Prime Minister's Office
English Rendering of the Prime Minister’s speech at the foundation stone laying of Maa Umiya Dham Development Project in Gujarat
13 DEC 2021 4:07PM by PIB Delhi
Namaste,
How is everyone?
I was supposed to visit Personally. If I would have been able to come personally, I could have met all of you. However, due to shortage of time, and by using the technology, today, I am very fortunate to participate in this auspicious program. In my view, this task is having multi-faceted importance - Bruhad Seva Mandir Project, which is being done by the efforts of all.
I said from the ramparts of The Red Fort, “SABKA PRAYAAS” (Efforts of everyone). All must come together for the development work of Maa Umiya Dham by getting connected with the Maa Umiya Seva Sankul, should set a new goal for religious purpose, spiritual purpose and more than that, with the purpose of social service. And this is the real path. It is being said at our place that “NAR KARNI KARE TO NARAYAN HO JAYE” (Human can achieve the divinity by the Karma). It is also being said at our Place that “JAN SEVA EJ JAG SEVA” (Serving the People is as good as Serving the World). We are the People who see the Lord in every living creature. And hence, the planning which is made here in order to prepare the younger generation, future generation, and that too with the cooperation of the Society, is very much commendable as well as a welcome move. I was told that you initiated a campaign to chant and write the Mantra of “MAA UMIYA SHARANAM MAMA” (Surrendering one’s self to Maa Umiya) for 51 Crore times. That itself becomes a spring of energy. And you have chosen the path of service of the public at large by surrendering yourself to Maa Umiya. And today, many of the enormous tasks of service are being commenced herewith. Maa Umiya Dham Development Project, which is a vast campaign of service, is going to be extremely useful for the upcoming generations. And hence, each one of you deserve a compliment.
But when you are providing so many opportunities to the youth and have been setting up so many Facilities for them, I would like to say one thing and the reason being, the current times have proven the importance of the Skill Development. You must associate the Skill Development with each and every aspect of your Organization. You must have thought about it. However, the need of the hour is to increase the importance of the skills. In our older times, the family set up used to have the structure so as to pass on the skill as a legacy to the next generation. Now the social fabric has changed a lot. So we will have to do this by setting up mechanism required for the same. And when the country is celebrating “AZADI KA AMRIT MAHOTSAV”; and till the time I got the chance to serve you all at Gujarat; and when now you all have given me an opportunity to serve the nation, I shall remind you my words that even during the “AZADI KA AMRIT MAHOTSAV”, we must make a firm resolution that as a society what we shall contribute towards building the country and the society, before leaving this place. It is a fact that whenever I have come to you, we have discussed a lot of things. I have sought your cooperation and companionship over so many matters. And you all have given the same.
I correctly remember that when I was running the Campaign of “BETI BACHAO” (Save the Girl Child), I came to Unjha once and I had shared so many things with all of you. I also briefed that Unjha, which is the seat of Maa Umiya Dham and where we had witnessed the steep fall in the female birth rate can be a stigma for us. At that same time, I asked a promise from you all that we need to improve this situation. Today, I am here to thank you all for accepting that challenge which slowly and gradually resulting in a situation where number of Girl Child has almost become equivalent to the Boys. You must also have felt the need of bring this change in the society. And you did it well.
Likewise, I correctly remember that when we commenced the water supply of the Narmada River under “SUJALAM SUFALAM” Scheme, I made a special request to the farmers of North Gujarat and Saurashtra Region as well as the devotees of Maa Umiya that although the water has reached, we must realize the importance of this water. For the rest of the people, “JAL EJ JEEVAN CHHE” (Water is Life) might just be another slogan. But we all knew that how we have been struggling without water. We knew the pain of wasting the days or even a year due to delayed rainfalls. Hence, we resolved to save the water. I insisted to adopt the Drip Irrigation system in the North Gujarat which was welcomed and accepted by you all. Drip Irrigation System had implemented in so many areas and which resulted in saving the water as well as good crops.
In the same way, we discussed our concern about our Mother Land. Gujarat was the first to establish the system of Soil Health Card which is now being followed in the entire nation. That was about checking the health of our Mother Land which is the source of life for all living beings. And we used to check the health of soil through the Soil Health Card System which revealed the defects, illnesses, necessities of the soil. We did all these things. However, the greed for produce, seeking quick results is all a part of human nature. And so, we started using different kinds of chemicals, fertilizers and medicines without worrying about the health of the Mother Land. Today I have come to you with a request. When we have resolved to serve Maa Umiya, we cannot forget this Mother Land. And the children of Maa Umiya have no right to forget the Mother Land. Both of them are equivalent for us. Mother Land is our life and Maa Umiya is our Spiritual Guide. And hence, I insist to all of you that we should make a timely resolution in the presence of Maa Umiya to switch to the organic farming in the North Gujarat region. Organic farming can also be termed as Zero Budget Farming. Many of us will think that Modiji does not understand the farming, still he keeps on advising. Alright, if you do not find my request as a suitable, I would suggest an alternate that if you have a farm land of 2 Acres, try doing the organic farming at least in 1 acre and for the rest of 1 acre, do it as usual. Try the same for another year. In case if you find it beneficial, then you can switch to Organic Farming for entire 2 acres. This will save the cost and shall result in a rejuvenation of our Mother Land having new life blood for our soil. You shall be doing a great work for many of the upcoming generations, I firmly believe. All of these things have been proven scientifically. I am supposed to address a gathering at a program organized by Amul Dairy on 16th December. I shall be discussing about the Organic Farming in detail over there. I again request you all to understand what the organic farming is, accept as well as adopt it and carry it forward with the blessings of Maa Umiya. And our only concern is “SABKA PRAYAAS”. “SABKA SAATH, SABKA VIKAAS, SABKA VISHWAAS” and now, “SABKA PRAYAAS”.
Similarly, you must have observed that particularly Banaskantha has witnessed a change in the crop patterns, too. Many new agricultural produce have been adopted. Look at the Kutch district. Kutch received the water and started adopting Drip Irrigation System. Today the fruits of Kutch are being exported to the foreign countries. We can do this, too. We must give a thought to it. Hence, I again insist that when today you all are commencing so many tasks in the service of Maa Umiya; and it is a fact that we worship Maa Umiya for heavenly realm; however, you have associated the service with the devotion to Maa Umiya; hence, alongside being considerate for the heavenly realm, you have been concerned about this world, too. I firmly believe that with the blessings of Maa Umiya and in order to make the current generation capable as well as to enrich their life, the new efforts and schemes that are being initiated today will surely have a notable contribution towards the development of Gujarat as well as the Nation.
At the time when the Nation is celebrating “AZADI KA AMRIT MAHOTSAV” as well as construction of the Temple of Maa Umiya, we all must proceed together with a lots of new resolutions.
Once again, many many congratulations to each & every one of you. Whenever we get a chance to meet personally, we shall discuss about the progress of the work. See you all.
JAY UMIYAA MAA.
Disclaimer: This is free rendering of the speech. Original Speech was delivered in Gujarati

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని మా ఉమియా ధామ్ అభివృద్ధి ప్రాజెక్ట్ శంకుస్థాపనలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
13 DEC 2021 4:07PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
ఎలా ఉన్నారు అందరూ ?
నేను వ్యక్తిగతంగా ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించవలసి ఉంది. నేను వ్యక్తిగతంగా రాగలిగితే మీ అందరినీ కలుసుకుని ఉండేవాడిని. అయితే సమయాభావం వల్ల, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించుకోవడం వల్ల ఈరోజు ఈ శుభకార్యక్రమంలో పాల్గొనడం నా అదృష్టం. నా దృష్టిలో, ఈ పనికి బహుముఖ ప్రాముఖ్యత ఉంది - బృహద్ సేవా మందిర్ ప్రాజెక్ట్, ఇది అందరి కృషితో జరుగుతోంది.
నేను ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి, “సబ్కా ప్రయాస్” (అందరి ప్రయత్నాలు) అన్నాను. మా ఉమియా సేవా సంకుల్‌తో అనుసంధానం చేసుకోవడం ద్వారా మా ఉమియా ధామ్ అభివృద్ధి పనుల కోసం అందరూ కలిసి రావాలి, మతపరమైన ప్రయోజనం, ఆధ్యాత్మిక ప్రయోజనం మరియు అంతకంటే ఎక్కువ సామాజిక సేవ కోసం నూతన లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకోవాలి. ఇది నిజమైన మార్గం. "నర్ కర్ణి కరే తో నారాయణ్ హో జాయే" (కర్మ ద్వారా మానవుడు దైవత్వాన్ని సాధించగలడు) అని మన స్థలంలో చెప్పబడుతోంది. మన స్థలంలో జన్ సేవ ఈజ్ జగ సేవ” (ప్రజలకు సేవ చేయడం ప్రపంచానికి సేవ చేసినంత గొప్పది) అని కూడా చెప్పబడుతోంది. ప్రతి ప్రాణిలోనూ భగవంతుడిని చూసే మనుషులం మనం. అందువల్ల, యువ తరాన్ని, భవిష్యత్తు తరాన్ని, అది కూడా సొసైటీ సహకారంతో తయారుచేయడానికి ఇక్కడ రూపొందించిన ప్రణాళిక చాలా అభినందనీయం, స్వాగతించదగిన చర్య. "మా ఉమియా శరణం మమా" (మా ఉమియాకు ఆత్మార్పణ చేయడం) మంత్రాన్ని 51 కోట్ల సార్లు జపించడానికి, రాయడానికి మీరు ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారని నాకు చెప్పబడింది. ఈ మంత్రజప సంకల్పమే శక్తికి, చైతన్యానికి మూలంగా మారింది. మీరు మా ఉమియాను ఆశ్రయించి ప్రజాసేవ మార్గాన్ని ఎంచుకున్నందుకు చాలా మంచిది. నేడు, అనేక అపారమైన సేవా కార్యాలు దీనితో ప్రారంభించబడుతున్నాయి. సేవ యొక్క విస్తృత ప్రచారం అయిన మా ఉమియా ధామ్ అభివృద్ధి ప్రాజెక్ట్ రాబోయే తరాలకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. అందువల్ల, మీలో ప్రతి ఒక్కరూ అభినందనకు అర్హులు.
అయితే మీరు యువకులకు అనేక రకాల అవకాశాలను కల్పిస్తున్న తరుణంలో, వారి కోసం అనేక సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్న తరుణంలో, నేను మీకు ఒక విషయాన్ని గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను.. కారణం ఏమిటంటే, ప్రస్తుత కాలం నైపుణ్యాభివృద్ధి ప్రాముఖ్యతను రుజువు చేసింది. మీరు మీ సంస్థలోని ప్రతి అంశంతో నైపుణ్యాభివృద్ధిని తప్పనిసరిగా అనుబంధించాలి. మీరు దాని గురించి ఆలోచించి ఉండాలి. ఏది ఏమైనప్పటికీ, నైపుణ్యాల ప్రాముఖ్యతను పెంచడం ఈ సమయంలో అవసరం. మన పాత కాలంలో, నైపుణ్యాన్ని తరువాతి తరానికి వారసత్వంగా అందించడానికి కుటుంబం ఏర్పాటు చేయబడింది. ఇప్పుడు సామాజిక స్వరూపం చాలా మారిపోయింది. కాబట్టి మేము దీనికి అవసరమైన యంత్రాంగాన్ని సెటప్ చేయడం ద్వారా దీన్ని చేయాల్సి ఉంటుంది. మరియు దేశం "అజాదీ కా అమృత మహోత్సవం" జరుపుకుంటున్నప్పుడు; మరియు గుజరాత్‌లో మీ అందరికీ సేవ చేసే అవకాశం నాకు లభించినంత వరకు; మరియు ఇప్పుడు మీరందరూ నాకు దేశానికి సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, "జాది కా అమృత మహోత్సవం" సమయంలో కూడా, ఒక సమాజంగా మనం దేశ నిర్మాణానికి ఏ విధంగా దోహదపడతామో అనే దృఢమైన తీర్మానం చేయాలి అనే నా మాటలను నేను మీకు గుర్తు చేస్తాను. మరియు సమాజం, ఈ స్థలం నుండి బయలుదేరే ముందు. నేను మీ దగ్గరకు వచ్చినప్పుడల్లా చాలా విషయాలు చర్చించుకున్న మాట వాస్తవం. అనేక విషయాలలో సహకారం మరియు వివిధ కార్యక్రమాలలో మీ భాగస్వామ్యం ఉంటుందని భావిస్తున్నాను . విశేషమేమిటంటే, మీరందరూ దేశం కోసం అలాంటి సహకారం అందించడానికి సంతోషంగా అంగీకరించారు.
ఈరోజు నాకు ఊంఝాలో కొన్నాళ్ల క్రితం జరిగిన ఒక సంఘటన గుర్తుకు వస్తోంది. నేను ఒకసారి 'బేటీ బచావో' ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తున్నప్పుడు ఊంఝాకు రావడం గుర్తుంది. మీ అందరితో చాలా విషయాలు చర్చించారు. చాలా విషయాలు మీతో పంచుకున్నాను. ఉంఝా మా ఉమియా ధామ్ నివాసం. అక్కడ ఆడపిల్లల జననాల రేటు తక్కువగా ఉండడం మేమంతా గమనించాం. మా ఉమియా నివాసంలో ఆడపిల్లల జనన రేటు తక్కువగా ఉండటం ఒక రకమైన కళంకం అని కూడా నేను చెప్పాను. మరియు ఈ పరిస్థితిని మెరుగుపరచడానికి మీ అందరి నుండి నేను వాగ్దానం తీసుకున్నాను. మీ అందరికీ కృతజ్ఞతలు చెప్పడానికి నేను ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్నాను. ఎందుకంటే ఆడపిల్లల జననాల రేటు ఇంకెంతమాత్రం తగ్గదని మీరు హామీ ఇచ్చి ఈ ఛాలెంజ్‌ని స్వీకరించారు. కాబట్టి ఈ ప్రాంతంలో పరిస్థితి క్రమంగా మెరుగుపడింది. ఇక ఇప్పుడు ఊంఝాలో అబ్బాయిలు, అమ్మాయిల జననాల రేటు దాదాపు ఒకే విధంగా ఉంది. సమాజంలో ఈ మార్పు అవసరమని మీరు విశ్వసించారు. అందుకు అనుగుణంగా మీరు చేసిన పని చాలా బాగుంది.
అదే విధంగా, “సుజలం సుఫలంపథకం కింద నర్మదా నదికి నీటి సరఫరా ప్రారంభించినప్పుడు, ఉత్తర గుజరాత్ మరియు సౌరాష్ట్ర ప్రాంత రైతులతో పాటు మా ఉమియా భక్తులకు నేను ఒక ప్రత్యేక అభ్యర్థన చేసాను, అయినప్పటికీ నీరు ఉన్నప్పటికీ. చేరుకుంది, ఈ నీటి ప్రాముఖ్యతను మనం గ్రహించాలి. మిగిలిన ప్రజల కోసం, "జల్ ఈజ్ జీవన్ ఛే" (నీరు ఈజ్ లైఫ్) అనేది మరొక నినాదం కావచ్చు. అయితే మనం నీటి కోసం ఎంత కష్టపడుతున్నామో అందరికీ తెలుసు. ఆలస్యమైన వర్షాల కారణంగా రోజులు లేదా ఒక సంవత్సరం కూడా వృధా అయ్యే బాధ మాకు తెలుసు. అందుకే నీటిని పొదుపు చేయాలని సంకల్పించాం. ఉత్తర గుజరాత్‌లో డ్రిప్ ఇరిగేషన్ విధానాన్ని అవలంబించాలని నేను పట్టుబట్టాను, దానిని మీరందరూ స్వాగతించారు మరియు ఆమోదించారు. డ్రిప్ ఇరిగేషన్ సిస్టమ్ చాలా ప్రాంతాలలో అమలు చేయబడింది మరియు దీని ఫలితంగా నీటిని ఆదా చేయడంతోపాటు మంచి పంటలు పండుతాయి.
అదే విధంగా మా మాతృభూమిపై మా ఆందోళన గురించి చర్చించాం. ఇప్పుడు దేశం మొత్తం అనుసరిస్తున్న సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ విధానాన్ని తొలిసారిగా ఏర్పాటు చేసింది గుజరాత్. అది సమస్త జీవరాశులకు జీవనాధారమైన మన మాతృభూమి ఆరోగ్యాన్ని పరిశీలించడం. మరియు నేల యొక్క లోపాలు, అనారోగ్యాలు మరియు అవసరాలను వెల్లడించే సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ సిస్టమ్ ద్వారా మేము నేల ఆరోగ్యాన్ని తనిఖీ చేసాము. ఈ పనులన్నీ చేశాం. ఏది ఏమైనప్పటికీ, ఉత్పత్తిపై దురాశ, శీఘ్ర ఫలితాలను కోరుకోవడం మానవ స్వభావంలో ఒక భాగం. కాబట్టి, మాతృభూమి ఆరోగ్యం గురించి చింతించకుండా వివిధ రకాల రసాయనాలు, ఎరువులు మరియు మందులను ఉపయోగించడం ప్రారంభించాము. ఈ రోజు నేను ఒక అభ్యర్థనతో మీ ముందుకు వచ్చాను. మా ఉమియాకు సేవ చేయాలని మేము నిర్ణయించుకున్నప్పుడు, ఈ మాతృభూమిని మనం మరచిపోలేము. మరియు మా ఉమియా పిల్లలకు మాతృభూమిని మరచిపోయే హక్కు లేదు. వారిద్దరూ మనకు సమానం. మాతృభూమి మా జీవితం మరియు మా ఉమియా మా ఆధ్యాత్మిక మార్గదర్శి. అందువల్ల, ఉత్తర గుజరాత్ ప్రాంతంలో సేంద్రియ వ్యవసాయానికి మారడానికి మా ఉమియా సమక్షంలో సకాలంలో తీర్మానం చేయాలని మీ అందరికీ నేను పట్టుబడుతున్నాను. సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని జీరో బడ్జెట్ ఫార్మింగ్ అని కూడా పిలుస్తారు. మోదీజీకి వ్యవసాయం అర్థం కావడం లేదని మనలో చాలా మంది అనుకుంటారు, ఇప్పటికీ ఆయన సలహాలు ఇస్తూనే ఉన్నారు. సరే, మీకు నా అభ్యర్థన సరిపోకపోతే, మీకు 2 ఎకరాల వ్యవసాయ భూమి ఉంటే, కనీసం 1 ఎకరంలో సేంద్రీయ వ్యవసాయం చేయడానికి ప్రయత్నించండి మరియు మిగిలిన 1 ఎకరంలో ఇలా చేయండి అని నేను ప్రత్యామ్నాయాన్ని సూచిస్తాను. సాధారణ. ఇంకో సంవత్సరం ఇదే విధంగా ప్రయత్నించండి. ఒకవేళ మీకు లాభదాయకంగా అనిపిస్తే, మీరు మొత్తం 2 ఎకరాలలో ఆర్గానిక్ ఫార్మింగ్‌కు మారవచ్చు. ఇది ఖర్చును ఆదా చేస్తుంది మరియు మన నేలకి కొత్త జీవ రక్తాన్ని కలిగి ఉన్న మన మాతృభూమికి పునర్ యవ్వనాన్ని అందిస్తుంది. రాబోయే అనేక తరాల కోసం మీరు గొప్ప పని చేస్తారని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. ఈ విషయాలన్నీ శాస్త్రీయంగా నిరూపించబడ్డాయి. డిసెంబర్ 16న అమూల్ డెయిరీ నిర్వహించే కార్యక్రమంలో నేను ప్రసంగించాల్సి ఉంది. నేను అక్కడ సేంద్రీయ వ్యవసాయం గురించి వివరంగా చర్చిస్తాను. సేంద్రియ వ్యవసాయం అంటే ఏమిటో అర్థం చేసుకుని, అంగీకరించి, స్వీకరించి, మా ఉమియా ఆశీర్వాదంతో ముందుకు తీసుకెళ్లాలని మీ అందరినీ మళ్లీ కోరుతున్నాను. మరియు మా ఏకైక ఆందోళన "సబ్కా ప్రయాస్".సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్మరియు ఇప్పుడు, “సబ్కా ప్రయాస్”.
అదేవిధంగా, ముఖ్యంగా బనస్కాంత పంట తీరులో కూడా మార్పును గమనించి ఉండాలి. అనేక కొత్త వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను స్వీకరించారు. కచ్ జిల్లా చూడండి. కచ్ నీరు అందుకుంది మరియు డ్రిప్ ఇరిగేషన్ విధానాన్ని అవలంబించడం ప్రారంభించింది. నేడు కచ్ పండ్లు విదేశాలకు ఎగుమతి అవుతున్నాయి. మనం కూడా దీన్ని చేయవచ్చు. మనం దాని గురించి ఆలోచించాలి. అందుకే, ఈ రోజు మీరందరూ మా ఉమియా సేవలో చాలా పనులను ప్రారంభిస్తున్నప్పుడు నేను మళ్లీ నొక్కి చెబుతున్నాను; మరియు మేము స్వర్గపు రాజ్యం కోసం మా ఉమియాను ఆరాధిస్తాము అనేది వాస్తవం; అయినప్పటికీ, మీరు మా ఉమియా పట్ల భక్తితో సేవను అనుబంధించారు; అందువల్ల, మీరు స్వర్గపు రాజ్యం పట్ల శ్రద్ధ వహించడంతోపాటు, మీరు ఈ ప్రపంచం గురించి కూడా ఆందోళన చెందారు.
దేశం "అజాది కా అమృత మహోత్సవం" అలాగే మా ఉమియా ఆలయ నిర్మాణాన్ని జరుపుకుంటున్న సమయంలో, మనమందరం కలిసి చాలా కొత్త తీర్మానాలతో ముందుకు సాగాలి.
మరోసారి, మీలో ప్రతి ఒక్కరికి అనేక అభినందనలు. మాకు వ్యక్తిగతంగా కలిసే అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా, మేము పని పురోగతి గురించి చర్చిస్తాము. అందర్నీ కలుద్దాం.
జై ఉమియా మా.