Ministry of Rural Development
CxO Meets organised across 5 States under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
CxO Meets to serve as a platform for establishing new industry linkages ensuring candidates get suitable employment opportunities
Each participating State organised CxO meet on a specific trade
Logistics sector is emerging as a lucrative option, given the boom in E-commerce platforms, says experts
28 OCT 2021 1:41PM by PIB Delhi
Industry leaders from across 18 major sectors came together in a series of CxO Meets organised under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) held between 15th to 21st October, 2021. The CxO Meets, were facilitated by State Rural Livelihood Missions (SRLM) from the States of Assam, Jharkhand, Madhya Pradesh (MP), Tamil Nadu (TN) and Gujarat, commemorating 75 years of Indian independence under Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Virtual CxO Meet in Jharkhand
Industry leaders from various sectors and Sector Skills Councils came together to discuss and deliberate upon attempts to further the buoyant labour market for the future generations. Some of the sectors that saw participation include Tourism & Hospitality, Retail, Logistics & Apparel, Chemicals & Petrochemicals, IT-ITES, Automotive, Renewable Energy, Agriculture, Healthcare, Construction, Capital Goods, Production to name a few. Senior management from market leaders like BMW, Hyundai, The Park Hotel, Barbeque Nation, Leela Palace, Oberoi & Trident – Mumbai, Vivanta, Wow! Momo Foods Pvt Ltd etc. shared their views on how CxO meets serve as a learning platform for all stakeholders and the criticality of regular interactions between training partners and employers.
Virtual CxO Meet in Assam
Each participating State focussed on a specific trade- Assam (Tourism & Hospitality); Jharkhand (Retail, Tourism, Finance, Logistics & Apparel); MP (Logistics & Apparel); Gujarat (Beauty & Wellness Sector Skill Council, Healthcare Sector Skill Council, Chemicals & Petrochemicals, Logistics Sector Skills Council, IT-ITES, Capital Goods etc), Tamil Nadu (Automative).
CxO Meet in Madhya Pradesh
Discussions were also held on issues pertaining to training, placement & post-placement help, retention and career progression of candidates trained under the DDU-GKY programme. The role of the SRLMs in mitigating shortage of skilled manpower, responding to the periodic demand of skilled manpower, salaries, preference of certain sectors in hiring women candidates etc. through the DDU-GKY programme was also discussed at length.
CxO Meet in Gujarat
During the discussions between industry experts and SRLMs, it was observed that the logistics sector was fast emerging as a lucrative option, given the boom in E-commerce platforms and hence increasing job prospects of trained manpower in the sector. The CxO Meets also served as a platform for establishing new industry linkages and building on to the current ones, by establishing and facilitating a mutually benefiting partnership between training partners and industries, ensuring candidates trained under the DDU-GKY programme get suitable employment opportunities.
CxO Meet in Tamil Nadu
About Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY)
Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) was started with an ambitious agenda to benchmark wage placement-linked programs to global standards. Ministry of Rural Development (MoRD) revamped the placement linked skill development program under National Rural Livelihood Mission as DeenDayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) on the 25th of September, 2014. DDU-GKY is a nationwide placement-linked skill training program funded by the Ministry of Rural Development (MoRD), Government of India (GoI). The program is currently being implemented in 27 States and 4 UTs and has over 2369 Training Centres conducting training across 57 sectors, and over 616 job-roles. Under DDU-GKY, a total of 11.09 lakh candidates have been trained and 7.13 lakh placed as on 30th September 2021.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે દીન દયાલ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના હેઠળ પાંચ રાજ્યોના CxOની બેઠકનું આયોજન કરાયું
ઉમેદવારોને રોજગારીની યોગ્ય તક મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા નવા ઔદ્યોગિક જોડાણ સ્થાપીને CxOની આ બેઠક એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે
એક નિશ્ચિત વેપાર માટે ભાગ લેનારા પ્રત્યેક રાજ્ય CxO બેઠક યોજશે
નિષ્ણાતો કહે છે કે ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ્સમાં તેજીને જોતાં લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્ર એક આકર્ષક વિકલ્પ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
28 OCT 2021 1:41PM by PIB Ahmedabad
દીન દયાલ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (ડીડીયુ-જીકેવાય) હેઠળ 15 થી 21મી ઓકટોબર દરમિયાન CxO બેઠકની શ્રેણીમાં 18 પ્રમુખ ક્ષેત્રના ઉદ્યોગ અગ્રણીઓએ હાજરી આપી હતી. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ હેઠળ ભારતની સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષની ઉજવણી નિમિત્તે યોજાયેલી આ બેઠકને આસામ, ઝારખંડ, મધ્ય પ્રદેશ (એમપી), તામિલનાડુ (ટીએન) અને ગુજરાતના રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (એસઆરએલએમ) દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવી હતી.
ઝારખંડમાં વર્ચ્યુઅલ CxO બેઠક
વિવિધ ક્ષેત્રો અને ક્ષેત્ર કૌશલ્ય પરિષદોના ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ ભાવિ પેઢીઓ માટે ઉત્સાહપૂર્ણ શ્રમ બજારને આગળ વધારવાના પ્રયાસો પર ચર્ચા કરવા અને વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકત્રિત થયા હતા. આ બેઠકમાં ભાગ લેનારા કેટલાક ક્ષેત્રમાં ટુરિઝમ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી રીટેઈલ, લોજિસ્ટિક એન્ડ એપેરલ, કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રોકેમિકલ્સ, આઇટી-આઇટીઈએસ, ઓટોમેટિવ્સ, રિન્યુએબલ એનર્જી, કૃષિ, હેલ્થકેર, કન્સ્ટ્રક્શન, કેપિટલ ગુડ્સ, પ્રોડક્શન વગેરેનો સમાવેશ થતો હતો. CxOની બેઠક તેના તમામ હિસ્સેદારો માટે કેવી રીતે પ્લેટફોર્મ પુરવાર થઈ શકે છે તે અંગે બીએમડબ્લ્યુ, હુન્ડાઇ, ધ પાર્ક હોટેલ, બાર્બેક્યુ નેશન, લીલા પેલેસ, ઓબેરોય એન્ડ ટ્રાયડેન્ટ-મુંબઈ, વિવાન્તા, વાઉ! મોમો ફૂડ્સ પ્રાયવેટ લિમિટેડના સિનિયર મેનેજમેન્ટે પોતાના વિચારો પ્રદર્શીત કર્યા હતા અને ટ્રેનિંગ હિસ્સેદાર અને માલિકો તથા કર્મચારીઓ વચ્ચે નિયમિત વાર્તાલાપના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
આસામમાં વર્ચ્યુઅલ CxO બેઠક
ભાગ લેનારા દરેક રાજ્યએ વેપાર પર ખાસ ભાર મૂક્યો હતો – આસામ (ટુરિઝમ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી), ઝારખંડ (રિટેલ, ટુરિઝમ, ફાઇનાન્સ, લોજિસ્ટિક એન્ડ એપેરલ), મધ્ય પ્રદેશ (લોજિસ્ટિક એન્ડ એપેરલ), ગુજરાત (બ્યુટી એન્ડ વેલનેસ સેક્ટર સ્કીલ કાઉન્સિલ, હેલ્થ કેર સેક્ટર સ્કીલ કાઉન્સિલ, કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રોકેમિકલ્સ, લોજિસ્ટિક સેક્ટર સ્કીલ કાઉન્સિલ, આઇટી-આઇટીઈએસ, કેપિટલ ગુડ્સ વગેરે), તામિલનાડુ (ઓટોમેટિવ)નો સમાવેશ થતો હતો.
મધ્ય પ્રદેશમાં વર્ચ્યુઅલ CxO બેઠક
આ ઉપરાંત દીન દયાલ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (ડીડીયુ-જીકેવાય) પ્રોગ્રામ હેઠળ તાલીમ લેતા ઉમેદવારોની કારકિર્દીની પ્રગતિ અને રિટેન્શન, તાલીમ, રોજગારી અને રોજગારી બાદની મદદ જેવા વિવિધ મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા વિચારણા કરવામાં આવી હતી. કુશળ માનવશક્તિની અછતને દૂર કરવા, કુશળ માનવશક્તિની સામયિક માગને પ્રતિસાદ આપવા, પગાર, મહિલા ઉમેદવારોની ભરતીમાં અમુક ક્ષેત્રોની પસંદગી વગેરેમાં SRLMની ભૂમિકા અંગે દીન દયાલ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના પ્રોગ્રામ હેઠળ મદદ અંગે પણ વિસ્તારપૂર્વક ચર્ચા વિચારણા કરવામાં આવી હતી.
ગુજરાતમાં વર્ચ્યુઅલ CxO બેઠક
SRLM અને ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો વચ્ચેની મંત્રણા દરમિયાન એમ નોંધવામાં આવ્યુ હતું કે લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્ર એક આકર્ષક વિકલ્પ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે અને ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મને વેગ મળી રહ્યો છે તે જોતાં ક્ષેત્રમાં તાલીમબદ્ધ માનવશક્તિની રોજગારીની તકોમાં વધારો થયો છે. એમ પણ નોંધવામાં આવ્યું હતું કે ઉમેદવારોને રોજગારીની યોગ્ય તક મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા નવા ઔદ્યોગિક જોડાણ, ટ્રેનિંગ ભાગીદાર અને ઉદ્યોગો વચ્ચે પરસ્પરની સમજૂતીથી ડીડીયુ-જીકેવાય પ્રોગ્રામ હેઠળ તાલીમ લેનારા તાલીમાર્થીઓને રોજગારીની યોગ્ય તકો પૂરી પાડી શકાશે.
તામિલનાડુમાં વર્ચ્યુઅલ CxO બેઠક
દીન દયાલ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (ડીડીયુ-જીકેવાય) વિશે
વૈશ્વિક ધોરણો સાથે બેન્ચમાર્ક વેતન પ્લેસમેન્ટ-લિંક્ડ પ્રોગ્રામ્સનો મહત્વકાંક્ષી એજન્ડા સાથે દીન દયાલ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (ડીડીયુ-જીકેવાય)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (એનઆરએલએમ) હેઠળના ગ્રામ્ય વિકાસ મંત્રાયલ (એમઓઆરડી) દ્રારા રોજગારી સ્કીલ લિંક ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામને 2014ની 25મી સપ્ટેમ્બરે દીન દયાલ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના તરીકે આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. ડીડીયુ-જીકેવાય એ રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્લેસમેન્ટ લિંક ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ છે જે ગ્રામ્ય વિકાસ મંત્રાલય (એમઓઆરડી), ભારત સરકાર (જીઓઆઈ) દ્વારા ફંડ પ્રાપ્ત કરે છે. હાલમાં આ પ્રોગ્રામ 27 રાજ્ય અને ચાર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં અમલી છે અને 57 ક્ષેત્ર તથા 616 જોબ રોલ હેઠળ સમગ્ર દેશમાં 2369 તાલીમ કેન્દ્રો ધરાવે છે. ડીડીયુ-જીકેવાય હેઠળ 2021ની 30મી સપ્ટેમ્બર સુધીમાં 11.09 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ અપાઈ છે અને 7.13 લાખને નોકરી અપાઈ છે.