Ministry of Chemicals and Fertilizers
Inviting application for 11th National Petrochemical Awards
03 NOV 2021 4:53PM by PIB Delhi
The Government of India has announced the National Policy on Petrochemicals in April 2007. The policy envisions the development of value added, quality petrochemical products at globally competitive prices using eco-friendly processes and technologies as well as Innovation of newer application and products with focus on sustainable development.
The National Petrochemicals Awards, an initiative by the Department is aimed to felicitate and recognize the innovative efforts of renowned scientists, researchers and industrialists in the broad areas of Polymer Science & Technologies.
The Department of Chemicals and Petrochemicals has now invites applications under 13 categories (details annexed) for the 11th edition of the awards to be presented for the year 2020-21. The applications may be submitted both by online mode. The last date for submission of applications through online mode is 31st December, 2021
For further details, the following link may be visited
https://www.nationalpetrochemicalsawards.pds.gov.in
The link is available at website www.chemicals.nic.in and www.cipet.gov.in
Annexure
11th NATIONAL PETROCHEMICLS AWARDS
CATEGORY DETAILS
• Innovation in Polymeric Materials.
• New Polymers, Blends & Alloys, filled materials, fibers, Polymer Composites and Nano-Composites, Smart Materials etc.
• New Additives, Compounds for newer & special applications in defence & space.
• Non-coventional application/replacement of conventional materials (e.g. Metal & Ceramics etc.).
• Materials for Additive Manufacturing Technologies
• Innovation in Polymeric Products.
• New / creative product design.
• Non-conventional application / Replacement of conventional materials (eg. Metals, Ceramics etc).
• Modification of product design for performance improvements.
• Application in defence & space.
• Enhancement in the working environment, life cycle, energy efficiency, recyclability etc.
• Innovation of Polymer Processing Machinery, Equipment, Robotics & Automation.
• Development of innovative/eco-friendly processing techniques.
• Modification of machinery for higher Efficiency / Productivity / Automation.
• Energy conservation, product quality improvement.
• Improvement & design of moulds, dies and auxiliary equipments.
• Development and Application of Robotics & Automation in different polymer processing techniques. Development in material movement system
• Improvement in moulding & post-moulding operations.
• Development of low cost, energy efficient, polymer testing equipments.
• Modification of Single Use Plastics (SUP) Machinery for alternative use.
• Innovation in Polymer Waste Management
• Newer technology in plastic waste utilization into products/energy recovery.
• Recycling Technology.
• Plastic waste collection, segregation techniques.
• Product design for improved recyclability.
• Innovation in Green Polymeric Materials & Products
• Biopolymers.
• Biodegradable / compostable Polymers.
• Time controlled degradation.
• Green material filled polymers.
• Biodegradability evaluation techniques.
• Innovation in Packaging Techniques including Creative Design
• Emerging Packing Technologies
• Smart Packaging.
• New compound for replacement of multi-layered packages.
• Packaging for defence.
• Creative design for improved recyclability.
• Packaging for improved shelf life.
• Consumer convenience.
• Stability on shelves for easy storage
• Polymers in Agriculture and Water Conservation
• Water transportation, mulching, canal lining, drip irrigation, sprinkler system, low tunnels, poly house etc.
• Controlled release system for fertilizer, pesticides, micronutrients, etc.
• Innovative packaging for agriculture, floriculture and horticultural produce.
• Controlled permeability films & packaging for improved shelf life
• Novel Usage of plastics for food security.
• Drinking water storage & transportation.
• Polymer membrane for water purification /Desalination.
• Devices for waste water, drainage, sewage treatment system.
• Polymers in Medical and Pharmaceutical Applications
• Affordable / cost effective implants, implements and devices.
• New innovative products for medical application.
• Polymer based new drugs delivery system
• Polymer body implants.
• Innovation in PPE Products
• Innovation in ventilator, sanitizer etc.
• Innovation in Petrochemicals and Newer Polymer Applications
• Sustainable substitutes for chemical intermediates of fossil origin
• Innovation in Crackers, Catalyst Complexes for better yield, Biodiesel.
• Clean products targeting circular economy.
• Energy Efficient Technologies for Upstream Petrochemical Industries.
• Materials for Energy Storage & Conversion.
• Innovation in Coatings for Oil & Gas pipelines.
• Research in the field of Polymer Science & Technology
• (for Research Students of Academic Institute / Research Lab)
• Individual / Team of researchers in R & D Institutions & laboratories.
• Original research work in polymeric material processing etc. leading to prototype development & future industrial applications.
• Innovative “Start-up” venture in Polymer field.
• New start-up polymer industry for market needs, export oriented units, units related to waste management and recycling producing innovative product, import substitute in additives etc.
• “Start-up” with indigenous technologies.
• Eco-friendly, cost effective product solution to improve life standards.
• Best Employer in Petrochemical Sector.
(for R&D units / Manufacturing Industries with 3 consecutive years in operation & 20+ employees in role)
• Employs qualified person from main stream / core subject.
• Maintains low / no attrition rate
• Treat employees fairly, responsive/respected and pays attention to employees well being, personal growth & develop professionally.
• Encourage creativity and provide opportunities to try & learn new things.
• Great work/life balance, benefits, compensation, autonomy, positive attitude and supportive & collaborative working atmosphere.
• Strong leadership and transparent / direct / effective / timely communication.
• Special Award for the Life Time Achievement in Petrochemicals.
• The Lifetime Achievement Award in Petrochemicals to recognize members who have contributed significantly and demonstrated outstanding achievements and longevity, within the field of Petrochemicals

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
11వ జాతీయ పెట్రోరసాయనాల అవార్డులు వివిధ కేటగిరీల్లో దరఖాస్తులకు ఆహ్వానం
03 NOV 2021 4:53PM by PIB Hyderabad
పెట్రో రసాయనాలపై జాతీయ విధానాన్ని భారత ప్రభుత్వం 2007 ఏప్రిల్ నెలలో ప్రకటించింది. విలువల జోడింపుతో, నాణ్యతాపరంగా ఉన్నతమైన పెట్రో రసాయనాలను ప్రపంచ మార్కెట్లో పోటీ తత్వంతో కూడిన ధరలపై అందించాలని ఈ విధానం నిర్దేశిస్తోంది. పెట్రో రసాయనాల ఉత్పాదనకోసం పర్యావరణ హితమైన పద్ధతులను, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని, సృజనాత్మకమైన, నూతన పద్ధతులను పాటించాలని, అలాగే, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యంగా ఈ ఉత్పాదనలకు రూపకల్పన జరగాలని కూడా పెట్రోరసాయనాల విధానం నిర్దేశిస్తోంది.
ఈ నేపథ్యంలో,..జాతీయ స్థాయి పెట్రో రసాయనాల పురస్కారాలకు కేంద్ర పెట్రో రసాయనాల శాఖ రూపకల్పన చేసింది. పాలిమర్ సైన్స్, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వంటి రంగాల్లో పేరుపొందిన ప్రముఖ శాస్త్రవేత్తల, పరిశోధకుల, పారిశ్రామిక వేత్తల సృజనాక్మత కృషిని గుర్తించే లక్ష్యంతో ఈ పురస్కారాలను ప్రవేశపెట్టారు.
2020-21వ సంవత్సరానికి సంబంధించి, 13 కేటగిరీల్లో అవార్డులకు గాను దరఖాస్తు చేసుకోవాలని కేంద్ర రసాయనాలు, పెట్రోరసాయనాల శాఖ ఆహ్వానిస్తోంది. అవార్డులకోసం దరఖాస్తు చేసుకోవాల్సిన ఆయా కేటగిరీల వివరాలు ఈ దిగువన ఇచ్చిన అనుబంధంలో పొందుపరచబడి ఉన్నాయి. దరఖాస్తులను ఆన్ లైన్ ద్వారా పంపించుకోవచ్చు. ఈ ఏడాది డిసెంబరు 31వ తేదీలోగా ఆన్ లైన్ ద్వారా ఈ దరఖాస్తులు సమర్పించవలసి ఉంటుంది.
మరిన్ని వివరాల కోసం ఈ దిగువన సూచించిన లింకును సంప్రదించవచ్చు. https://www.nationalpetrochemicalsawards.pds.gov.in
దీనికి తోడుగా www.chemicals.nic.in అలాగే www.cipet.gov.in అనే వెబ్ సైట్లలో కూడా ఈ లింకు అందుబాటులో ఉంటుంది.
అనుబంధం
11వ జాతీయ పెట్రో రసాయనాల పురస్కారాలు
కేటగిరీల వివరాలు
• పాలిమర్ పదార్థాల్లో సృజనాత్మకత.
• కొత్త పాలిమర్లు, పాలిమర్ల కలయిక, మిశ్రమాలు, ఫైబర్లు, పాలిమర్ మూలకాలు, నానో మూలకాలు, స్మార్ట్ పదార్థాలు తదితరాలు.
• అతికింపుకోసం వాడే కొత్త జిగుర్లు, రక్షణ, అంతరిక్ష పరిశోధన రంగాల్లో వాడే ఉత్పాదనలు.
• సంప్రదాయానికి అతీతంగా వినియోగం/ సంప్రదాయపరంగా వాడే లోహ, సిరామిక్ పదార్థాలు తదితరాల స్థానంలో పాలిమర్ ఉత్పాదనల వినియోగం.
• అతికింపుకోసం వాడే జిగురు పదార్థాల తయారీ టెక్నాలజీలకోసం వినియోగించే సామగ్రి.
• పాలిమర్ ఉత్పాదనల్లో సృజనాత్మకత.
• నూతన/ సృజనాత్మక ఉత్పాదన నమూనా రూపకల్పన.
• సంప్రదాయేతర వినియోగం/సంప్రదాయబద్ధంగావాడే లోహపు వస్తువులు, సిరామిక్ ఉత్పత్తులు, తదితర ఉత్పత్తుల స్థానంలో వాడకం.
• పనితీరులో మెరుగుదల లక్ష్యంగా ఉత్పాదనల నమూనాలలో మార్పులు చేయడం.
• రక్షణ, అంతరిక్ష పరిశోధన రంగాల్లో వినియోగం.
• పని పరిస్థితులు, జీవన చక్రం, ఇంధన సామర్థ్యం, రీసైక్లింగ్.కు అవకాశం వంటి అంశాలను విస్తృతం చేయడం.
• పాలిమర్ ప్రాసెసింగ్ మెషినరీ, పరికరాలు, రోబోటిక్స్, ఆటోమేషన్.లలో సృజనాత్మకత.
• సృజనాత్మక/పర్యావరణ హితమైన ప్రాసెసింగ్ మెళకువల రూపకల్పన-.
• మరింత మెరుగైన సామర్థ్యం/ఉత్పాదకత/యాంత్రీకరకణ కోసం యంత్రపరికరాల నవీకరణ.
• ఇంధన పొదుపు, ఉత్పాదనా నాణ్యత మెరుగుదల.
• పోతపోసే అచ్చులు, అద్దకాలు సంబంధిత పరికరాల మెరుగుదల, నమూనాల రూపకల్పన.
• వివిధ రకాల పాలిమర్ల ప్రాసెసింగ్ మెళకువల్లో రోబోటిక్స్, యాంత్రిక పద్ధతుల రూపకల్పన, వినియోగం, పదార్థాలు, ఉత్పాదనల రవాణా వ్యవస్థ రూపకల్పన.
• పోతపోయడం, పోతపోసిన అనంతరం కార్యకలాపాలను మెరుగుపరచడం.
• తక్కువ ఖర్చుతో, ఇంధన సామర్థ్యంతో పాలిమర్లను పరీక్షించే పరికరాలకు రూపకల్పన.
• ఒక్క సారి మాత్రమే వినియోగించుకోగలిగే ప్లాస్టిక్కులకు తయారీకి వాడే యంత్రాలసు ప్రత్యామ్నాయ వినియోగం కోసం సవరించడం.
• పాలిమర్ వ్యర్థాల నిర్మూలనా వ్యవస్థలో సృజనాత్మకత
• ప్లాస్టిక్ వ్యవర్థాలను ఉత్పాదనలుగా, ఇంధన పునరుత్పత్తికి వినియోగించడంలో కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానం..
• రీసైక్లింగ్ టెక్నాలజీ.
• ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల సేకరణ, వర్గీకరణ మెళకువలు.
• రీసైక్లింగ్ అవకాశాలకోసం ఉత్పాదనల రూపకల్పన.
• హరిత పాలిమర్ పదార్థాల, ఉత్పాదనల్లో సృజనాత్మకత
• బయో పాలిమర్లు.
• ప్రకృతిలో కలసి పోయేలా/ కంపోస్టుగా మారగలిగే పాలిమర్లు.
• నియంత్రిత వ్యవధిలో డిగ్రెడేషన్.
• హరిత పదార్థాలతో కూడిన పాలిమర్లు.
• ప్రకృతిలో కలసిపోయే అవకాశాలపై మధింపు.
• ప్యాకేజింగ్ మెళకువల్లో సృజనాత్మకత,..నమూనా రూపకల్పనతో సహా...
• ప్యాకేజింగ్. ప్రక్రియలో కొత్తగా ఆవిర్భవిస్తున్న మెళకువలు.
• స్మార్ట్ పద్ధతిలో ప్యాకేజింగ్.
• పలు పొరలతో కూడిన ప్యాకేజింగ్ స్థానంలో కొత్త ప్యాకేజింగ్ పద్ధతి.
• రక్షణ రంగంకోసం ప్యాకేజింగ్.
• మెరుగైన రీసైక్లింగ్ అవకాశాలకోసం సృజనాత్మక నమూనా పద్ధతి.
• నిల్వ దశలో మెరుగైన మన్నిక కోసం ప్యాకేజింగ్.
• వినియోగదారుల సౌకర్యం, వెసులుబాటు.
• సులభతరమైన నిల్వకోసం స్థిరత్వం.
• వ్యవసాయం, నీటి సంరక్షణలో పాలిమర్ల వినియోగం.
• నీటి రవాణా, మల్చింగ్, కాలువల లైనింగ్, డ్రిప్ ఇరిగేషన్, స్పింక్లర్ విధానం, తక్కువ ఎత్తైన సొరంగాలు, పాలీ హౌస్.లు తదితరాలు.
• ఎరువులు, క్రిమి సంహారకాలు, సూక్ష్మ పోషకాలు తదితరాల కోసం నియంత్రణతో కూడిన విడుదల వ్యవస్థ.
• వ్యవసాయం, పూల సాగు, ఉద్యావన సాగుకు సంబంధించిన ఉత్పాదనలకోసం సృజనాత్మక ప్యాకేజింగ్ ప్రక్రియ.
• ఫిల్ముల దీర్ఘకాలిక మన్నిక కోసం ప్యాకేజింగ్.
• ఆహార భద్రతకోసం ప్లాస్టిక్ ఉత్పాదనల వినూత్న వినియోగం.
• తాగునీటి నిల్వ, రవాణా.
• నీటి శుద్ధీకరణ, నీటినుంచి లవణం తొలగింపు ప్రక్రియలకోసం పాలిమర్ పొర.
• మురుగునీరు, డ్రైనేజీ వ్యవస్థల కోసం పద్ధతులు.
• వైద్యంరంగం, ఔషధ రంగంలో పాలిమర్ల పాత్ర, వినియోగం
• అందుబాటు యోగ్యమైన/ ధరకు తగిన ఇంప్లాంట్లు, పరికరాలు.
• వైద్యరంగంలో వినియోగంకోసం కొత్త, సృజనాత్మక ఉత్పాదనలు.
• పాలిమర్ ఆధారిత కొత్త ఔషధాలు, బట్వాడా వ్యవస్థ
• పాలిమర్ శారీరక ఇంప్లాంట్లు.
• పి.పి.ఇ. ఉత్పాదనల్లో సృజనాత్మకత
• కృత్రిమ శ్వాస పరికరాలు (వెంటలేటర్లు), శానిటైజర్లలో సృజనాత్మకత, తదితర అంశాలు.
• పెట్రోరసాయనాలు, కొత్తరకం పాలిమర్ ప్రక్రియల్లో సృజనాత్మకత.
• శిలాజ ఆవిర్భావ మూలాలకు సంబంధించిన మధ్యంతర రసాయనాలకోసం సుస్థిర ప్రత్యామ్నాయాలు.
• మెరుగైన ఫలితాలకోసం, బయోడీజిల్ ఇంధనం కోసం ఉత్ప్రేరకాల్లో సృజనాత్మకత.
• వర్తులాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ లక్ష్యంగా స్వచ్ఛమైన ఉత్పాదనలు.
• పెట్రో రసాయనాల పరిశ్రమలకోసం ఇంధన సామర్థ్యం కలిగిన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ప్రక్రియలు.
• ఇంధన నిల్వ, మార్పిడి కోసం సామగ్రి.
• చమురు, గ్యాస్ పైప్.లైన్లలో అంతర్గత పూతకోసం సృజనాత్మక పద్ధతులు.
• పాలిమర్ సైన్స్, టెక్నాలజీ రంగంలో పరిశోధన
• (విద్యా సంస్థల్లోని పరిశోధనా విద్యార్థులకోసం/ పరిశోధనాగారం కోసం)
• పరిశోధనా, అభివృద్ధి సంస్థల్లో, లేబరేటరీల్లో వ్యక్తిగత పరిశోధకులు/ పరిశోధక బృందాలు.
• వివిధ నమూనాల రూపకల్పనకు దారితీసేలా పాలిమర్ పదార్థాల ప్రాసెసింగ్ ప్రక్రియలో పరిశోధన, భవిష్యత్తులో వాటి పారిశ్రామిక వినియోగం.
• పాలిమర్ రంగంలో సృజనాత్మకమైన “స్టార్టప్” సంస్థ.
• మార్కెట్ అవసరాలకు, ఎగుమతి ప్రధానమైన యూనిట్లకు, వ్యర్థాల నిర్మూలనా నిర్వహణకు, రీసైక్లింగ్ ప్రక్రియతో వినూత్నమైన ఉత్పాదనల తయారీ, దిగుమతి ప్రత్యామ్నాయాలు తదితరాలకోసం పాలిమర్ రంగంలో కొత్త స్టార్టప్.
• స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన “స్టార్టప్”.
• జీవన ప్రమాణాల మెరుగుదల లక్ష్యంగా పర్యావరణ హితమైన, ఖర్చుకు తగిన యోగ్యమైన ఉత్పాదనా పరిష్కారం.
• పెట్రో రసాయనాల రంగంలో ఉత్తమ యాజమాన్య సంస్థ.
(ఆర్ & డి యూనిట్ల కోసం/ వరుసగా మూడేళ్లపాటు పనిచేసిన ఉత్పాదనా పరిశ్రమలు, ఉద్యోగుల రిజిస్టరులో 20మందికి పైగా సిబ్బంది ఉన్న పరిశ్రమలు)
• ప్రధానరంగం/మౌలిక అధ్యయనాంశంనుంచి అర్హులను నియమించుకోవడం.
• ఉద్యోగుల తొలగింపు తక్కువ స్థాయిలో ఉండటం, లేదా అసలు తొలగింపే లేకపోవడం
• ఉద్యోగులను స్నేహభావంతో, ప్రతిస్పందనా పూర్వకంగా, గౌరవాభిమానాలతో చూడటం, ఉద్యోగుల సంక్షేమం, వ్యక్తిగత, వృత్తిగత అభివృద్ధిపై దృష్టిని కేంద్రీకరించడం.
• సృజనాత్మకతకు ప్రోత్సాహం. కొత్త విషయాలను తెలుసుకునే యత్నాలకు, వాటి అధ్యయనానికి అవకాశాలు కల్పించడం.
• గొప్ప పనితీరు/ జీవన సమతుల్యం, ప్రయోజనాలు, నష్టపరిహారం, స్వయంప్రతిపత్తి, నిర్మాణాత్మక వైఖరి, మద్దతు, సహకార స్వభావంతో కూడిన పని వాతావరణం.
• బలమైన నాయకత్వం, పారదర్శక/ప్రత్యక్ష/ ప్రభావితమైన/ కాలానుగుణ కమ్యూనికేషన్.
• పెట్రో రసాయనాల రంగంసో జీవన సాఫల్యానికి ప్రత్యేక పురస్కారం
• పెట్రోరసాయనాల రంగంలో గణనీయమైన సేవలందించి, ఉత్కృష్టమైన విజయాలతో ఎక్కువ కాలం సేవలందించిన సభ్యులకు సదరు సేవలకు గుర్తింపును ఇచ్చేందుకు ఉద్దేశించిన పురస్కారం.