Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Minister to inaugurate Road Concretization Project at JNPT Port tomorrow
12 NOV 2021 3:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping & Waterways and AYUSH, Shri SarbanandaSonowal will inaugurate Road Concretization Project at Jawaharlal Nehru Port Trust tomorrow. He will also launch the Medical Oxygen Plant at the JNP Hospital. The Minister will also review Small Port initiative at Bharat Mumbai Container Terminals (BMCTPL). Presentations will be made on EODB, Dwarf Containers, Wadhwan ports and other infra projects. Them Minister will hold meetings with several stake holders at the port.
The Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT) at Navi Mumbai is the premier container handling port in India, accounting for around 50% of the total containerized cargo volume, across the major ports of India. Commissioned on 26 th May 1989, in three decades of its operations, JNPT has transformed from a bulk- cargo terminal to become the premier container port in the country. JNPT is connected to over 200 ports in the world and is ranked 33rd in the list of top 100 Container Ports globally.
Currently JNPT operates five container terminals: The Jawaharlal Nehru Port Container Terminal (JNPCT), the NhavaSheva International Container Terminal (NSICT), the Gateway Terminals India Pvt. Ltd. (GTIPL), NhavaSheva International Gateway Terminal (NSIGT), and the newly commissioned Bharat Mumbai Container Terminals Private Limited (BMCT). The port also has a shallow Water Berth for general cargo and another Liquid Cargo Terminal which is managed by BPCL-IOCL consortium. The Fourth Container Terminal is being developed in two phases of which Phase-I is operational and Phase-II is expected to be fully operational by 2022-2023 with a quay length of 2,000 metres adding an annual capacity of 4.8 million TEUs. JNPT has developed a multi-product SEZ in its owned free hold land of 277 hectares to attract international capital and global giants in manufacturing. In addition, the JNPT is also developing satellite port at Vadhvan and 4 Dry Ports – Jalna, Wardha, Sangli and Nashik to promote industrialization of the hinterland. JNPT has firmly anchored itself as the major catalyst for the trade and commerce in the country and is strongly committed to providing seamless services to the world that docks here.

नौवहन मंत्रालय
जेएनपीटी बंदरातील रस्त्यांच्या सिमेंटीकरण प्रकल्पाचे उद्या जहाज वाहतूक मंत्री उद्‌घाटन करणार
12 NOV 2021 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 नोव्हेंबर 2021
केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग आणि आयुष मंत्री सर्वानंद सोनोवाल यांच्या हस्ते उद्या जवाहरलाल नेहरू पोर्ट ट्रस्ट (जेएनपीटी) मधील रस्त्यांच्या सिमेंटीकरण प्रकल्पाचे उद्‌घाटन करण्यात येणार आहे. त्यांच्या हस्ते जेएनपीटी रूग्णालयातल्या वैद्यकीय ऑक्सिजन प्रकल्पाचे लोकार्पणही करण्यात येणार आहे. यावेळी लहान बंदराच्या उपक्रमातल्या भारत मुंबई कंटेनर टर्मिनल्स (बीएमसीटीपीएल)च्या कामाचा आढावाही ते घेणार आहेत. यासंदर्भात ईओडीबी, लहान कंटेनर्स, वाधवा पोर्टस्, आणि इतर पायाभूत सुविधा प्रकल्पांच्या कामाविषयीचे सादरीकरण करण्यात येणार आहे. बंदराच्या कामासंदर्भात संबंधितांबरोबर मंत्र्यांच्या बैठकांचे आयोजन करण्यात आले आहे.
नवी मुंबई येथे असलेले जवाहरलाल नेहरू पोर्ट ट्रस्ट (जेएनपीटी) हे भारतातले कंटेनर हाताळणी करणारे प्रमुख मालवाहतूक बंदर आहे. देशाच्या एकूण मालवाहतुकीपैकी जवळपास 50 टक्के कंटेनरकृत मालवाहतूक या बंदरातून होते. 26 मे, 1989 पासून या बंदरातून मालवाहतूक केली जात आहे. तीन दशकांच्या कार्यानंतर जेएनपीटी ‘बल्क कार्गो टर्मिनल’मधून आता देशातले प्रमुख कंटेनर बंदर झाले आहे. जेएनपीटी बंदर जगातल्या 200पेक्षा जास्त बंदरांना जोडले गेले आहे. जागतिक स्तरावर शीर्ष 100 कंटेनर बंदरांच्या सूचीमध्ये या बंदराचा 33 वा क्रमांक आहे.
सध्या जेएनपीटी बंदरामध्ये पाच टर्मिनलवरून मालवाहतूक केली जाते. यामध्ये जवाहरलाल नेहरू पोर्ट कंटेनर टर्मिनल (जेएनपीसीटी), न्हावाशेवा इंटरनॅशनल कंटेनर टर्मिनल (एनएसआयसीटी), गेटवे टर्मिनल्स इंडिया प्राय. लिमिटेड (जीटीआयपीएल), न्हावाशेवा इंटरनॅशनल गेटवे टर्मिनल (एनएसआयजीटी), आणि नव्याने सुरू झालेले भारत मुंबई कंटेनर टर्मिनल्स प्रायव्हेट लिमिटेड (बीएमसीटी) यांचा समावेश आहे. या बंदरामध्ये सामान्य मालवाहतुकीसाठी उथळ पाण्यावर ‘बर्थ’ ची सुविधा आहे तसेच लिक्विड कार्गो टर्मिनल असून त्याचे व्यवस्थापन अीपीसीएल -आयओसीएल यांच्यामार्फत करण्यात येत आहे. चौथे कंटेनर टर्मिनल विकसित करण्यात येत असून त्याचे काम दोन टप्प्यात करण्यात येत आहे. यामध्ये पहिल्या टप्प्याचे काम पूर्ण झाले असून तिथून मालवाहतुकीसंबंधीचे व्यवहार सुरू करण्यात आले आहेत. तर दुसऱ्या टप्प्याचे काम पूर्ण होवून, तिथे 2022-2023 मध्ये प्रत्यक्ष कामकाज सुरू होईल असे अपेक्षित आहे. या दुसऱ्या टप्प्याच्या कामामध्ये 2,000 मीटर लांबीच्या धक्क्याचे काम होणार असून यामुळे वार्षिक क्षमतेत 4.8 दशलक्ष टीईयूची वृद्धी होणार आहे. जेएनपीटीने आंतरराष्ट्रीय भांडवल आणि उत्पादन क्षेत्रातल्या जगातल्या दिग्गजांना आकर्षित करण्यासाठी 277 हेक्टर क्षेत्रामध्ये बहुउत्पादन ‘सेझ’ विकसित केले आहे. याशिवाय जेएनपीटी वाढवण येथे सॅटेलाईट पोर्ट विकसित करीत आहे. तसेच मुख्य शहरांपासून काहीशा दूर असणाऱ्या भागात औद्योगिकीकरणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी जेएनपीटीच्या वतीने जालना, वर्धा, सांगली आणि नाशिक येथे प्रत्येकी एक अशा, चार ड्राय बंदराचा विकास करण्यात येत आहे. जेएनपीटीने देशातल्या व्यापारी आणि वाणिज्य व्यवहारासाठी एक प्रमुख घटक म्हणून मजबूत स्थान निर्माण केले असून जगभरात सर्वत्र विनाखंड सेवा देण्यासाठी जेएनपीटी कटिबद्ध आहे.