NITI Aayog
NITI Aayog under the Indo-German Cooperation releases inaugural SDG Urban Index and Dashboard 2021–22
Shimla tops the Index followed by Coimbatore and Chandigarh
Total 56 urban areas were considered for computation
23 NOV 2021 3:07PM by PIB Delhi
In its journey towards localizing the Sustainable Development Goals (SDGs) and instituting robust SDG progress monitoring systems at the national, State/UT, and local levels, NITI Aayog has achieved yet another milestone with the launch of the inaugural SDG Urban Index & Dashboard (2021-22) today. The index and dashboard are a result of the NITI Aayog-GIZ and BMZ collaboration focused on driving SDG localization in our cities, under the umbrella of Indo-German Development Cooperation.
The SDG Urban Index and Dashboard ranks 56 urban areason 77 SDG indicators across 46 targets of the SDG framework. The data on these indicators have been sourced from official data sources such as NFHS, NCRB, U-DISE, data portals of various ministries, and other government data sources.
The index and dashboard will further strengthen SDG localization and institute robust SDG monitoring at the city level. It highlights the strengths and gaps of ULB-level data, monitoring, and reporting systems. Tools such as this index and dashboard will contribute to the creation of an ecosystem in which all stakeholders will be equipped to adopt and implement data-driven decision making. This transformative change is quite essential, given the increasing prominence of our cities and urban areas in charting the future of development in India.
Dr Rajiv Kumar, Vice Chairperson, NITI Aayog, Government of India and Prof Dr Claudia Warning, Director General, BMZ, Government of Germany launched the index and dashboard in the presence of Mr Philipp Knill, Head of South Asia Division BMZ; Dr Julie Reviere, Country Director, GIZ India;Mr Georg Jahnsen, Head of Sustainable Development of Smart Cities Project, GIZ India;MsSanyuktaSamaddar, Adviser (SDG), NITI Aayog, and other senior officials from the two sides.
“Cities are fast becoming engines of growth. The SDG Urban index and dashboard, a product of innovative partnership between NITI Aayog and GIZ, will go a long way in instituting a robust SDG monitoring system in our cities, and is a milestone step in our SDG localisation journey,” Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog said during the launch.
With one-third of the journey towards achieving the 2030 Agenda behind us, measuring progress on the SDG in urban areas is critical. On this theme, Sanyukta Samaddar, Nodal Officer (SDG), said that NITI Aayog, “seeks to empower local administrations to adopt a measurement-based approach to decision making. Only if the SDG agenda is adopted by the last mile stakeholders can we hope to achieve the global 2030 Agenda. The SDG Urban Index is one more step towards localising the SDGs further.”
On the Indo-German Partnership on Sustainable Development Goals, Prof. Dr. Claudia Warning, DG BMZ said that it will, “focus on deepening SDG localisation and monitoring, and addressing critical gaps in institutional capacity and data systems on SDGs at national and state levels. We look forward to strengthening this partnership with NITI Aayog in building capacities on SDGs.”
Methodology
The statistical methodology for the SDG Urban Index is drawn from the globally accepted methodology developed by the Sustainable Development Solutions Network (SDSN). The methodology, used for the SDG India Index and North Eastern Region District SDG Index as well, was finalised in close collaboration with the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI).A comprehensive list of 77 indicators, covering 46 global SDG targets across 15 SDGs,are used in the index.SDG 14 (life below water) has not been included as it is relevant for only coastal areas, which are only a few of the selected cities, and SDG 17 (partnerships for the goals) has been excluded as the progress of its targets are monitored at the national level. While progress under SDG 15 (life on land) has been measured using two indicators, they have not been used in estimating the scores, owing to lack of adequate coverage.The indicators are aligned with MoSPI’s National Indicator Framework. Relevance to SDG targets and data availability at the urban level are the most important criteria for indicator selection. The most recent data on these indicators have been sourced from various official data sources such as NFHS, NCRB, U-DISE, data portals of ministries, and other government data sources and 62 percent of the indicators are sourced from 2019 or later.
Out of 56 urban areas ranked in the index, 44 are with population of above one million. 12 are State capitals with population of less than a million. While for some indicators, “urban area” implies ULBs, in other cases, it refers to all urban areas within a district collectively. This is owing to the usage of different data sets which have collated urban data at different administrative units. However, for any given indicator, the same definition has been used for all urban areas.
For each SDG, the urban areas are ranked on a scale of 0-100. A score of 100 implies that the urban area has achieved the targets set for 2030; a score of 0 implies that it is the farthest from achieving the targets among the selected urban areas. Overall or composite urban area scores are then generated from the Goal-wise scores to measure aggregate performance of the urban area.
Urban areas have been classified as below based on their composite score:
• Aspirant: 0–49
• Performer: 50–64
• Front-Runner: 65–99
• Achiever: 100
The following 56 urban areas have been considered for computation –44 with population above one million and 12 State capitals with population less than a million:
Agartala
Gwalior
Nashik
Agra
Hyderabad
Panaji
Ahmedabad
Imphal
Patna
Aizawl
Indore
Prayagraj
Amritsar
Itanagar
Pune
Aurangabad
Jabalpur
Raipur
Bengaluru
Jaipur
Rajkot
Bhopal
Jodhpur
Ranchi
Bhubaneswar
Kanpur
Shillong
Chandigarh
Kochi
Shimla
Chennai
Kohima
Srinagar
Coimbatore
Kolkata
Surat
Dehradun
Kota
Tiruchirappalli
Delhi
Lucknow
Thiruvananthapuram
Dhanbad
Ludhiana
Vadodara
Faridabad
Madurai
Varanasi
Gangtok
Meerut
Vijayawada
Ghaziabad
Mumbai
Visakhapatnam
Guwahati
Nagpur
Results
Top 10 Urban Areas
Urban Area
State/UT
Composite Score
Shimla
Himachal Pradesh
75.50
Coimbatore
Tamil Nadu
73.29
Chandigarh
Chandigarh
72.36
THiruvanantHapuram
Kerala
72.36
Kochi
Kerala
72.29
Panaji
Goa
71.86
Pune
Maharashtra
71.21
Tiruchirapalli
Tamil Nadu
70.00
Ahmedabad
Gujarat
69.79
Nagpur
Maharashtra
69.79
Bottom 10 Urban Areas
Urban Area
State/UT
Composite Score
Faridabad
Haryana
58.57
Kolkata
West Bengal
58.5
Agra
Uttar Pradesh
58.21
Kohima
Nagaland
58.07
Jodhpur
Rajasthan
58
Patna
Bihar
57.29
Guwahati
Assam
55.79
Itanagar
Arunachal Pradesh
55.29
Meerut
Uttar Pradesh
54.64
Dhanbad
Jharkhand
52.43
Goal-wise good performing urban areas
Percentage of urban areas in each performance category
Composite performance of urban areas (geographic distribution)
A snapshot of the SDG Urban Index & Dashboard 2021-22
The interactive dashboard can be accessed here: http://sdgindiaindex.niti.gov.in/urban
Scan the QR to visit the dashboard

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਜਰਮਤ–ਜਰਮਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਧੀਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਐੱਸਡੀਜੀ ਅਰਬਨ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2021–22 ਜਾਰੀ
ਇੰਡੈਕਸ ’ਚ ਸ਼ਿਮਲਾ ਸਿਖ਼ਰ ’ਤੇ, ਉਸ ਤੋਂ ਕੋਇੰਬਤੂਰ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਗਣਨਾ ਲਈ ਕੁੱਲ 56 ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
23 NOV 2021 3:07PM by PIB Chandigarh
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (SDGs) ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​SDG ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੱਲ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ SDG ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ (2021-22) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ NITI Aayog-GIZ ਅਤੇ BMZ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਛਤਰ–ਛਾਇਆ ਹੇਠ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ SDG ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।
SDG ਅਰਬਨ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ SDG ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ 46 ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ 77 SDG ਸੂਚਕਾਂ ਰਾਹੀਂ 56 ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਸੂਚਕਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਡਾਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ NFHS, NCRB, U-DISE, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਡਾਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ SDG ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​SDG ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ULB-ਪੱਧਰ ਦੇ ਡਾਟਾ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚਕਾ–ਅੰਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਰਗੇ ਟੂਲ ਇੱਕ ਈਕੋ–ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਡਾਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਚਾਰਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ: ਕਲੌਡੀਆ ਵਾਰਨਿੰਗ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, BMZ, ਜਰਮਨੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਡਿਵੀਜ਼ਨ BMZ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫਿਲਿਪ ਨਿੱਲ; ਡਾ. ਜੂਲੀ ਰੇਵੀਅਰ, ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, GIZ ਇੰਡੀਆ; ਮਿਸਟਰ ਜਾਰਜ ਜੌਹਨਸਨ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁਖੀ, GIZ ਇੰਡੀਆ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਦਾਰ, ਸਲਾਹਕਾਰ (SDG), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਲਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ,“ਸ਼ਹਿਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਜਣ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। SDG ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ GIZ ਵਿਚਕਾਰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​SDG ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਸਾਡੀ SDG ਸਥਾਨਕਕਰਨ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਕਦਮ ਹੈ।”
ਸਾਡੇ ਪਿੱਛੇ 2030 ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ–ਤਿਹਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ SDG 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਦਾਰ, ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ (SDG), ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, "ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਪ-ਆਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਵਲ ਤਾਂ ਹੀ ਜੇਕਰ SDG ਏਜੰਡਾ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ 2030 ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। SDG ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੂਚਕਾਂਕ SDGs ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ, ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਕਲੌਡੀਆ ਵਾਰਨਿੰਗ, ਡੀਜੀ BMZ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ,"SDG ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ SDGs 'ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ SDGs 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।"
ਵਿਧੀ–ਵਿਗਿਆਨ
SDG ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਲਈ ਅੰਕੜਾ ਵਿਧੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (SDSN) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਵਿਧੀ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। SDG ਭਾਰਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ SDG ਸੂਚਕਾਂਕ ਲਈ ਵਰਤੀ ਗਈ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoSPI) ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 77 ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੂਚੀ, 15 ਵਿੱਚ 46 ਗਲੋਬਲ SDG ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। SDGs, ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। SDG 14 (ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਜੀਵਨ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਕੁ ਹਨ, ਅਤੇ SDG 17 (ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ) ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ SDG 15 (ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਜੀਵਨ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦੋ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਾਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕੋਰਾਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਵਰਤਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ MoSPI ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡੀਕੇਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। SDG ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੂਚਕ ਚੋਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਪਦੰਡ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਡਾਟਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਕਾਰਤ ਡਾਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ NFHS, NCRB, U-DISE, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਪੋਰਟਲ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਡਾਟਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ 2019 ਜਾਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਾਲੇ 56 ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 44 ਸ਼ਹਿਰ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਹਨ। 12 ਸ਼ਹਿਰ, 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁਝ ਸੂਚਕਾਂ ਲਈ, "ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ" ਦਾ ਅਰਥ ULBs ਹੈ, ਦੂਜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਾਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਕਾਈਆਂ 'ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਸੂਚਕ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕੋ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਰੇਕ SDG ਲਈ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ 0-100 ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 100 ਦੇ ਸਕੋਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਨੇ 2030 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ; 0 ਦੇ ਸਕੋਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਜਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਕੋਰ ਫਿਰ ਟੀਚੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੋਰ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
• ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ: 0-49
• ਪਰਫੌਰਮਰ: 50-64
• ਫਰੰਟ-ਰਨਰ: 65-99
• ਪ੍ਰਾਪਤੀਕਰਤਾ: 100
ਨਿਮਨਲਿਖਤ 56 ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਗਣਨਾ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ - 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ 44 ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ:
ਅਗਰਤਲਾ
ਗਵਾਲੀਅਰ
ਨਾਸ਼ਿਕ
ਆਗਰਾ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ
ਪਣਜੀ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਇੰਫ਼ਾਲ
ਪਟਨਾ
ਆਇਜ਼ੌਲ
ਇੰਦੌਰ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ
ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ
ਈਟਾਨਗਰ
ਪੁਣੇ
ਔਰੰਗਾਬਾਦ
ਜਬਲਪੁਰ
ਰਾਏਪੁਰ
ਬੈਂਗਲੁਰੂ
ਜੈਪੁਰ
ਰਾਜਕੋਟ
ਭੋਪਾਲ
ਜੋਧਪੁਰ
ਰਾਂਚੀ
ਭੂਬਨੇਸ਼ਵਰ
ਕਾਨਪੁਰ
ਸ਼ਿਲੌਂਗ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਕੋਚੀ
ਸ਼ਿਮਲਾ
ਚੇਨਈ
ਕੋਹਿਮਾ
ਸ੍ਰੀਨਗਰ
ਕੋਇੰਬਤੂਰ
ਕੋਲਕਾਤਾ
ਸੂਰਤ
ਦੇਹਰਾਦੂਨ
ਕੋਟਾ
ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ
ਦਿੱਲੀ
ਲਖਨਊ
ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰਮ
ਧਨਬਾਦ
ਲੁਧਿਆਣਾ
ਵਡੋਦਰਾ
ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ
ਮਦੁਰਾਇ
ਵਾਰਾਨਸੀ
ਗੰਗਟੋਕ
ਮੇਰਠ
ਵਿਜੇਵਾੜਾ
ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ
ਮੁੰਬਈ
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ
ਗੁਹਾਟੀ
ਨਾਗਪੁਰ
ਨਤੀਜੇ
ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਮੁੱਚਾ ਸਕੋਰ
ਸ਼ਿਮਲਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
75.50
ਕੋਇੰਬਤੂਰ
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
73.29
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
72.36
ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰਮ
ਕੇਰਲ
72.36
ਕੋਚੀ
ਕੇਰਲ
72.29
ਪਣਜੀ
ਗੋਆ
71.86
ਪੁਣੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
71.21
ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
70.00
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਗੁਜਰਾਤ
69.79
ਨਾਗਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
69.79
ਹੇਠਲੇ 10 ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਮੁੱਚਾ ਸਕੋਰ
ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ
ਹਰਿਆਣਾ
58.57
ਕੋਲਕਾਤਾ
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
58.5
ਆਗਰਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
58.21
ਕੋਹਿਮਾ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
58.07
ਜੋਧਪੁਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ
58
ਪਟਨਾ
ਬਿਹਾਰ
57.29
ਗੁਹਾਟੀ
ਆਸਾਮ
55.79
ਈਟਾਨਗਰ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
55.29
ਮੇਰਠ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
54.64
ਧਨਬਾਦ
ਝਾਰਖੰਡ
52.43
ਟੀਚਾ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ
ਹਰੇਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ (ਭੂਗੋਲਕ ਵੰਡ)
SDG ਅਰਬਨ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2021–22 ਦੀ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ
ਅੰਤਰ–ਕਾਰਜੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: http://sdgindiaindex.niti.gov.in/urban
ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ’ਤੇ ਜਾਣ ਲਈ QR ਸਕੈਨ ਕਰੋ