ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਧਾਮ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ
13 DEC 2021 4:07PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਿਵੇਂ ਹੋ?
ਮੈਨੂੰ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਜੇ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਆ ਸਕਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਭਾਵੇਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਰਨ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ – ਬ੍ਰਹਦ ਸੇਵਾ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ – ਦਾ ਇਹ ਕੰਮ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅਹਿਮ ਹੈ, ਜੋ ਸਭਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, "ਸਬ ਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ" (ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼)। ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਧਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਧਾਮ ਸੇਵਾ ਸੰਕੁਲ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਧਾਰਮਿਕ ਉਦੇਸ਼, ਅਧਿਆਤਮਕ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਜ–ਸੇਵਾ ਵਾਸਤੇ ਨਵਾਂ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹੋ ਅਸਲ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, " ਨਰ ਕਰਨੀ ਕਰੇ ਤੋ ਨਾਰਾਇਣ ਹੋ ਜਾਏ" (ਮਨੁੱਖ ਕਰਮ ਦੁਆਰਾ ਬ੍ਰਹਮਤਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ)। ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,"ਜਨ ਸੇਵਾ ਏਜ ਜਗ ਸੇਵਾ" (ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ)। ਅਸੀਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹਾਂ ਜੋ ਹਰ ਜੀਵ ਵਿਚ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਅਤੇ ਸੁਆਗਤਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ 51 ਕਰੋੜ ਵਾਰ ਮੰਤਰ "ਮਾ ਉਮਿਯਾ ਸ਼ਰਣਮ ਮਮ:" (ਆਪਣਾ ਅਹੰ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਸਾਹਮਣੇ ਤਿਆਗਣਾ) ਦਾ ਉਚਾਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਿਖਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਚਸ਼ਮਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉਮਿਯਾ ਦੀ ਸ਼ਰਨ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਧਾਮ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਧਾਈ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋ।
ਪਰ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਜ਼ਰੂਰ ਸੋਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਵੇਂ, ਹਾਲੇ ਵੀ ਹੁਨਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਜਿਹੀ ਸੀ ਕਿ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਮਾਜ ਦੇ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ; ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਸਹੀ–ਸਹੀ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ "ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ" ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਉਂਝਾ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਂਝਾ, ਜਿੱਥੇ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਦਾ ਨਿਵਾਸ ਹੈ, ਵਿਖੇ ਧੀਆਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦੀ ਘਟ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ਰਮ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇਕ ਵਾਅਦਾ ਮੰਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈ ਜਿੱਥੇ ਧੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪੁੱਤਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋ ਗਈ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੀਤਾ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ‘ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ’ ਦੀ ਵਿਉਂਤਬੰਦੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਮਿਯਾ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਪਾਣੀ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਾਕੀਆਂ ਲਈ, "ਜਲ ਹੀ ਜੀਵਨ ਛੇ" (ਪਾਣੀ ਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੈ) ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਾਅਰਾ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਿਵੇਂ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਮੀਂਹ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਪੈਣ ਕਰਕੇ ਦਿਨ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਜਾਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਦਾ ਦਰਦ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੁਪਕਾ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਪਕਾ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਈ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵੀ ਹੋਈ, ਖੇਤੀ ਵੀ ਵਧੀਆ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਵੀ ਚੰਗੀਆਂ ਹੋਣ ਲੱਗੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਮਾਤ–ਭੂਮੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਡ ਸਾਡੀ ਉਸ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਸੁਆਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਗਲਤ ਹੋਇਆ, ਕਿਹੜੀ ਬਿਮਾਰੀ ਆਈ, ਕੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਅਸੀਂ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲਗਾਤਾਰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਲੈਣ ਦਾ ਲਾਲਚ, ਸਭ ਕੁਝ ਤੁਰੰਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲੈਣਾ ਸਾਡੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਸਾਇਣ, ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਾਤ–ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਮਿਯਾ ਮਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਤ–ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਭੁਲਾਉਣ ਦਾ ਕੋਈ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕਸਮਾਨ ਹਨ। ਮਾਤ–ਭੂਮੀ ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਹੈ ਤੇ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਸਾਡੀ ਰੂਹਾਨੀ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਮਿਯਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿਚ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਬਜਟ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ ਵੀ ਅਖਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਹ ਸੋਚਣਗੇ ਕਿ ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਪਤਾ ਨਹੀਂ, ਫਿਰ ਵੀ ਉਹ ਸਲਾਹਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਚਲੋ ਠੀਕ ਹੈ, ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਵਾਜਬ ਨਹੀਂ ਜਾਪਦੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੂਜਾ ਰਾਹ ਸੁਝਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਦੋ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਕ ਏਕੜ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਕੜ ਉੱਤੇ ਉਵੇਂ ਹੀ ਕਰੋ, ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਵਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਦੋ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦੋਵੇਂ ਏਕੜਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ। ਇੰਝ ਤੁਹਾਡੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਸਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰੂਹ ਫੂਕੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਚੋਖੀ ਫ਼ਸਲ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਯਕੀਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮੈਂ 16 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਅਮੁਲ ਡੇਅਰੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝੋ, ਇਸਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ "ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ" ਹੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ, “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ” ਅਤੇ ਹੁਣ “ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ”।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਫਸਲ ਪੱਧਤੀਆਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ। ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੱਛ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਤੁਪਕਾ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਲਈ ਤਾਂ ਅੱਜ ਕੱਛ ਦੇ ਫਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਗ ਪਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਦੋਬਾਰਾ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਆਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਮਿਯਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਉਵੇਂ ਹੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਪਰਲੋਕ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਾਂ; ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਸੰਸਾਰ ਅਤੇ ਪਰਲੋਕ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ। ਅਜੋਕੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਮਿਯਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੀਆਂ।
ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮਾਂ ਉਮਿਯਾ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਭਨਾਂ ਨੂੰ ਰਲ ਕੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਮਿਲਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚਲੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਫਿਰ ਮਿਲਾਂਗੇ।
ਜੈ ਉਮਿਯਾ ਮਾਂ।
ਦਾਅਵਾ–ਤਿਆਗ: ਇਹ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਹੈ। ਅਸਲ ਭਾਸ਼ਣ ਗੁਜਰਾਤੀ ’ਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Prime Minister's Office
English Rendering of the Prime Minister’s speech at the foundation stone laying of Maa Umiya Dham Development Project in Gujarat
13 DEC 2021 4:07PM by PIB Delhi
Namaste,
How is everyone?
I was supposed to visit Personally. If I would have been able to come personally, I could have met all of you. However, due to shortage of time, and by using the technology, today, I am very fortunate to participate in this auspicious program. In my view, this task is having multi-faceted importance - Bruhad Seva Mandir Project, which is being done by the efforts of all.
I said from the ramparts of The Red Fort, “SABKA PRAYAAS” (Efforts of everyone). All must come together for the development work of Maa Umiya Dham by getting connected with the Maa Umiya Seva Sankul, should set a new goal for religious purpose, spiritual purpose and more than that, with the purpose of social service. And this is the real path. It is being said at our place that “NAR KARNI KARE TO NARAYAN HO JAYE” (Human can achieve the divinity by the Karma). It is also being said at our Place that “JAN SEVA EJ JAG SEVA” (Serving the People is as good as Serving the World). We are the People who see the Lord in every living creature. And hence, the planning which is made here in order to prepare the younger generation, future generation, and that too with the cooperation of the Society, is very much commendable as well as a welcome move. I was told that you initiated a campaign to chant and write the Mantra of “MAA UMIYA SHARANAM MAMA” (Surrendering one’s self to Maa Umiya) for 51 Crore times. That itself becomes a spring of energy. And you have chosen the path of service of the public at large by surrendering yourself to Maa Umiya. And today, many of the enormous tasks of service are being commenced herewith. Maa Umiya Dham Development Project, which is a vast campaign of service, is going to be extremely useful for the upcoming generations. And hence, each one of you deserve a compliment.
But when you are providing so many opportunities to the youth and have been setting up so many Facilities for them, I would like to say one thing and the reason being, the current times have proven the importance of the Skill Development. You must associate the Skill Development with each and every aspect of your Organization. You must have thought about it. However, the need of the hour is to increase the importance of the skills. In our older times, the family set up used to have the structure so as to pass on the skill as a legacy to the next generation. Now the social fabric has changed a lot. So we will have to do this by setting up mechanism required for the same. And when the country is celebrating “AZADI KA AMRIT MAHOTSAV”; and till the time I got the chance to serve you all at Gujarat; and when now you all have given me an opportunity to serve the nation, I shall remind you my words that even during the “AZADI KA AMRIT MAHOTSAV”, we must make a firm resolution that as a society what we shall contribute towards building the country and the society, before leaving this place. It is a fact that whenever I have come to you, we have discussed a lot of things. I have sought your cooperation and companionship over so many matters. And you all have given the same.
I correctly remember that when I was running the Campaign of “BETI BACHAO” (Save the Girl Child), I came to Unjha once and I had shared so many things with all of you. I also briefed that Unjha, which is the seat of Maa Umiya Dham and where we had witnessed the steep fall in the female birth rate can be a stigma for us. At that same time, I asked a promise from you all that we need to improve this situation. Today, I am here to thank you all for accepting that challenge which slowly and gradually resulting in a situation where number of Girl Child has almost become equivalent to the Boys. You must also have felt the need of bring this change in the society. And you did it well.
Likewise, I correctly remember that when we commenced the water supply of the Narmada River under “SUJALAM SUFALAM” Scheme, I made a special request to the farmers of North Gujarat and Saurashtra Region as well as the devotees of Maa Umiya that although the water has reached, we must realize the importance of this water. For the rest of the people, “JAL EJ JEEVAN CHHE” (Water is Life) might just be another slogan. But we all knew that how we have been struggling without water. We knew the pain of wasting the days or even a year due to delayed rainfalls. Hence, we resolved to save the water. I insisted to adopt the Drip Irrigation system in the North Gujarat which was welcomed and accepted by you all. Drip Irrigation System had implemented in so many areas and which resulted in saving the water as well as good crops.
In the same way, we discussed our concern about our Mother Land. Gujarat was the first to establish the system of Soil Health Card which is now being followed in the entire nation. That was about checking the health of our Mother Land which is the source of life for all living beings. And we used to check the health of soil through the Soil Health Card System which revealed the defects, illnesses, necessities of the soil. We did all these things. However, the greed for produce, seeking quick results is all a part of human nature. And so, we started using different kinds of chemicals, fertilizers and medicines without worrying about the health of the Mother Land. Today I have come to you with a request. When we have resolved to serve Maa Umiya, we cannot forget this Mother Land. And the children of Maa Umiya have no right to forget the Mother Land. Both of them are equivalent for us. Mother Land is our life and Maa Umiya is our Spiritual Guide. And hence, I insist to all of you that we should make a timely resolution in the presence of Maa Umiya to switch to the organic farming in the North Gujarat region. Organic farming can also be termed as Zero Budget Farming. Many of us will think that Modiji does not understand the farming, still he keeps on advising. Alright, if you do not find my request as a suitable, I would suggest an alternate that if you have a farm land of 2 Acres, try doing the organic farming at least in 1 acre and for the rest of 1 acre, do it as usual. Try the same for another year. In case if you find it beneficial, then you can switch to Organic Farming for entire 2 acres. This will save the cost and shall result in a rejuvenation of our Mother Land having new life blood for our soil. You shall be doing a great work for many of the upcoming generations, I firmly believe. All of these things have been proven scientifically. I am supposed to address a gathering at a program organized by Amul Dairy on 16th December. I shall be discussing about the Organic Farming in detail over there. I again request you all to understand what the organic farming is, accept as well as adopt it and carry it forward with the blessings of Maa Umiya. And our only concern is “SABKA PRAYAAS”. “SABKA SAATH, SABKA VIKAAS, SABKA VISHWAAS” and now, “SABKA PRAYAAS”.
Similarly, you must have observed that particularly Banaskantha has witnessed a change in the crop patterns, too. Many new agricultural produce have been adopted. Look at the Kutch district. Kutch received the water and started adopting Drip Irrigation System. Today the fruits of Kutch are being exported to the foreign countries. We can do this, too. We must give a thought to it. Hence, I again insist that when today you all are commencing so many tasks in the service of Maa Umiya; and it is a fact that we worship Maa Umiya for heavenly realm; however, you have associated the service with the devotion to Maa Umiya; hence, alongside being considerate for the heavenly realm, you have been concerned about this world, too. I firmly believe that with the blessings of Maa Umiya and in order to make the current generation capable as well as to enrich their life, the new efforts and schemes that are being initiated today will surely have a notable contribution towards the development of Gujarat as well as the Nation.
At the time when the Nation is celebrating “AZADI KA AMRIT MAHOTSAV” as well as construction of the Temple of Maa Umiya, we all must proceed together with a lots of new resolutions.
Once again, many many congratulations to each & every one of you. Whenever we get a chance to meet personally, we shall discuss about the progress of the work. See you all.
JAY UMIYAA MAA.
Disclaimer: This is free rendering of the speech. Original Speech was delivered in Gujarati