Ministry of Tourism
CM of Nagaland Shri Neiphiu Rio and MoS Tourism Shri Ajay Bhatt inaugurate the three-day International Tourism Mart at Kohima
Tourism Mart will succeed in highlighting the tourism potential of North East region in National & International Market: Shri Neiphiu Rio
North East has huge potential of Border tourism and wildlife tourism: Shri Ajay Bhatt
27 NOV 2021 8:53PM by PIB Delhi
Key Highlights
• International Tourism Mart highlights the tourism potential of the region in the domestic and international markets
• The delegation includes students from across the country as part of a study tour under Ek Bharat Shreshtha Bharat
• Presentation by State Governments and discussions on several aspects of tourism and unique tourism products in the North East Region and their potential will also be part of the Mart
Chief Minister of Nagaland Shri Neiphiu Rio, Minister of State for Tourism & Defence, GoI, Shri Ajay Bhatt and MLA & Advisor Tourism, Government of Nagaland Shri. H Khehovi Yeputhomi jointly inaugurated the three day long 9th International Tourism Mart for the North East Region at Kohima, Nagaland today. Secretary Tourism, GoI Shri Arvind Singh, ADG Tourism, GoI Smt. Rupinder Brar and other dignitaries of Central government and North Eastern States were also present on the occasion. The objective of the event is to highlight the tourism potential of the region in the domestic and international markets. Coffee table book on Nagaland was also launched on this occasion. Department of Tourism, Government of Nagaland & Trade Promotion Council of India (TPCI) signed MoU for the operations of SIHM.
Speaking on the occasion, Chief Minister of Nagaland Shri Neiphiu Rio expressed the hope that the International tourism Mart in Kohima will give a boost to the tourism and business sector not only in Nagaland but the entire Northeast. He also hoped that North East will become a favourite destination in the country for tourism and business. While pointing out that tourism sector has been greatly affected by the pandemic, he thanked the ministry of tourism for organising the event in Kohima.
During his address Shri Ajay Bhatt said that Prime Minister Shri Narendra Modi appealed from the Red Fort that everyone should visit North East, it has immense tourism potential. The simple nature and hospitality of the people here is incomparable, which I am experiencing myself, he said. Tourism and culture complement each other. If our culture is rich, then tourism is the best way to know and understand this richness. Shri Bhatt added that in this Tourism Mart we are emphasizing on domestic tourism. About 75 sellers from the Northeast and about 50 buyers from the country are participating in the Mart. “Many parts of this region are still untouched from the point of view of tourists. There is a huge potential of Border tourism and wildlife tourism”, he added.
Shri Bhatt further said that this year 50 students from different parts of the country have got an opportunity to know and understand Northeast India through the programme. I would also like to ask the ambassadors of different countries to motivate the tourists of their country to visit this region of India. The Government of India is doing many things for the development of tourism in the Northeast. To prepare the infrastructure, the Government of India has sanctioned funds in the northeastern states under the 'Swadesh Darshan' and 'Prashad' schemes. Under the 'Swadesh Darshan' scheme, 16 projects have been approved in the North-East these have been completed or are nearing completion. He appealed to State Governments to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsava with great enthusiasm.
Speaking on the occasion Shri Arvind Singh said, “International Tourism Marts is biggest travel and tour networking event in the North Eastern Region of the country. The rich natural beauty, serenity and exotic flora and fauna of the North Eastern India are invaluable resources for the development of tourism especially eco-tourism. The facilities for tourists to stay, for food, shopping and entertainment are improving tremendously.” Shri Singh added that Travel & Tourism is one of the world’s largest economic sectors, creating exports and prosperity around the world. Indian Tourism sector has emerged as one of the key drivers of growth for Indian economy. Shri Arvind Singh further said that as Prime Minister has stressed on the need of introducing the students to the rich culture and heritage of North Eastern Region, today in this event we have students participating from all over the country.
The event was attended by the High Commissioner, Brunei Darussalam, High Commissioner, Malaysia, Ambassador Extra Ordinary, Republic of the Union of Myanmar, Ambassador, The Socialist Republic of Vietnam, amongst other attending dignitaries and diplomats. Other high-ranking officials from participating Ministries/Government bodies are also going to be part of the event. The three-day event will be attended by over 300 delegates including government officials, industry stakeholders and local participants. In line with the Prime Minister’s vision of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’, the delegation also includes students from across the country who, as part of a study tour, will be interacting with local students and immersing themselves in the region’s rich heritage and culture.
In addition to these, the event also includes presentations by state governments on their tourism potential and a vibrant exhibition by State Tourism Departments from the North Eastern region to showcase the tourism products of the respective participating states. Various engaging discussions on several aspects of tourism and unique tourism products in the North East Region and their potential are also a part of the event.
To further enrich the experience of the participants, the Ministry has organised a visit to Kisama Heritage Village, Kisama War Museum and Morungs, Khonoma Village and Kohima World War II War Cemetery. The visiting delegation will be familiarised with the local community, local art and culture, and the rich heritage of Nagaland.
The International Tourism Marts are organised in the North Eastern States on a rotation basis. Nagaland is hosting this Mart for the first time. The earlier editions of this Mart have been held in Guwahati (Assam), Tawang (Arunachal Pradesh), Shillong (Meghalaya), Gangtok (Sikkim), Agartala (Tripura), and Imphal (Manipur).

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਉ ਰੀਓ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਭੱਟ ਨੇ ਕੋਹਿਮਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਅਤੰਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਉ ਰੀਓ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੋਡਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡਲਾਇਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਭੱਟ
27 NOV 2021 8:53PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ‘ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਵੀ ਮਾਰਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗੀ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਉ ਰੀਓ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਭੱਟ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚ ਖੇਹੋਵੀ ਯੇਪੁਥੋਮੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਕੋਹਿਮਾ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਂਵੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ, ਐਡੀਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ‘ਤੇ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਟੀਪੀਸੀਆਈ) ਨੇ ਐੱਸਆਈਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਉ ਰੀਓ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੋਹਿਮਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਸੰਦੀਦਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਪਏ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਹਿਮਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਭੱਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਰਲ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਮੇਜਬਾਨੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਖੁਦ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਭੱਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 50 ਖਰੀਦਦਾਰ ਇਸ ਮਾਰਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਹਿੱਸੇ ਅੱਜ ਵੀ ਅਣਛੁਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਬਾਰਡਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਭੱਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ 50 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ’ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਸਾਦ’ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 16 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਾਂ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਉਤਸਾਹਪੂਰਵਕ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੁਦਰਤੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਤੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਈਕੇ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁ-ਮੁੱਲ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ। ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਠਹਿਰਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ, ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਬਰਦਸਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰੁਨੇਈ ਦਾਰਸਲਾਮ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੇ ਅੰਬੈਸਡਰ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਓਰਡੀਨਰੀ, ਵਿਯਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਸਰਕਾਰੀ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਉੱਚ ਪਦਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਸਹਿਤ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਥਾਨਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਿਜ਼ੈਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਸਾਮਾ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਵਿਲੇਜ਼, ਕਿਸਾਮਾ ਵਾਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਮੋਰੰਗਸ, ਖੋਨੋਮਾ ਵਿਲੇਜ਼ ਤੇ ਕੋਹਿਮਾ ਦੂਸਰੇ ਵਰਲਡ ਵਾਰ ਦੇ ਕਬ੍ਰਿਸਤਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਇਸ ਮਾਰਟ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਰਟ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਗੁਵਾਹਾਟੀ (ਅਸਾਮ), ਤਵਾਂਗ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਸ਼ਿਲਾਂਗ (ਮੇਘਾਲਯ), ਗੰਗਟੋਕ (ਸਿੱਕਮ), ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ), ਅਤੇ ਇੰਫਾਲ (ਮਣੀਪੁਰ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।