నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ముంబైలోని జవహర్లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్లో రోడ్డు కాంక్రిటైజేషన్ ప్రాజెక్టును రేపు ప్రారంభించనున్న షిప్పింగ్ మంత్రి
12 NOV 2021 3:22PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ , జలమార్గాలు మరియు ఆయుష్ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ రేపు జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్‌లో రోడ్డు కాంక్రిటైజేషన్ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించనున్నారు. దీంతోపాటు జేఎన్‌పీ ఆస్పత్రిలో మెడికల్‌ ఆక్సిజన్‌ ప్లాంట్‌ను కూడా ఆయన ప్రారంభిస్తారు. అనంతరం భారత్ ముంబై కంటైనర్ టెర్మినల్స్ (BMCTPL) వద్ద స్మాల్ పోర్ట్ ఏర్పాటుపై సమీక్షిస్తారు. ఈఓడీబీ, డ్వార్ఫ్ కంటైనర్‌లు, వాధ్వన్ పోర్ట్‌లు మరియు ఇతర ఇన్‌ఫ్రా ప్రాజెక్టులపై ప్రదర్శనలను మంత్రి వీక్షిస్తారు. ఓడరేవులో పలువురు భాగస్వాములతో మంత్రి సమావేశమవుతారు.
నవీ ముంబైలోని జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ (జేఎన్పీటీ) భారతదేశంలోని ప్రధానమైన కంటైనర్ హ్యాండ్లింగ్ పోర్ట్. ఇది భారతదేశంలోని ప్రధాన నౌకాశ్రయాల్లో మొత్తం కంటైనర్‌తో కూడిన కార్గో పరిమాణంలో 50% వాటాను కలిగి ఉంది. 1989, మే 26న ప్రారంభించిన ఈ పోర్టు.. గడిచిన మూడు దశాబ్దాల కార్యకలాపాలతో జేఎన్పీటీ బల్క్ కార్గో టెర్మినల్ స్థాయి నుంచి దేశంలోనే ప్రధానమైన కంటైనర్ పోర్ట్‌గా మారింది. జవహర్లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ ప్రపంచంలోని 200 పైగా పోర్ట్‌లకు అనుసంధానించబడి ఉంది. అంతేకాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా టాప్ 100 కంటైనర్ పోర్ట్‌ల జాబితాలో 33వ స్థానంలో ఉంది.
ప్రస్తుతం జవహర్లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ ఐదు కంటైనర్ టెర్మినల్స్‌ను నిర్వహిస్తోంది: జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ కంటైనర్ టెర్మినల్ (JNPCT), న్హావాషేవా ఇంటర్నేషనల్ కంటైనర్ టెర్మినల్ (NSICT), గేట్‌వే టెర్మినల్స్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్. లిమిటెడ్ (GTIPL), న్హావాషేవా ఇంటర్నేషనల్ గేట్‌వే టెర్మినల్ (NSIGT)తోపాటు ఇటీవల కొత్తగా ప్రారంభించబడిన భారత్ ముంబై కంటైనర్ టెర్మినల్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ (BMCT) తదితర ఐదు టెర్మినల్స్ను నిర్వహిస్తోంది.
పోర్ట్‌లో సాధారణ కార్గో కోసం ఒక నిస్సార వాటర్ బెర్త్ మరియు బీపీసీఎన్ఐఓసీఎల్ కన్సార్టియం నిర్వహించే మరొక లిక్విడ్ కార్గో టెర్మినల్ కూడా ఉన్నాయి. నాల్గవ కంటైనర్ టెర్మినల్ రెండు దశల్లో అభివృద్ధి చేయబడుతోంది. వీటిలో ఫేజ్-I పనిచేస్తోంది మరియు ఫేజ్-II 2022-–2023 నాటికి 2,000 మీటర్ల క్వే పొడవుతో 4.8 మిలియన్ టీఈయూల వార్షిక సామర్థ్యాన్ని జోడించి పూర్తి స్థాయిలో పని చేస్తుంది. జవహర్లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ అంతర్జాతీయ మూలధనాన్ని మరియు తయారీలో ప్రపంచ దిగ్గజాలను ఆకర్షించడానికి దాని సొంతంగా 277 హెక్టార్ల ఫ్రీ హోల్డ్ ల్యాండ్‌లో బహుళ-ఉత్పత్తి ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలిని అభివృద్ధి చేసింది. అంతేకాకుండా జవహర్లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ లోతట్టు ప్రాంతాలలో పారిశ్రామికీకరణను ప్రోత్సహించడానికి వధ్వాన్ వద్ద శాటిలైట్ పోర్ట్ మరియు జల్నా, వార్ధా, సాంగ్లీ మరియు నాసిక్‌లలో 4 డ్రై పోర్ట్‌లు - కూడా అభివృద్ధి చేస్తోంది. 4 డ్రై పోర్ట్‌లు - దేశంలోని వాణిజ్యం మరియు వాణిజ్యానికి ప్రధాన ఉత్ప్రేరకం వలె దృఢంగా లంగరు వేసుకుంది. అంతేకాకుండా ఇక్కడ డాక్ చేసే సంస్థలకు నిరంతరాయ సేవలను అందించడానికి కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Minister to inaugurate Road Concretization Project at JNPT Port tomorrow
12 NOV 2021 3:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping & Waterways and AYUSH, Shri SarbanandaSonowal will inaugurate Road Concretization Project at Jawaharlal Nehru Port Trust tomorrow. He will also launch the Medical Oxygen Plant at the JNP Hospital. The Minister will also review Small Port initiative at Bharat Mumbai Container Terminals (BMCTPL). Presentations will be made on EODB, Dwarf Containers, Wadhwan ports and other infra projects. Them Minister will hold meetings with several stake holders at the port.
The Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT) at Navi Mumbai is the premier container handling port in India, accounting for around 50% of the total containerized cargo volume, across the major ports of India. Commissioned on 26 th May 1989, in three decades of its operations, JNPT has transformed from a bulk- cargo terminal to become the premier container port in the country. JNPT is connected to over 200 ports in the world and is ranked 33rd in the list of top 100 Container Ports globally.
Currently JNPT operates five container terminals: The Jawaharlal Nehru Port Container Terminal (JNPCT), the NhavaSheva International Container Terminal (NSICT), the Gateway Terminals India Pvt. Ltd. (GTIPL), NhavaSheva International Gateway Terminal (NSIGT), and the newly commissioned Bharat Mumbai Container Terminals Private Limited (BMCT). The port also has a shallow Water Berth for general cargo and another Liquid Cargo Terminal which is managed by BPCL-IOCL consortium. The Fourth Container Terminal is being developed in two phases of which Phase-I is operational and Phase-II is expected to be fully operational by 2022-2023 with a quay length of 2,000 metres adding an annual capacity of 4.8 million TEUs. JNPT has developed a multi-product SEZ in its owned free hold land of 277 hectares to attract international capital and global giants in manufacturing. In addition, the JNPT is also developing satellite port at Vadhvan and 4 Dry Ports – Jalna, Wardha, Sangli and Nashik to promote industrialization of the hinterland. JNPT has firmly anchored itself as the major catalyst for the trade and commerce in the country and is strongly committed to providing seamless services to the world that docks here.