Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Shri Piyush Goyal to meet all India Food Ministers of States/UTs
Model Community Kitchen Scheme along with ONORC likely to be discussed
Aadhaar seeding of Ration Cards, biometrically authenticated FPS transactions are in the agenda
24 NOV 2021 6:50PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution under Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution is organising an All India Food Ministers Meeting on Thursday, 25.11.2021 in New Delhi. Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal will chair the meeting and will discuss the issue of community kitchen and other issues with Food Minister of all States/UTs.
A writ petition was filed in Hon’ble Supreme Court regarding establishing the concept of community kitchen across the country, formulation of requisite scheme to provide food to the needy persons and create a national food grid for those persons beyond the scope of the Public Distribution System to fight with hunger and malnutrition.
Hon’ble Supreme Court has directed the Union of India to come up with a Model Community Kitchens Scheme agreeable to the States/Union Territories within three weeks’ time. The Court has also directed all the State Governments/Union Territories to attend the meeting to be arranged/organized by the Union of India and cooperate with them in coming up with the said Scheme, which can be made uniformly applicable to all the States/Union Territories.
Some of the likely key issues that will be discussed during the meeting are Model Community Kitchen Scheme, One Nation One Ration Card-status of implementation, Aadhaar seeding of Ration Cards, Biometrically authenticated FPS transactions and others.
Earlier, the Secretary, DFPD took a meeting on 21st November 2021 with Chief Secretaries and Food Secretaries of States and UTs to discuss the model Community Kitchen Scheme.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆహార శాఖల మంత్రులతో సమావేశం కానున్న శ్రీ పియూష్ గోయల్
మోడల్ కమ్యూనిటీ కిచెన్ పథకంతో పాటు ఒక దేశం ఒక రేషన్ కార్డు అంశాలపై చర్చలు
రేషన్ కార్డులను ఆధార్ తో అనుసంధానం చేయడం, చౌక ధరల దుకాణాల్లో బయోమెట్రిక్‌ విధానంలో కార్యకలాపాలను అనుమతించే అంశాలపై కూడా చర్చలు
24 NOV 2021 6:50PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ 25.11.2021న న్యూఢిల్లీలో ఆహార శాఖల మంత్రుల జాతీయ సమావేశాన్ని నిర్వహించనున్నది. కేంద్ర వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం , ప్రజా పంపిణీ , జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహిస్తారు. అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆహార శాఖల మంత్రులు పాల్గొనే ఈ సమావేశంలో కమ్యూనిటీ కిచెన్ మరియు ఇతర అంశాలను చర్చిస్తారు.
దేశవ్యాప్తంగా కమ్యూనిటీ కిచెన్ వ్యవస్థను నెలకొల్పి , ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ పరిధికి మించి అవసరమైన పథకాన్ని రూపొందించి, పేదలకు ఆహారాన్ని అందించడానికి చర్యలు అమలు చేయాలని, ఆకలి మరియు పోషకాహార లోపం లాంటి సమస్యలను పరిష్కరించడానికి జాతీయ ఆహార గ్రిడ్‌ను రూపొందించాలని కోరుతూ ఇటీవల సుప్రీంకోర్టులో రిట్ పిటిషన్ దాఖలైంది.
దీనికి స్పందించిన సుప్రీంకోర్టు రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఆమోదయోగ్యంగా ఉండే విధంగా మూడు వారాల లోగా కమ్యూనిటీ కిచెన్స్ స్కీమ్‌ను రూపొందించాలని ఆదేశాలు జారీ చేసింది. ఈ అంశంపై కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసే సమావేశానికి హాజరు కావాలని, పథకాన్ని అమలు చేయడానికి సహకరించాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సుప్రీంకోర్టు ఆదేశాలు జారీ చేసింది. అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఒకే విధంగా పథకాన్ని అమలు చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని కూడా సుప్రీంకోర్టు తన ఆదేశాల్లో పేర్కొంది.
ఢిల్లీలో జరగనున్న జాతీయ ఆహార శాఖల మంత్రుల సమావేశంలో మోడల్ కమ్యూనిటీ కిచెన్ పథకంతో పాటు, ఒక దేశం ఒక రేషన్ కార్డు కార్యక్రమం అమలు జరుగుతున్న తీరు, రేషన్ కార్డులను ఆధార్ కార్డుతో అనుసంధానించడం, చౌక ధరల దుకాణాల్లో బయోమెట్రిక్‌ విధానంలో కార్యకలాపాలను అనుమతించే అంశంతో పాటు ఇతర అంశాలు చర్చకు రానున్నాయి.
అంతకుముందు, మోడల్ కమ్యూనిటీ కిచెన్ పథకం పై కేంద్ర ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ కార్యదర్శి 21 నవంబర్ 2021న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ముఖ్య కార్యదర్శులు మరియు ఆహార కార్యదర్శులతో చర్చలు జరిపారు.