Ministry of Tourism
Successful Covid vaccination project is the reason for tourism sector’s rejuvenation post Covid era: Minister for Culture & Tourism G Kishan Reddy
Fort Aguada, Se Cathedral and Kurdi Mahadev temple to have more visitors’ amenities, Union Minister launches developmental works
04 DEC 2021 3:40PM by PIB Mumbai
Panaji, 04th December 2021
Union Minister for Culture and Tourism Shri G Kishan Reddy unveiled foundational stone plaques for developmental works, visitors’ amenities and illumination at Fort Aguada in Candolim, Se Cathedral in Old Goa, and Mahadev Temple in Kurdi at a public function held at Upper Fort, Aguada in Candolim, North Goa, today.
The developmental works are being carried out by Indian Oil Foundation along with National Culture Fund, under the supervision of Archeological Survey of India (ASI). Tourist infrastructure facilities are being developed at the above-mentioned locations under ASI Goa Circle. These facilities include parking, toilet Block, drinking water facilities, pathways for visitor movement, landscaping, sit-outs and pergolas, electrification, signages etc.
Minister G Kishan Reddy said that it was a coincidence that Goa is celebrating 60 years of its liberation while India is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. “COVID-19 had very badly affected the tourism sector. In India, Goa was the most affected state due to its dependency on tourism. Whatever crisis Goa is facing due to the pandemic, the central government will stand with Goa government and the people of Goa,” the minister said and added that Government of India will lend all possible supports to the state government to make Goa a world tourism destination.
The minister said that the successful vaccination policy of Government of India had helped the tourism sector to get back to normal. “Tourism sectors could get back to normal only due to the successful vaccination campaign. All the tourists visiting Goa now are vaccinated. It was possible only due to the leadership of Prime Minister Narendra Modi,” he said. The minister also requested the state government departments to carry out the developmental works at tourism destinations as soon as possible.
“Today, works at six ASI sites are being taken up. We can start works in more sites and help Goa become a world tourism destination,” he said and requested all the departments involved in the process to speed up the works.
Chief Minister Dr Pramod Sawant, in a video message, thanked the central government and the Minister for Tourism and Culture for all the support extended to the state of Goa.
Union Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri, in a video message, thanked the Indian Oil Foundation for taking up the developmental works at the three ASI sites in Goa.
Union Minister of State for Tourism, Shri Sripad Naik said that since tourism sector is getting back to normal slowly, the works at the tourism destinations in the state should be completed as early as possible. He also requested the Union Minister to extend all the possible support to the tourism development in Goa.
Minister for Ports and Rural Developments Shri Michael Lobo, Chairman of GTDC Shri Dayanand Sopte, Shri Vinay Mishra, Chief Executive Officer of Indian Oil Corporation, Dr G Maheshwari, Regional Director (South), Archeological Survey of India, and senior officials from India Tourism, GTDC and ASI were present at the event.
Background
National Culture Fund encourages and invites participation and collaboration in furthering the cause of preserving the rich and varied intangible heritage of our country. The projects in the three ASI sites are funded by the Indian Oil Foundation (IOF).
With the objective of Protecting, Preserving and Promoting this glorious past, Indian Oil on 24th August 2000, created a non-profit trust, the Indian Oil Foundation (IOF), in collaboration with the Archaeological Survey of India (ASI) and the National Culture Fund of the Ministry of Culture, Government of India. Exclusively funded by Indian Oil, the Foundation aims to adopt heritage sites in every State and Union Territory for Development of tourist infrastructure facilities.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ ప్రాజెక్టుల విజ‌య‌మే కోవిడ్ అనంత‌ర కాలంలో ప‌ర్యాట‌క రంగం పున‌రుజ్జీవానికి కార‌ణం : సాంస్కృతిక, ప‌ర్యాట‌క శాఖ‌ల మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి
అగాడా కోట, సెయింట్ కాథడ్రల్ చ‌ర్చి, కుర్దీ మ‌హ‌దేవ్ దేవాల‌యాల వ‌ద్ద సంద‌ర్శ‌కుల‌కు మ‌రిన్ని స‌దుపాయాలు, అభివృద్ధి ప‌నులు ప్రారంభించిన‌ కేంద్ర‌మంత్రి
04 DEC 2021 3:40PM by PIB Hyderabad
ఉత్తర గోవాలోని కండోలిమ్ లో వ‌ద్ద ఉన్న అగాడా కోట, పాత గోవాలోని సెయింట్ కాథడ్రల్ చ‌ర్చి, కుర్దిలోని మ‌హ‌దేవ్ దేవాలయం వంటి ప‌ర్యాట‌క స్థలాలకు వెలుగులు విరజిమ్మే వసతులు, పర్యాటకుల సౌకర్యాల కల్పన వంటి అభివృద్ధి పనులకు ఎగువ అగాడా కోట వ‌ద్ద జరిగిన ఒక ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో కేంద్ర సాంస్కృతిక, ప‌ర్యాట‌క శాఖ‌ల మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి శనివారం శంకుస్థాపన చేశారు.
ఆర్కియలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ఎఎస్ఐ) పర్యవేక్షణలో జాతీయ సాంస్కృతిక నిధితో కలిసి ఇండియన్ ఆయిల్ ఫౌండేషన్ ఈ అభివృద్ధి ప‌నులు చేపడుతోంది. ఎఎస్ఐ గోవా సర్కిల్ పరిధిలోని ఎగువ పేర్కొన్న స్థలాల్లో ప‌ర్యాట‌క మౌలిక వసతులు అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. పర్యాటకుల కోసం పార్కింగ్‌, టాయ్ లెట్ బ్లాక్‌, మంచినీటి వసతులు; పర్యాటకుల కదలికలకు మార్గాల నిర్మాణం, లాండ్ స్కేపింగ్‌, సిటౌట్లు, విద్యుదీకరణ, మార్గ సంకేతాలు వంటి వసతులన్నీ అభివృద్ధి చేస్తారు.
ఒకపక్క భారతదేశం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ నిర్వహించుకుంటున్న సమయంలోనే విముక్తి పోరాట 60 వ వార్షికోత్పవం గోవా నిర్వహించుకుంటూ ఉండడం యాదృచ్ఛికమని మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి అన్నారు. “ప‌ర్యాట‌క రంగాన్ని కోవిడ్-19 దారుణంగా దెబ్బ తీసింది. పర్యాటకంపై ఆధారనీయత వల్ల తీవ్రంగా ప్రభావితం అయింన రాష్ట్రం గోవా. మహమ్మారి కారణంగా గోవా తీవ్రంగా ప్రభావితం అయిన ఈ సమయంలో గోవా ప్రభుత్వానికి, గోవా ప్రజలకు కేంద్రప్రభుత్వం పూర్తిగా అండగా ఉంటుంది” అని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు. గోవాను ప్రపంచ ప‌ర్యాట‌క కేంద్రంగా తీర్చి దిద్దేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి భారత ప్రభుత్వం పూర్తి మద్దతు అందిస్తున్నారు.
ప‌ర్యాట‌క రంగం తిరిగి సాధారణ స్థితికి చేరుకోవడానికి విజయవంతమైన భారత ప్రభుత్వ వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమమే సహాయపడిందని మంత్రి అన్నారు. “విజయవంతమైన వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమాల విజయంతో ప‌ర్యాట‌క రంగాలు తిరిగి సాధారణ స్థితికి వచ్చాయి. ఇప్పుడు గోవా సందర్శిస్తున్న పర్యాటకులందరూ వ్యాక్సిన్ పూర్తయిన వారే. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం వల్లనే ఇది సాధ్యమయింది” అని ఆయన చెప్పారు. ప‌ర్యాట‌క కేంద్రాల వ‌ద్ద వీలైనంత వరకు అభివృద్ధి ప‌నులు చేపట్టాలని మంత్రి రాష్ట్ర ప్రభుత్వ శాఖలను కూడా కోరారు.
“ఈ రోజు ఆరు ఎఎస్ఐ సైట్లలో ప‌నులు చేపట్టడం జరుగుతోంది. మ‌రిన్ని ప్రదేశాల్లో కూడా మనం ప‌నులు చేపట్టి గోవాను ప్రపంచ ప‌ర్యాట‌క గ‌మ్యంగా తీర్చి దిద్దడంలో సహాయం అందించవచ్చు” అన్నారు. అభివృద్ధి కార్యక్రమాల వేగం పెంచాలని ఆయన సంబంధిత శాఖలన్నింటినీ కోరారు.
గోవా రాష్ర్టానికి అన్ని రకాల మద్దతు ఇచ్చినందుకు కేంద్రప్రభుత్వానికి, ప‌ర్యాట‌క & సాంస్కృతిక శాఖ‌ల మంత్రికి ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ ప్రమోద్ సావంత్ ఒక వీడియో సందేశంలో కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
గోవాలోని ఎఎస్ఐకి చెందిన మూడు ప్రదేశాల్లో అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేపడుతున్నందుకు ఇండియన్ ఆయిల్ ఫౌండేషన్ కు కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్ దీప్ సింగ్ పురి ఒక వీడియో సందేశంలో కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ప‌ర్యాట‌క రంగం క్రమక్రమంగా తిరిగి సాధారణ స్థితికి చేరుతున్నందు వల్ల ప‌ర్యాట‌క కేంద్రాల వ‌ద్ద అభివృద్ధి ప‌నులు వీలైనంత తొందరగా పూర్తి చేయాలని కేంద్ర ప‌ర్యాట‌క శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ శ్రీపాద్ నాయక్ సూచించారు. గోవాలో ప‌ర్యాట‌క రంగం అభివృద్ధికి తగినంత మద్దతు ఇవ్వాలని ఆయన కేంద్ర మంత్రికి విజ్ఞప్తి చేశారు.
పోర్టులు, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ మైకేల్ లోబో, జిటిడిసి చైర్మన్ శ్రీ దయానంద్ సోప్టే, ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ శ్రీ వినయ్ మిశ్రా, ఆర్కియాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా రీజినల్ డైరెక్టర్ (సౌత్‌) డాక్టర్ జి.మహేశ్వరి; భారత ప‌ర్యాట‌క శాఖ, జిటిడిసి, ఎఎస్ఐ సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
గత చరిత్ర
మన దేశానికి చెందిన వైవిధ్యభరితమై, సుసంపన్నమైన చెక్కు చెదరని సాంస్కృతిక వారసత్వాన్నిపరిరక్షించడంలో భాగస్వామ్యాలు, సహకారాన్ని జాతీయ సాంస్కృతిక నిధి ప్రోత్సహిస్తుంది. మూడు ఎఎస్ఐ ప్రదేశాల వ‌ద్ద నిర్వహించే ప్రాజెక్టులకు ఇండియన్ ఆయిల్ ఫౌండేషన్ (ఐఓఎఫ్‌) నిధులు అందిస్తుంది.
సమున్నతమైన చరిత్రను పరిరక్షించి, కాపాడి, ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ఆర్కియలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ఎఎస్ ఐ), భారత ప్రభుత్వ సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన జాతీయ సాంస్కృతిక నిధి సహకారంతో ఇండియన్ ఆయిల్ 2000 ఆగస్టు 24వ తేదీన ఇండియన్ ఆయిల్ ఫౌండేషన్ (ఐఓఎఫ్‌) పేరిట లాభాపేక్ష లేని ట్రస్ట్ ను ఏర్పాటు చేసింది. పూర్తిగా ఇండియన్ ఆయిల్ అందించే నిధులతో పని చేసే ఈ ఫౌండేషన్ దేశంలోని, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని సాంస్కృతిక ప్రాధాన్యత గల స్థలాలను దత్తత తీసుకుంటుంది.