Ministry of Power
Union Power Minister and CM Bihar dedicate power units at NTPC Barauni & Barh to the nation
27 NOV 2021 3:39PM by PIB Delhi
Shri R.K Singh Union Minister of Power and New & Renewable Energy and Shri Nitish Kumar, Chief Minister of Bihar dedicated Stage -II 500MW (2x250 MW) of NTPC Barauni Thermal Power Station and Unit #1 (660 MW) of NTPC Barh Super Thermal Power project today to the nation.
Shri Rajiv Ranjan, M.P (Lok Sabha), Munger, Shri Ram Ratan Singh, Member of Legislative Assembly, Teghra, Bihar, Shri Raj Kumar Singh, Member of Legislative Assembly, Matihani, Bihar, Shri Gyanendra Kumar Singh, Member of Legislative Assembly, Barh, and other senior leaders of Barh and Barauni regions graced the occasion with their august presence. Senior officials of Bihar Govt, officials from the Govt of India and the eminent personalities of Bihar attended the ceremony as well.
Shri Alok Kumar , Union Secretary Power and Shri Gurdeep Singh, CMD, NTPC, Directors of NTPC and other senior officials were also present at both events.
NTPC Group has an installed capacity of 7970 MW in the state of Bihar and another 1980 MW is under construction.
Barh has total installed capacity of 3300 MW out of which 1320 MW is already under commercial operation since Mar' 16.
To accelerate the development of the Power sector and increase the availability of power and cost efficiencies for the larger benefit of people in the State of Bihar, the state government had transferred Barauni Thermal Power Station to NTPC Ltd on 15.12.2018
As part of its CSR initiatives, NTPC has taken up many Community Development (CD) activities in the state of Bihar. These activities are primarily focussed in the area of Education, Health, Infrastructure development, drinking water, sanitation, Skill Development/ Vocational Training programmes, support to Physically challenged persons, etc. Further, various community development activities are at different stages of implementation in neighbouring villages of its projects. NTPC is also setting up a special burn unit at AIIMS Patna and constructing ITI in the Aurangabad district.
NTPC, a MAHARATNA Company of Govt of India, presently has an installed capacity of 67907 MW (including JVs/subsidiaries) and plans to become a 130 GW company by 2032.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਬਰੌਨੀ ਅਤੇ ਬਾੜ੍ਹ (Barauni & Barh) ਬਿਜਲੀ ਇਕਾਈਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ
27 NOV 2021 3:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਰੌਨੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ) ਦੀ ਸਟੇਜ-II 500 ਮੈਗਾਵਾਟ (2x250 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਾੜ੍ਹ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਦੀ ਯੂਨਿਟ #1 (660 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ, ਸਾਂਸਦ (ਲੋਕਸਭਾ), ਮੁੰਗੇਰਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਰਤਨ ਸਿੰਘ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ, ਤੇਘਰਾ, ਬਿਹਾਰਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ, ਮਟਿਹਾਨੀ, ਬਿਹਾਰਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ, ਬਾੜ੍ਹ ਅਤੇ ਬਰਹ ਤੇ ਬਰੌਨੀ ਖੇਤਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਹਸਤੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਬਿਜਲੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 7970 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ 1980 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਬਾੜ੍ਹ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 3300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 1320 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 16 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਵਣਜਕ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਸਤੰਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਬਰੌਨੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਆਪਣੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪੋਂਸੇਬੀਲਿਟੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਮੁਦਾਇਕ ਵਿਕਾਸ (ਸੀਡੀ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪੇਅਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ/ਵੋਕੇਸ਼ਨ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੁਦਾਇਕ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੜੋਸੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਮਸ) ਪਟਨਾ ਦੇ ਵਿੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਰਨ ਯੂਨਿਟ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਟਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਟੀਆਈ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਰਤਨ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 67907 ਮੈਗਾਵਾਟ (ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ (ਜੇਵੀ)/ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਹਿਤ) ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ 2032 ਤੱਕ 130 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਬਣਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।