Prime Minister's Office
English Rendering of the Prime Minister’s speech at the foundation stone laying of Maa Umiya Dham Development Project in Gujarat
13 DEC 2021 4:07PM by PIB Delhi
Namaste,
How is everyone?
I was supposed to visit Personally. If I would have been able to come personally, I could have met all of you. However, due to shortage of time, and by using the technology, today, I am very fortunate to participate in this auspicious program. In my view, this task is having multi-faceted importance - Bruhad Seva Mandir Project, which is being done by the efforts of all.
I said from the ramparts of The Red Fort, “SABKA PRAYAAS” (Efforts of everyone). All must come together for the development work of Maa Umiya Dham by getting connected with the Maa Umiya Seva Sankul, should set a new goal for religious purpose, spiritual purpose and more than that, with the purpose of social service. And this is the real path. It is being said at our place that “NAR KARNI KARE TO NARAYAN HO JAYE” (Human can achieve the divinity by the Karma). It is also being said at our Place that “JAN SEVA EJ JAG SEVA” (Serving the People is as good as Serving the World). We are the People who see the Lord in every living creature. And hence, the planning which is made here in order to prepare the younger generation, future generation, and that too with the cooperation of the Society, is very much commendable as well as a welcome move. I was told that you initiated a campaign to chant and write the Mantra of “MAA UMIYA SHARANAM MAMA” (Surrendering one’s self to Maa Umiya) for 51 Crore times. That itself becomes a spring of energy. And you have chosen the path of service of the public at large by surrendering yourself to Maa Umiya. And today, many of the enormous tasks of service are being commenced herewith. Maa Umiya Dham Development Project, which is a vast campaign of service, is going to be extremely useful for the upcoming generations. And hence, each one of you deserve a compliment.
But when you are providing so many opportunities to the youth and have been setting up so many Facilities for them, I would like to say one thing and the reason being, the current times have proven the importance of the Skill Development. You must associate the Skill Development with each and every aspect of your Organization. You must have thought about it. However, the need of the hour is to increase the importance of the skills. In our older times, the family set up used to have the structure so as to pass on the skill as a legacy to the next generation. Now the social fabric has changed a lot. So we will have to do this by setting up mechanism required for the same. And when the country is celebrating “AZADI KA AMRIT MAHOTSAV”; and till the time I got the chance to serve you all at Gujarat; and when now you all have given me an opportunity to serve the nation, I shall remind you my words that even during the “AZADI KA AMRIT MAHOTSAV”, we must make a firm resolution that as a society what we shall contribute towards building the country and the society, before leaving this place. It is a fact that whenever I have come to you, we have discussed a lot of things. I have sought your cooperation and companionship over so many matters. And you all have given the same.
I correctly remember that when I was running the Campaign of “BETI BACHAO” (Save the Girl Child), I came to Unjha once and I had shared so many things with all of you. I also briefed that Unjha, which is the seat of Maa Umiya Dham and where we had witnessed the steep fall in the female birth rate can be a stigma for us. At that same time, I asked a promise from you all that we need to improve this situation. Today, I am here to thank you all for accepting that challenge which slowly and gradually resulting in a situation where number of Girl Child has almost become equivalent to the Boys. You must also have felt the need of bring this change in the society. And you did it well.
Likewise, I correctly remember that when we commenced the water supply of the Narmada River under “SUJALAM SUFALAM” Scheme, I made a special request to the farmers of North Gujarat and Saurashtra Region as well as the devotees of Maa Umiya that although the water has reached, we must realize the importance of this water. For the rest of the people, “JAL EJ JEEVAN CHHE” (Water is Life) might just be another slogan. But we all knew that how we have been struggling without water. We knew the pain of wasting the days or even a year due to delayed rainfalls. Hence, we resolved to save the water. I insisted to adopt the Drip Irrigation system in the North Gujarat which was welcomed and accepted by you all. Drip Irrigation System had implemented in so many areas and which resulted in saving the water as well as good crops.
In the same way, we discussed our concern about our Mother Land. Gujarat was the first to establish the system of Soil Health Card which is now being followed in the entire nation. That was about checking the health of our Mother Land which is the source of life for all living beings. And we used to check the health of soil through the Soil Health Card System which revealed the defects, illnesses, necessities of the soil. We did all these things. However, the greed for produce, seeking quick results is all a part of human nature. And so, we started using different kinds of chemicals, fertilizers and medicines without worrying about the health of the Mother Land. Today I have come to you with a request. When we have resolved to serve Maa Umiya, we cannot forget this Mother Land. And the children of Maa Umiya have no right to forget the Mother Land. Both of them are equivalent for us. Mother Land is our life and Maa Umiya is our Spiritual Guide. And hence, I insist to all of you that we should make a timely resolution in the presence of Maa Umiya to switch to the organic farming in the North Gujarat region. Organic farming can also be termed as Zero Budget Farming. Many of us will think that Modiji does not understand the farming, still he keeps on advising. Alright, if you do not find my request as a suitable, I would suggest an alternate that if you have a farm land of 2 Acres, try doing the organic farming at least in 1 acre and for the rest of 1 acre, do it as usual. Try the same for another year. In case if you find it beneficial, then you can switch to Organic Farming for entire 2 acres. This will save the cost and shall result in a rejuvenation of our Mother Land having new life blood for our soil. You shall be doing a great work for many of the upcoming generations, I firmly believe. All of these things have been proven scientifically. I am supposed to address a gathering at a program organized by Amul Dairy on 16th December. I shall be discussing about the Organic Farming in detail over there. I again request you all to understand what the organic farming is, accept as well as adopt it and carry it forward with the blessings of Maa Umiya. And our only concern is “SABKA PRAYAAS”. “SABKA SAATH, SABKA VIKAAS, SABKA VISHWAAS” and now, “SABKA PRAYAAS”.
Similarly, you must have observed that particularly Banaskantha has witnessed a change in the crop patterns, too. Many new agricultural produce have been adopted. Look at the Kutch district. Kutch received the water and started adopting Drip Irrigation System. Today the fruits of Kutch are being exported to the foreign countries. We can do this, too. We must give a thought to it. Hence, I again insist that when today you all are commencing so many tasks in the service of Maa Umiya; and it is a fact that we worship Maa Umiya for heavenly realm; however, you have associated the service with the devotion to Maa Umiya; hence, alongside being considerate for the heavenly realm, you have been concerned about this world, too. I firmly believe that with the blessings of Maa Umiya and in order to make the current generation capable as well as to enrich their life, the new efforts and schemes that are being initiated today will surely have a notable contribution towards the development of Gujarat as well as the Nation.
At the time when the Nation is celebrating “AZADI KA AMRIT MAHOTSAV” as well as construction of the Temple of Maa Umiya, we all must proceed together with a lots of new resolutions.
Once again, many many congratulations to each & every one of you. Whenever we get a chance to meet personally, we shall discuss about the progress of the work. See you all.
JAY UMIYAA MAA.
Disclaimer: This is free rendering of the speech. Original Speech was delivered in Gujarati

पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधल्या माँ उमिया धाम विकास प्रकल्पाच्या शिलान्यास कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
13 DEC 2021 11:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 डिसेंबर 2021
नमस्ते,
कसे आहात सगळे?
वास्तविक मला प्रत्यक्ष या कार्यक्रमाला यायचं होतं. जर मी प्रत्यक्षात येऊ शकलो असतो तर, तुम्हा सर्वांची भेट घेता आली असती. तथापि, वेळेअभावी येणे शक्य झाले नाही. आणि दुसरे म्हणजे आजच्या युगातल्या या तंत्रज्ञानाच्या मदतीने तरी मला या पवित्र कार्यामध्ये सहभागी होण्याचे भाग्य मिळत आहे. सर्वांच्या प्रयत्नांमधून जो बृहद सेवा मंदिर प्रकल्प साकार होत आहे, या कार्याचे माझ्या दृष्टीने बहुआयामी महत्व आहे.
लालकिल्ल्याच्या बुरूजावरून दिलेल्या भाषणामध्ये मी ‘सबका प्रयास’ म्हणजेच सर्वांच्या प्रयत्नांतून केलेले कार्य याविषयी बोललो होतो. अगदी त्याचप्रमाणे माँ उमिया धामच्या विकास कार्यासाठी सर्वांनी एकत्रित येण्याची गरज आहे. यासाठी माँ उमिया सेवा संकूलाबरोबर सर्वजण जोडले जाणार आहेत. उमिया सेवा संकूलाने धार्मिक हेतू किंवा आध्यात्मिक हेतूपेक्षाही समाजसेवेचे उद्दिष्ट निश्चित करून नवीन ध्येय साध्य केले पाहिजे. ‘‘नर करणी करे तो नारायण हो जाय’’ याचाच अर्थ असा आहे की, मनुष्याला कर्म करून देवत्व प्राप्त करता येते. असे आपल्याकडे म्हटले जाते. त्याचबरोबर आपल्याकडे असेही म्हणतात की, ‘‘जनसेवा हीच जग सेवा’’ म्हणजेच लोकांची सेवा करणे हे विश्वाची सेवा करण्याइतके चांगले कार्य आहे. प्रत्येक जीवामध्ये परमेश्वराचे दर्शन होते, अशी भावना जपणारे आपण लोक आहोत. आणि म्हणूनच भावी तरूण पिढीला समाजाच्या सहकार्याने पुढची वाटचाल करायची आहे, यासाठी आपण तयार करायचे आहे, त्यासाठीचे नियोजन करायचे आहे. आणि त्यासाठी आपण जे प्रकल्प हाती घेतले आहेत, ते अतिशय कौतुकास्पद आहे. असे सेवा प्रकल्प उभारणे हे स्वागतार्ह पाऊल आहे. ‘माँ उमिया शरणम् मम’’ या मंत्राचा 51 कोटींचा जप करण्याचे आणि तो लिहिण्याची मोहीम सुरू करण्यात आल्याची माहिती मला देण्यात आली आहे. हा मंत्रजप संकल्प स्वतःच एक ऊर्जेचा, चैतन्याचा झरा बनला आहे. आणि तुम्ही माँ उमियाला शरण जाऊन जनतेच्या सेवेचा मार्ग निवडला आहे, हे खूप चांगले आहे. यामध्ये आज सेवेची अनेक मोठमोठाली कामे सुरू करण्यात येत आहेत. माँ उमिया धाम विकास प्रकल्प म्हणजे सेवेची एक विशाल मोहीम आहे. या मोहिमेचे कार्य आगामी पिढ्यांना अतिशय उपयुक्त ठरणार आहे. आणि म्हणूनच तुम्ही सर्वजण कौतुकास पात्र आहात.
परंतु ज्यावेळी तुम्ही युवकांना विविध संधी उपलब्ध करून देत आहात, तसेच त्यांच्यासाठी अनेक सुविधा निर्माण करीत आहात त्यावेळी तुम्हा मंडळींना एक गोष्ट मला आवर्जुन सांगाविशी वाटते. याचे कारण म्हणजे, आताचे युग हे कौशल्य विकासाच्या दृष्टीने महत्वाचे आहे. त्यामुळे तुम्ही आपल्या संस्थेच्या प्रत्येक कार्याला युवकांच्या कौशल्य विकसनासाठी पैलूशी जोडले पाहिजे, असे मला वाटते. अर्थात, तुम्ही या गोष्टीचा विचार नक्कीच केलाही असणार आहे. आजच्या काळातही कौशल्याचे महत्व वाढवणे गरजेचे आहे. आपल्या जुन्या काळामध्ये जी कौटुंबिक रचना होती, त्यामध्ये आपल्या परिवाराकडे असलेल्या कौशल्याचा वारसा पुढच्या पिढीकडे सोपविण्याला फार महत्व होते. आता एकूणच सामाजिक जडणघडणीमध्ये मोठ्या प्रमाणावर बदल घडून आला आहे. त्यामुळे परिवारात असलेल्या कौशल्याचा वारसा पुढे चालविला जावा, यासाठी एक आवश्यक यंत्रणा- कार्यपद्धती निर्माण करण्याचे कामही आपल्यालाच करावे लागणार आहे. आता देश स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करीत आहे. ज्यावेळी मला गुजरातमध्ये तुमची सेवा करण्याची संधी तुम्ही मंडळींनी दिली होती, त्यावेळी आणि आता ज्यावेळी तुम्ही सर्वांनीच माझ्यावर देशाची सेवा करण्याचे कार्य सोपवले, त्यावेळी मी यापूर्वी जे म्हटले होते, त्याचे आज स्मरण करू देऊ इच्छितो. ‘‘ आपण एक समाज म्हणून आपल्या देशाच्या उभारणीसाठी काय योगदान देऊ शकतो, याचा एक निश्चित संकल्प तुम्ही करावा आणि स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवामध्ये हा संकल्प पूर्ण करावा, असे आवाहन मी केले होते.’’ आता देशाच्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा होत आहे. आणि देशाचा पंतप्रधान म्हणून मी वास्तवामध्ये तुमच्याकडे आलो आहे. याविषयी आपण सर्वांनीच अनेक गोष्टींवर चर्चा केली आहे. अनेक बाबतीत सहकार्य असावे आणि विविध कार्यात तुमची सहभागीता असावी, अशी अपेक्षा व्यक्त करीत आहे. विशेष म्हणजे तुम्ही सर्वांनी देशासाठी असे योगदान देण्यास सहर्ष संमतीही दिली आहे.
आज मला उंझा इथे मागे काही वर्षांपूर्वी झालेल्या कार्यक्रमाचे स्मरण होत आहे. माझ्या पक्के लक्षात आहे, ज्यावेळी मी ‘बेटी बचाव’’ मोहीम राबवत होतो, त्यावेळी मी एकदा उंझा येथे आलो होतो. तुम्हा सर्वांबरोबर अनेक विषयांवर चर्चा झाली होती. अनेक गोष्टी मी तुमच्याबरोबर सामायिक केल्या होत्या. उंझा हे माँ उमिया धामचे निवासस्थान आहे. त्याचठिकाणी मुलींचा जन्मदर कमी असल्याचे आपल्या सर्वांच्या लक्षात आले होते. माँ उमियाच्या निवासस्थानी मुलींचा जन्मदर कमी असणे म्हणजे एकप्रकारे कलंकच आहे, असेही मी म्हटले होते. आणि या परिस्थितीमध्ये सुधारणा घडवून आणण्याचे तुम्हा सर्वांकडून एक वचन मी घेतले होते. आज मी तुम्हा सर्वांचे आभार मानण्यासाठी येथे आलो आहे. कारण मुलींचा जन्मदर आणखी घटणार नाही, असे वचन देवून तुम्ही हे आव्हान स्वीकारले होते. त्यामुळे या भागातली परिस्थिती हळू हळू सुधारली. आणि आता उंझा येथे मुलांचा आणि मुलींचा जन्मदर जवळपास समान झाला आहे. समाजामध्ये हे परिवर्तन घडवून आणण्याची गरज होती, हे तुम्हालाही पटले होते. त्यामुळेच त्यानुसार तुम्ही जे काम केले, ते अतिशय चांगले झाले आहे.
याचबरोबर, मला आणखी एक स्मरण होते, ते म्हणजे, ‘सुजलाम् सुफलाम्’ योजने अंतर्गत नर्मदा नदीचे पाणी पुरवण्याचे काम सुरू झाले त्यावेळीच मी उत्तर गुजरात आणि सौराष्ट्रातल्या शेतकरी बांधवांना आणि त्याचबरोबर माँ उमियाच्या भक्तांना विशेष विनंती केली होती. नर्मदेचे भरपूर पाणी जरी या भागात आता पोहोचले असले तरीही आपण पाण्याचे महत्व जाणले पाहिजे. ज्यांच्याकडे पाणी जास्त नाही, टंचाई आहे, त्यांच्या दृष्टीने ‘‘ जल एजे जीवन छे’’ म्हणजेच जल हे जीवन आहे. ही आणखी एक घोषणा होऊ शकते. परंतु पाण्याविना आपण कसे संघर्षमय जीवन कंठले आहे, याची आपल्या सर्वांनाच कल्पना आहे. पाऊस पडलाच नाही, पावसाने दिलेली हुलकावणी यामुळे आपली कितीतरी दिवस आणि वर्ष वाया गेली, याची वेदना आपण सर्वांनी अनुभवली आहे. त्यामुळे सर्वांनी पाणी बचतीचा संकल्प केला. उत्तर गुजरातमध्ये सर्वत्र ठिबक सिंचन पद्धत अवलंबली जावी, असा आग्रह माझा होता. विशेष म्हणजे, तुम्ही लोकांनी या गोष्टीचे स्वागत केले. अनेक भागामध्ये ठिबक सिंचन पद्धतीने शेतीला पाणी दिले जाऊ लागले आणि त्यामुळे पाण्याची मोठ्या प्रमाणावर बचत झाली तसेच पिकेही चांगली आली.
अगदी याचप्रमाणे आपण भूमातेच्या आरोग्याविषयी चर्चा केली होती. यातूनच मृदा आरोग्य पत्रिका तयार करणारे गुजरात हे देशातले पहिले राज्य होते. आता संपूर्ण देशामध्ये मृदा आरोग्य पत्रिका तयार केली जात आहे. आपल्या भूमातेचे आरोग्य चांगले रहावे, मातीची वारंवार तपासणी व्हावी, मातीमध्ये काही दोष निर्माण झाले, मातीला काही आजार झाला, हवामानामुळे काही विशिष्ट घटकांची मातीला जरूरी असली तर या सर्व गरजा मृदा आरोग्य पत्रिकेमुळे आपल्याला समजतात. तथापि, भरघोस उत्पन्न घेण्याचा लोभ असणे आणि झटपट जास्त कमाईच्या हव्यास धरणे हा एक मानवी स्वभाव आहे. त्यामुळे अनेक जण भूमातेच्या आरोग्याची चिंता करीत नाहीत आणि अनेक प्रकारची रसायने, खते, औषधांचा वापर करीत आहेत.
आज मी तुम्हाला एक विनंती करणार आहे. आपण सर्वांनी माँ उमियाची सेवा करण्याचा संकल्प केला आहे, त्यामुळे आपण या भूमातेला काही विसरू शकत नाही. आणि माँ उमियाच्या मुलांना भूमातेला विसरण्याचा अधिकारही नाही. माँ उमिया आणि भूमाता आपल्यासाठी समसमान आहेत. भूमाता आपल्यासाठी जीवन आहे आणि माँ उमिया ही आपली आध्यात्मिक मार्गदर्शक आहे. आणि म्हणूनच मी तुम्हा सर्वांना आग्रहपूर्वक सांगतो की, उत्तर गुजरातच्या शेतकरी बांधवांनी सेंद्रीय शेती सुरू करण्यासाठी हीच योग्य वेळ आहे. माँ उमियाच्या उपस्थितीमध्ये आपण सेंद्रीय शेती करण्याचार संकल्प करावा. याच सेंद्रीय शेतीला आता शून्य अंदाजपत्रक शेती असेही म्हटले जाते. मला ठाऊक आहे, आपल्यापैकी अनेकांच्या मनात आले असणार की, मोदीजींना तर शेतीतले काहीही समजत नाही. तरीही ते सल्ले मात्र देत राहतात. काही हरकत नाही, तुम्हा असे वाटले तरी! जर सेंद्रीय शेतीची माझी विनंती तुम्हाला अयोग्य वाटत असेल तर, मी आणखी एक वेगळा पर्याय देऊ इच्छितो. जर तुमच्याकडे दोन एकर शेतजमीन असले तर त्यापैकी किमान एक एकरामध्ये सेंद्रीय शेती करण्याचा प्रयत्न करा. आणि उर्वरित एक एकरामध्ये नेहमीप्रमाणेच पिके घ्या. हीच पद्धत आणखी एक वर्ष करून पहा. जर तुम्हाला ही पद्धत लाभदायक वाटली तर मग तुम्ही संपूर्ण दोन एकरामध्ये सेंद्रीय शेती करू शकता. यामुळे शेतीच्या खर्चामध्ये बचत होईल आणि आपल्या भूमातेला जणू नवसंजीवनी मिळेल. यामुळे तुमच्या हातून आगामी पिढ्यांसाठी उत्तम काम होईल, असा मला पूर्ण विश्वास आहे. सेंद्रीय शेती पद्धत वैज्ञानिकदृष्टीने सिद्ध झाली आहे. येत्या 16 डिसेंबर रोजी अमूल डेअरीने एका कार्यक्रमाचे आयोजन केले आहे. त्यामध्ये मी सेंद्रीय शेतीविषयी अगदी विस्ताराने चर्चा करणार आहे. आता तुम्हीही सेंद्रीय शेती म्हणजे काय हे, चांगले समजून घ्या. आणि या शेती पद्धतीचा स्वीकार करून माँ उमियाच्या आशीर्वादाने पुढची वाटचाल करावी. माझ्या दृष्टीने एक महत्वाचा विषय म्हणजे, ‘‘सबका प्रयास’’, ‘‘ सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास’’ आणि आता ‘‘ सबका प्रयास’’ !!
अगदी याच प्रमाणे , तुम्ही पाहिले असेल की, बनासकांठा भागामध्ये पीक घेण्याच्या पद्धतीमध्ये परिवर्तन करण्यात आले आहे. विविध नवीन कृषी उत्पादनांचा स्वीकार करण्यात आला आहे. कच्छ जिल्हा पहा. कच्छला पाणी मिळाले आहे आणि या जिल्ह्यात ठिबक सिंचन पद्धतीचा अवलंब करण्यास प्रारंभ झाला आहे. आज कच्छच्या फळांची परदेशात निर्यात केली जात आहे. आपणही हे करू शकतो. मात्र तसा आपण विचार करायला हवा. म्हणूनच मी पुन्हा एकदा आग्रहपूर्वक सांगतो की, आज आपण सर्वांनी माँ उमियाच्या सेवेसाठी इतक्या मोठ्या कामांना प्रारंभ करीत आहात, ज्या पद्धतीने माँ उमियाचे सेवा करीत आहात, या सेवेचा संबंध माँ उमियाच्या भक्तीबरोबर जोडला गेला आहे. म्हणूनच माँ उमियाची सेवा करताना तुम्ही विचारशील व्हावे आणि या विश्वाची काळजी करावी. माँ उमियाच्या आशीर्वादाने आपल्या सध्याच्या पिढीला अधिक सक्षम बनविण्याबरोबरच त्यांचे जीवन समृद्ध करण्यासाठी आज जे काही नवनवीन प्रयत्न सुरू आहेत, ज्या नवीन योजना सुरू केल्या जात आहेत, त्या सर्व गोष्टींमुळे गुजरातच्या आणि राष्ट्राच्याही विकासामध्ये उल्लेखनीय योगदान दिले जाणार आहे, असा मला पूर्ण विश्वास आहे.
ज्यावेळी राष्ट्र ‘स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव’’ साजरा करताना माँ उमियाच्या मंदिराच्या उभारणीचा उभारणीचा उत्सव साजरा करीत आहे, त्यावेळी आपण सर्वांनी मिळून अनेक नवीन संकल्पांसह पुढे जाणे आवश्यक आहे.
पुन्हा एकदा, तुम्हा सर्वांचे , अगदी प्रत्येकाचे खूप खूप अभिनंदन. ज्यावेळी आपल्याला संधी मिळेल, त्यावेळी आपण वैयक्तिक रितीने भेटूच. तसेच आपल्या कामाच्या प्रगतीविषयी चर्चाही करूया. आपण जरूर भेटू या.
जय उमिया माँ!!