਾਂਗਾਨੀ ਸਥਿਤ ਪਾਏਟਸਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਯੂਰ ਸ਼ੇਲਕੇ ਨੇ ਤੇਜ ਰਫਤਾਰ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਕੇ ਟ੍ਰੈਕ ‘ਤੇ ਗਿਰੇ ਇੱਕ ਛੇ ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਸਾਹਸੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ।
• ਕਲੰਬੋਲੀ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਵੈਗਨੋਂ ‘ਤੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ 48 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੈਂਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ 16 ਆਕਸੀਜਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
• ਵਾਡੀਬੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸਵਚਾਲਿਤ ਕੋਚ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
• ਲੋਨਾਵਾਲਾ , ਬਡਨੇਰਾ , ਡਾਕਯਾਰਡ ਰੋਡ , ਗੈਗਾਂਵ , ਸੇਵਰੀ ਅਤੇ ਆਲੰਦੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਇੰਟਰਲਾਕਿੰਗ
• ਮਾਟੁੰਗਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਰੱਖ - ਰਖਾਵ ਦੇ ਬਾਅਦ 100ਵੇਂ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ।
• ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ਆਈਜੀਬੀਸੀ ਸੋਨਾ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੋਲਾਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਆਈਜੀਬੀਸੀ ਸੋਨਾ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ।
• ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ‘ਤੇ ਹਰਬਲ ਗਾਰਡਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ।
• ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਉੱਨਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਇਡ ਐਂਟਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਬਿਲ ਦੀ ਲਦਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਇਪ ਕੋਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ।
• ਕਲਿਆਣ ਸਥਿਤ ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਐੱਨਈਸੀਏ ਤੋਂ ਹਸਪਤਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।