Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs review meeting with heads of Public Sector Banks
Bankers say PSBs adequately capitalised and prepared for any stress scenarios in future
07 JAN 2022 4:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman reviewed the performance of Public Sector Banks (PSBs) with their Chairmen & Managing Directors (CMDs/MDs) via virtual mode in New Delhi today. The review meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad and Secretary, Department of Financial Services (DFS), Shri Debasish Panda, along with senior officials of the DFS.
During the review meeting, Smt. Sitharaman assessed various steps taken by PSBs in implementing pandemic-related measures initiated by Government of India and Reserve Bank of India (RBI) and readiness to tackle possible future disruptions that may occur due to the ongoing variant of the COVID-19 pandemic.
While appreciating the success of ECLGS, the Finance Minister said that it is not time yet to rest on our achievements and that our collective efforts must strive towards supporting sectors that face interruption due to continued onslaught of COVID-19 pandemic. Smt. Sitharaman also conveyed to the bankers to continue supporting agriculture sector, farmers, retail sector and MSMEs.
Smt. Sitharaman noted that business outlook is progressively improving in spite of the headwinds from global development and Omicron spread. The Finance Minister underlined that contact intensive sectors may require more support to help them fight against the pandemic.
On the credit demand front, the Finance Minister said that credit demand is expected to pick up on account of growth in retails segments, improvement in overall macroeconomic prospects and improving financial health of borrowers.
During the review meeting, bankers pointed out that PSBs have observed an improvement in the repayment culture in the country.
PSBs have performed well and, supported by various policy measures, provided the required impetus to the economy for coming out of shackles of pandemic induced stress.
Performance of Public Sector Banks (PSBs) —
• PSBs recorded net profit of Rs 31,820 crore in FY 2020-21, highest in last 5 financial years.
• Net profit of Rs 31,145 crore for the first half of FY2021-22, almost equal to that of FY 2020-21.
• PSBs have effected a recovery of Rs 5,49,327 crore during the last 7 financial years.
• PSBs are adequately capitalised and CRAR of PSBs as on September 2021 is 14.4%, against regulatory requirement is 11.5% (including CCB).
• CET1 of PSBs was at 10.79% as on September 2021 against regulatory requirement is 8%.
• PSBs recorded year-on-year credit growth of 11.3% in personal loans, 8.3% in agriculture loans and overall credit growth of 3.5%, as on September 2021.
• Under Credit Outreach Programme launched in October 2021, PSBS have sanctioned an aggregate loan amount of Rs. 61,268 crore.
• During the COVID-19 pandemic, PSBs have performed well in various Government schemes like ECLGS (launched in May 2020 to provide relief particularly to the MSME sector amidst the COVID-19 pandemic), LGSCAS and PM SVANidhi.
• Of the extended limit of Rs. 4.5 lakh crore of ECLGS provided by the Government, 64.4% or Rs 2.9 lakh crore, sanctioned upto Nov. 2021. Over 13.5 lakh small units survived pandemic due to ECLGS, saved MSME loans worth Rs 1.8 lakh crore from slipping into non-performing assets, and saved livelihood for approx. 6 crore families.
In their assessment of overall situation, bankers were confident that PSBs are adequately capitalised and banks are prepared for any stress scenarios in future.
The Finance Minister also thanked the bankers for extraordinarily supporting the country from the start of the COVID-19 pandemic. She attributed the success of ECLGS to the collective efforts of the banking community. Smt. Sitharaman appealed to the banking community to observe COVID-19 appropriate behaviour for the safety of their staff & families and ensure that everyone is vaccinated.
In his address to the bankers, Union Minister of State Dr Bhagwat Karad said that PSBs are the power engines of our economy and congratulated the bankers for their performance during the pandemic times. Dr Karad said that moving with the times, banking has become more open and customer centric.
Earlier at the start of review meeting, SBI Chairperson gave an in-depth presentation on pre-pandemic and current scenario of banking business to the Finance Minister. Later, CMDs/MDs of various PSBs also shared their views on the overall assessment of the banking business and gave various suggestions for overall growth of business.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షతన జరిగిన ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల అధిపతుల సమీక్షా సమావేశం
తగిన మూలధనాన్ని సమకూర్చుకుని , భవిష్యత్తులో ఎలాంటి ఒత్తిడి పరిస్థితులనైనా ఎదుర్కొనేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నామని మంత్రికి తెలిపిన పీఎస్‌బీలు
07 JAN 2022 4:04PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ రంగంలో ఉన్న బ్యాంకుల పనితీరును కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు వర్చువల్ విధానంలో బ్యాంకుల చైర్మన్లు, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్‌లతో సమీక్షించారు. న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఈ సమీక్షా సమావేశానికి ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిసాన్ రావు కరోడ్, ఆర్థిక సర్వీసుల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ దేబాశిష్ పాండా, శాఖ ఉన్నతాధికారులు హాజరయ్యారు.
కోవిడ్ మహమ్మారిని దృష్టిలో ఉంచుకుని కేంద్ర ప్రభుత్వం, భారత రిజర్వు బ్యాంకు రూపొందించిన చర్యల అమలు తీరును మంత్రి సమావేశంలో సమీక్షించారు. ప్రస్తుతం ఆందోళన కలిగిస్తున్న కోవిడ్-19 వల్ల భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే అంతరాయాలను ఎదుర్కోవడానికి బ్యాంకులు ఏ మేరకు సిద్ధంగా ఉన్నాయన్న అంశాన్ని కూడా శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ సమీక్షించారు.
ఈసీఎల్ జీఎస్ అమలు చేసే అంశంలో బ్యాంకులు సాధించిన ప్రగతి పట్ల ఆర్థిక మంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. అయితే, సాధించిన విజయాలతో సంతృప్తి చెందకుండా కొనసాగుతున్న కోవిడ్-19 మహమ్మారి వల్ల ప్రభావితమయ్యే ప్రమాదం ఉన్న రంగాలను ఆదుకునేందుకు బ్యాంకులు సిద్ధంగా ఉండాలని ఆమె సూచించారు. వ్యవసాయ రంగం, రైతులు, రిటైల్ రంగం, ఎంఎస్ఎంఈ రంగాలకు అవసరమైన సహకారం అందించాలని బ్యాంకులకు శ్రీమతి సీతారామన్ సూచించారు.
ప్రపంచ అభివృద్ధి , ఒమిక్రాన్ వ్యాప్తి రూపంలో అవాంతరాలు ఎదురవుతున్న సమయంలో కూడా వ్యాపార దృక్పథం క్రమంగా మెరుగుపడుతుందని సీతారామన్ పేర్కొన్నారు. మహమ్మారిపై పోరాడటంలో సహాయపడటానికి కాంటాక్ట్ ఇంటెన్సివ్ రంగాలకు బ్యాంకుల నుంచి మరింత సహకారం అవసరముంటుందని అవసరమని ఆర్థిక మంత్రి అన్నారు.
పరపతి రంగ అవసరాలను ప్రస్తావించిన ఆర్థిక మంత్రి రిటైల్ విభాగాల్లో కనిపిస్తున్న వృద్ధి, మొత్తం స్థూల ఆర్థిక అవకాశాల మెరుగుదల మరియు రుణగ్రహీతలు ఆర్థిక స్థితిగతులు మెరుగుపడటం వంటి కారణాలతో క్రెడిట్ డిమాండ్ పెరిగే అవకాశం ఉందని తెలిపారు.
దేశంలో రుణాల చెల్లింపులు పెరుగుతున్నాయని సమీక్షా సమావేశంలో మంత్రికి ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల అధిపతులు వివరించారు.
ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల పనితీరు గణనీయంగా మెరుగుపడిందని, కోవిడ్ మహమ్మారి వల్ల ఏర్పడిన ఆర్థిక ఒత్తిడి నుంచి ఆర్థిక వ్యవస్థకు బ్యాంకుల నుంచి ఆశించిన స్థాయిలో సహకారం అందిందని సమావేశంలో పేర్కొనడం జరిగింది.
ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల ( పీఎస్‌బీ ) పనితీరు -
· 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పీఎస్‌బీ లు 31,820 కోట్ల రూపాయల నికర లాభాన్ని నమోదు చేశాయి , ఇది గత 5 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో ఇదే అత్యధికం.
· 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి అర్ధ భాగంలో ఆర్జించిన 31,145 కోట్ల రూపాయల నికర లాభం 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం నికర లాభానికి సమానం.
· గత 7 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో పీఎస్‌బీ లు 5,49,327 కోట్ల రూపాయల రుణాలను తిరిగి రాబట్టాయి.
· పీఎస్‌బీలు తగినంత మూలధనాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. 2021 సెప్టెంబర్ నాటికి బ్యాంకుల సీఆర్ఏఆర్ 14.4%గా ఉంది, నియంత్రణ నిబంధనల మేరకు ఇది 11.5% (సీసీబీ తో సహా) గా ఉండవలసి ఉంది. .
· సెప్టెంబర్ 2021 నాటికి బ్యాంకుల CET1 10.79% గా ఉంది, నిబంధనల మేరకు ఇది 8%.గా ఉండాలి.
· 2021 సెప్టెంబర్ నాటికి వ్యక్తిగత రుణాలలో 11.3%, వ్యవసాయ రుణాలలో 8.3% మరియు మొత్తం క్రెడిట్ వృద్ధి 3.5% వార్షికంగా క్రెడిట్ వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
· అక్టోబర్ 2021లో ప్రారంభించబడిన క్రెడిట్ ఔట్రీచ్ ప్రోగ్రామ్ కింద ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు మొత్తం 61,268 కోట్ల రూపాయల రుణాలను అందించాయి. .
· కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు ECLGS (మే 2020లో కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో ఎంఎస్ఎంఈ రంగానికి ఉపశమనాన్ని అందించడానికి ప్రారంభించబడ్డాయి), LGSCAS మరియు పీఎం స్వానిది వంటి వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల అమలుకు సహకరించాయి.
· పెంచిన పరిమితిలో ప్రభుత్వం అందించిన 4.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలలో ECLGS కి 64.4% లేదా 2.9 లక్షల కోట్ల రూపాయలు నవంబర్ 2021 వరకు మంజూరు చేయబడ్డాయి. ECLGS కారణంగా 13.5 లక్షలకు పైగా చిన్న యూనిట్లు మహమ్మారి నుంచి రక్షణ పొందాయి. దీనివల్ల 1.8 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే విలువైన ఎంఎస్ఎంఈ రుణాలు నిరర్థక ఆస్తుల లోకి చేరలేదు. ఈ చర్య వల్ల సుమారు 6 కోట్ల కుటుంబాలు జీవనోపాధి రక్షించబడింది.
ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు తగినంత మూలధనాన్ని కలిగి, భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే ఎలాంటి ఒత్తిడి పరిస్థితులను ఎదుర్కొనేందుకు బ్యాంకులు సిద్ధంగా ఉన్నాయని సమీక్షా సమావేశంలో అవగాహన కలిగింది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రారంభం నుంచి దేశానికి అసాధారణంగా సహకారం అందించిన బ్యాంకర్లకు ఆర్థిక మంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ECLGS విజయానికి బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ సమిష్టి కృషి కారణమని ఆమె పేర్కొన్నారు. సిబ్బంది, వారి కుటుంబ భద్రత కోసం కోవిడ్ -19 అనుగుణ ప్రవర్తనను అమలు చేయాలని, ప్రతి ఒక్కరూ టీకాలు తీసుకునేలా చూడాలని బ్యాంకర్లకు శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ సూచించారు.
సమావేశంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కరద్ పీఎస్‌బీలు ఆర్థిక వ్యవస్థకు జవసత్వాలు అందిస్తున్నాయని అన్నారు. మహమ్మారి కాలంలో బ్యాంకులు కనబరిచిన పనితీరుకు అభినందనలు తెలిపారు. కాలంతో పాటు మారుతున్న బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ ఖాతాదారులకు అవసరమైన సేవలు అందిస్తున్నదని డాక్టర్ కరాద్ అన్నారు.
సమావేశానికి ముందు మహమ్మారి రాక ముందు, వచ్చిన తరువాత దేశ బ్యాంకింగ్ రంగ వ్యాపారంపై ఎస్బీఐ చైర్ పర్సన్ సమగ్ర నివేదిక అందించారు. వివిధ బ్యాంకుల సీఎండీలు/ఎండీలు బ్యాంకింగ్ రంగంపై సమగ్ర వివరాలు అందించి వ్యాపార అభివృద్ధికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలపై సూచనలు అందించారు.