ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐਕਸਓ ਮੀਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸੀਐਕਸਓ ਮੀਟ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਉੱਚਿਤ ਮੌਕੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ
ਹਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਨੇ ਇੱਕ ਖਾਸ ਵਪਾਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੀਐਕਸਓ ਮੀਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਆਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
28 OCT 2021 1:41PM by PIB Chandigarh
18 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦਿੱਗਜ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਤੋਂ 21 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਦਰਮਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਸੀਐਕਸਓ ਮੀਟ ਦੀ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਏ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਐੱਮਪੀ), ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (ਟੀਐੱਨ) ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੇ ਸੀਐਕਸਓ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
Virtual CxO Meet in Jharkhand
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦਿੱਗਜ ਆਗੂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਏ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਰਿਟੇਲ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਪਹਿਰਾਵਾ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲਸ, ਆਈਟੀ-ਆਈਟੀਈਐੱਸ, ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ, ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਨਿਰਮਾਣ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਬੀਐੱਮਡਬਲਿਊ, ਹੁੰਡਈ, ਦ ਪਾਰਕ ਹੋਟਲ, ਬਾਰਬੇਕਿਊ ਨੇਸ਼ਨ, ਲੀਲਾ ਪੈਲੇਸ, ਓਬਰਾਏ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਡੈਂਟ, ਮੁੰਬਈ, ਵਿਵਾਂਤਾ, ਵੌਵ ਮੋਮੋ ਫੂਡ੍ਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਜਿਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਕਿ ਸੀਐਕਸਓ ਮੀਟ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਖਲਾਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਯਮਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
Virtual CxO Meet in Assam
ਭਾਗੀਦਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਵਪਾਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ- ਅਸਾਮ (ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ) ਝਾਰਖੰਡ (ਰਿਟੇਲ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਵਿੱਤ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਪਹਿਰਾਵਾ) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਪਹਿਰਾਵਾ); ਗੁਜਰਾਤ (ਬਿਊਟੀ ਐਂਡ ਵੇਲਨੈਸ ਸੈਕਟਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਹੇਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲਸ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਆਈਟੀ-ਆਈਟੀਈਐੱਸ,ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਆਦਿ),ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (ਮੋਟਰਵਾਹਨ)।
CxO Meet in Madhya Pradesh
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਹਾਇਤਾ, ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਂਡ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਰਿਟੇਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੈਰੀਅਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮੰਗ, ਵੇਤਨ, ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਆਦਿ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
CxO Meet in Gujarat
ਉਦਯੋਗਜਗਤ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦਰਮਿਆਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਈ-ਕਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਆਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੀਐਕਸਓ ਮੀਟ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਂਡ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
CxO Meet in Tamil Nadu
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਬਾਰੇ
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਿਆ ਯੋਜਨਾ(ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਤਨ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ) ਨੇ 25 ਸਤੰਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆਂ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ।ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ 57 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 2369 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦੀ 616 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੂਚੀ ਹੈ। ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੁੱਲ 11.09 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ 7.13 ਲੱਖ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
CxO Meets organised across 5 States under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
CxO Meets to serve as a platform for establishing new industry linkages ensuring candidates get suitable employment opportunities
Each participating State organised CxO meet on a specific trade
Logistics sector is emerging as a lucrative option, given the boom in E-commerce platforms, says experts
28 OCT 2021 1:41PM by PIB Delhi
Industry leaders from across 18 major sectors came together in a series of CxO Meets organised under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) held between 15th to 21st October, 2021. The CxO Meets, were facilitated by State Rural Livelihood Missions (SRLM) from the States of Assam, Jharkhand, Madhya Pradesh (MP), Tamil Nadu (TN) and Gujarat, commemorating 75 years of Indian independence under Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Virtual CxO Meet in Jharkhand
Industry leaders from various sectors and Sector Skills Councils came together to discuss and deliberate upon attempts to further the buoyant labour market for the future generations. Some of the sectors that saw participation include Tourism & Hospitality, Retail, Logistics & Apparel, Chemicals & Petrochemicals, IT-ITES, Automotive, Renewable Energy, Agriculture, Healthcare, Construction, Capital Goods, Production to name a few. Senior management from market leaders like BMW, Hyundai, The Park Hotel, Barbeque Nation, Leela Palace, Oberoi & Trident – Mumbai, Vivanta, Wow! Momo Foods Pvt Ltd etc. shared their views on how CxO meets serve as a learning platform for all stakeholders and the criticality of regular interactions between training partners and employers.
Virtual CxO Meet in Assam
Each participating State focussed on a specific trade- Assam (Tourism & Hospitality); Jharkhand (Retail, Tourism, Finance, Logistics & Apparel); MP (Logistics & Apparel); Gujarat (Beauty & Wellness Sector Skill Council, Healthcare Sector Skill Council, Chemicals & Petrochemicals, Logistics Sector Skills Council, IT-ITES, Capital Goods etc), Tamil Nadu (Automative).
CxO Meet in Madhya Pradesh
Discussions were also held on issues pertaining to training, placement & post-placement help, retention and career progression of candidates trained under the DDU-GKY programme. The role of the SRLMs in mitigating shortage of skilled manpower, responding to the periodic demand of skilled manpower, salaries, preference of certain sectors in hiring women candidates etc. through the DDU-GKY programme was also discussed at length.
CxO Meet in Gujarat
During the discussions between industry experts and SRLMs, it was observed that the logistics sector was fast emerging as a lucrative option, given the boom in E-commerce platforms and hence increasing job prospects of trained manpower in the sector. The CxO Meets also served as a platform for establishing new industry linkages and building on to the current ones, by establishing and facilitating a mutually benefiting partnership between training partners and industries, ensuring candidates trained under the DDU-GKY programme get suitable employment opportunities.
CxO Meet in Tamil Nadu
About Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY)
Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) was started with an ambitious agenda to benchmark wage placement-linked programs to global standards. Ministry of Rural Development (MoRD) revamped the placement linked skill development program under National Rural Livelihood Mission as DeenDayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) on the 25th of September, 2014. DDU-GKY is a nationwide placement-linked skill training program funded by the Ministry of Rural Development (MoRD), Government of India (GoI). The program is currently being implemented in 27 States and 4 UTs and has over 2369 Training Centres conducting training across 57 sectors, and over 616 job-roles. Under DDU-GKY, a total of 11.09 lakh candidates have been trained and 7.13 lakh placed as on 30th September 2021.