Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises webinar on ‘Jyotirlingam Temples of Maharashtra’’ under Dekho Apna Desh series
11 DEC 2021 7:17PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism under its Dekho Apna Desh Initiatives organising webinars on various tourism centric subjects, themes etc. In continuation under “75 Destinations with Tour Guides” a webinar on ‘Jyotirlingam Temples of Maharashtra’ was conducted today on 11th December 2021. The webinar was presented by Regional Level Guide Shri Umesh Namdev Jadhav.
Maharashtra boasts of a large number of popular and revered religious and spiritual places that attracts large number of tourists. Trimbakeshwar (Tryambakeshwara), Bhimashankar, Parali Vaijnath, Grishneswar and Aundh Nagnath are the prominent Jyotirlingas in the state of Maharashtra. These shrines enshrining Shiva in the form of a Jyotirlingam and have been revered since time immemorial in the Indian system of beliefs. Out of 12 Jyotirlingas, the southernmost of these is located at Rameswaram in Tamilnadu while the northernmost is located in the Himalayas at Kedarnath in Uttarkhand. These temples are closely linked with legends from the puranas and are rich in history and tradition.
Tryambakeshwar/ Trimbakeshwar Jyotirlingam is located about 28 km South West of Nashik and it is also one of four places where Sinhastha Fair (Kumbh Mela) is held which draws people from all over India. This temple built of black stone in the Nagara style of architecture is enclosed in a spacious courtyard. The sanctum, internally a square and externally a stellar structure, houses a small Shivaling - Tryambaka. The Shivaling is seen in a depression on the floor of the sanctum; water constantly oozes out from the top of the Shivaling. Usually, the Shivaling is covered with a silver mask and on festive occasions with a golden mask with five faces, each with a golden crown.. The structure of the temple is very elegant and rich.
Bhimashankar Temple is an ancient Shiva Temple in the Sahyadri Mountain Ranges of Maharashtra attracts devotees from all over India. Located in Pune District, it is of the important pilgrim centres of India. It is also the source of the river Bhima. The temple is closely associated with the legend of Shiva slaying the demon Tripurasura. Shiva is said to have taken abode in the Bhima form, upon the request of the Gods, on the crest of the Sahyadri Hills, and the sweat that poured from his body after the battle is said to have formed the Bhimarathi River. The Temple is built in the Nagara style of architecture. Bhimashankar is around 110 kms from Pune and 213 kms from Mumbai.
Grishneshwar Jyotirlingam is situated in Aurangabad, the temple was constructed by Ahilyabai Holkar. It is aslo known as Ghushmeshwar. The archaeological antiquity goes back to the 11th-12th centrury CE. The temple name has been mentioned in Purana literature sucha as Shiva Purana and Padma Purana. The current temple structure is the one that was constructed by Queen Ahilyabai Holkar. It is made from red stone and has a five-tier nagara style shikhara. The temple’s linga is east-facing, court hall consisting of 24 pillars engraved with beautiful carvings of many legends and stories about Lord Shiva. The statue of Nandi is a bliss to the eyes of the visitors. The UNESCO World Heritage Site – Ellora Caves are very close by about 7-10 minutes’ drive from the temple.
Aundha Nagnath in Hingoli District of Maharashtra is a 13th –century temple. Aundha Nagnath is supposed to be the finest Jyotirlinga. It is considered to be the first or ‘Ádhya’ linga supposedly installed by the Pandavas. The temple of ‘Nagnath’ built in the Hemadpanti style of architecture and has exquisite carvings. The temple was built by Yadavas of Devgiri, The temple has beautiful sculptural ornamentation. The present temple is in a fortified enclosure. The Ardha Mandpa / Mukha Mandapa at the entrance of the temple which takes to the main hall. The pillars and outer walls of the temple are highly decorated with sculptural ornamentation. The main hall has three such entrances. 210 Km from Aurangabad and Chondi is the nearest railway station. However, Parbhani is the convenient railway station.
The Jyotirlingam Temple of Parali Vaijnath also called Vaidyanath and it was renovated by Rani Ahilyabai Holkar. The temple is built on a hill using stones. Temple is approximately at a height of 75-80 feet from ground level. The main entrance is from East and the magnificent door present there is brass plated. Surrounded by four strong walls, the temple consists of corridors and a courtyard.
Out of 12 Jyotirlingas, the southernmost of these is located at Rameshwaram in Tamilnadu while the northernmost is located in the Himalayas at Kedarnath in Uttarkhand. These temples are closely linked with legends from the puranas and are rich in history and tradition. When talking about puranas, the mention of sacred city of Varanasi is must. The city is example of one the oldest living inhabitations of the world, the sacred city of Varanasi or Benaras. Nestled on the banks of the holy Ganges River, it has been attracting believers for centuries. Believed to be the abode of Lord Shiva, Varanasi is among the seven sacred cities in the country. Varanasi is considered to be the holiest of all pilgrimage sites in India Varanasi or Benaras is also known as Kashi. The Kashi Vishwanath temple’s present structure was built in 1780 by Rani Ahilya Bai Holkar of Indore and the temple’s iconic 15.5 metre-high gold spire and gold dome were donated by Ranjeet Singh, the ruler of Punjab in 1839. The temple is ensconced within a maze of other shrines and narrow galis or walkways line by shops selling sweetmeats, paan (belel leaf), handicrafts and other knick-knacks.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
To know about next webinar follow us :
Facebook - https://www.facebook.com/incredibleindia/
Instagram - https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਮਹਾਰਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਮ ਮੰਦਿਰ’ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
11 DEC 2021 7:17PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਪਣੀ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ, ਥੀਮਸ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। “75 ਡੈਸਟੀਨੈਸ਼ਨਸ ਵਿਦ ਟੂਰ ਗਾਇਡਸ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ 11 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ‘ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਮ ਮੰਦਿਰ’ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਗਾਈਡ ਉਮੇਸ਼ ਨਾਮਦੇਵ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਅਤੇ ਪੂਜਨੀਯ ਧਾਰਮਿਕ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਥਲ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜੋ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਮ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਮਬਕੇਸ਼ਵਰ (ਤ੍ਰਮਬਕੇਸ਼ਵਰ), ਭੀਮਾਸ਼ੰਕਰ, ਗਰਿਸ਼ਨੇਸ਼ਵਰ, ਔਢਾ ਨਾਗਨਾਥ ਅਤੇ ਪਰਲੀ ਵੈਜਨਾਥ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਪਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਾਰਮਿਕ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਪੂਜਨੀਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 12 ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸੁਦੂਰ ਦੱਖਣ ਦਾ ਜਯੋਤਿਲਿੰਗ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਵਿੱਚ, ਜਦਕਿ ਸੁਦੂਰ ਉੱਤਰ ਦਾ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਪੁਰਾਣਾਂ ਦੀ ਦੰਤਕਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇੜਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹਨ।
ਤ੍ਰਮਬਕੇਸ਼ਵਰ ਜਾਂ ਤ੍ਰਿਮਬਕੇਸ਼ਵਰ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਮ ਨਾਸਿਕ ਤੋਂ 28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿੱਥ ਸਿੰਹਸੱਥ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਮਾਣਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਨਾਗਰ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਲੇ ਪੱਥਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਾਂਗਣ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਗਰਭਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਆਂਤਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਰਗਾਕਾਰ ਤੇ ਬਾਹਰੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਾਰਕਿਕ ਹੈ. ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ- ਤ੍ਰਿਯੰਬਕ ਹੈ। ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ ਗਰਭਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਫਰਸ਼ ਨਿਚਾਈ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ ਦੇ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਲ ਨਿਕਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਮੁਖਾਵਰਣ (ਮਾਸਕ) ਨਾਲ ਢਕਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੰਜ ਮੁਖਾਂ ਵਾਲੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਮੁਖਾਵਰਣ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਸੋਨੇ ਦਾ ਮੁਕਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗਰਿਮਾਸਈ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ।
ਭੀਮਾਸ਼ੰਕਰ ਮੰਦਿਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਹਿਯਾਦ੍ਰੀ ਪਰਵਤ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਿਵ ਮੰਦਿਰ ਹੈ. ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪੁਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਭੀਮਾ ਨਦੀ ਦਾ ਉਦਗਮ ਸਥਲ ਵੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦੁਆਰਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾਸੁਰ ਰਾਕਸ਼ਸ ਦਾ ਵਧ ਕਰਨ ਦੀ ਕਥਾ ਨਾਲ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਕਰੀਬੀ ਨਾਤਾ ਹੈ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸ਼ਿਵ ਨੇ ਦੇਵਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੋਧ ‘ਤੇ ਭੀਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯਾਦ੍ਰੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਨਿਵਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਰੀਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਪਸੀਨੇ ਨਾਲ ਭੀਮਰਥੀ ਨਦੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਵਾਸਤੁਕਲਾ ਦੀ ਨਾਗਰ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ। ਭੀਮਾਸ਼ੰਕਰ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ 213 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਗਰਿਸ਼ਨੇਸ਼ਵਰ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਮ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਹਿੱਲਯਾਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੇ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਘੁਸ਼ਮੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਪੁਰਾਤਾਤਵਿਕ ਪੁਰਾਤਨਤਾ 11ਵੀਂ-12ਵੀਂ ਈਸਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਸ਼ਿਵ ਪੁਰਾਣ ਅਤੇ ਪਦਮ ਪੁਰਾਣ ਜਿਹੇ ਪੌਰਾਣਿਕ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਮੰਦਿਰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਣੀ ਅਹਿੱਲਯਾਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੇ ਬਣਵਾਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਲਾਲ ਪੱਥਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਿਖਰ ਪੰਜ ਪੱਧਰੀ ਨਾਗਰ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਹੈ। ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਲਿੰਗ ਪੂਰਵਮੁਖੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਗਰਭਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ 24 ਸਤੰਭ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਬਾਰੇ ਕਈ ਕਿੰਵੰਦਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਨੱਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਕੇਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੰਦੀ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਕ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਯੂਨੇਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਸਥਲ – ਏਲੋਰਾ ਦੀਆਂ ਗੁਫਾਵਾਂ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 7-10 ਮਿੰਟ ਦੀ ਡ੍ਰਾਈਵ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਔਂਢਾ ਨਾਗਨਾਥ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਿੰਗੋਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 13ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਹੈ। ਔਂਢਾ ਨਾਗਨਾਥ ਨੂੰ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਂਡਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰਥਮ ਜਾਂ ‘ਆਦਿਆ’ ਲਿੰਗ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ‘ਨਾਗਨਾਥ ֹ’ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਵਾਸਤੁਕਲਾ ਦੀ ਹੇਮਾਡਪੰਥੀ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਨੱਕਾਸ਼ੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇਵਗਿਰੀ ਦੇ ਯਾਦਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰ ਮੂਰਤੀਕਲਾ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਮੰਦਿਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ‘ਤੇ ਅਰਧ ਮੰਡਪ/ਮੁੱਖ ਮੰਡਪ ਹੈ ਜੋ ਮੁੱਖ ਹਾਲ ਤੱਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਸਤੰਭ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਦੀਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੂਰਤੀਕਲਾ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਹਨ। ਇਹ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਤੋਂ 210 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਚੋਂਡੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਰਭਣੀ ਹੈ।
ਪਰਲੀ ਵੈਜਨਾਥ ਦੇ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਮ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਵੈਦਨਾਥ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪੁਨਰਦੁਆਰ ਰਾਣੀ ਅਹਿੱਲਯਾਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੇ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਪਹਾੜੀ ‘ਤੇ ਪੱਥਰਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਭੂਮੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਲਗਭਗ 75-80 ਫੁਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੁਆਰ ‘ਤੇ ਪੀਤਲ ਦੀ ਪਰਤ ਚੜ੍ਹਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਚਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੀਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਗਲਿਆਰੇ ਅਤੇ ਆਂਗਨ ਹਨ।
12 ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸੁਦੂਰ ਦੱਖਣ ਦਾ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਵਿੱਚ, ਜਦਕਿ ਸੁਦੂਰ ਉੱਤਰ ਦਾ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ ਹਿਮਾਲਯ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਪੁਰਾਣਾਂ ਦੀਆਂ ਦੰਤਕਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਟਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਪੁਰਾਣਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਜਾਂ ਬਨਾਰਸ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਮ ਬਸਾਵਟ ਵਾਲੀ ਬਸਤੀਆਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਪਵਿੱਤਰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਤ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਜਾਂ ਬਨਾਰਸ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਰੂਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 1780 ਵਿੱਚ ਇੰਦੌਰ ਦਾ ਰਾਣੀ ਅਹਿੱਲਯਾ ਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੇ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ ਤੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ 15.5 ਮੀਟਰ ਉੱਚੇ ਸੋਨੇ ਦੇ ਸਿਖਰ ਅਤੇ ਸੋਨੇ ਦੇ ਗੁੰਬਦ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕ ਮਹਾਰਾਜਾ ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ 1839 ਵਿੱਚ ਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੋਰ ਮੰਦਿਰਾਂ ਅਤੇ ਭੀੜੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਜਾਂ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਭੁੱਲ-ਭਲੱਈਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਮਠਿਆਈ, ਪਾਨ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੈ।
‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ‘ਤੇ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਗਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਨਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਫੌਲੋ ਕਰੋ:
ਫੇਸਬੁਕ – https://www.facebook.com/incredibleindia/
ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ - https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv