Ministry of Defence
GIS Based Automatic Water Supply System for citizens of Cantonment Board under eChhawani project
20 DEC 2021 11:21AM by PIB Delhi
The GIS Based ‘Automatic Water Supply System’ for citizens of Cantonment Boards has been launched recently by Raksha Mantri Shri. Rajnath Singh on the occasion of Defence Estates Day 2021.
The module of GIS based Water Supply system for Cantonment Boards has been developed by Bhaskaracharya Institute for Space Applications and Geo informatics (BISAG) under the guidance of Defence Secretary and Director General of Defence Estates, Delhi.
It is easy and fast application to provide water connection to the citizens of Cantonment. It is completely automated which :-
a) Provides facility to its citizen to identify the location of water supply connection.
b) It automatically determines nearest water pipeline.
b) Also capacity of all water supply lines have been defined.
c) It calculates distance based on the location and;
d) Amount payable by the Applicant including connection charges can be paid online.
The module further facilitates sanction for water connection online. Once the system issues sanction, the concerned Department in Cantt Board will ensure actual water connection within given time-lines. The system is highly user friendly, efficient and transparent.
This GIS System is first of its kind in the country. It is based on "minimum government and supports the concept of "maximum governance" as there is no manual intervention for clearance/sanction of the water connection.
In conventional Water Supply System, citizens apply to the local bodies and the application is processed which takes time. The charges are required to be deposited offline and no time period is defined for grant of water connection. BISAG has successfully implemented the GIS module and its integration with the e-Chhawani portal is done by Bharat Electronics Limited (BEL).
Defence Estates Day was celebrated on 16th December, 2021 by Director General, Defence Estates.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
'ఈ-చ‌వ్వానీ' ప్రాజెక్ట్ కింద కంటోన్మెంట్ బోర్డ్ పౌరులకు జీఐఎస్‌ ఆధారిత ఆటోమేటిక్ నీటి సరఫరా వ్యవస్థ
20 DEC 2021 11:21AM by PIB Hyderabad
కంటోన్మెంట్ బోర్డుల పౌరుల కోసం జీఐఎస్‌ ఆధారిత ‘ఆటోమేటిక్ వాటర్ సప్లై సిస్టమ్’ ను ఇటీవలే కేంద్ర రక్ష‌ణ శాఖ‌ మంత్రి ప్రారంభించారు. 'డిఫెన్స్ ఎస్టేట్స్ డే 2021' సందర్భంగా రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈ విధానాన్ని ప్రారంభించారు. కంటోన్మెంట్ బోర్డుల కోసం జీఐఎస్‌ ఆధారిత నీటి సరఫరా వ్యవస్థకు సంబంధించిన మాడ్యూల్‌ను 'భాస్కరాచార్య ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ స్పేస్ అప్లికేషన్స్ అండ్ జియో ఇన్ఫర్మేటిక్స్‌' (బీఐఎస్ఏజీ) ర‌క్ష‌ణ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి మరియు డిఫెన్స్ ఎస్టేట్స్ డైరెక్టర్ జనరల్ మార్గదర్శకత్వంలో అభివృద్ధి చేయబడింది,
కంటోన్మెంట్ పౌరులకు మెరుగైన నీటి కనెక్షన్‌ని అందించడానికి ఇది సులభమైన మరియు వేగవంతమైన ఆటోమేటెడ్ అప్లికేషన్‌ను అందిస్తుంది:
ఎ) నీటి సరఫరా కనెక్షన్ యొక్క స్థానాన్ని గుర్తించేందుకు వీలుగా పౌరుల‌కు సౌకర్యాన్ని క‌ల్పిస్తుంది.
బి) ఇది స్వయంచాలకంగా సమీపంలోని నీటి పైప్‌లైన్‌ను గుర్తిస్తుంది.
సీ) అన్ని నీటి సరఫరా లైన్ల సామర్థ్యమును కూడా ఇందులో నిర్వచించబడింది.
డి) ఇది స్థానం ఆధారంగా దూరాన్ని గణిస్తుంది మరియు;
ఈ) కనెక్షన్ ఛార్జీలతో సహా దరఖాస్తుదారు చెల్లించాల్సిన మొత్తాన్ని కూడా ఆన్‌లైన్‌లో చెల్లించే వీలు క‌ల్సిస్తుంది.
ఈ మాడ్యూల్ ఆన్‌లైన్‌లో నీటి కనెక్షన్ కోసం మంజూరును మరింత సులభతరం చేస్తుంది. సిస్టమ్ అనుమతిని జారీ చేసిన తర్వాత, కాంటో్న్మెంట్‌ బోర్డ్‌లోని సంబంధిత డిపార్ట్‌మెంట్ ఇచ్చిన సమయ వ్యవధిలో అసలు నీటి కనెక్షన్‌ని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ విధానం వాడ‌కందారుల‌కు అత్యంత సానుకూలంగా, సమర్థవంతంగా మరియు పారదర్శకంగా ఉంటుంది. జీఐఎస్ ఆధారిత నీటి స‌ర‌ఫ‌రా వ్యవస్థ దేశంలోనే మొట్టమొదటిది. ఇది "కనీస ప్రభుత్వం జోక్యంపై ఆధారపడింది మరియు నీటి కనెక్షన్ యొక్క క్లియరెన్స్/ మంజూరీ కోసం వ్య‌క్తుల‌ జోక్యం లేనందున "గరిష్ట పాలన" భావనకు మద్దతునిస్తుంది. సాంప్రదాయ నీటి సరఫరా వ్యవస్థలో, పౌరులు స్థానిక సంస్థలకు దరఖాస్తు చేస్తారు. ఆ త‌రువా దరఖాస్తు ప్రాసెస్ చేయబడుతుంది, దీనికి చాతా సమయం పడుతుంది. ఛార్జీలు ఆఫ్‌లైన్‌లో జమ చేయాల్సి ఉంటుంది. నీటి కనెక్షన్ మంజూరు చేసేందుకు గాను ఎటువంటి కాల వ్యవధి నిర్వచించబడలేదు. బీఐఎస్ఏజీ జీఐఎస్ మాడ్యూల్‌ని విజయవంతంగా అమలు చేసింది. ఈ -చ‌వ్వానీ పోర్టల్‌తో ఈ వ్య‌వ‌స్థను భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్ (బీఈఎల్‌) ఏకీకరణను చేసింది. 'డిఫెన్స్ ఎస్టేట్స్ డే'ను డిసెంబర్ 16, 2021న డిఫెన్స్ ఎస్టేట్స్ డైరెక్టర్ జనరల్ జరుపుకున్నారు.